11 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc vị người khác


Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc ước mình có thể đọc được suy nghĩ của người khác. Nhưng nếu Glints nói với bạn rằng bạn thực sự có thể đọc vị của người khác chỉ bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ?

Hầu hết ngôn ngữ cơ thể của chúng ta được kết nối với tiềm thức. Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu cho bạn 11 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc vị người khác!

Dõi theo ánh mắt của họ

Bạn co thể dê dang đọc vị của người khác qua đôi mắt của họ. Nếu người đối diện bạn đột nhiên nhìn sang bên phải và nhìn thẳng lên, thì họ đang nói dối. Đơn giản vì trạng thái này giúp não kích hoạt trí tưởng tượng và trí nhớ tích cực.

Cách đọc suy nghĩ người khác qua ánh mắt
Hãy chú ý đến đôi mắt của bạn

Nếu người đối diện với bạn bắt đầu nhìn trái và nhìn xuống trong khi nói, người đó đang nhớ lại các sự kiện hoặc thu thập suy nghĩ của họ.

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Chú ý đến ngoại hình của bạn

Khi đọc người khác, hãy cố gắng chú ý đến vẻ bề ngoài của họ. Họ đang mặc gì thế? Họ ăn mặc cầu tiến, điều đó chứng tỏ họ có tham vọng? Hay họ đang mặc quần jean và áo phông, điều đó có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái? Họ có những mặt dây chuyền như thánh giá hay tượng Phật đại diện cho giá trị tinh thần của họ không?

Dù họ mặc gì, bạn có thể cảm nhận được điều gì đó từ nó. Sam Gosling, một nhà tâm lý học nhân cách tại Đại học Texas và là tác giả của cuốn sách Snoop, nói rằng bạn nên chú ý đến “những tuyên bố về bản sắc”. Đây là những thứ mọi người chọn để thể hiện, chẳng hạn như áo phông có khẩu hiệu, hình xăm hoặc nhẫn.

Nếu họ gật đầu quá nhiều

Khi chúng ta đang nói về điều gì đó mà người khác có vẻ không thích, họ có thể bắt đầu gật đầu liên tục và thái quá. Nếu ai đó nghi ngờ khả năng làm theo hướng dẫn của họ, họ sẽ gật đầu rất nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý và khi nó bắt đầu xảy ra, hãy nói chậm lại và cố gắng nói theo một cách khác.

Họ đang có một nụ cười giả tạo

Rất nhiều người trong chúng ta phàn nàn về nếp nhăn xuất hiện quá sớm. Nhưng những gì chúng ta không biết là các nếp nhăn thực sự có thể cho bạn biết một nụ cười có thật hay không. Điều này là do nụ cười giả tạo không lây lan và không kết nối các bộ phận, vì vậy đôi mắt của bạn sẽ không cười cùng với đôi môi của bạn.

làm thế nào để đọc được suy nghĩ của người khác
Một nụ cười giả tạo

Chú ý đến tư thế của mọi người

Tư thế của một người nói lên nhiều điều về thái độ của người đó. Nếu họ ngẩng cao đầu, điều đó có nghĩa là họ tự tin.

Nếu họ bước đi thiếu quyết đoán hoặc rút lui, đó có thể là dấu hiệu của lòng tự trọng thấp. Judith Orloff nói rằng khi nói đến tư thế, hãy để ý xem họ có tự tin ngẩng cao đầu không, hay họ bước đi thiếu quyết đoán hoặc cúi người, điều đó cho thấy họ có lòng tự trọng thấp.

Đọc thêm: Tư Thế Ngồi Khi Phỏng Vấn Giúp “Ghi Điểm” Với Nhà Tuyển Dụng

Xem chuyển động cơ thể của họ

Ngoài lời nói, mọi người thể hiện cảm xúc của họ thông qua các động tác. Chú ý đến chuyển động cơ thể cũng là một cách hiệu quả để đọc người. Ví dụ, chúng ta có xu hướng nghiêng về việc có những thứ chúng ta thích và tránh xa những thứ chúng ta không thích.

Evy Poumpourasmột cựu nhân viên Mật vụ cho biết: “Nếu họ đang nghiêng người về phía bạn, nếu bàn tay của họ dang ra và mở rộng, lòng bàn tay hướng lên, đó là dấu hiệu tốt cho thấy họ đang có mối quan hệ với bạn. Nếu bạn quan sát thấy người đó đang nghiêng người xa, điều đó có nghĩa là họ đang cố gắng tạo khoảng cách với nhau.

Một động tác khác cần chú ý là khoanh tay hoặc khoanh chân. Nếu bạn thấy một người làm điều này, điều đó cho thấy họ đang phòng thủ, tức giận hoặc tự vệ. Evy Poumpouras nói rằng “nếu ai đó đang nghiêng người và đột nhiên bạn nói điều gì đó và họ khoanh tay lại, thì bây giờ tôi biết mình đã nói điều gì đó mà người này không thích.” Nhưng nếu bạn thấy họ cắn môi hoặc cạo da chết, điều đó có nghĩa là họ đang cố gắng xoa dịu bản thân trước áp lực hoặc đang ở trong một tình huống khó xử.

Phán quyết dựa trên xuất thân, lý lịch của họ

Tuổi tác, văn hóa và tín ngưỡng đều có tác động quan trọng đến suy nghĩ của một người tại bất kỳ thời điểm nào. Sử dụng kiến ​​thức của bạn về nền tảng của người khác có thể giúp bạn ghép nối suy nghĩ của họ và đọc chúng.

Ví dụ: nếu bạn đang quảng cáo chiêu hàng cho một người lớn tuổi, họ có thể quan tâm đến rủi ro hơn là một người trẻ tuổi có thể hào hứng với điều đó. Một người từ nền văn hóa truyền thống và hướng nội hơn có thể từ chối tranh luận, ngay cả khi họ khó chịu.

Cố gắng diễn giải nét mặt

Trừ khi bạn là một bậc thầy về Poker, nếu không cảm xúc của bạn sẽ được khắc trên khuôn mặt của bạn. Khi bạn nhìn thấy những nếp nhăn sâu hình thành, điều đó có thể cho thấy người đó đang lo lắng hoặc suy nghĩ quá nhiều.

Ngược lại, một người thực sự mỉm cười sẽ để lộ những vết chân chim – những đường nét của niềm vui. Một điều khác cần chú ý là mím môi có thể báo hiệu sự tức giận, khinh miệt hoặc cay đắng. Ngoài ra, nghiến răng và nghiến răng là dấu hiệu của sự căng thẳng.

Chú ý khi họ giơ tay

Chú ý đến chuyển động của tay cũng là một cách giúp bạn đọc vị người khác. Nếu họ thường giang tay hết cỡ trong tư thế thoải mái, họ đang toát ra khí chất mạnh mẽ, thống trị. Ngược lại, khi bạn giơ tay dưới đầu họ, bạn có thể biết họ đang cảm thấy bất an và ngại ngùng.

Chú ý khoảng cách của họ

Hãy chú ý đến mức độ thân thiết của một người với bạn để xác định xem họ có thích bạn hay không. Và nếu ai đó lùi lại khi bạn tiến lại gần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ không có đi có lại. Đôi khi bạn thậm chí có thể nói mối quan hệ giữa 2 người dựa trên khoảng cách giữa họ.

đọc vị của người khác
Chú ý khoảng cách

Chú ý các từ và giọng điệu được sử dụng

Khi bạn nói chuyện với ai đó, hãy cố gắng để ý những từ họ sử dụng. Khi họ nói “Đây là lần thăng chức thứ hai của tôi,” họ muốn bạn biết rằng họ cũng đã từng được thăng chức trước đó. Đoán? Những kiểu người này dựa vào người khác để nâng cao hình ảnh bản thân của họ. Họ muốn bạn khen họ để họ cảm thấy hài lòng về bản thân.

Âm điệu và âm lượng của giọng nói có thể nói lên nhiều điều về cảm xúc của chúng ta. Tần số âm thanh tạo ra rung động. Khi đọc giọng của ai đó, hãy để ý giọng điệu của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Hãy tự hỏi bản thân: Giọng điệu của họ có dễ chịu không? Hay nó thô lỗ, cộc cằn, hay khập khiễng?”

Đọc thêm: Thành công hơn thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu 11 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc vị của người khác. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề liên quan đến tâm lý học, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Glints.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-doc-vi-nguoi-khac/

Leave a Comment