5 NGỘ NHẬN HỌC SINH THPT THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHỌN NGÀNH, CHỌN NGHỀ


Nếu bạn mua một đôi giày và sau hai hoặc ba ngày bạn không thích chúng, bạn quyết định không đi nữa. Tôi đoán bạn ít nhiều cảm thấy tiếc vì mình đã quyết định sai. Bây giờ tôi thử làm một phép so sánh khác là nếu bạn chọn chuyên ngành rồi bạn nhận ra chuyên ngành đó không phù hợp với mình. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Có những sinh viên đã bỏ học ngay học kỳ đầu tiên tại trường và quyết định thi lại vào năm sau để chọn chuyên ngành khác. Có những bạn học đến năm thứ 3 đại học, thậm chí chỉ còn một học kỳ nữa là tốt nghiệp nhưng vẫn quyết định bỏ dở vì quá mệt mỏi để theo đuổi thứ mình không yêu thích.

Cái giá phải trả cho việc chọn sai ngành học là sự phấn đấu suốt ba, bốn thậm chí là năm năm đại học để thi đậu những môn mình không thích, học không giỏi, chán nản, nhiều khi muốn bỏ cuộc thì đó là quyết định của bạn. lòng tự trọng thấp và lo lắng về tương lai nghề nghiệp của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định chọn sai ngành, nghề. Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, tôi nhận thấy có những quan niệm sai lầm phổ biến về chọn ngành, chọn nghề dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những hiểu lầm đó. Dưới đây là những câu chuyện có thật (tên nhân vật đã được thay đổi và viết tắt để đảm bảo tính riêng tư).

#1 Chọn chuyên ngành hoặc nghề nghiệp chỉ dựa trên môn học bạn đạt điểm cao ở trường

Suốt 3 năm cấp 3, Q luôn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Được sự động viên của gia đình, bạn đăng ký học ngành công nghệ sinh học tại một trường đại học danh tiếng. Cả gia đình tự hào và mong bạn tốt nghiệp loại ưu và sau này trở thành một nhà công nghệ sinh học thành công. Tuy nhiên, trong suốt 5 năm theo học chuyên ngành này, đã không ít lần bạn muốn bỏ dở giữa chừng. Đối với bạn, không có gì nhàm chán hơn là phải dành hàng giờ trong phòng thí nghiệm để làm những công việc lặp đi lặp lại. Khi vào trường, bạn mới biết, ngoài các môn liên quan đến sinh học, bạn còn phải học hàng loạt các môn kỹ thuật khác như Cơ-Nhiệt, Điện quang, Xác suất thống kê là những môn khiến bạn “lao đao”. vừa đi qua.


Đọc thêm:


Q đã không nghiên cứu kỹ về ngành học mà bạn muốn học để biết chương trình đào tạo có những môn học gì và bạn có hứng thú với những môn học đó hay không. Bây giờ Q biết chắc rằng bạn sẽ không làm công việc của một nhà công nghệ sinh học vì nó không hợp với tính cách của bạn – một người thích giao tiếp, thích thuyết phục, thích kinh doanh hơn là nghiên cứu. nghiên cứu khoa học.

Học sinh lưu ý, kiến ​​thức ở trường phổ thông là kiến ​​thức phổ thông, nghĩa là ai cũng có thể học được. Mặt khác, khi vào đại học, kiến ​​thức chuyên ngành là kiến ​​thức chuyên ngành đồng nghĩa với độ khó sẽ tăng lên và bạn cũng sẽ học các môn khác trong một chương trình. Chỉ vì bạn thích Sinh học, Tiếng Anh và Toán ở trường trung học không có nghĩa là bạn chắc chắn thích đi sâu vào Sinh học, Tiếng Anh hoặc Toán học. Để hiểu đúng về một ngành học, bạn nên tìm hiểu xem chương trình đào tạo của ngành đó có những gì. Tại trang Tuyensinhso.vn Hiện tại đã có thông tin chi tiết về hơn 181 ngành học để bạn tra cứu.

#2 Chọn ngành, nghề theo số đông

Trong 3 năm học phổ thông, H học đều các môn khá đều và năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Khi phải chọn ngành học và trường đại học, H rất bối rối không biết chọn ngành học nào và sau này sẽ làm gì. H hỏi bạn bè xung quanh thì thấy nhiều bạn chọn ngành tài chính – ngân hàng. Thế là anh cũng chọn nghề này. Thời điểm H thi đại học, ngành tài chính – ngân hàng được coi là ngành hot. Nhưng sau 4 năm đại học, đến khi ra trường, ngành này không còn hot nữa. Sau 5 tháng không xin được công việc ngân hàng như mong muốn, anh quyết định nộp đơn xin việc vào ngành truyền thông.

Giờ đây, H là nhân viên truyền thông của một tổ chức xã hội. Nếu được lựa chọn lại, H cho biết sẽ chọn học ngành truyền thông vì nhận thấy nghề này phát huy được khả năng ngoại ngữ của mình.

Nắm bắt thông tin về xu hướng việc làm là cơ sở quan trọng trong việc lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng xu hướng thay đổi theo thời gian. Vì vậy, việc chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân càng quan trọng hơn.

#3 Chọn nghề và gắn bó cả đời

Trong cuộc trò chuyện với một nhóm học sinh trường Hermann Gmeiner Hà Nội, nhiều bạn chia sẻ với em rằng muốn chọn một nghề nghiệp ổn định. Ổn định theo quan điểm của bạn không phải là thay đổi công việc, không phải thay đổi nơi làm việc. Với lối suy nghĩ này, bạn sẽ loại bỏ được lựa chọn những ngành nghề nghe có vẻ “mạo hiểm”.


Đọc thêm:


Một học sinh lớp 12 cho biết bạn rất thích làm phát thanh viên truyền hình. Nhưng bạn lại không dám chọn nghề này vì nghĩ rằng nghề phát thanh viên chỉ dành cho những người trẻ tuổi, nhiều nhất là đến tuổi 40. Bạn sợ sau này sẽ thất nghiệp. Bạn không biết rằng nếu bạn không phải là phát thanh viên, bạn có thể trở thành một biên tập viên và nếu bạn không ở trên máy quay thì vẫn còn rất nhiều công việc phía sau máy quay liên quan đến sản xuất nội dung, v.v…

Chúng ta mới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng những thay đổi về tính chất và cơ cấu việc làm đã và đang thay đổi với tốc độ chưa từng thấy. Hiện hầu như không có doanh nghiệp nào ký hợp đồng lao động không thời hạn với người lao động. Nhiều cơ quan nhà nước cũng đã bỏ chế độ biên chế (làm việc cho đến khi nghỉ hưu). Khái niệm nghề nghiệp “ổn định” trong bối cảnh hiện nay cũng trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết.

#4 Chọn ngành là lập nghề

“Em thích tâm lý học, nhưng có lẽ em sẽ không chọn”, M nói. “Nhiều người nói với tôi rằng nghề tâm lý ở Việt Nam chưa phát triển.”

“Ngoài việc trở thành một nhà tâm lý học làm việc trong một văn phòng tư vấn, bạn có biết những công việc nào khác mà bạn có thể làm nếu học tâm lý không?” Tôi hỏi bạn.

Sau khi biết rằng học tâm lý học có thể làm nhiều hơn một nghề, cụ thể có thể làm chuyên viên tâm lý học đường, tư vấn nghề nghiệp, trị liệu nghệ thuật, tâm lý khách hàng,…., cô càng hứng thú và bắt đầu nghiêm túc học tâm lý.

Năm nay, cô quyết định theo học ngành tâm lý và chọn chuyên ngành tâm lý tổ chức để sau này có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu yêu thích ngành học, bạn nên tìm hiểu ngành học đó đào tạo những chuyên ngành nào và với mỗi chuyên ngành đó, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp gì sau này để có nhiều lựa chọn hơn.

#5 Chọn nghề, chọn nghề theo tiêu chí để sau này kiếm được nhiều tiền

Khi nộp hồ sơ thi đại học, em đã suýt chọn ngành tài chính với dự định sau này sẽ trở thành kế toán viên. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản học tài chính là làm về tiền, tức là làm giàu dễ dàng. Mong ước về sự nghiệp sau này của tôi chỉ là kiếm được một công việc, có nhiều tiền để nuôi gia đình, có tiền để mua cho mình những thứ mình thích và đi du lịch. Sau hơn 10 năm làm việc, tôi nhận ra rằng công việc mang lại cho tôi nhiều tiền chưa chắc đã mang lại cho tôi hạnh phúc.

Mong muốn sau này kiếm được nhiều tiền là mong muốn chính đáng. Nhưng nếu chỉ đặt tiêu chí đó là cao nhất mà không tính đến yếu tố ngành, nghề có phù hợp với tính cách, sở thích, sở trường của mình hay không thì sẽ là một sai lầm.


Đọc thêm:


Tôi có thể tưởng tượng mình sẽ khốn khổ như thế nào nếu ngày này qua ngày khác tôi phải làm những công việc lặp đi lặp lại như ghi nhật ký tài sản, thu thập thông tin để lập bảng cân đối kế toán, kiểm tra báo cáo tài chính. lời nói, và vô số giấy tờ và sổ sách kế toán. Có thể với nhiều người, những điều này mang lại cho họ niềm vui. Còn tôi, một người thích lên ý tưởng, thích thay đổi, thích tìm hiểu cái mới, thích tự do và những thứ vượt quá giới hạn và đặc biệt là rất ngại tính tiền, tôi thực sự không hợp. với công ty. kế toán.

Sau này khi bạn chính thức đi làm, tính từ khi bạn tốt nghiệp cao đẳng/đại học, ước tính bạn có khoảng 40 năm làm việc, 50 tuần mỗi năm và 40 giờ mỗi tuần. Lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp THTP là sự đầu tư cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Những lựa chọn đúng đắn sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống thú vị, ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Và bây giờ, hãy cùng phá bỏ những lầm tưởng về chọn ngành, chọn nghề.

————————————-

Lệ Hằng

Tư vấn nghề nghiệp

Trưởng phòng Tư vấn hướng nghiệp

T&C Việt Nam

Leave a Comment