5M1E Là Gì? Vai Trò Của Mô Hình 5M1E Trong Doanh Nghiệp


5M1E được biết đến như một mô hình xương cá đóng vai trò hỗ trợ bộ phận quản lý doanh nghiệp trong việc điều hành quá trình sản xuất. Vì vậy, hãy cụ thể hơn 5M1E là gì?? 5M1E bao gồm những yếu tố nào? Những câu hỏi này sẽ được Glints giải thích trong nội dung sau đây.

5M1E là gì?

Thuật ngữ 5M1E được dùng để chỉ 6 yếu tố cần thiết trong một mô hình kinh doanh. Cách viết tắt 5M1E này nhằm giúp chúng ta dễ nhớ hơn và cho chúng ta thấy mối liên hệ giữa các yếu tố này.

Các yếu tố 5M1E bao gồm:

 • Nguyên vật liệu
 • Máy (Thiết bị)
 • Người đàn ông (Người thao túng)
 • Phương pháp (Phương pháp thao tác)
 • Đo đạc
 • Môi trường (Môi trường làm việc)

Đây là những yếu tố quan trọng để hình thành phương thức quản lý sản xuất của doanh nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

mẫu xương cá 5m1e
Mô hình 5M1E là gì?

Đọc thêm: Kỹ Thuật Sản Xuất Mô Tả Công Việc Và Cơ Hội Việc Làm Hiện Tại

Giải mã từng phần tử của 5M1E

Vật liệu – Vật liệu

Nguyên vật liệu và linh kiện là yếu tố quan trọng nhất trong ngành sản xuất. Một sản phẩm không thể được thực hiện mà không có nguyên vật liệu.

Ngay cả khi có nguyên liệu sản xuất thì chất lượng của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm (nguyên liệu tốt hay xấu). Nếu nguyên vật liệu kém chất lượng, sai lệch thì thành phẩm sẽ bị lỗi, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản xuất.

Vì vậy, cần có người giám sát trước khi đưa nguyên liệu vào sản xuất, kiểm định chất lượng nguyên liệu đầu vào theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực. Trên thực tế, quyết định mua một sản phẩm sau này của người tiêu dùng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sản xuất.

Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện sai sót về nguyên liệu thì phải dừng ngay việc sản xuất và tùy theo hình thức xử lý (trả lại nhà cung cấp hoặc tiêu hủy) để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Machine – Máy móc, thiết bị

Từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm đều cần đến máy móc. Trong thời đại công nghệ 4.0, máy móc có thể thay thế con người trong sản xuất và có thể làm tốt hơn rất nhiều.

Sự hiện đại của máy móc đem lại năng suất cao hơn, nhiều sản phẩm được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn so với làm hoàn toàn thủ công bằng sức người. Sản phẩm làm ra cũng chính xác hơn và chất lượng cũng vượt trội hơn.

Với máy móc, bà con cần hết sức lưu ý đến năng suất, chất lượng máy cũng như điều kiện sử dụng và luôn phải bảo dưỡng máy định kỳ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Yếu tố máy móc thiết bị không thể thiếu trong sản xuất.

Con người – Con người

Mặc dù máy móc có năng suất và chất lượng vượt trội nhưng chúng không thể hoạt động nếu không có sự điều khiển, thao tác của con người.

Để vận hành máy móc cần có những yêu cầu cao về chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động cũng như máy móc bạn vận hành để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn yêu cầu người vận hành máy phải qua đào tạo định kỳ. Yếu tố con người này là một trong những điều doanh nghiệp cần quan tâm nhất trong quá trình làm việc bởi nó khó kiểm soát và dễ thay đổi.

Phương pháp – Phương pháp

Phương pháp thao tác là cách thức người điều khiển máy làm việc trong quá trình sản xuất. Khi có một phương pháp chuẩn và khoa học sẽ giúp đồng nhất chất lượng sản phẩm làm ra.

Đọc thêm: B2B2C là gì? Thuận lợi và Thách thức của Mô hình B2B2C trong Sản xuất

Đo

Trong một quy trình sản xuất sản phẩm, kiểm tra, đo lường là công đoạn cuối cùng nhưng lại đóng vai trò quan trọng quyết định sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không, từ đó đưa ra thị trường.

Doanh nghiệp cần có phương pháp, tiêu chuẩn riêng khi đo lường, kiểm tra cho phù hợp với lĩnh vực của mình.

Môi trường

Môi trường làm việc bao gồm điều kiện làm việc và thời giờ làm việc. Đây là hai yếu tố đan xen với nhau góp phần tạo nên chất lượng của sản phẩm.

Để biết được một môi trường làm việc tốt, các yếu tố như máy móc, cơ sở vật chất, đội ngũ làm việc, những người xung quanh, thậm chí cả thời tiết (với một số ngành sản xuất như sản xuất nông nghiệp,…) – những yếu tố này khi ổn định, cân bằng sẽ giúp cho hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ .

Về thời gian làm việc cần khoa học, làm sao để đạt năng suất tốt nhất (các xí nghiệp sản xuất thường chia ca ngày và ca đêm).

Hoạt động sản xuất có trôi chảy hay không phụ thuộc vào môi trường.

Vai trò của 5M1E . người mẫu

Khi áp dụng 5M1E vào hoạt động kinh doanh, người ta thấy rằng mô hình 5M1E gần như phù hợp với tất cả các ngành sản xuất.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể mà chúng áp dụng sẽ có nguyên liệu đầu vào, phương pháp, thử nghiệm và đo lường khác nhau. Dưới đây là một số vai trò của 5M1E trong doanh nghiệp:

 • Lãnh đạo có thể phân tích nguyên nhân, xử lý vấn đề ngay khi phát sinh vấn đề.
 • Bạn có thể thấy một cách khách quan doanh nghiệp của mình đang làm gì và hoạt động như thế nào thông qua mô hình
 • Trong quá trình vận hành nếu phát sinh sự cố thì do đâu? Bước này có ảnh hưởng trực tiếp đến bước tiếp theo không? Nếu thay đổi bước này thì kết quả sản xuất sẽ là tích cực hay tiêu cực?
 • Nhanh chóng đưa ra phương án sản xuất hợp lý hoặc có thể điều chỉnh khi có vấn đề phát sinh.
 • Mô hình xương cá 5M1E giúp khám phá nguyên nhân gốc rễ chính và phụ của vấn đề/khuyết điểm.
 • Là một công cụ hữu ích trong dự án để xác định nguyên nhân gốc rễ trong giai đoạn
 • Quá trình vận chuyển được tiến hành một cách mạch lạc, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.
 • Tối ưu hóa năng suất lao động, công việc được vận hành chính xác và trơn tru.
 • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất

kết thúc

Trên đây là những nội dung liên quan đến mẫu 5M1E mà chớp mắt được biên soạn, hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm về 5M1E là gì? Và đừng quên để lại phản hồi nếu bạn có góp ý nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/mo-hinh-5m1e/

Leave a Comment