7 THÓI QUEN TƯỞNG LÀ LƯỜI BIẾNG (NHƯNG THỰC CHẤT GIÚP BẠN LÀM NHIỀU VIỆC HƠN)


Năm 1850, nhà kinh tế học người Pháp Claude-Frédéric Bastiat xuất bản bài luận nổi tiếng của ông, “Ce qu’on voit et ce qu’on ne voit pas” hay “Cái được nhìn thấy và cái không được nhìn thấy”. Trong đó, ông lập luận chống lại “nhà kinh tế tồi”, người chỉ nhìn vào hiệu quả ban đầu của các hành động được thực hiện, chứ không phải hậu quả sau này.

Bastiat lấy ví dụ về một cửa sổ cửa hàng bị hỏng. Để khắc phục, chủ cửa hàng phải thuê thợ làm kính. Bây giờ người thợ thủy tinh có tiền và có thể dùng nó để mua những thứ khác. Vì vậy, nền kinh tế đã được cải thiện, phải không?

Nhưng nó chỉ cho thấy những gì đã thấy, số tiền đã tiêu và người thợ làm thủy tinh đã thuê, chứ không phải những gì chưa thấy, rằng số tiền đó có thể được dùng để mua thứ khác. Một nhà kinh tế tồi sử dụng những gì anh ta đã thấy và lập luận rằng nên phá bỏ các cửa sổ để kích thích nền kinh tế. Nhà kinh tế khôn ngoan biết rằng đập phá đồ đạc chỉ khiến con người trở nên tồi tệ hơn.

Việc phá cửa sổ phản tác dụng thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên, trong đời sống công việc, nhiều người trong chúng ta là những “nhà kinh tế tồi” mà Bastiat đã cảnh báo. Chúng tôi tập trung vào năng suất, nhưng chúng tôi làm suy yếu khả năng của mình để làm những công việc quan trọng mà những người khác không nhìn thấy.

Hãy xem xét một người ở lại văn phòng vào đêm khuya, để cho mọi người thấy anh ta là một người “chịu trận” như thế nào. Ngoại trừ điều này khiến anh ấy ngủ ít hơn và khiến anh ấy uể oải. Anh ấy bỏ lỡ thời gian dành cho đồng nghiệp, những người có thể đã giới thiệu cho anh ấy các dự án và chương trình khuyến mãi. Anh ấy không bao giờ có thời gian để suy nghĩ, và do đó không nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời có thể thúc đẩy anh ấy tiến lên. Mặc dù anh ấy đã làm việc chăm chỉ, nhưng sự thiếu tiến bộ của anh ấy chỉ thuyết phục anh ấy rằng anh ấy đã làm việc chưa đủ chăm chỉ.

Hôm nay, tôi muốn xem xét câu hỏi của Bastiat khi nó áp dụng cho công việc của chúng ta. Những yếu tố vô hình nào ảnh hưởng đến năng suất của chúng ta để thứ gì đó trông có vẻ lười biếng thực sự được đền đáp?

1. NGỦ THẬT ĐỦ

Những người đam mê năng suất thích thức dậy sớm. Thức dậy lúc 7 giờ sáng là không đủ với họ, đôi khi phải thức dậy lúc 6, 5 hoặc thậm chí 4:30 sáng.

Tất cả chúng ta đều khác nhau về kiểu ngủ tự nhiên, vì vậy việc dậy sớm có thể hiệu quả với một số người. Nhưng đối với nhiều người khác, nó buộc chúng ta vào một nhịp điệu không tự nhiên dẫn đến ngủ ít hơn.

Giấc ngủ là một ví dụ điển hình của một hoạt động hiệu quả trông có vẻ lười biếng. Giấc ngủ không chỉ củng cố trí nhớ, tăng cường nhận thức và cải thiện tâm trạng của bạn, mà sự vắng mặt của nó còn là một thảm họa. Nếu không ngủ đủ giấc, nhiều người trong chúng ta tin rằng mình đã “thích nghi” nhưng sự thật là hiệu suất nhận thức của chúng ta cứ tiếp tục giảm.

Giấc ngủ ngon dẫn đến công việc tốt hơn.

Hình ảnh cho bài viết

Đọc thêm:


2. ĐI BỘ CHỈ ĐỂ SUY NGHĨ

Một hậu quả khác của việc ưu tiên cái “nhìn thấy” hơn cái “không nhìn thấy” trong công việc là chúng ta đánh giá thấp thời gian dành cho việc suy nghĩ. Vì người ngoài không biết chúng ta đang nghĩ gì nên những người hay nhìn xa xăm hay “nghỉ xả hơi” thường bị coi là lười biếng.

Trên thực tế, đi bộ đường dài chỉ để suy nghĩ là một trong những điều hiệu quả nhất mà bạn có thể làm. Albert Einstein, khi hình dung ra những ý tưởng đằng sau thuyết tương đối rộng, đã thực hiện phần lớn suy nghĩ của mình khi đi bộ đường dài. Thay vào đó, nếu anh ta buộc phải liên tục xuất bản những bài báo tầm thường, để có vẻ hiệu quả, thì toàn bộ hiểu biết của chúng ta về vũ trụ sẽ trở nên nghèo nàn.

Hình ảnh cho bài viết

3. TRÒ CHUYỆN VỚI ĐẠI HỌC VỀ CÔNG VIỆC

Trò chuyện “nguội đi” là một dấu hiệu rõ ràng của sự lười biếng. Ngoại trừ khi nó không phải là.

Trong Enigma of Reason, các nhà nghiên cứu Hugo Mercier và Dan Sperber lập luận rằng con người không tiến hóa để suy luận tốt về mọi thứ trong sự cô lập. Khả năng lập luận, logic và hiểu biết của chúng ta được phát triển để giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận chứ không phải để xác định sự thật.

Điều này ngụ ý rằng khi bạn nghĩ về vấn đề một mình, sẽ khó đi đến kết luận chính xác hơn nhiều. Đối mặt với một “hội đồng”, bạn sử dụng các khả năng hợp lý của mình theo cách chúng được thiết kế. Kết quả là, nhiều thông tin dường như không thể đạt được một mình trở nên rõ ràng khi tương tác với nhau.

Tất nhiên, giống như tất cả các cải tiến năng suất vô hình, cách tiếp cận này bị coi là tồi tệ vì xã hội hóa thường không tạo ra đột phá năng suất nào cả. Tuy nhiên, dành thời gian để trò chuyện về những vấn đề khó khăn với đồng nghiệp hiếm khi bị lãng phí.

Hình ảnh cho bài viết

Đọc thêm:


4. NGỦ TRƯA

Giấc ngủ rất quan trọng. Đặc biệt là vào ban đêm khi bạn có thể bước vào giai đoạn ngủ sâu hơn, giúp củng cố trí nhớ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng cho phép chúng ta có những giấc ngủ trọn vẹn. Đôi khi chúng ta sẽ thấy mình phải vật lộn để tỉnh táo khi làm việc, hầu như không đạt được tiến bộ nào. Trong những trường hợp đó, giấc ngủ ngắn nên được coi là hiệu quả hơn là sự lười biếng lãng phí.

Một khó khăn khi chợp mắt vào buổi chiều là bạn ngủ thiếp đi và cảm thấy uể oải sau đó (chưa kể là lãng phí thời gian). Vì vậy, nếu bạn đang ở một vị trí mà việc chợp mắt là một tùy chọn, bạn có thể sử dụng thủ thuật Spoon. Nó liên quan đến việc ngủ với một chiếc thìa trên tay và không chạm đất. Khi bạn ngủ quá say, các cơ của bạn sẽ giãn ra, chiếc thìa sẽ rơi xuống và tiếng lạch cạch sẽ đánh thức bạn dậy.

“Cà phê ngủ”, nơi bạn kết hợp giấc ngủ ngắn với một tách cà phê trước khi chợp mắt cũng có thể kéo dài sự tỉnh táo của bạn. Sự kết hợp này đặc biệt hiệu quả vì adenosine, chất khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, được loại bỏ khỏi các thụ thể sau một giấc ngủ ngắn, và các thụ thể được giải phóng sau đó có thể được “sạc” bởi caffein, giúp bạn tỉnh táo.

Hình ảnh cho bài viết

5. Tập nói “KHÔNG” với hầu hết CƠ HỘI VÀ SỨ MỆNH

“Nếu bạn muốn hoàn thành việc gì đó, hãy giao việc đó cho người bận rộn,” câu ngạn ngữ cổ nói. Tôi thực sự nghĩ rằng câu nói này có một ý nghĩa ẩn. Những người bận rộn là những người khó từ chối nhất với những người đưa ra yêu cầu trong giờ làm việc của họ. Đó là lý do tại sao họ bận rộn.

Tôi thích cách tiếp cận của người đoạt giải Nobel Richard Feynman. Vật lý là một công việc khó khăn, như Feynman thừa nhận, “Để làm tốt vật lý, bạn cần một khoảng thời gian vững chắc.” Giải pháp của bạn để ngăn mọi người làm phiền bạn vì những việc bận rộn khác? Nói với họ rằng bạn lười biếng và vô trách nhiệm:

“Tôi đã bịa ra một câu chuyện cho chính mình – rằng tôi đã vô trách nhiệm. Tôi nói với mọi người, tôi không làm gì cả. Nếu ai đó yêu cầu tôi tham gia một ủy ban để lo việc tuyển sinh, thì không, tôi vô trách nhiệm.”

*Năng suất không phải là làm nhiều nhất, mà là tận dụng tối đa những gì đã làm*

Hình ảnh cho bài viết

6. CHỈ DU LỊCH TỔNG THỂ

“Nếu bạn yêu thích những gì bạn làm, mỗi ngày là một kỳ nghỉ.” Câu nói này là tốt về lý thuyết, nhưng khủng khiếp trong thực tế. Ngay cả khi bạn yêu thích công việc của mình, hãy dành không gian cho cuộc sống riêng tư và tách nó ra khỏi công việc bạn đang làm. Giữ tâm trí của bạn vào những thứ khác là rất quan trọng để bạn thoát ra khỏi những thói quen khiến bạn mắc kẹt trong công việc.

Trong một cuộc thảo luận về du lịch giữa nhà báo Ezra Klein và nhà kinh tế học Tyler Cowen, Klein nhận xét rằng ông thường cảm thấy kiệt sức vì đi du lịch. Cowen trả lời rằng anh ấy có thể đi du lịch nhiều nơi, bởi vì anh ấy coi việc đi du lịch với mức độ nghiêm túc giống như mọi người đối với công việc. Thay vì mong đợi nó nhàn nhã, anh coi đó là cơ hội để mở rộng kiến ​​thức của mình.

Tôi đồng ý với Cowen. Du lịch không phải là cách duy nhất để mở mang đầu óc, nhưng thường xuyên đến một nơi mới – cả về thể chất lẫn tinh thần – là điều cần thiết để tránh bị mắc kẹt trong những thói quen cũ. Thói quen của bạn thường sẽ ngăn cản bạn khám phá các giải pháp mới sáng tạo. Nhìn thấy và khám phá những điều mới là điều cần thiết để ngăn chặn sự thiếu linh hoạt trong suy nghĩ và hành động của bạn.

Hình ảnh cho bài viết

7. NGƯNG CÔNG VIỆC MÀ BẠN GHÉT

Đôi khi, những người siêng năng và hiệu quả nhất lại làm được ít việc nhất. Đó là bởi vì khả năng chịu đựng công việc khó khăn của họ không cho phép họ từ bỏ công việc không hiệu quả của mình.

Gần như tất cả những người đã từng đạt được điều gì đó có giá trị đều làm công việc có ý nghĩa và thú vị đối với họ. Không, có thể không phải luôn luôn hoặc không cần nỗ lực, nhưng nhiều năm làm công việc cơ bản nhàm chán hiếm khi là công thức cho sự vĩ đại.

Để thực sự làm công việc mình yêu thích, đôi khi bạn cần từ bỏ công việc mình ghét.

Hình ảnh cho bài viết

Tác giả: Scott H. Trẻ từ Trung bình
Dịch giả: đăng quang từ QRVN

Leave a Comment