8 kỹ năng của kế toán viên mà mọi công ty tìm kiếm 


Bất cứ ai muốn bước vào lĩnh vực kế toán đều phải có kiến ​​thức và chứng chỉ chuyên ngành. Hiểu các kỹ năng cơ bản của một kế toán viên cho phép các chuyên gia có trình độ cao điều hướng nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong lĩnh vực này.

Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu đến bạn 8 kỹ năng của nhân viên kế toán Thành viên mà mọi công ty đang tìm kiếm!

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Kế toán dự kiến ​​​​sẽ tương tác thường xuyên với các bộ phận khác và tham gia đầy đủ vào hoạt động kinh doanh hàng ngày. Do đó, họ cần có kỹ năng ra quyết định, tư duy chiến lược và đàm phán xuất sắc — giống như bất kỳ chuyên gia cấp cao nào khác.

Trách nhiệm công việc yêu cầu họ đảm bảo các bên liên quan vẫn phù hợp với chiến lược tài chính của tổ chức. Kế toán có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu vai trò của họ ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức như thế nào. Vì vậy, sự nhạy bén trong kinh doanh là một kỹ năng của nhân viên kế toán mà mọi công ty đều mong muốn.

chuyên môn công nghệ

kỹ năng kế toán
Kỹ năng công nghệ, phần mềm phục vụ công tác kế toán

Lĩnh vực kế toán phụ thuộc nhiều vào công nghệ hơn nhiều lĩnh vực khác và các kế toán viên cần phải cập nhật kiến ​​thức của họ. Kế toán viên phải có khả năng Excel nâng cao, kinh nghiệm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), chuyên môn về phân tích dữ liệu lớn, kiến ​​thức về phần mềm kinh doanh thông minh, năng khiếu với Hyperion và kiến ​​thức về quy trình làm việc của QuickBooks. Hơn nữa, nhiều công ty kế toán đầu tư vào các chương trình giáo dục nhân viên, đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn cập nhật các công nghệ mới và kỹ năng kế toán mới.

Đọc thêm: Việc Làm Kế Toán Kiểm Toán – Có Dễ Xin Việc Không?

Tính linh hoạt & khả năng thích ứng

Các quy định liên tục thay đổi, cũng như môi trường công nghệ mà kế toán hoạt động. Do đó, những kế toán viên giỏi nhất luôn sẵn sàng thay đổi, đồng thời duy trì khả năng thích ứng và tính linh hoạt trong cách tiếp cận các hoạt động hàng ngày của họ.

Ví dụ, chỉ cần nghĩ về bao nhiêu thứ đã thay đổi trong chớp mắt vì đại dịch COVID-19 không lường trước được. Nhiều kế toán đã phải chuyển sang làm việc từ xa, trong khi vẫn có thể phục vụ nhu cầu của mọi bộ phận và duy trì hoạt động kinh doanh như bình thường.

Kĩ năng giao tiếp

kĩ năng giao tiếp
Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là khả năng truyền đạt ý tưởng và thông tin theo cách mà người khác có thể hiểu được. Vai trò kế toán yêu cầu kỹ năng này cho cả giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói với các cá nhân và nhóm độc lập. Trong vai trò kế toán, bạn có thể chịu trách nhiệm chuẩn bị và trình bày các đề xuất ngân sách, báo cáo thuế hàng quý và các báo cáo tài chính khác. Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết để đảm bảo bạn cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác cho đối tượng mục tiêu của mình ở định dạng mà họ hiểu được.

Giao tiếp thành công các đề xuất ngân sách và báo cáo tài chính đòi hỏi khả năng nói và viết một cách tự tin và rõ ràng. Nó cũng bao gồm việc cho và nhận phản hồi để xác nhận sự hiểu biết hoặc cung cấp sự điều chỉnh. Giao tiếp hiệu quả là giao tiếp thân thiện và tích cực cũng như trung thực và tôn trọng. Đó là khả năng truyền đạt thông tin và xác nhận rằng tất cả các bên liên quan hiểu được thông tin liên lạc như bạn dự định.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng nhìn vào một chủ đề từ mọi góc độ. Nó liên quan đến việc khái niệm hóa, phân tích và đánh giá kỹ lưỡng thông tin thu được từ kinh nghiệm, quan sát, lý luận hoặc giao tiếp để hiểu đầy đủ lợi ích và hậu quả của một hành động cụ thể. Tư duy phản biện là một thành phần quan trọng của việc giải quyết vấn đề và cần thiết để hiểu đầy đủ vấn đề, sau đó xác định và đánh giá kết quả của các giải pháp khả thi.

Các kỹ năng tư duy phản biện được sử dụng trong kế toán để đánh giá báo cáo tài chính, áp dụng thực hành kế toán với thông tin mới và xác định các giải pháp cho các vấn đề tài chính như mất khả năng thanh toán, thanh toán thừa hoặc thiếu ngân sách theo các tiêu chuẩn đạo đức thực hành. Do đó, tư duy phản biện trở thành kỹ năng kế toán mà mọi công ty đều mơ ước.

Khả năng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một kỹ năng cần thiết cho kế toán. Nó liên quan đến khả năng lấy được thông tin có ý nghĩa từ dữ liệu thô. Phân tích dữ liệu cho phép kế toán tạo báo cáo tài chính thông tin dựa trên dữ liệu tài chính như ngân sách tài khoản, doanh thu và chi phí. Nó cũng cho phép kế toán xác minh tính chính xác của dữ liệu tài chính về tính toàn vẹn của dữ liệu và tính nhất quán của báo cáo.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là điều cần thiết đối với kế toán bởi vì, một lần nữa, thời hạn không chờ đợi bất kỳ ai. Ngoài ra, kế toán thường làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc, điều này đòi hỏi khả năng cân bằng các nhiệm vụ, kỳ vọng và quy trình.

Một giải pháp tự động hóa có thể giảm đáng kể gánh nặng cho kế toán bằng cách tự động hóa nhiều quy trình một cách kịp thời và giảm các lỗi thủ công trong quy trình. Vì vậy, quản lý thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng kế toán mà nhiều ứng viên giỏi sở hữu.

kỹ năng nâng cao

Yêu cầu kỹ năng kế toán
Nghề kế toán

Kỹ năng về các nguyên tắc kế toán tiêu chuẩn, chẳng hạn như GAAP, Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế hoặc kế toán theo quy định, đảm bảo mức độ nhất quán tối thiểu khi lập báo cáo tài chính. Các chuẩn mực này bao gồm tập hợp các nguyên tắc và thủ tục chung mà kế toán viên phải tuân theo khi lập báo cáo tài chính. Kỹ năng này rất quan trọng để duy trì tính nhất quán trong việc ghi chép và báo cáo tài chính của một tổ chức, cũng như để các nhà đầu tư nhất quán khi so sánh báo cáo tài chính của công ty họ với báo cáo của chính họ. tài chính của các công ty khác.

Vì kế toán yêu cầu quản lý tài chính của công ty, điều quan trọng là phải hiểu các tiêu chuẩn quy định xung quanh tài chính công và doanh nghiệp. Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái và Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng thiết lập và thực thi các quy định để bảo vệ các nhà đầu tư và tính toàn vẹn của thị trường. Hiểu các tiêu chuẩn quy định hiện hành là rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ trong việc đáp ứng các yêu cầu về tính toàn vẹn của kế toán và báo cáo tài chính.

Kế toán viên cũng cần trang bị cho mình những chứng chỉ kế toán cần thiết để có thể làm việc trong ngành này.

Kết luận

Vì vậy, Glints đã học về 8 . với bạn kỹ năng của nhân viên kế toán viên mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm định hướng để nâng cao kỹ năng của mình trong lĩnh vực tài chính kế toán. Nếu quan tâm đến các bài viết về chủ đề tương tự, đừng quên ghé thăm Glints Blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cac-ky-nang-cua-ke-toan/

Leave a Comment