Agile là gì? Sự khác biệt giữa Agile và Scrum


Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, ngày một nhiều phương pháp quản lý đội nhóm được ra đời và trở nên phổ biến. Nổi bật trong số đó chính là Agile. Một phương pháp vốn chỉ sinh ra dành cho lĩnh vực phát triển phần mềm.

Vậy cụ thể Agile là gì? Đâu là những giá trị và nguyên tắc của phương pháp được cho là hiệu quả này? Hãy cùng Glints tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

Agile là gì?

Đầu tiên, Agile là gì? Agile là một thuật ngữ mô tả các phương pháp tiếp cận phát triển phần mềm nhấn mạnh vào phân phối gia tăng, hợp tác nhóm. Phương pháp này được duy trì thông qua việc lên kế hoạch và học hỏi liên tục. Thuật ngữ Agile được ra đời vào năm 2001 trong Tuyên ngôn Agile (Agile Manifesto). Tuyên ngôn đề ra việc thiết lập các nguyên tắc để hướng dẫn một cách tiếp cận tốt hơn để phát triển phần mềm.

Trong các quy trình Agile, việc nhận phản hồi liên tục cho phép các thành viên trong nhóm điều chỉnh với các thách thức khi chúng phát sinh và các bên liên quan có cơ hội giao tiếp một cách nhất quán. Mặc dù ban đầu được tạo ra để phát triển phần mềm, phương pháp Agile hiện được sử dụng rộng rãi trong việc thực hiện nhiều loại dự án khác nhau. Nó còn được sử dụng như một phương pháp điều hành và quản trị ở nhiều tổ chức.

Agile là gì
Agile là gì

Agile Manifesto là gì?

Agile Manifesto hay Tuyên ngôn Agile là một tài liệu phác thảo các giá trị và nguyên tắc trung tâm của phương pháp phát triển phần mềm Agile. Được chính thức gọi là Tuyên ngôn về Phát triển Phần mềm Agile, hướng dẫn này nhằm mục đích cung cấp một mô hình hiệu quả cho các nhóm áp dụng thành công triết lý quản lý dự án Agile và sử dụng nó để cải thiện quy trình làm việc của họ.

Các khung thuộc Tuyên ngôn Agile được thiết kế để cải thiện các quy trình phát triển phần mềm hiện có, phức tạp hơn và chứa nhiều tài liệu. Những người sáng lập muốn tăng tốc các quy trình này và tạo ra một mô hình làm việc hiệu quả hơn cho các nhóm. Nói một cách đơn giản, Tuyên ngôn Agile là một giải pháp thay thế cho các phương pháp phát triển phần mềm truyền thống.

Đọc thêm: CI CD Là Gì? 8 Lợi Ích Của CI CD Mang Lại

Các giá trị và nguyên tắc của Agile 

Phương pháp quản lý dự án Agile được thiết lập dựa trên bốn giá trị và mười hai nguyên tắc. Những giá trị và nguyên tắc này bắt nguồn từ Tuyên ngôn Agile, được tạo ra vào năm 2001 bởi mười bảy nhà quản lý phát triển phần mềm uy tín trên toàn thế giới. Phần lớn các triết lý nền tảng cho Tuyên ngôn Agile ra đời nhằm phản ứng lại những gì mọi người coi là điểm yếu của các quy trình phát triển phần mềm vào thời điểm đó.

Các giá trị của phương pháp Agile bao gồm:

 • Các cá nhân và sự tương tác đối với các quy trình và công cụ: Trong khi hầu hết mọi người đều hiểu tầm quan trọng của các công cụ và quy trình, thì Tuyên ngôn Agile lại ưu tiên những người đứng sau chúng. Sử dụng đúng người và cho phép họ tương tác nhịp nhàng với nhau có thể dẫn đến những thành công mà bản thân các công cụ không thể làm được.
 • Làm việc với phần mềm dựa trên tài liệu toàn diện: Những người tạo ra Agile tin rằng hoàn thành công việc phải là mục tiêu cốt lõi của mọi dự án. Chúng ta phải tập trung vào nó hơn là sa lầy vào các giai đoạn lập kế hoạch và tài liệu.
 • Hợp tác với khách hàng trong quá trình đàm phán hợp đồng: Thay vì ngăn cản các bên liên quan rời khỏi dự án, Agile hướng tới việc duy trì liên hệ với họ trong suốt quá trình hợp tác.
 • Đáp ứng sự thay đổi so với việc tuân theo một kế hoạch: Việc tuân theo một kế hoạch không còn hợp lý có thể phản tác dụng. Thích ứng và đổi mới là trọng tâm của triết lý Agile.

Tuyên ngôn Agile liệt kê 12 nguyên tắc mà các nhà phát triển phần mềm phải tuân theo:

1. Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là làm hài lòng khách hàng thông qua việc phân phối sớm và liên tục các phần mềm có giá trị.

2. Hoan nghênh các yêu cầu thay đổi, ngay cả khi phát triển muộn. Các quy trình nhanh nhẹn khai thác sự thay đổi vì lợi thế cạnh tranh của khách hàng.

3. Cung cấp phần mềm hoạt động thường xuyên, từ vài tuần đến vài tháng, với ưu tiên khoảng thời gian ngắn hơn.

4. Người kinh doanh và nhà phát triển phải làm việc cùng nhau trong suốt dự án.

5. Xây dựng các dự án xung quanh những cá nhân có động lực. Cung cấp cho họ môi trường và sự hỗ trợ họ cần, và tin tưởng để họ hoàn thành công việc.

6. Phương pháp hiệu quả nhất để truyền tải thông tin đến và trong nhóm phát triển là trò chuyện trực tiếp.

7. Phần mềm làm việc là thước đo chính của sự tiến bộ.

8. Các quy trình nhanh nhẹn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các nhà tài trợ, nhà phát triển và người dùng sẽ có thể duy trì tốc độ liên tục vô thời hạn.

9. Liên tục chú ý đến sự cải tiến về kỹ thuật và thiết kế tốt giúp tăng cường sự nhanh nhẹn.

10. Sự đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa khối lượng công việc chưa hoàn thành – là điều cần thiết.

11. Các kiến ​​trúc, yêu cầu và thiết kế tốt nhất xuất hiện từ các nhóm tự tổ chức.

12. Theo định kỳ, nhóm phản ánh về cách trở nên hiệu quả hơn, sau đó điều chỉnh và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

Khi nào bạn nên sử dụng quản lý dự án Agile?

Các nguyên lý của Agile khiến nó trở thành một phương pháp quản lý dự án phù hợp hơn các phương pháp truyền thống. Điều đó có nghĩa là nếu một dự án không có các ràng buộc, tiến trình thời gian hoặc các nguồn lực sẵn có rõ ràng, thì đó là một ứng cử viên sáng giá cho cách tiếp cận Agile.

Các phương pháp quản lý dự án truyền thống như Waterfall có thể dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch và đo lường tiến độ. Điều này có thể làm cho các dự án có các ràng buộc được phân định rõ ràng (như ngân sách hoặc thời gian nghiêm ngặt) hoặc các dự án mà các nhóm dự kiến ​​sẽ làm việc độc lập với các bên liên quan sẽ phù hợp hơn với các phương pháp tiếp cận truyền thống.

Agile phù hợp với những dự án không có nhiều sự ràng buộc
Agile phù hợp với những dự án không có nhiều sự ràng buộc

Ưu và nhược điểm của Agile

Mặc dù Agile đang trở nên phổ biến và có nhiều lợi thế, nhưng không phải không có những hạn chế. Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế mà người dùng gặp phải, theo Khảo sát trạng thái Agile năm 2021 của Digital.ai .

Ưu điểm của Agile:

 • Khả năng quản lý các ưu tiên thay đổi
 • Tăng khả năng hiển thị dự án
 • Cải thiện sự liên kết kinh doanh / CNTT
 • Tốc độ giao hàng / thời gian tung ra thị trường
 • Giảm thiểu rủi ro của dự án
 • Dự đoán tiềm năng của dự án

Hạn chế của Agile:

 • Các tổ chức có thể phản đối sự thay đổi trong việc áp dụng
 • Các đội nhóm có thể sử dụng các phương pháp không nhất quán
 • Cần sự hỗ trợ của lãnh đạo và quản lý
 • Văn hóa tổ chức có thể mâu thuẫn với các giá trị linh hoạt

Đọc thêm: BPO Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Dịch Vụ BPO Đối Với Doanh Nghiệp

Scrum là gì? Tổng quan về Scrum

Scrum là một trong các khuôn mẫu của Agile. Đây là một khung quy trình nhẹ để phát triển Agile trong các tổ chức và là khung quy trình được sử dụng rộng rãi nhất.

 • “Khung quy trình” là một tập hợp các thực hành cụ thể phải được tuân theo để một quy trình nhất quán với khung. (Ví dụ: khung quy trình Scrum yêu cầu sử dụng các chu trình phát triển được gọi là Sprint, khung XP yêu cầu lập trình cặp, v.v.)
 • “Nhẹ” có nghĩa là tổng chi phí của quy trình được giữ ở mức nhỏ nhất có thể, nhằm tối đa hóa lượng thời gian hiệu quả có sẵn để hoàn thành công việc.

Agile vs Scrum: Lựa chọn phương pháp luận dự án phù hợp     

Khi bạn đã hiểu rõ về Agile và Scrum là gì và cách chúng hoạt động cùng nhau, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc áp dụng những phương pháp tiếp cận này cho các dự án của riêng mình. Tuy nhiên, với sự khác biệt giữa hai phương pháp này, đây không phải là câu hỏi về việc bạn nên áp dụng phương pháp Agile hay phương pháp tiếp cận Scrum.

Thay vào đó, nếu bạn quyết định rằng cách tiếp cận Agile phù hợp với một dự án cụ thể, câu hỏi đặt ra là: Bạn nên sử dụng phương pháp Agile nào? Câu trả lời có thể là Scrum, hoặc nó có thể là một trong những phương pháp Agile khác đang tồn tại.

Để quyết định xem Agile có phù hợp với dự án của bạn hay không, bạn sẽ cần xem xét các yêu cầu và ràng buộc cụ thể liên quan. Agile ban đầu được tạo ra trong bối cảnh của các dự án phát triển phần mềm và đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực này. Với suy nghĩ này, cách tiếp cận Agile sẽ không hiệu quả đối với các dự án có quy mô và yêu cầu phát triển rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các nguyên tắc hướng dẫn của triết lý Agile được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại dự án khác nhau.

Nếu cách tiếp cận Agile phù hợp với dự án của bạn, thì bạn sẽ cần xác định xem Scrum có phải là phương pháp Agile tốt nhất cho các nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn hay không. Scrum thường phù hợp nhất với các dự án không có yêu cầu rõ ràng, có khả năng bị thay đổi và/hoặc yêu cầu kiểm tra thường xuyên.

Điều quan trọng cần nhớ là chìa khóa dẫn đến một dự án thành công không chỉ nằm ở việc chọn phương pháp tiếp cận phù hợp, mà là thực hiện phương pháp đó một cách khéo léo. Làm như vậy đòi hỏi sự hiểu biết của chuyên gia về phương pháp mà bạn quyết định sử dụng cùng với các kỹ năng quản lý dự án quan trọng khác. Để thành công trong vai trò của mình, người quản lý dự án cũng cần biết cách giao tiếp hiệu quả, lãnh đạo nhóm, áp dụng tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như thích ứng với các động lực và sự phức tạp của tổ chức xung quanh họ.

Người quản lý dự án cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt
Người quản lý dự án cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Các công cụ quản lý dự án Agile phổ biến 

ClickUp: Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ quản lý dự án Agile tối ưu, thì ClickUp chính là câu trả lời. Công cụ này dành cho bất kỳ ai sử dụng phương pháp Agile hoặc bất kỳ phong cách làm việc nào khác trong khuôn khổ Agile.

ClickUp đứng đầu danh sách của Glints về khả năng quản lý tác vụ dễ dàng. Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về các nhiệm vụ đã hoàn thành, các nhiệm vụ đang thực hiện và các yếu tố phụ thuộc.

Atlassian Jira: Một trong những công cụ quản lý dự án Agile nổi tiếng nhất là Atlassian Jira, một giải pháp phát triển Agile. Các đội nhóm trên khắp thế giới yêu thích công cụ linh hoạt này, nhưng nó không phải là không có điểm hạn chế. 

Jira quá phức tạp và thậm chí yêu cầu các nhà phát triển phải thiết lập nó! Ngoài ra, nếu bạn muốn nhóm của mình hoạt động đa chức năng, bạn sẽ cần thiết lập nhiều tích hợp khác của Jira.

Kanbanize: Kanbanize là một phần mềm quản lý dự án Agile kết hợp các tính năng kiểu Kanban và tự động hóa kinh doanh vào một không gian làm việc ảo. Được xây dựng dựa trên quy mô chung, bạn có thể sử dụng công cụ linh hoạt này cho các dự án phát triển phần mềm, chương trình, quản lý tác vụ và quản lý danh mục đầu tư của mình.

Công cụ Kanban này là giải pháp phù hợp cho các nhóm Agile và các công ty đang tìm cách ưu tiên công việc tốt hơn, quản lý nhiều dự án và làm cho quy trình làm việc của họ hiệu quả hơn.

Trong hệ thống, các thành viên trong nhóm có thể cấu trúc và hình dung công việc hàng ngày của họ. Họ có thể lập kế hoạch cho các sáng kiến ​​của nhóm Scrum và các dự án cấp cao, chia nhỏ chúng thành các nhiệm vụ có thể quản lý, trực quan hóa các yếu tố phụ thuộc và tạo nhiều quy trình làm việc cho các nhóm chức năng chéo.

Github: Các nhà phát triển của bạn có thể lưu trữ tất cả các đoạn code cho một số lượng lớn các dự án trên Github. Công cụ này quá tuyệt vời vì nó ghi lại các sửa đổi của toàn bộ nhóm trong thời gian thực.

Phần mềm quản lý dự án Agile của Github cũng tích hợp với nhiều công cụ khác nhau để nhiều thành viên trong nhóm (từ nhà phát triển của bạn đến chủ sở hữu sản phẩm) có thể làm việc đồng thời trong cùng một đoạn code. Điều này khiến cho nó trở thành công cụ Agile tốt cho các nhóm phát triển.

GitHub cung cấp cho bạn không gian riêng tư cho từng thành viên trong nhóm và không gian chung, nơi các thành viên của cộng đồng có thể đến và giúp bạn cải thiện đoạn code của mình. GitHub cũng bao gồm nhiều công cụ quản lý dự án Agile để giúp bạn quản lý những gì thành viên trong nhóm đang làm.

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến Agile và những công cụ hỗ trợ của nó. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích và phương pháp quản lý dự án hiệu quả này. Nếu có hứng thú với chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều content thú vị khác đến từ Glints bạn nhé!

Tác Giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/agile-la-gi/

Leave a Comment