Ameno Uzume – Mọi điều về nữ thần bình minh của Shinto


Ameno Uzume, Ameno Uzume là ai, nguồn gốc Ameno Uzume, #allfreevn chia sẻ tất tần tật về nữ thần bình minh của Thần đạo.

Uzume Ameno là ai?

Ame no Uzume là nữ thần bình minh của Shinto, một bậc thầy về sự vui vẻ, hài hước và khiêu vũ. trở thành một kami (một loại thần hay linh hồn trong shinto) rất tích cực, #allfreevn chia sẻ sự khéo léo đã sinh ra chúng Amaterasu, nữ thần mặt trời, đã trở lại thế giới và cứu trái đất khỏi đêm đông vĩnh cửu. Ame-no-Uzume, một vị thần nổi tiếng, được cho là nguồn gốc của nghệ thuật biểu diễn.

Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước mặt trời mọc” nên không có gì lạ khi ở đây có nữ thần bình minh. Tên cô ấy là Ame-no-Uzume, và Ame-no-Uzume không chỉ cai trị bình minh mà còn được biết đến với cái tên Người thuyết phục vĩ đại.

Ame-no-Uzume chủ yếu là nữ thần bình minh, đặt chúng phục vụ cho Amaterasu, nữ thần mặt trời. Tuy nhiên, Ame-no-Uzume rất khác với người cô yêu, thích sự vui vẻ và sáng tạo gắn liền với tiềm năng, sự sáng tạo và hạnh phúc thường gắn liền với mặt trời mọc. Vì lý do này, Ame-no-Uzume thường được miêu tả đang mỉm cười.

Điều đặc biệt về Ame-no-Uzume

Trong những câu chuyện truyền thống, Ame-no-Uzume được miêu tả trong trang phục rộng thùng thình hoặc hở hang thần linh Những câu chuyện khác trong số này thấy nó hài hước, nhưng Ame-no-Uzume thì vui vẻ và không quan tâm. Không giống như Amaterasu, người rất dè dặt và trang nghiêm, Ame-no-Uzume hướng ngoại, dễ gần và luôn cống hiến để mang lại niềm vui cho thế giới. Bản chất của cô ấy khiến cô ấy trở thành một nhà ngoại giao tài ba, và cô ấy phục vụ như một trong những người hầu đáng tin cậy nhất của Amaterasu.

Gương, một biểu tượng thiêng liêng của gia đình hoàng gia, thường gắn liền với Ame-no-Uzume vì biển ở bờ biển phía đông của Nhật Bản phản chiếu ánh bình minh giống như một tấm gương.

Ame-no-Uzume được cho là đã tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật Nhật Bản như; kaguramột loại hình khiêu vũ kể chuyện về các vị thần kamivà một số hình thức hài kịch và sân khấu như không kịch tính cũ. Ame-no-Uzume thường được mô tả trong Kyogen, một truyền thống sân khấu hài kịch, và ở đây cô ấy thường bán khỏa thân vì những lý do hài hước. Vì những kết nối sân khấu này, Ame-no-Uzume là nữ thần của lễ kỷ niệm.

Đối với chồng, cô cũng được coi là inari kami#allfreevn share hay thần thánh liên tưởng hồ ly tinh linh hồn cáo Nhật Bản nổi tiếng với sự xảo quyệt và mưu mô.

Ame-no-Uzume thường được so sánh với các vị thần buổi sáng khác, chẳng hạn như Vệ Đà Ushas và Hy Lạp Eos, những người có chung nguồn gốc Proto-Ấn-Âu. Đặc biệt, Ushas tương tự ở chỗ câu chuyện của cô ấy liên quan đến một cái hang và để lộ ngực một cách thiện chí.

Ame-no-Uzume trong văn hóa đại chúng

Các tính năng của Ame-no-Uzume trong văn hóa đại chúng bao gồm:

Trong nhượng quyền trò chơi điện tử Megami Tensei và đặc biệt là hàng loạt tính cáchthường xuất hiện như một con quỷ có thể triệu hồi.

Các nữ thần như Ame-No-Uzume từ khắp nơi trên thế giới

Có một nữ thần rất giống với Ame-no-Uzume và việc cô ấy đến từ Hy Lạp cổ đại thực sự rất đáng ngạc nhiên. Việc có hai nữ thần với những câu chuyện giống nhau nhưng đến từ hai lục địa khác nhau không bao giờ hết ngạc nhiên đối với tôi.

Tất nhiên đó là nữ thần Hy Lạp được đề cập ba ba. Baubo là nữ thần hài hước của Hy Lạp, và giống như Ame-no-Uzume, cô ấy có nhiệm vụ khó khăn là giải cứu nữ thần quyền lực một thời khỏi trầm cảm.

Trong phiên bản câu chuyện của Baubo, nữ thần demeter trở nên trầm cảm sau khi cô con gái yêu Persephone sống trong địa ngục. Vì Demeter là nữ thần của nông nghiệp và mùa màng nên mùa màng thất bát và con người chết đói trong khi bà bị trầm cảm.

Tuy nhiên, Baubo đã cứu cả ngày bằng cách tiếp cận Demeter, nói chuyện với cô ấy và pha một vài trò đùa dâm dục. Nhìn thấy nụ cười khó coi trên môi Demeter, Baubo quyết định đánh liều, vén váy lên và để lộ bộ phận sinh dục. Demeter cười, lấy lại ý chí sống và quay trở lại nhiệm vụ của mình.

Như bạn có thể thấy, có nhiều điểm tương đồng giữa Ame-no-Uzume và Baubo. Việc người Hy Lạp cổ đại có thể không biết về đế chế Nhật Bản cổ đại (và ngược lại) càng khiến những điểm tương đồng này trở nên đáng kinh ngạc hơn.

Những câu chuyện gần như giống hệt nhau nhưng đến từ các quốc gia không liên quan. Hấp dẫn, phải không?

Leave a Comment