Automation Test Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Một Automation Tester


Khi nhắc đến kiểm thử chúng ta thường nhắc đến Kiểm thử tự động và Kiểm thử thủ công. Trong bài viết này Glints sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật về Kiểm thử tự động hóa là gì?cũng như công việc của một Automation Tester.

Kiểm thử tự động là gì?

Automation test là việc thực hiện kiểm thử bằng máy mà Tester sẽ thực hiện để khởi động hệ thống nhập dữ liệu đầu vào, so sánh với dữ liệu đầu ra và ghi nhận kết quả.

Việc kiểm thử này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm lỗi, nâng cao năng suất kiểm thử và giảm sự nhàm chán của việc kiểm thử thủ công lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Kiểm thử tự động là một quá trình tự động xử lý các bước của một trường hợp kiểm thử được thực hiện bởi phần mềm Công cụ kiểm thử tự động. Mục đích của việc kiểm thử này là phát hiện lỗi nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Kiểm thử tự động hóa là gì?
Kiểm thử tự động là gì?

Ưu điểm và hạn chế của Automation Test

Ưu điểm của kiểm thử tự động

Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của Automation Test với Glints.

 • Độ tin cậy cao: Các công cụ kiểm thử tự động thường có tính ổn định cao vì chúng hoạt động theo một quy trình được lập trình sẵn. Đặc biệt, trong trường hợp test case có thể tránh được sai sót khi test thủ công. Ví dụ như việc nhập sai dữ liệu.
 • khả năng tái sử dụng: Automation Test có thể sử dụng test trên nhiều phiên bản, kể cả khi có sự thay đổi về giao diện. Phần mềm kiểm thử tự động có thể được kiểm thử trong nhiều môi trường khác nhau như môi trường beta, môi trường sản xuất, môi trường kiểm thử.
 • Độ lặp lại: Có thể test xem phần mềm xử lý như thế nào khi chạy lặp đi lặp lại trên cùng một test script. Điều này giúp Người kiểm tra xử lý các hành động lặp đi lặp lại như: Nhấp chuột, kiểm tra kết quả, v.v. Điều này còn được gọi là kiểm tra hiệu suất hoặc tải.
 • Tốc độ cao: Kiểm tra với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với kiểm tra thủ công. Nếu mất 5 phút để thực hiện một trường hợp kiểm thử, thì chỉ mất 30 giây để kiểm thử tự động.
 • Giá thấp: Nếu áp dụng đúng cách có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí về nhân lực và thời gian. Vì kiểm thử tự động nhanh hơn nhiều so với kiểm thử thủ công, cùng với đó, nhân viên cần thiết để thực thi và duy trì các tập lệnh sẽ ít hơn.

Hạn chế của kiểm thử tự động

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà hình thức kiểm tra này mang lại cũng tồn tại một số hạn chế cần lưu ý:

 • Khó bảo trì, khó mở rộng: Việc mở rộng phạm vi kiểm thử tự động khó hơn nhiều so với kiểm thử thủ công vì việc cập nhật hay chỉnh sửa đòi hỏi nhiều công việc như thay đổi dữ liệu đầu vào, gỡ lỗi, cập nhật mã mới.
 • Vấn đề về công cụ và nguồn nhân lực: Trên thị trường có rất nhiều công cụ kiểm thử tự động nhưng còn khá hạn chế. Không có nhiều nguồn nhân lực sử dụng thành thạo các công cụ này.
 • Độ bao phủ thấp: Do việc mở rộng phạm vi khá khó khăn và đòi hỏi kỹ năng lập trình nên độ bao phủ của Automation Test không cao ở góc độ toàn dự án.
 • Phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, cài đặt và thiết kế trước khi chạy dự án.
 • Yêu cầu nguồn nhân lực có kinh nghiệm lập trình.
Hạn chế của kiểm thử tự động.

Làm thế nào để trở thành một Automation Tester?

Kiểm thử tự động là gì? Những kỹ năng nào bạn cần để trở thành một Automation Tester? Về bản chất, kiến ​​trúc sư của Automation Tester là xác định các tính năng của framework Kiểm thử tự động, hỗ trợ phát triển framework để thực hiện Kiểm thử tự động.

Dưới đây là những kiến ​​thức mà các bạn muốn làm việc ở vị trí này cần nắm vững:

 • Kiểm tra các loại: Đơn vị/Tích hợp/Sanity/Hệ thống, v.v. là gì?
 • Các kỹ thuật kiểm tra như Phân tích giá trị cận biên, Biểu đồ kết quả, Đoán lỗi, Phân vùng tương đương, v.v.
 • Nguyên tắc nhận dạng đối tượng kiểm tra: HTML và XPath để nhận dạng chính xác khi cần thiết.
 • Sử dụng thành thạo thư viện của Selenium WebDriver API.
 • Sử dụng thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình như Java, C#, Python,… để hỗ trợ viết kịch bản trên phần mềm thi.
 • Thành thạo ít nhất một framework kiểm thử: Junit, TestNG, v.v.
 • Hiểu biết về design pattern của phần mềm để xây dựng framework, thư viện chung.
 • Xây dựng khung thành thạo từ Mẫu mô hình đối tượng trang.
 • Có khả năng mã hóa như Debug, kiểm soát phiên bản nguồn, v.v.
 • Biết sử dụng các IDE: visual studio, IntelliJ, v.v.
 • Khả năng làm việc với cơ sở dữ liệu.
 • Thường xuyên tìm hiểu và cập nhật thông tin trong lĩnh vực Automation Testing: xây dựng công cụ; TCĐG/CD; Đám mây; vân vân

Đọc thêm: Gỡ lỗi là gì? Một vài chiến lược sửa lỗi cho lập trình viên

Khó khăn của Automation Tester mới là gì?

Là một Automation Tester mới vào nghề, bạn sẽ gặp những khó khăn gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thông thường, thử thách đầu tiên đối với những người thử nghiệm mới là giao tiếp với nhà phát triển. Automation Tester không chỉ ra lỗi chi tiết, thái độ làm việc không tích cực để xây dựng sản phẩm.

Mối quan hệ giữa Developer và Tester là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau với mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm tốt nhất. Vì vậy, khi làm việc với Developer, Tester thay vì chỉ trích, đánh giá họ thường góp ý để sản phẩm tốt hơn.

người kiểm tra tự động hóa
Một số khó khăn của automation test khi mới vào nghề.

Triển vọng nghề nghiệp cho Automation Tester

Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng 4.0, chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin.

Những năm gần đây, Automation Tester là một vị trí khá hot trong các công ty từ những vị trí chuyên về phát triển tool/library/framework cho đến những bạn có khả năng viết script dựa trên các công cụ kiểm thử tự động. . Có thể nói đây là vị trí xu hướng của ngành Tester.

Để trở thành nhân viên trong ngành này đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng, kiến ​​thức tốt về lập trình, kỹ năng Automation Testing, v.v.

Đọc thêm: Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu (Trực tuyến)

kết thúc

Dưới đây là những chia sẻ về Kiểm thử tự động là gì? mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này cũng như vị trí của Automation Tester trong doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/automation-test-la-gi/

Leave a Comment