Bài văn hay phân tích đoạn Thúy Kiều gặp Từ Hải

[ad_1]

Bài văn hay phân tích đoạn Thúy Kiều gặp Từ Hải

Dạy

2 bài văn hay phân tích đoạn trích Thúy Kiều và Từ Hải trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du nằm trong chương trình học sinh lớp 9 hệ THCS.

Đề bài: Phân tích đoạn trích Thúy Kiều gặp Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân công: (Bài phát biểu của học sinh lớp 9 trường THCS Phan Đình Phùng)

Đoạn trích này nằm gần cuối phần thứ hai (Khoảng và Mất) của Truyện Kiều. Sau khi bán mình cho Mã Giám Sinh, Kiều bước lên chuyến xe định mệnh của cuộc đời. Suốt mười lăm năm lưu lạc, Kiều đã phải trải qua biết bao tình cảnh éo le: Khi Vô Tích, khi Lâm Tri, nơi lận đận, nơi đáng thương.. Thanh long hai lần, Thanh phục hai lần… Tưởng chừng nàng sẽ mãi mãi bị giam cầm trong kiếp đĩ điếm tủi nhục, nhưng bất ngờ Từ Hải đến bên nàng, thay đổi hoàn toàn thân phận, cho nàng cuộc sống cao sang, cho nàng cuộc sống vinh hoa phú quý.

Nhà thơ Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa chân dung và nhân cách Từ Hải – người anh hùng tượng trưng cho khát vọng tự do và ước mơ bất diệt về công lí của những con người bị áp bức trong xã hội cũ.

Khung cảnh gặp gỡ giữa Thúy Kiều và Từ Hải được tác giả miêu tả chỉ trong một câu: Gió mát, trăng trong. Vào một đêm trăng thanh gió mát ấy, bỗng có một người khách từ biên giới đến chơi. Khách biên đình có nghĩa là khách từ chốn phong tục, từ miền biên ải xa xôi đến đây. Diện mạo và dáng vẻ của vị khách ấy thoạt đầu đã gây ấn tượng mạnh với Kiều:

Bút pháp thông thường được nhà thơ sử dụng để miêu tả Từ Hải, nhưng công thức và khuôn sáo của nó đã bị phá vỡ, thay vào đó là khả năng miêu tả và sức gợi tuyệt vời. Chỉ với cách miêu tả này thôi cũng làm nổi bật được dáng vẻ oai hùng của một bậc anh hùng nổi tiếng như Từ Hải.

Bạn đọc có thể hình dung ra hình ảnh Nguyễn Du phấn khởi, hào hứng múa bút tạo nên những con chữ lấp lánh để dệt nên bức chân dung đẹp nhất trong các chân dung nhân vật của Truyện Kiều:

Chỉ bằng mấy câu thơ, tác giả đã giới thiệu khá đầy đủ về vị khách vùng biên này. Từ hình dáng đến tài năng, tính cách và sự nghiệp; Tất cả đều phi thường, hiếm có. Từ Hải là hiện thân của ý chí quật cường trời đất và khát vọng tự do của nhân dân ta. Người đó chỉ tôn thờ công lý và không khuất phục trước bất kỳ thế lực hay bạo lực nào. Do đó, ông coi thường triều đình mục nát, thối nát thời bấy giờ. Từ Hải hơn người, khác người ở thái độ: Ai biết trên đầu ai.

Từ Hải nghe đồn Thúy Kiều đã lâu, thầm cảm phục nàng: Qua chơi và nghe tiếng nàng, lòng người con gái cũng anh dũng rơi xuống. Trước là “văn hiến”, bây giờ là “phản hình thức”, là tin đồn thất thiệt. Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai bên đã liếc nhìn nhau, lòng đều đã yêu và Từ Hải có cảm giác đã tìm được tri kỷ, tri kỷ. Vì vậy, chàng nói rõ ý định của mình là muốn cùng Kiều hạnh phúc đôi lứa chứ không phải chuyện trăng gió qua đường như bao khách làng chơi khác.

Lời nói thẳng thắn, chân thành của Từ Hải đã khiến Thúy Kiều cảm động:

Câu trả lời trên của Kiều không kém phần thông minh, tế nhị. Nàng khen Từ Hải là một người đàn ông, hào hiệp trượng nghĩa, giàu lòng nhân ái. Cô hi vọng vào sự nghiệp lẫy lừng của anh, nhưng vì vẫn mặc cảm thân phận nên không dám làm phiền anh…

Nghe Kiều nói, Từ Hải càng cảm phục, coi Thúy Kiều như tri kỷ: Nghe lời liền gật đầu.

Nguyễn Du chú trọng đến sự nhất quán trong việc khắc họa tính cách nhân vật. Từ vóc dáng, ngoại hình khác thường của Hải cho đến ngôn ngữ của anh ta cũng khác thường. Rõ ràng là giọng điệu trượng phu, hành động của ông dứt khoát, phóng khoáng, xứng với tầm vóc anh hùng. Từ Hải hào hiệp chuộc Kiều khỏi lầu xanh nhơ nhớp. Đáng quý hơn nữa là chàng đã tổ chức một hôn lễ rất trang nhã và sang trọng: Đặt giường bằng bảy báu, xung quanh là bức màn bát tiên để xứng với tài sắc của Kiều, xứng đáng với duyên phận tốt đẹp của hai người.

Có vẻ như nhà thơ thực sự vui mừng trước sự hợp tác này. Không thể không vui khi Thúy Kiều được Từ Hải cứu thoát khỏi vũng bùn nhơ nhớp. Có lẽ, không có lời bình nào hay hơn bức tranh: Trai anh hùng, gái đỗ quyên, Phượng hoàng nguyền rủa, người đẹp cưỡi rồng. Sau cuộc hôn nhân này, cuộc đời Kiều rẽ sang một bước ngoặt lớn. Từ Hải sẽ đưa nàng đến đỉnh vinh quang, Từ Hải sẽ giúp nàng báo ân báo thù…

Khác với mối tình đầu nồng nàn, trong sáng với Kim Trọng; mối tình gắn bó ít nhiều vui buồn với Thúc Sinh; Mối tình giữa Thúy Kiều và Từ Hải có thể coi là nét chấm phá trong suốt cuộc đời lưu lạc mười năm của nàng. Từ Hải xuất hiện, mây đen bủa vây cuộc đời nàng rồi cũng tan biến. Chỉ có nghị lực phi thường của người anh hùng này mới đem lại ánh sáng và niềm vui đích thực cho Thúy Kiều. Cô gái tài sắc vẹn toàn ấy xứng đáng được hạnh phúc. Đó là mong ước của Nguyễn Du và của tất cả chúng ta.

Qua đoạn trích, một lần nữa người đọc cảm nhận được tài năng tuyệt vời của nhà thơ trong việc khắc họa nhân vật. Từ Hải tượng trưng cho khát vọng tự do và công lý của nhân dân. Tầm vóc của nhân vật Từ Hải xứng đáng với tầm vóc của Truyện Kiều và điều đó đã góp phần làm nên tên tuổi Nguyễn Du bất tử.

Tham khảo bài viết số 2 phân tích đoạn giữa Kiều và Từ Hải

Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du ta thấy trong cuộc đời Thúy Kiều trải qua ba mối tình, ba lần gặp gỡ: Kim Trọng – Thúc Sinh – Từ Hải, cuộc gặp gỡ Từ Hải đã đánh dấu một đoạn đường đẹp đẽ, huy hoàng nhất của nàng và cũng đánh dấu những trang hào hùng nhất của “thời kỳ Tân Thanh”. Kiều gặp Từ Hải khi nàng bị bán vào lầu xanh lần thứ hai. Trong cuộc gặp gỡ này, Nguyễn Du đã giới thiệu chân dung Từ Hải, hình mẫu của người anh hùng lý tưởng và càng làm mờ đi tính cách của nhân vật trung tâm Thúy Kiều.

Từ Hải được giới thiệu trong đoạn trích, khác với Kim Trọng có nhạc vàng che chở, Mã Giám Sinh có mai mối dẫn đường nhưng chàng lại xuất hiện bất ngờ, xuất hiện như một thần tượng:

Sau vẻ ngoài dị thường gây ấn tượng với người đọc, tác giả đã phác họa chân dung của một anh hùng tái sinh với những đặc điểm phi thường về ngoại hình “râu hùm, hàm én, mày ngài”, về tầm vóc “vai năm tấc, mình cao mười thước”, khả năng “bước đường anh hùng”, có tài “trí lực, biệt tài kể cả phong cách” và

Hình ảnh, ngôn từ của tác giả mang tính chất ước lệ công thức khi miêu tả nhân vật anh hùng “râu hùm, hàm én, mày ngài”, “quan cai”, “thao thao bất tuyệt”. Tài năng của Nguyễn Du ở đây không chịu sự quy định của hệ thống thi pháp, bà vẫn thể hiện được sự sáng tạo độc đáo của mình. Với nhịp điệu mạnh mẽ, hùng tráng, với những từ ngữ mạnh mẽ, Nguyễn Du đã tạo nên hình ảnh một người anh hùng, dũng cảm phi thường, tài năng lớn, rất phóng khoáng ngang tàng.

Nhưng hơn hết là tính cách của họ Từ. Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ đối thoại vô cùng độc đáo để khắc họa tính cách của ông qua cuộc gặp gỡ Thúy Kiều. Từ Hải vốn là một anh hùng, chim non ngàn dặm, bề ngoài chỉ chạy theo lý tưởng cao đẹp, nhưng trong lòng lại có những tình cảm giản dị. Lần đầu tiên Từ Hải để ý đến Kiều vì quá đau. và tấm lòng ngay thẳng của cô.

Dù đều là những người từng trải sóng gió nhưng sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn, hai trái tim vẫn còn nguyên sơ, rung cảm của một tình yêu đích thực thuở ban đầu:

Khác với những khách làng chơi khác, Từ Hải đến lầu xanh không phải để mua vui mà để tìm người “có tâm có phúc”, tìm người “lộng lẫy mắt xanh”. Lâu lâu nghe tiếng má đào. Đôi mắt xanh không để ai vào phải không?

Và Kiều trả lời Từ Hải một cách khiêm nhường, lễ độ:

Nói rõ ràng: “Một bao đồng,

Tấn Dương được phen xem mạng.

Bông thương cò đồng nội, hoa hèn,

Một cơ thể sủi bọt nhỏ dám làm phiền tương lai.

Nghe Kiều đối đáp, Từ Hải chạnh lòng, chàng tìm thấy ở Thúy Kiều một người “tâm giao”.

Cười: “Chân nhân trước tiên theo sau”

Với Từ Hải, chỉ có Kiều là có “con mắt nhìn đời sắc bén”, sớm nhận ra anh hùng ngay giữa chốn giang hồ. Chính vì thế, anh sẵn sàng đáp lại một cách xứng đáng tấm lòng của người bạn tâm giao:

Một từ đã biết tôi,

Với cảm hứng nghệ thuật về nhân vật anh hùng, Nguyễn Du đã xây dựng tính cách đa dạng của nhân vật Từ Hải.

Cô là người có lý tưởng phi thường, tình cảm giản dị nhân văn. ngoại hình và năng lực vượt trội. Từ Hải trong đoạn trích là người anh hùng hỗ trợ Thúy Kiều – cứu Kiều ra khỏi vũng bùn một cách chính đáng và nhanh chóng, trả lại cho nàng cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Cũng qua ngôn ngữ đối thoại, Nguyễn Du đã khắc họa nhân phẩm của Thúy Kiều trong quan hệ với Từ Hải. Thúy Kiều phải rơi vào lầu xanh lần thứ hai, phải sống một cuộc đời tủi nhục, Kiều vẫn giữ được phẩm giá của mình. của Tú

Hải thấy phẩm chất cao đẹp đó của Kiều. Với trí thông minh vốn có, tâm hồn nhạy cảm, Kiều nhận ra ngay khí phách phi thường, tài năng kiệt xuất và đặc biệt là tấm lòng độ lượng của Từ Hải. Nàng trả lời Từ Hải rất khiêm tốn và hòa nhã: Thưa rằng: “Rất nhiều tiền…” Nhưng những lời nói khiêm nhường đó đã khiến Từ Hải cảm kích, rồi thấy ở nàng một người bạn tri kỷ, thông minh, sắc sảo, “đời sao” đáng làm bạn trăm năm với mình.

Gặp Từ Hải, Thúy Kiều bộc lộ tài ăn nói, nhân cách cao đẹp. Nàng không chỉ là trinh nữ trong những ngày rơi vào nhà chứa mà còn có “con mắt tinh tường”, chán ngấy Từ Hải giận hờn giữa cuộc đời đầy những kẻ tầm thường và hơn nửa đồng cảm với những khát vọng tương lai của Từ Hải. Và chính sự gặp gỡ bất ngờ, sớm hiểu và thông cảm cho nhau nên đã mang đến một cái kết đẹp.

Đôi bên đoàn kết, tâm đầu ý hợp,

Phi nguyền sánh phượng, đẹp mê lòng người

Nếu như trước kia, Thúc Sinh phải dùng đủ mọi thủ đoạn, lén lút chuộc Kiều thì nay Từ Hải là con sóng hiên ngang, hiên ngang đưa người tri kỷ của mình ra khỏi vòng ô nhục, ra khỏi lầu xanh để cùng nhau chung sống hạnh phúc, tự tại.

Đoạn trích sử dụng một bài thơ tình của Nguyễn Du với cảm hứng và phảng phất phong cách sử thi. Bằng ngôn ngữ tinh tế, sắc sảo, hài hòa, giàu cảm xúc biểu cảm, Nguyễn Du đã thể hiện thành công một thiên tình sử độc đáo, khác thường với những chân dung, nhân vật sống động, đẹp đẽ, trong sáng.

Tóm lại “Kiều gặp Từ Hải” là một đoạn trích khá thú vị. Ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của chân dung Từ Hải, một nhân vật anh hùng mà Nguyễn Du đã tạo nên với sự trân trọng và tình cảm không kém gì Thúy Kiều Kim Trọng. Mặt khác, qua cuộc gặp gỡ Từ Hải, ta còn cảm nhận đầy đủ hơn tính cách Thúy Kiều Một cô gái bất hạnh nhưng có một nhân cách đáng quý.

Theo Baivanhay.com

[ad_2]

Leave a Comment