Bắt Nạt Công Sở: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp


Bắt nạt có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nơi công cộng, trường học, thậm chí tại nơi làm việc. Một vấn đề nghiêm trọng và cần được quan tâm như bạo lực học đường phổ biến bắt nạt công sở. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ bắt nạt nơi làm việc ở các nước châu Á cao hơn so với 11% so với các quốc gia được khảo sát ở Châu Âu và Úc.

Thật không may, nơi chúng ta học tập, làm việc và trưởng thành – nơi lẽ ra phải trốn tránh lạnh lùng nhất, lại có những hành vi, hành vi gây hại giữa con người với nhau.

Hiểu bắt nạt tại nơi làm việc là một bước quan trọng để giảm thiểu và loại bỏ nó.

Vậy bắt nạt nơi công sở là gì và làm thế nào để đối phó với nó?

Bắt nạt nơi làm việc là gì?

Cũng giống như bắt nạt học đường hay bắt nạt nói chung, bắt nạt công sở là khi một hoặc một nhóm người tại nơi làm việc gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần cho người khác, có thể là cả hai.

Bắt nạt nơi làm việc có nhiều hình thức khác nhau, những biểu hiện của nó có thể rất nhỏ, đôi khi khiến chúng ta không để ý. Đặc biệt, trong môi trường làm việc, hành vi bắt nạt nơi làm việc có thể ít biểu hiện dưới dạng “hiệu ứng vật lý”. Thay vào đó, lời nói và hành vi có thể trở thành vũ khí với mức độ sát thương nghiêm trọng không thua kém gì bắt nạt thông qua “bạo lực thể xác” – thường thấy trong trường học.

Theo đó, bắt nạt nơi làm việc có thể là:

 • Các từ ngữ: chửi bậy, lăng mạ, nói xấu, hạ thấp phẩm giá, vu khống, cố tình bôi xấu hình ảnh, v.v.
 • Hành động: làm tổn hại đến sức khỏe và sự an toàn, đe dọa, áp bức, cô lập, ăn cắp chất xám, tước đoạt tín dụng, phân biệt đối xử, thưởng phạt không công bằng, v.v.

Những kẻ bắt nạt thường là những người có quyền hành hoặc coi mình cao hơn người khác. Sếp tồi là một trong số đó. Ngược lại, nạn nhân của bắt nạt nơi công sở là những người ở thế yếu, không thể tự đứng lên bảo vệ mình.

Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc. Bạn tài năng…bạn bị bắt nạt. Bạn tốt bụng… bạn bị bắt nạt. Bạn không nói chuyện…bạn bị bắt nạt.

Tại sao bắt nạt nơi làm việc xảy ra?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bắt nạt nơi làm việc. Nghĩ rằng lòng tự trọng của một người bị tổn thương và “chiếc ghế” của mình đang bị đe dọa bởi một đồng nghiệp xuất sắc trong phòng có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi bắt nạt.

Bắt nạt là gì?
Nguyên nhân của bắt nạt nơi làm việc là gì?

Kẻ bắt nạt cũng có thể là người từng trải qua khó khăn, đau khổ vì biến cố cuộc đời. Và rồi “người bị tổn thương làm tổn thương người khác.” Đây cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bắt nạt, dù thực tế là không ai có thể tự động cho mình quyền bắt nạt người khác vì những gì họ đã phải chịu đựng.

Nguyên nhân có thể đến từ bên trong kẻ bắt nạt hoặc từ môi trường bên ngoài, cụ thể ở đây là nơi làm việc. Có những trường hợp nó là sự kết hợp của cả hai.

Một số yếu tố bắt nguồn từ môi trường làm việc hoặc công việc độc hại có thể là mầm mống của bắt nạt nơi làm việc. Mất cân bằng quyền lực là một trong số đó. Trong trường hợp này, ông chủ hoặc người có thẩm quyền thường là kẻ bắt nạt. Họ dùng quyền hạn của mình để kiểm soát cấp dưới.

Điều này dễ dàng xảy ra ở những công ty có sự lãnh đạo theo thứ bậc. Cấp trên lạm quyền để quở trách, bao che, gây khó dễ hoặc giao quá nhiều nhiệm vụ cộng với nhiệm vụ khó cho cấp dưới.

Nếu việc làm này lặp đi lặp lại, nó có thể lan sang các nhân viên khác và tạo thành một “văn hóa”. Những người bị bắt nạt cũng khó đứng lên bảo vệ mình vì họ ở thế yếu. Các mối đe dọa ảnh hưởng đến công việc của họ có thể khiến họ bị bắt nạt.

Các chính sách hoặc quy định bất hợp lý nhằm đàn áp nhân viên cũng có thể trở thành công cụ của những kẻ bắt nạt.

Những người thường xuyên trải qua giai đoạn cảm xúc tiêu cực dễ trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi công sở.

Đọc thêm: Cách đối phó khi ma cũ bắt nạt ma mới ở nơi làm việc

Dấu hiệu nhận biết người có nguy cơ bị bắt nạt nơi công sở

Nếu chú ý, bạn có thể nhận biết sớm những dấu hiệu bắt nạt nơi công sở từ đồng nghiệp hoặc cấp trên, để có biện pháp đối phó sớm.

Khi tìm được mục tiêu để bắt nạt, những kẻ bắt nạt thường cư xử như sau:

 • Cách ly nạn nhân: Kẻ bắt nạt sẽ cô lập đối tượng bị bắt nạt khỏi những người trong công ty hoặc nơi làm việc. Chẳng hạn như không cho họ tham gia các hoạt động trao đổi ngoài giờ, không giao việc cho cấp dưới.
 • Tức giận và đe dọa: Chúng thường thể hiện sự tức giận với nạn nhân qua lời nói, cử chỉ và ánh mắt, thậm chí còn đe dọa, dọa nạt nạn nhân.
 • Xâm phạm cá nhân: Những kẻ bắt nạt có xu hướng xâm phạm quyền riêng tư, đồ đạc hoặc nơi làm việc của người mà chúng bắt nạt.
 • Xem nhẹ vấn đề của đồng nghiệp: Những kẻ bắt nạt thường xua đuổi và không tôn trọng ý kiến ​​của người khác.
 • Chỉ trích nạn nhân: Những lời chỉ trích nghiêm trọng hoặc vô lý dường như là biểu hiện của bắt nạt tại nơi làm việc. Mục đích của việc này là hạ bệ và làm bẽ mặt đối tượng mục tiêu.
 • Thảo luận: Nói xấu sau lưng hoặc tung tin đồn thất thiệt về đồng nghiệp cũng là một trong những dấu hiệu của hành vi bắt nạt. Dấu hiệu này là cực kỳ phổ biến.

Hậu quả của bắt nạt nơi làm việc

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi công sở và hậu quả của nó không hề đơn giản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt nạt tại nơi làm việc ảnh hưởng đến cả nạn nhân và các giá trị của công ty.

Cụ thể, một số hậu quả nghiêm trọng của việc bắt nạt tại nơi làm việc là:

Ảnh hưởng đến sức khỏe nạn nhân

Hậu quả của bắt nạt nơi làm việc không kết thúc ngay cả sau khi nạn nhân nghỉ việc. Nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc bị ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần bao gồm huyết áp cao, căng thẳng, tâm trạng thất thường, dễ bị hoảng loạn hoặc loét dạ dày.

Ảnh hưởng đến kết quả công việc

Nạn nhân sẽ khó làm tốt hết khả năng của mình khi chịu áp lực từ kẻ bắt nạt. Họ đánh mất lòng tự trọng, sự tự tin, khó tập trung vào công việc dẫn đến mất tập trung trong công việc, hiệu quả công việc giảm sút.

Những nhân viên bị bắt nạt không chỉ mất tinh thần mà còn lãng phí thời gian vì họ quá bận rộn để tránh kẻ bắt nạt, tìm cách tự bảo vệ mình hoặc yêu cầu giúp đỡ.

Ảnh hưởng đến nhiều mặt của công ty

Bắt nạt nơi làm việc không chỉ gây hại cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng xấu đến các nhân viên bên ngoài và toàn bộ công ty.

Đơn giản là sự tồn tại của nạn bắt nạt đã ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như hình ảnh của công ty. Nạn nhân của năng suất thấp do bị bắt nạt ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Nạn nhân nghỉ việc khiến công ty thiếu nhân viên. Chi phí tuyển dụng người mới phát sinh và công ty có thể mất thời gian để đào tạo người mới từ đầu.

Đọc thêm: Bạn Nên Làm Gì Khi Sếp Ghét Bạn?

Bạn nên làm gì nếu bạn là nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc?

Nhận biết bắt nạt

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải biết bắt nạt là gì để biết liệu bạn có đang bị bắt nạt hoặc có nguy cơ trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc hay không. Tìm kiếm và hiểu các dấu hiệu bắt nạt nơi làm việc.

Đừng biến mình thành kẻ bắt nạt

Có thể hiểu được nếu bạn muốn “ăn miếng trả miếng” với kẻ bắt nạt mình. Tuy nhiên, đó không phải là một cách giải quyết khôn ngoan. Đừng biến mình thành kẻ bắt nạt như họ.

Chống trả hay chống trả sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, và có lẽ sẽ làm hài lòng kẻ bắt nạt vì đó chính là mục tiêu mà chúng hướng tới: khiến bạn mất kiểm soát và “làm liều”.

Dù có đau đớn, uất hận đến đâu cũng hãy cố gắng giữ bình tĩnh, rồi sẽ có cách giải quyết. Đọc tiếp!

Giữ lại bằng chứng

Bước này có thể khó nhớ khi bị bắt nạt, nhưng nó thực sự quan trọng sau này khi bạn phàn nàn về hành động của kẻ bắt nạt. Bằng chứng sẽ khiến lời nói của bạn phù hợp hơn và khiến kẻ bắt nạt khó bác bỏ.

Nói lớn

Có hai ngã ba trong giải pháp này. Đầu tiên là hãy lên tiếng cho chính mình trước. Khi ai đó cư xử và nói những điều không hay về bạn, hãy nói với họ rằng bạn không thích điều đó và điều đó là sai.

bắt nạt nơi làm việc
Lên tiếng nếu bạn đang bị bắt nạt tại nơi làm việc

Hai là nói cho người khác biết. Khi giọng nói của bạn không hoạt động, hãy tìm sự giúp đỡ từ người mà bạn có thể tin tưởng. Trong công ty, đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, bất kỳ ai cũng có thể xử lý công bằng những trường hợp tương tự.

Một lá thư khiếu nại gửi đến bộ phận nhân sự hoặc cấp trên là cần thiết tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc và quy định của công ty.

Những trường hợp như thế này thì giấy trắng mực đen dễ giải quyết hơn.

Tìm một đồng minh

Để tránh trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc và có được sức mạnh để đối phó với nó, hãy kết nối với những người bạn có chung và tạo ra một vòng kết nối an toàn.

Kết luận

Bắt nạt tại nơi làm việc Nó có thể ít thương lượng hơn, nhưng nó cũng nguy hiểm như bất kỳ hình thức bắt nạt nào. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc và hậu quả của nó đáng sợ hơn những gì chúng ta thấy.

Một người dành nhiều thời gian ở nơi làm việc hơn là ở nhà. Vì vậy, nếu họ phải làm việc và sống dưới sự bắt nạt nơi công sở, họ sẽ đau khổ biết bao.

Để có một môi trường làm việc lành mạnh cần sự nỗ lực và quan tâm của cả cá nhân và công ty.

Nếu bạn đã từng hoặc có nguy cơ trở thành nạn nhân của bắt nạt nơi làm việc, đừng ngại liên hệ với ai đó để nói chuyện và nhận sự giúp đỡ.

Thẩm quyền giải quyết:

 1. Tại sao mọi người bị bắt nạt tại nơi làm việc?
 2. Bắt nạt nơi làm việc: Nguyên nhân, Ảnh hưởng và Phòng ngừa
 3. Ảnh hưởng của bắt nạt nơi làm việc

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/bat-nat-noi-cong-so/

Leave a Comment