BATTLE RAP – Rất dễ bị “ăn chửi” bởi những người ngoài cuộc. Vì sao lại như vậy ?


Văn hóa Hiphop đã được sinh ra ở những khu ổ chuột của người da màu vào những năm 70 của thế kỉ 20. Văn hóa Hiphop đã có một chặng đường phát triển rất dài, từ những nhóm nhỏ rồi trở thành văn hóa đại chúng. Trong văn hóa Hiphop, những mâu thuẫn thường xuyên xảy ra, nhất là ở các Rapper da đen, từ đó sinh ra những vụ khẩu chiến nảy lửa, hay còn được gọi là Battle Rap / Dissing.

Trào lưu Hiphop, Battle Rap du nhập vào Việt Nam từ năm 1997 và cho đến nay, nó đang vô cùng phát triển và dần chiếm được trái tim của công chúng. Nhưng từ năm 2020 trở về trước, Battle Rap của người Việt – Dissneeland do MC ILL đứng đầu lại gặp những vô vàn định kiến, và cao trào nhất chính là vụ Rapper Richchoi dùng những lời lẽ thô tục liên quan đến Jisoo – 1 thành viên của black pink để công kích Trí Dũng – Rapper đến từ 1337 battle. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Battle Rap lại rất dễ bị ghét đến như vậy ? Chúng ta cần phải hiểu nó như thế này !


Đọc thêm:
Dissneeland 6 : main event – Phúc Du, Dvd vs Trí Dũng, Rism

1. Đặc điểm của Battle Rap

Đầu tiên, các bạn hiểu Battle là gì ? Battle là trận chiến . Rap là gì ? Là viết tắt của Rhythm and Poetry, dịch ra tiếng việt nghĩa là nhịp điệu và thơ. Battle Rap là cách thể hiện của các Rapper, họ sử dụng ngôn từ của mình như 1 thứ vũ khí để hạ gục đối phương. Cái hay của Battle Rap đó là tránh sử dụng vũ lực. Ngoài ra, Battle có 2 thể loại, đó là Battle On beat và No Beat.

Những trận Battle Rap thường sẽ đi theo 2 hướng, hướng thứ nhất đó là Battle vì tinh thần thể thao. Những trận theo tinh thần thể thao thường rất nhẹ nhàng, châm biếm và gây nhiều tiếng cười, ví dụ như trận Phúc Du vs Lê Hải tại One Rounder 2 và 3 – Một trong những trận Battle hài hước nhất mà không cần phải dùng đến từ ngữ thô tục.

Hướng còn lại nhằm giải quyết mâu thuẫn. Những trận đấu kiểu này, ngôn từ mạnh được sử dụng rất nhiều để sỉ nhục đối phương. Không khí trận đấu thường rất căng thẳng và kèm theo một chút khó chịu đối với những người không quen thể loại này. Thường thì mỗi trận Battle nhằm giải quyết mâu thuẫn được đăng lên Youtube luôn có dòng chữ trước khi bắt đầu :

Clip này có sử dụng ngôn từ mạnh, nội dung trong clip mang tính chất giải trí. Không có ý xúc phạm đến danh dự của cá nhân hay bất kể tổ chức nào. Khán giả cân nhắc trước khi xem.”

Dissneeland 7’s intro

Nhưng có vẻ câu nói này không thể bao biện cho những lời lẽ thô tục mà các Rapper sử dụng, càng không dễ để bảo vệ thương hiệu của mình khi phải đối mặt với những người không thích Battle Rap.

Richchoi dùng những từ rất mạnh để bẻ lại lí lẽ của Trí Dũng

Richchoi cho rằng việc này hoàn toàn bình thường và nó là đặc điểm của Battle Rap

Đọc thêm:


2. Lí do bị ghét.

> Lí do đầu tiên mà mình nghĩ mọi người thường hay có, đó là hiểu sai nhạc Rap và Battle Rap. Rap và Battle Rap là hai mảng khác nhau. Nhạc Rap là để nói lên những điều mà mình muốn nói, những trải nghiệm trong đời sống hằng ngày của mình, thậm chí  về tình yêu đôi lứa hoặc nhằm lên án những thói xấu của xã hội.

Còn Battle, các bạn phải hiểu Battle Rap giống như 1 trận đấu thể thao vậy, luôn có sự va chạm, đối kháng . Như mình đã nói ở trên , dùng cái miệng thay vì tay chân.

> Lí do thứ 2 đó là họ chung quy rằng nhạc Rap ngôn từ lúc nào cũng bậy bạ. Cái này là định kiến mình có thể thông cảm được đối với những người ít nghe rap. Rap không phải lúc nào cũng vậy, có những bài Rap thật sự rất sâu sắc và giàu chất thơ. Battle Rap không phải lúc nào cũng văng tục. Có những lúc hài hước và châm biếm. Nói như Đen Vâu, ca từ luôn mộc mạc kể cả khi diss, Đen Vâu vẫn giữ cái chất rất đẹp ấy. Chuyện Battle Rap có từ ngữ mạnh là điều không thể tránh khỏi, đơn giản là vì từ ngữ trong Rap không có giới hạn.

> Lý do cuối cùng : Ai tham gia Battle Rap cũng đều vô học cả. Cái lí do này sai hoàn toàn. Tham gia Battle không có nghĩa là vô học. Các Rapper vẫn học hành bình thường, thậm chí điểm số cao. Họ tham gia Battle với mục đích để giải trí hoặc cùng lắm mâu thuẫn với đám bạn sau giờ học mới ra chỗ nào đó làm trận Battle thôi. Những gì diễn ra trong trận đấu sẽ chỉ dừng lại ở trận đấu đó mà thôi, không hề đụng chạm gì đến cuộc sống đời thường. Như MC ILL là 1 ví dụ điển hình. Lúc On beat để diss thì luôn có chất Gangz, ca từ đanh thép, Punchline kinh điển. Thế mà ngoài đời lại trái ngược hoàn toàn. Trầm lặng, khiêm tốn, công việc ổn định.

Phúc Du vs Lê Hải – One Rounder 3
Trận đấu kinh điển năm xưa (2016)

TỔNG KẾT

Battle Rap chắc chắn vẫn sẽ còn dính nhiều định kiến lắm đấy nhưng mình hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu hơn về Battle Rap và hi vọng mọi người sẽ phá bỏ được cái định kiến mình đã đề cập ở phần 2. Mình cũng hi vọng cộng đồng Battle Rap tại Việt Nam và trên thế giới sẽ cùng nhau phát triển, vượt qua những rào cản của xã hội. Battle Rap đối với mình không chỉ là thể thao, nó còn là hình thức nghệ thuật độc nhất mà không dòng nhạc nào có được.

PEACE

Leave a Comment