BDM là gì? Công việc & trách nhiệm của BDM trong kinh doanh


Trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào thì vị trí BDM là một vị trí vô cùng quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc điều hành và phát triển hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là vị trí mà nhân viên nào cũng mong muốn đạt được trong hành trình sự nghiệp của mình. Những điều đó đủ để bạn quan tâm đặt câu hỏi.”BDM là gì??” Chưa?

Trong bài viết dưới đây, Glints hứa hẹn sẽ giải đáp “tất tần tật” về BDM, công việc và trách nhiệm của vị trí này trong công ty!

Giải thích BDM là gì?

Vì thế BDM là gì?

BDM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Giám đốc phát triển kinh doanh. Vậy Business Development Manager nghĩa là gì? Cụm từ này, theo tiếng Việt có nghĩa là: Giám đốc phát triển kinh doanh. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tưởng tượng tầm quan trọng của vị trí này?

Giám đốc phát triển kinh doanh là một vị trí lãnh đạo cấp cao trong HĐQT (Hội đồng quản trị). Đây là người chịu trách nhiệm đề ra định hướng và tầm nhìn phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Họ cũng chịu trách nhiệm về hoạt động, điều hành, thực hiện và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Giám đốc phát triển kinh doanh giữ một vị trí rất quan trọng. Tùy theo lĩnh vực và quy mô công ty mà vị trí này có những trách nhiệm và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mục tiêu của vị trí này là đảm bảo, tối ưu hóa và gia tăng lợi nhuận cho công ty. Họ là cầu nối giữa ban lãnh đạo và nhân viên các bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp.

BDM là người chịu trách nhiệm đưa ra định hướng phát triển cho công ty
BDM là người chịu trách nhiệm đưa ra định hướng phát triển cho công ty

Đọc thêm: Giám đốc chi nhánh là gì? Công việc của Giám đốc chi nhánh có gì đặc biệt?

Mô tả công việc của BDM là gì?

Vì vậy công việc của BDM là gì?? Họ giữ những trách nhiệm gì trong công ty? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xây dựng phương hướng và chiến lược kinh doanh

Vị trí giám đốc phát triển kinh doanh là người đề ra phương hướng, chiến lược kinh doanh cho công ty. Đây là một vị trí đòi hỏi tầm nhìn dài hạn.

Giám đốc phát triển kinh doanh cần phải là người hiểu rõ tiềm năng của doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường, nhu cầu của đối tượng mục tiêu để đưa ra các quyết định về kế hoạch, chiến lược kinh doanh để doanh nghiệp phát triển bền vững. bền vững về lâu dài.

Định hướng và chiến lược kinh doanh cần đảm bảo đáp ứng hai mục tiêu: Mang lại doanh thu, tối đa hóa lợi nhuận cho công ty và xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành, khách hàng tiềm năng, khách hàng mới ngày càng lớn mạnh. đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Giám đốc phát triển kinh doanh cũng là người cần theo dõi, giám sát và đánh giá để đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ, các chiến lược được hành động phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

Xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Thị trường ngày càng cạnh tranh, một BDM có trình độ cần phải biết nắm bắt thị hiếu của thị trường, từ đó tìm kiếm, mở rộng thị phần, tạo cơ hội mới, khách hàng mới cho công ty, giúp công ty tồn tại. tồn tại và phát triển lâu dài.

Ngoài ra, BDM cũng là người cần xây dựng mối quan hệ với các đối tác kinh doanh tốt, biết cách xây dựng hệ thống trải nghiệm khách hàng hiệu quả để đảm bảo khi tung ra sản phẩm dịch vụ mới đều có mối quan hệ tốt. mối quan hệ ủng hộ, hỗ trợ ngay từ đầu hay sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty.

Quản lý và đào tạo nhân viên

Một công việc rất quan trọng của người lãnh đạo đó là quản lý và đào tạo nhân viên.

Để thực hiện được các kế hoạch đề ra, Giám đốc phát triển kinh doanh cần quản lý, đôn đốc, giám sát kịp thời để nhân viên của mình thực hiện công việc theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả công việc, BDM cần đào tạo nhân viên nòng cốt, tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên để họ có tinh thần làm việc và cống hiến cho công ty.

Đọc thêm: BDE là gì? Giám đốc phát triển kinh doanh là gì?

Trình bày kế hoạch, báo cáo kết quả với cấp trên

Giám đốc phát triển kinh doanh là vị trí cần trình bày các kế hoạch, chiến lược và báo cáo kết quả trước hội đồng quản trị (HĐQT).

BDM chịu trách nhiệm chính về doanh thu và lợi nhuận trước HĐQT, chịu áp lực lớn từ ban lãnh đạo.

BDM thực sự là một vị trí đòi hỏi bản lĩnh vững vàng và kinh nghiệm vững vàng, chịu được áp lực và áp lực lớn, có trách nhiệm với công việc vì cả một tập thể, thậm chí là sự sống còn của một công ty.

Business Development Manager giữ vị trí rất quan trọng

Đọc thêm: ASM là gì? Việc làm Giám đốc kinh doanh khu vực

Các yếu tố cần thiết của Giám đốc phát triển kinh doanh là gì?

Trên đây Glints đã trả lời câu hỏi của bạn BDM là gì?nhiệm vụ của vị trí này trong công ty.

Vị trí Trưởng phòng phát triển kinh doanh là một vị trí quan trọng, không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để nắm giữ vị trí này nếu năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực chiến chưa có. Trong phần này, Glints sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản nhất về BDM để giúp bạn định hướng và phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Về kiến ​​thức chuyên môn

Là người lãnh đạo bộ phận phát triển kinh doanh của một công ty, Giám đốc Phát triển Kinh doanh phải có kiến ​​thức chuyên môn cao để đảm bảo chiến lược và tầm nhìn dẫn dắt đội nhóm đi lên. Không chỉ vậy, một giám đốc có kiến ​​thức chuyên môn tốt, mang lại những giá trị tri thức cho nhân viên sẽ được nhân viên tin tưởng và làm theo.

Một người lãnh đạo có chuyên môn giỏi chắc chắn sẽ được ban lãnh đạo công ty tin tưởng giao phó những nhiệm vụ quan trọng, thậm chí là trụ cột vững chắc cho sự phát triển của công ty.

Đây là vị trí quan trọng của não bộ mà bất kỳ ai muốn ở vị trí này cũng cần trau dồi và cập nhật những kiến ​​thức mới, xu hướng thay đổi theo thời gian.

Về kỹ năng

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn tốt, kỹ năng mềm tốt sẽ giúp bạn có thể bước lên những nấc thang mới trong sự nghiệp. Đối với một giám đốc phát triển kinh doanh, ngoài những kỹ năng cơ bản, phải có những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Đây là kỹ năng quan trọng đối với một giám đốc phát triển kinh doanh.
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Là kỹ năng mà bất kỳ nhà lãnh đạo, trưởng nhóm nào cũng phải có. Đặc biệt đối với vị trí BDM, cần phải có tầm nhìn và kế hoạch dài hạn cho công ty nên lại càng quan trọng.
  • Kỹ năng giao tiếp: Để lên được vị trí BDM cần phải có kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt với nhân viên, ban lãnh đạo hay khách hàng đều mang lại những lợi ích to lớn cho vị trí giám đốc phát triển kinh doanh.
  • Kỹ năng thuyết trình và đàm phán: Khả năng này sẽ được bộc lộ trước mặt nhân viên, cấp quản lý hoặc khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi nó.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Phải làm việc với nhiều khách hàng, chắc chắn có nhiều vấn đề phát sinh, việc rèn luyện cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh nhẹn sẽ nâng cao tác phong làm việc của bạn. Trở nên chuyên nghiệp khiến mọi người tin tưởng bạn hơn.
  • Kỹ năng huấn luyện, truyền cảm hứng và động viên: Một kỹ năng liên quan đến xây dựng đội ngũ tuyệt vời mà bất kỳ người quản lý nào cũng nên trau dồi.

Mức thu nhập của BDM là bao nhiêu?

Vị trí Giám đốc Phát triển Kinh doanh là vị trí quản lý cấp cao của công ty nên chắc chắn mức lương không hề thấp.

Tùy theo quy mô và cơ chế đãi ngộ của công ty mà vị trí Giám đốc Phát triển Kinh doanh có mức thu nhập khác nhau. Vậy mức thu nhập của BDM là bao nhiêu?

BDM thường có mức thu nhập = lương + hoa hồng + cổ tức (nếu BDM có cổ phần trong công ty, trong trường hợp công ty kinh doanh có lãi)

Theo thống kê, lương BDM thường xuyên biến động khoảng 46.000.000đ – 92.000.000đ/tháng.

Mức hoa hồng thông thường sẽ được trả theo cấp bậc và doanh thu. Các vị trí của BDM thường được trả những khoản hoa hồng khá lớn để ghi nhận khả năng lãnh đạo và chiến lược của BDM.

Như đã đề cập ở trên, mức lương của BDM phụ thuộc vào quy mô, cơ chế lương thưởng và mô hình kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, nếu khả năng của BDM tốt, có tầm nhìn chiến lược tốt sẽ giúp quy mô công ty tăng lên, mang lại lợi nhuận tốt cho công ty trong dài hạn thì mức thu nhập của BDM thực sự là không giới hạn. .

BDM sẽ phụ trách đào tạo và truyền cảm hứng cho nhân viên
BDM sẽ phụ trách đào tạo và truyền cảm hứng cho nhân viên

Tìm cơ hội BDM ở đâu?

Thông thường, cơ hội ở vị trí quản lý cấp cao thường bắt nguồn từ năng lực và mối quan hệ. Đặc biệt, BDM thường là những người có mối quan hệ rất tốt. Hầu hết các cuộc săn đầu người sẽ có hồ sơ liên hệ với các BDM đủ điều kiện và giới thiệu công việc.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang ở vị trí nhân viên, hãy tạo cho mình cơ hội trở thành một BDM trong tương lai bằng cách trau dồi kiến ​​thức chuyên môn lẫn kỹ năng và kinh nghiệm thương trường.

Kết luận

Tóm lại, Glints đã giúp bạn trả lời câu hỏi BDM là gì?, vai trò và nhiệm vụ của BDM trong công ty, mức thu nhập và cơ hội việc làm của BDM. Glints hy vọng những bạn trẻ đang có định hướng kinh doanh có thể cố gắng phấn đấu trong sự nghiệp, phát triển bản thân để trở thành những BDM tài năng và thành công.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/bdm-la-gi/

Leave a Comment