Bước chân đi ngại gì trở lại!


Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Kronos (công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý nhân sự) và trang web WorkplaceTrends.com, 76% trong số 1800 nhà quản lý tại Mỹ cho biết họ sẵn sàng thuê những nhân viên “boomerang”. – những người đã ra đi một thời gian trước khi quyết định trở lại công ty cũ.

Thậm chí, hơn một nửa cho rằng họ ưu tiên “cao” hoặc “rất cao” cho những ứng viên này, đồng nghĩa với việc cánh cửa quay trở lại rất rộng mở với những ứng viên đã nghỉ việc. đã biến mất trong quá khứ.

Con số thống kê này có lẽ sẽ khiến nhiều người giật mình tự hỏi: Phải chăng khái niệm “lùi bước trong vòng cấm” đã dần trở nên lỗi thời trong lĩnh vực tuyển dụng?

Ba câu chuyện nhỏ. . .

Năm 1985, Steve Jobs bị sa thải khỏi Apple – công ty do ông thành lập. Thông báo sa thải được công bố rộng rãi và gay gắt dường như là dấu chấm hết cho mọi nỗ lực hàn gắn vết thương kể từ đó và mãi mãi.

Trong suốt 11 năm tiếp theo, hành trình của Steve Jobs và Apple dường như đi theo hai quỹ đạo trái ngược nhau: trong khi Jobs dần tìm thấy chính mình trong hành trình đầy thăng trầm với NeXT và Pixar; Apple suýt thua “tế bào gốc” và dần tụt lại trong cuộc đua giành vị trí dẫn đầu về đột phá công nghệ.

Trong hoàn cảnh đó, thật bất ngờ khi Steve Jobs quyết định trở lại Apple với vai trò cố vấn vào năm 1996, để rồi được bổ nhiệm làm CEO chỉ một năm sau đó. Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử.

Đây là một kịch bản quen thuộc với nhiều nhóm khởi nghiệp:

Nam và những người bạn quyết định rời bỏ công ty do chính mình thành lập, một doanh nghiệp nhỏ nhưng sôi sục với tâm huyết của 6 bạn trẻ “dám nghĩ dám làm”.

Đó là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Em và các bạn cần tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức để sau này có thể áp dụng vào công việc kinh doanh nhỏ của mình.

Ngày chia tay không nước mắt – ai cũng hiểu đây chỉ là bước đệm cần thiết cho những mục tiêu xa hơn của mình và động viên nhau về một ngày tái ngộ.

Ba năm sau, công ty nhỏ của họ chỉ còn là một kỷ niệm đẹp. Không có cuộc hội ngộ nào khi cả 6 thành viên đều quá bận rộn với lịch trình riêng.

Lan đã chán ngấy với công việc viết lách lặp đi lặp lại hàng ngày ở công ty mà cô đã gắn bó kể từ khi ra trường.

Không phải vì bất kỳ mối hận thù nào với sếp hay đồng nghiệp. Đây thậm chí còn là nhóm hấp dẫn và thú vị nhất mà Lan từng làm việc kể từ khi rời trường đại học.

Cũng không phải vì bị đối xử bất công. Mức lương hiện tại giúp cô chi tiêu thoải mái, nếu không muốn nói là khá “chát” so với khối lượng công việc phải đảm nhận.

Vấn đề là ở đây: công việc không khiến cô ấy cảm thấy tốt hơn mỗi ngày, bất chấp sự cần thiết của nó đối với đà phát triển hiện tại của công ty.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, Lan quyết định ra đi để tìm kiếm thử thách mới.

Thấm thoắt hai năm, vào một ngày đẹp trời, sếp cũ bất ngờ inbox cho Lan về một vị trí công ty đang tuyển dụng mà ông nghĩ chắc chắn sẽ rất phù hợp với năng lực và nguyện vọng của cô. . .

Đó chỉ là ba trong vô số kịch bản xoay quanh câu chuyện “đi xa để về” nơi công sở. Trên thực tế, rất có thể bản thân bạn đã, đang hoặc sẽ gặp nhiều tình huống khác nhau khi đứng trước sự lựa chọn trở lại làm việc tại công ty cũ hay bước tiếp và khép lại quá khứ sau lưng. .

“Boomerang” ngày càng trở nên phổ biến và chúng ta có thực sự hiểu về hiện tượng này?

Những lợi ích của việc trở thành một “boomerang”

Trở lại công ty cũ làm việc đồng nghĩa với việc gặp lại rất nhiều “chiến hữu” từng sống chết có nhau. Vì cả bạn và họ đều ít nhiều thay đổi trong thời gian xa nhau; Cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ sẽ khiến trải nghiệm làm việc trở nên thú vị và đặc biệt hơn.

Sinh viên thực tập 2 năm trước, gia sư của anh ấy hiện đang hướng dẫn 2 sinh viên thực tập khác. Anh ấy nói rằng anh ấy đã học được rất nhiều từ bạn trong quá khứ và hy vọng sẽ học được nhiều hơn nữa trong tương lai.

Các “thánh” ăn vặt vẫn thường xuyên mang bánh kẹo, trái cây, ô… để vỗ béo… các thành viên khác. Bạn tất nhiên vẫn thích cô ấy nhất công ty vì một lý do có lẽ không cần phải giải thích.

Sếp tuy nghiêm khắc nhưng cũng rất hài lòng khi thấy nhân viên “mới mà cũ” ngay lập tức giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đào tạo. Chẳng trách tại sao nhiều giám đốc nhân sự nói chung ngày càng ưu ái những ứng viên “boomerang” trong quá trình tuyển dụng. Giữa guồng quay hối hả của thời hiện đại, những người vừa có năng lực lại vừa nhanh chóng hòa nhập rõ ràng là một “tài sản hiếm” và xứng đáng trở thành “báu vật” không thể bỏ qua trên thị trường lao động.

Cách bạn ra đi không quan trọng bằng cách bạn quay lại

Có một sự tương đồng mạnh mẽ giữa “nhảy việc” và chia tay. Nhất là trong cách chúng ta nghĩ ra muôn vàn lý do và trăm ngàn lời hứa trước khi chia tay:

Có thể cay cú như việc Apple “đá” Steve Jobs và cập nhật ngay trạng thái facebook của ông từ “In a Relationship” thành “Single”.

Cũng có thể là hy vọng như Nam và các bạn: Cứ đi “du học”, rồi “Sau tất cả sẽ về với nhau”.

Hay “kinh điển” như Lan: “You don’t see a future…”

Dù lý do là gì, bỏ qua lời hứa, thực tế đã chỉ ra rằng cách bạn ra đi thực sự không quan trọng bằng việc bạn là ai khi trở về.

Hãy nghe Steve Jobs nói về sự kiện năm 1985:

Tôi đã không nhận ra điều đó vào thời điểm đó, nhưng thực sự việc bị đuổi khỏi Apple đã trở thành một trong những điều tuyệt vời nhất xảy ra trong cuộc đời tôi. Gánh nặng của thành công đột nhiên được thay thế bằng sự an tâm của một người mới bắt đầu và không chắc chắn về mọi thứ. Sự kiện này cho phép tôi bước vào khoảng thời gian sáng tạo nhất trong cuộc đời mình.

Chính giai đoạn sáng tạo nhất trong đời này đã giúp Steve Jobs xây dựng NeXT, với công nghệ mà theo ông là “cốt lõi của sự phục hưng của Apple.”

Steve Jobs trở lại với chiếc chìa khóa vạn năng giải quyết mọi vấn đề của Apple. Và hơn hết, anh trở về với tình yêu – chất xúc tác chữa lành mọi vết thương trong quá khứ.

Ngược lại, với Nam và những người bạn của mình, cuộc chia ly đầy hy vọng đã sớm bị lãng quên sau những tính toán và lộ trình riêng của mỗi người. Họ đều tài năng hơn nhưng không bao giờ có thể là cùng một đội nữa, đơn giản vì:

“Con người thay đổi. Cảm xúc cũng thay đổi. Điều đó không có nghĩa là tình yêu đã từng chia sẻ là giả tạo hay không tồn tại. Chỉ là càng lớn, nó càng xa cách.” (trích phim 500 ngày yêu).

Đó không bao giờ là một quyết định dễ dàng. . .

Trước khi quyết định quay trở lại, đừng quên tự hỏi điều gì đã khiến bạn rời bỏ công ty cũ. Yếu tố này có thay đổi trong thời gian bạn làm việc ở nơi khác không?

Nếu vì ngày trước còn quá “trẻ mãi không già”, không chịu nổi áp lực từ Ba La… Boss, thì lần này, sau khi lăn lộn trong thiên hạ, liệu bạn có đủ bản lĩnh và đủ thông minh để biết chung sống hòa thuận? ? hòa bình với bạn? Hay nó sẽ tiếp tục vỡ vụn dưới áp lực của kỹ năng Lion Roar ngày càng được tôi rèn một cách điêu luyện? Sẽ chẳng có ích gì nếu trở lại vui vẻ chỉ để hối hận về quyết định một tuần sau đó.

Nếu bạn đã từng ra đi vì chán cảnh lương bèo bọt, quanh năm nhâm nhi bữa cơm lý tưởng với cái bụng phẳng lì thì đừng quay lại nếu không được đảm bảo chu toàn tài chính. Ít nhất bạn phải nuôi sống bản thân và hai con mèo béo vô dụng để sống một cuộc sống đáng sống. Ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc và bạn cũng vậy (Đùa thôi, thật ra mèo boss nào cũng có quyền được cung phụng ở bất cứ đâu, bạn là Sen thì phải biết chứ…)

Hay như trường hợp phổ biến nhất: Đã từng bỏ cuộc vì cảm thấy mình đang lãng phí thời gian khi “lạc lối” trong một tương lai không chắc chắn? Hãy cứ “án binh bất động” và chỉ đưa ra quyết định sau khi bạn hiểu rõ lộ trình tương lai của công ty và nhìn thấy con đường phát triển của bản thân trong bức tranh lớn đó.

Một rạn nứt nhỏ không được giải quyết dứt điểm có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đừng đi vào con đường cũ và quyết định trở lại công ty cũ là một bước lùi trong sự nghiệp của bạn. Cũng đừng đặt những người đồng đội sẵn sàng giang rộng vòng tay với bạn đến hai lần vào thế khó chỉ vì một quyết định thiếu cân nhắc của bản thân.

Chưa hết, trong thời gian xa cách, không chỉ bạn mà cả công ty cũ cũng phải trải qua rất nhiều thay đổi – từ nhân sự, quy mô, quy trình làm việc cho đến văn hóa doanh nghiệp… Hãy dành thời gian nói chuyện với đồng nghiệp cũ để hiểu thấu đáo những thay đổi này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hãy tưởng tượng điều này: Nếu bạn rời Facebook vào năm 2009 và quay lại 3 năm sau (2012), bạn sẽ có số lượng đồng nghiệp gấp 4 lần (từ hơn 1200 lên hơn 4600!). Lúc này, quy trình và cách thức làm việc tất yếu thay đổi như một hệ quả tất yếu. Chẳng có gì đảm bảo rằng một nhân viên “boomerang” như bạn sẽ không bị “sốc toàn tập” và tự hỏi: “Là mình khác biệt hay mình… hoang mang quá?”

Kết luận

Có những cuộc chia ly cho ta cơ hội trải nghiệm, trưởng thành và trở lại là những mảnh ghép hoàn hảo.

Có những cuộc chia ly là dấu chấm hết cho mọi cố gắng để có nhau trong tương lai.

Ít nhất là trong thời đại “Không có đường quay đầu lại!” Bây giờ, chúng ta luôn có sự lựa chọn. Và bạn? Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “boomerang” chưa?

Một số liên kết tham khảo:

Leave a Comment