Business Analyst Là Gì? Tất Cả Về Nghề BA Cực Hot Hiện Nay

[ad_1]

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cần vị trí Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, những người có chuyên môn kỹ thuật cao và khả năng xử lý vấn đề nhanh chóng, đó là lý do nguồn nhân lực trong lĩnh vực này luôn được săn đón. Vì thế Nhà phân tích kinh doanh là gì?? Hãy cùng Glints tìm hiểu thêm về vị trí này qua nội dung sau nhé!

Nhà phân tích kinh doanh là gì?

Business Analyst (BA) được hiểu là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”, nhưng ở Việt Nam, người ta quen với tên gọi phổ biến hơn là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”.

Phân tích kinh doanh
Business Analyst – phân tích nghiệp vụ

Đúng như tên gọi, trách nhiệm chính của vị trí này là phân tích và đánh giá các quy trình kinh doanh của công ty để xác định các vấn đề cần cải thiện, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể. BA có thể là người làm việc trực tiếp với khách hàng để tiếp nhận ý kiến ​​và chuyển thông tin nội bộ để xử lý. Ngoài ra, BA còn đảm nhận vai trò quản lý tài liệu kỹ thuật.

Ví dụ, một doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong quá trình phát triển, Business Analyst sẽ làm việc với các bên liên quan để đưa ra các giải pháp cụ thể và đáp ứng các yêu cầu đặt ra. BA có thể linh hoạt trong việc sử dụng các giải pháp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không cần phải sử dụng phần mềm. Họ có thể đề xuất thay đổi chính sách hoặc điều chỉnh quy trình hoặc đơn giản là huấn luyện và đào tạo nhân viên của công ty. Sau khi kế hoạch được trình bày và phê duyệt, BA cùng các nhóm kỹ thuật và kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng và triển khai.

Download trọn bộ mẫu CV xin việc Business Analyst hoàn toàn miễn phí tại đây:

BA đang làm gì?

Trách nhiệm của Nhà phân tích nghiệp vụ bao gồm kiến ​​thức sâu rộng về phân tích tài chính, dự báo và lập ngân sách, cũng như hiểu biết thấu đáo về các yêu cầu báo cáo và quy định, các yếu tố thành công và chỉ số hoạt động. cử động.

Dưới đây là bản mô tả công việc của Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, sẽ cung cấp cho các nhà phân tích nghiệp vụ đầy tham vọng ý tưởng về các nhiệm vụ họ cần thực hiện:

 • Khả năng làm việc với đồng nghiệp và các bên liên quan để hiểu rõ hơn về các yêu cầu kinh doanh quan trọng.
 • Khả năng phân tích các mô hình dữ liệu để rút ra kết luận hợp lý.
 • Phát triển các giải pháp sáng tạo để thay đổi chiến lược và hoạt động, đây là vai trò chính của Chuyên viên phân tích nghiệp vụ.
 • Thành thạo trong việc phát minh ra các quy trình hoặc hệ thống cần thiết để thực hiện các thay đổi.
 • Kỹ năng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả để tương tác với quản lý cấp cao về việc thực hiện các thay đổi.
 • Kiến thức và chuyên môn vững chắc trong việc đánh giá tác động của những thay đổi.
 • Khả năng viết báo cáo và thuyết trình để làm nổi bật tác động của những thay đổi bạn đã thực hiện.
 • Làm cho các bài kiểm tra, khảo sát và hội thảo trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn.

Đọc thêm: Nhà phân tích dữ liệu là gì? Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Chuyên viên phân tích nghiệp vụ

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết những kỹ năng cần thiết để trở thành một Business Analyst là gì thì sau đây Glins sẽ giải đáp cho bạn:

1. Kỹ năng kỹ thuật

Để xác định các giải pháp kinh doanh, Nhà phân tích kinh doanh cần nhận thức đầy đủ về các nền tảng công nghệ hiện có và các công nghệ mới nổi, để xác định các kết quả tiềm năng mà họ có thể đạt được thông qua chúng. Thiết kế các hệ thống quan trọng trong kinh doanh và kiểm tra các công cụ phần mềm cũng là những kỹ năng kỹ thuật quan trọng và là yêu cầu phổ biến trong mô tả công việc BA ngày nay.

phân tích kinh doanh
Kỹ năng của một nhà phân tích kinh doanh

2. Kỹ năng giao tiếp

Bản chất của công việc BA liên quan đến việc tương tác với nhà phát triển, khách hàng, người dùng cuối và cấp quản lý. Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào mức độ rõ ràng mà BA truyền đạt các chi tiết, chẳng hạn như các thay đổi được yêu cầu, kết quả kiểm tra và các yêu cầu của dự án. Thông thạo trong giao tiếp là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhà phân tích kinh doanh nào.

3. Kỹ năng phân tích

Bộ kỹ năng của BA phải bao gồm các kỹ năng phân tích nâng cao để giải thích và chuyển nhu cầu của khách hàng thành các quy trình hoạt động. Hầu hết các bản mô tả công việc của Nhà phân tích kinh doanh bao gồm các kỹ năng phân tích xuất sắc để phân tích tài liệu, dữ liệu, khảo sát người dùng và quy trình công việc sẽ dẫn đến các giải pháp. giải quyết vấn đề, là điều bắt buộc.

4. Kỹ năng quản lý

Từ lập kế hoạch phạm vi dự án và chỉ đạo lực lượng lao động, đến dự báo ngân sách và quản lý các yêu cầu thay đổi cũng như theo dõi các hạn chế về thời gian, đây chỉ là một số khía cạnh trong mô tả công việc của BA. Là một vai trò công việc liên ngành, các nhà phân tích kinh doanh nên có kỹ năng quản lý cấp cao để xử lý các dự án từ đầu đến cuối.

5. Khả năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định hợp lý là điều bắt buộc trong bất kỳ bản mô tả công việc nào của nhà phân tích kinh doanh. Họ phải có khả năng đánh giá đầu vào từ các bên liên quan, phân tích tình hình và chọn kế hoạch hành động phù hợp. Về khả năng tồn tại và lợi nhuận, khả năng tồn tại của một tổ chức sẽ phụ thuộc đáng kể vào kỹ năng ra quyết định của các BA.

Những câu hỏi thường gặp về nghề BA là gì?

 1. Nhà phân tích kinh doanh là gì?

Nhà phân tích kinh doanh là một cá nhân phân tích thống kê các tập dữ liệu lớn để xác định các cách hiệu quả nhằm thúc đẩy hiệu suất của tổ chức. Bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu, nhà phân tích kinh doanh có được những hiểu biết có ý nghĩa để giúp cải thiện các quyết định kinh doanh.

 1. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ có phải là công việc IT không?

Trong khi một nhà phân tích kinh doanh đóng vai trò là người liên lạc giữa CNTT và chi nhánh vận hành, hiểu dữ liệu được phân tích để đưa ra quyết định kinh doanh, họ không phải lúc nào cũng là một phần của công việc CNTT. . Nếu một BA chuyên về CNTT, thì họ được gọi là Nhà phân tích nghiệp vụ CNTT.

 1. Ba vai trò chính của một nhà phân tích kinh doanh là gì?

Ba vai trò chính của nhà phân tích kinh doanh – BA là phân tích các mô hình dữ liệu và đưa ra kết luận hợp lý, phát triển các giải pháp sáng tạo cho các thay đổi chiến lược và hoạt động cũng như ngân sách hoặc dự báo để đảm bảo rằng chi phí không vượt quá giới hạn.

 1. Điều gì tạo nên một Business Analyst giỏi?

Một Business Analyst giỏi là một người có khả năng giao tiếp tốt, người giải quyết vấn đề và có tư duy phản biện. Họ được yêu cầu đưa ra các giải pháp sáng tạo và đột phá cho các vấn đề.

 1. 3 kỹ năng quan trọng nhất của một nhà phân tích kinh doanh là gì?

3 kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà phân tích kinh doanh nên có là giao tiếp tốt, đổi mới và trở thành người giải quyết vấn đề tuyệt vời.

phần kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về công việc Nhà phân tích nghiệp vụ là gì?, những kỹ năng mà bạn cần trang bị khi theo đuổi nghề này và những cơ hội nào dành cho bạn. Đừng quên ghé thăm chớp mắt để biết thêm nội dung hữu ích!

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/business-analyst-la-gi/

Leave a Comment