Business Intelligence là gì? Tất tần tật những điều cần biết về BI


Điều ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp là phải có cái nhìn rõ ràng về tất cả dữ liệu của họ để duy trì tính cạnh tranh. Đó là nơi các công cụ kinh doanh thông minh (BI) ra đời. Gần 50% doanh nghiệp trên toàn cầu sử dụng các công cụ BI và dự báo cho thấy sự tăng trưởng liên tục trong nhiều năm tới.

Vậy chính xác Business Intelligence là gì? Tại sao nó ngày càng phổ biến và trở nên rất quan trọng đối với các doanh nghiệp? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh thông minh là gì?

kinh doanh thông minh (BI) là một quy trình dựa trên công nghệ để phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích nhằm giúp các CEO, nhà quản lý và nhân viên đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Là một phần của quy trình BI, các tổ chức thu thập dữ liệu từ các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) nội bộ và các nguồn bên ngoài để phân tích, chạy các truy vấn dựa trên dữ liệu và tạo trực quan hóa. dữ liệu, bảng điều khiển BI và báo cáo để cung cấp kết quả phân tích cho người dùng doanh nghiệp. Từ đó, giúp họ đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động, lập kế hoạch và hoạch định chiến lược.

Kinh doanh thông minh là gì?
Kinh doanh thông minh là gì?

Mục tiêu cuối cùng của các sáng kiến ​​BI là thúc đẩy các quyết định kinh doanh tốt hơn cho phép các tổ chức tăng doanh thu, cải thiện hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ kinh doanh. Cuối cùng, BI kết hợp các công cụ phân tích, quản lý dữ liệu và báo cáo, cùng với các phương pháp khác nhau để quản lý và phân tích dữ liệu hiệu quả.

Tầm quan trọng của Business Intelligence

Nhìn chung, vai trò của Business Intelligence là cải thiện hoạt động kinh doanh của một tổ chức thông qua việc sử dụng dữ liệu có liên quan. Các công ty sử dụng hiệu quả các công cụ và kỹ thuật BI có thể biến dữ liệu được thu thập của họ thành những hiểu biết có giá trị về quy trình và chiến lược kinh doanh. Những thông tin chi tiết này sau đó có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn giúp tăng năng suất và doanh thu, dẫn đến tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng với lợi nhuận cao hơn.

Nếu không có Business Intelligence, các tổ chức không thể dễ dàng tận dụng lợi thế của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu. Thay vào đó, giám đốc điều hành và nhân viên chủ yếu đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như kiến ​​thức tích lũy, kinh nghiệm trước đó, trực giác hoặc cảm giác mơ ước. hồ.

Mặc dù các phương pháp như vậy có thể dẫn đến các quyết định đúng đắn, nhưng chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc lỗi do thiếu dữ liệu làm cơ sở cho chúng. Một số công ty lớn sẽ có bộ phận Business Intelligence của riêng họ. Ngược lại, một số công ty vừa và nhỏ lại thích hình thức BPO hơn để tối ưu hóa chi phí hoạt động.

Business Intelligence hoạt động như thế nào?

Business Intelligence không chỉ bao gồm phần mềm BI. Dữ liệu Business Intelligence thường được lưu trữ trong các kho dữ liệu được xây dựng cho toàn bộ tổ chức hoặc trong các kho dữ liệu nhỏ hơn chứa các tập hợp con thông tin kinh doanh cho các phòng ban và đơn vị kinh doanh riêng lẻ, thường liên quan đến kho dữ liệu doanh nghiệp.

Ngoài ra, các hồ dữ liệu dựa trên cụm Hadoop hoặc các hệ thống dữ liệu lớn khác đang ngày càng được sử dụng làm bộ lưu trữ hoặc bộ đệm đích cho dữ liệu BI và phân tích, đặc biệt là đối với tệp nhật ký, dữ liệu cảm biến dữ liệu, văn bản và các loại dữ liệu phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc khác .

Dữ liệu BI có thể bao gồm thông tin lịch sử và dữ liệu thời gian thực được thu thập từ các hệ thống nguồn khi nó được tạo. Chúng kích hoạt các công cụ BI để hỗ trợ quá trình ra quyết định chiến lược. Trước khi được sử dụng trong các ứng dụng BI, dữ liệu thô từ các hệ thống nguồn khác nhau thường phải được tích hợp, hợp nhất và làm sạch bằng các công cụ quản lý chất lượng dữ liệu và tích hợp dữ liệu. . Điều này nhằm đảm bảo rằng các nhóm BI và người dùng doanh nghiệp đang phân tích thông tin một cách chính xác và nhất quán.

Ban đầu, các công cụ BI chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia CNTT, những người chạy truy vấn và tạo bảng điều khiển cũng như báo cáo cho người dùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà phân tích kinh doanh, giám đốc điều hành và nhân viên sử dụng các nền tảng kinh doanh thông minh nhờ sự gia tăng của BI và các công cụ khám phá dữ liệu.

Kinh doanh thông minh là gì?
Cách thức hoạt động của Business Intelligence

Môi trường Business Intelligence tự phục vụ cho phép người dùng doanh nghiệp truy vấn dữ liệu BI, tạo trực quan hóa dữ liệu và tự thiết kế bảng điều khiển. Các chương trình BI thường kết hợp các hình thức phân tích nâng cao, chẳng hạn như khai thác dữ liệu, phân tích dự đoán, khai thác văn bản, phân tích thống kê và phân tích dữ liệu lớn. Một ví dụ phổ biến là mô hình dự đoán cho phép phân tích những gì xảy ra trong các tình huống kinh doanh khác nhau.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các dự án phân tích nâng cao được thực hiện bởi các nhóm riêng biệt gồm các nhà khoa học dữ liệu, nhà thống kê, nhà lập mô hình dự đoán và chuyên gia phân tích. các ngành nghề khác, trong khi nhóm BI giám sát việc truy vấn và phân tích dữ liệu kinh doanh đơn giản hơn.

Mối quan hệ giữa Business Intelligence vs Business Analytics

Thuật ngữ Business Intelligence thường được sử dụng cùng với Business Analytics. Mặc dù có sự chồng chéo đáng kể giữa hai lĩnh vực, nhưng Phân tích kinh doanh tập trung hẹp hơn vào những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp của bạn. Mặc dù Business Intelligence bao gồm các giải pháp giúp bạn tận dụng thông tin chi tiết đó để lập kế hoạch cho tương lai.

Business Intelligence sử dụng phân tích mô tả để đưa ra kết luận về hiệu suất trong quá khứ và hiện tại, cung cấp bối cảnh xung quanh những thay đổi trong các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Business Analytics và Business Intelligence bao gồm các phương pháp phân tích dự đoán giúp tư vấn cho những người ra quyết định về các kết quả tiềm năng trong tương lai.

Cả giải pháp BI và Business Analytics đều cho phép các bên liên quan đưa ra quyết định tốt hơn và những giải pháp này nên được xem là bổ sung cho nhau. Phân tích kinh doanh và Phân tích dữ liệu có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng Phân tích kinh doanh chỉ là một tập hợp con của phân tích dữ liệu, vì phạm vi của Phân tích dữ liệu có thể đề cập đến bất kỳ phân tích dữ liệu nào.

Xem thêm: Mô tả công việc Tư vấn kinh doanh

Tổng quan về các chiến lược BI phổ biến

Trước đây, các chuyên gia CNTT là người dùng chính của các ứng dụng Business Intelligence. Tuy nhiên, các công cụ BI đã phát triển để trở nên trực quan và thân thiện hơn, cho phép một số lượng lớn người dùng trong các lĩnh vực và tổ chức khác nhau sử dụng chúng.

Gartner Howson phân biệt hai loại BI. Đầu tiên là BI truyền thống hoặc cổ điển, nơi các chuyên gia CNTT sử dụng dữ liệu giao dịch nội bộ để tạo báo cáo. Thứ hai là BI hiện đại, nơi người dùng doanh nghiệp tương tác với các hệ thống nhanh nhẹn, trực quan để phân tích dữ liệu nhanh hơn.

Howson giải thích rằng các tổ chức thường chọn Business Intelligence cổ điển cho một số loại báo cáo, chẳng hạn như báo cáo tài chính hoặc quy định. Trong đó độ chính xác là tối quan trọng và các câu hỏi cũng như bộ dữ liệu được sử dụng là tiêu chuẩn và có thể dự đoán được.

Các tổ chức thường sử dụng các công cụ BI hiện đại khi người dùng doanh nghiệp cần thông tin chuyên sâu về các động lực thay đổi nhanh chóng. Chẳng hạn như các sự kiện tiếp thị, trong đó tốc độ nhanh được đánh giá cao hơn việc lấy dữ liệu chính xác 100%.

Một số phần mềm và công cụ LỚN HƠN

Có nhiều nhà cung cấp và dịch vụ trong không gian BI và việc tìm hiểu về họ có thể khiến bạn choáng ngợp. Một số phần mềm và công cụ Business Intelligence bao gồm:

  • Hoạt cảnh: Nền tảng phân tích tự phục vụ cung cấp khả năng trực quan hóa dữ liệu và có thể tích hợp với nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm Microsoft Azure SQL Data Warehouse và Excel
  • bắn tung tóe: Một “nền tảng phân tích có hướng dẫn” có khả năng cung cấp phân tích dữ liệu cấp doanh nghiệp và Business Intelligence
  • thay thế: Kết hợp phân tích từ nhiều nguồn để đơn giản hóa quy trình làm việc và cung cấp nhiều thông tin chi tiết về BI
  • Qlik: dựa trên trực quan hóa dữ liệu, BI và phân tích, cung cấp nền tảng BI có thể mở rộng và dễ sử dụng.
  • Domo: Nền tảng đám mây cung cấp các công cụ Business Intelligence phù hợp với nhiều ngành (chẳng hạn như dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và giáo dục) và các vai trò (bao gồm Giám đốc điều hành, nhân viên bán hàng, khách hàng, chuyên gia BI và nhân viên CNTT)
  • Dundas BI: Chủ yếu được sử dụng để tạo bảng điều khiển và phiếu ghi điểm, nhưng cũng có thể thực hiện các báo cáo tiêu chuẩn và đặc biệt
  • Xưởng dữ liệu của Google: Phiên bản cao cấp của dịch vụ Google Analytics quen thuộc

BI Analyst và tiềm năng phát triển của Business Intelligence

Nhà phân tích BI chịu trách nhiệm đánh giá dữ liệu mà một tổ chức tạo ra hoặc có được để đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu, báo cáo và thông minh kinh doanh. Họ hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhóm CNTT để biến dữ liệu thành thông tin chuyên sâu có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Ngoài ra, BI Analyst còn thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Java, Python để thuận lợi cho việc kết hợp với các vị trí Data khác trong công ty như Data Analyst hay Data Scientist.

Đọc thêm: Nhà khoa học dữ liệu là gì? Khám phá công việc của một nhà khoa học dữ liệu

Các nhà phân tích BI phải sử dụng dữ liệu để xác định và giải quyết các thách thức và cơ hội hoạt động. Do đó, vai trò này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp được đề cập. Họ cũng làm việc với các tổ chức để xác định các yêu cầu kinh doanh, xác định KPI và phát triển các chiến lược BI và kho dữ liệu.

Nhà phân tích tình báo kinh doanh là gì?
Chuyên viên phân tích BI

Business Intelligence không ngừng phát triển để bắt kịp với nhu cầu kinh doanh và công nghệ. Khi các công ty cố gắng hướng đến dữ liệu nhiều hơn, nỗ lực chia sẻ dữ liệu và cộng tác sẽ tăng lên. Trực quan hóa dữ liệu sẽ càng cần thiết hơn để làm việc cùng nhau giữa các nhóm và phòng ban.

BI cung cấp khả năng theo dõi doanh số gần như theo thời gian thực, cho phép người dùng khám phá thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng, dự báo lợi nhuận, v.v. Các ngành công nghiệp đa dạng như ngành bán lẻ, bảo hiểm và dầu mỏ đã áp dụng BI và nhiều ngành khác đang tham gia mỗi năm.

phần kết

Vì vậy, Glints đã cùng bạn tìm hiểu những khía cạnh cơ bản của kinh doanh thông minh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề công nghệ, hãy theo dõi thêm các bài viết hữu ích từ Glints!

Thẩm quyền giải quyết

51 Số liệu thống kê cần thiết về kinh doanh thông minh: 2021/2022 Phân tích xu hướng, dữ liệu và thị phần

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/business-inteligence-la-gi/

Leave a Comment