Cách rút tiền bảo hiểm xã hội và một số lưu ý quan trọng


Bảo hiểm xã hội là một trong những quyền cơ bản của người lao động tại Việt Nam. Có hiểu biết nhất định về loại hình bảo hiểm bắt buộc này sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động chính thức.

Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu đến bạnách rút bảo hiểm xã hội và một số lưu ý quan trọng về thủ tục.

Bảo hiểm xã hội là gì?

trước khi học Rút tiền bảo hiểm xã hội như thế nào?, bạn cần hiểu rõ về loại lợi ích này. Theo Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2014, thuật ngữ “bảo hiểm xã hội” được định nghĩa như sau:

“BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động. hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Các trường hợp và điều kiện được rút tiền bảo hiểm xã hội

Trước hết hãy cùng Glints tìm hiểu những trường hợp cụ thể được rút tiền bảo hiểm xã hội. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CPcác đối tượng sau đây được hưởng, rút ​​tiền bảo hiểm xã hội:

 • Đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà có dưới 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
 • Ra nước ngoài định cư;
 • Người mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
nhận tiền BHXH 1 lần
Rút BHXH 1 lần

Đọc thêm: Bị sa thải Tôi có thể nhận An Sinh Xã Hội không? Lập hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội?

Tiếp theo, Glints sẽ giúp bạn hiểu cách tính bảo hiểm xã hội. Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 01 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. dựa trên.

rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Cách tính bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBX, về cách tính tiền có một số thông tin đáng chú ý như sau:

Khi tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì các tháng lẻ đó được chuyển sang thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ. cách tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Đọc thêm: Cách Tính Bảo Hiểm Thất Nghiệp Chính Xác Nhất

Thủ tục, hồ sơ rút bảo hiểm xã hội

Theo quy định của Nhà nước, hồ sơ rút BHXH một lần bao gồm:

 • sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị hưởng hoặc rút BHXH một lần (mẫu 14-HSB)
 • Giấy tờ cần thiết giúp bạn chứng minh mình đủ điều kiện rút BHXH dựa trên điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP (hướng dẫn tại Điều 109 Luật BHXH của năm). 2014 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH).
thủ tục rút bảo hiểm xã hội
Rút bảo hiểm xã hội một lần

Sau khi tập hợp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tiến hành như sau:

 • Nơi nộp hồ sơ: BHXH huyện, tỉnh, nơi căn cứ sổ BHXH nơi cư trú.
 • Thời gian giải quyết:
  • Khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014 quy định về thời gian giải quyết như sau:
  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Rút tiền bảo hiểm xã hội như thế nào? cũng như các hồ sơ, điều kiện liên quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về quyền cơ bản của người lao động. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề trên, vui lòng đọc các bài viết tương tự tại Glints Blog!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-rut-tien-bao-hiem-xa-hoi-1-lan/

Leave a Comment