Cách trao quyền cho nhân viên giúp tăng năng suất công việc


Là một nhà lãnh đạo, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc trao quyền cho nhân viên của mình chưa. Nếu vậy, bạn đã làm đúng cách? Nếu không, tại sao bạn cần phải làm điều đó ngay bây giờ? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Định nghĩa về trao quyền cho nhân viên là gì?

Trao quyền là gì? Trao quyền cho nhân viên là khi nhà quản lý cho phép cấp dưới hành động, hoặc ra quyết định trong một phạm vi giới hạn. Khi trao quyền, nhà lãnh đạo sẽ trao cho nhân viên một phần quyền hạn, để nhân viên chủ động làm việc, đưa ra quyết định và thể hiện năng lực bản thân.

Làm thế nào để trao quyền cho nhân viên?
Trao quyền cho nhân viên là gì?

Để có thể trao quyền hiệu quả cho nhân viên, bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của họ. Điều này cho phép nhân viên của bạn giải phóng những tài năng tiềm ẩn của họ và cố gắng cải thiện bản thân trong công việc. Ngoài ra, việc bạn sẵn sàng trao quyền cho nhân viên cho thấy bạn tin tưởng và công nhận họ, điều này sẽ tạo cho nhân viên cảm giác được coi trọng và muốn cống hiến nhiều hơn cho công việc.

Đọc thêm: Nghệ thuật ủy quyền – Làm thế nào để ủy quyền hiệu quả?

Trao quyền cho nhân viên nghĩa là gì?

Trao quyền cho nhân viên là bí quyết giúp nhà quản lý xây dựng một đội ngũ xuất sắc, toàn diện. Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và năng lực là người biết cân bằng giữa kiểm soát và trao quyền, họ không phải là người nắm giữ mọi quyền lực trong tổ chức, thay vào đó, họ biết chia sẻ công việc với người khác. đúng người, đúng thời điểm.

Vậy, trao quyền cho nhân viên nghĩa là gì?

 • Giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh: Như đã nói ở trên, một nhà quản lý không thể nắm giữ toàn bộ quyền quyết định. Vậy nên, trao quyền không chỉ giúp đội ngũ lãnh đạo có thời gian quyết định những việc quan trọng hơn mà còn giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xem xét, thay vào đó là tăng tốc hành động.
 • Trao quyền giúp xây dựng đội ngũ nhân sự xuất sắc: Trao quyền sẽ giúp nhà quản lý nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên, tìm ra những người có tiềm năng phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp lâu dài. dài.
 • Tạo dựng niềm tin giữa lãnh đạo và nhân viên: Khi nhân viên được trao quyền, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và coi trọng trong tổ chức Điều này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn và gắn bó với tổ chức trong một khoảng thời gian dài hơn.

Những Sai Lầm Khi Trao Quyền Cho Nhân Viên

Trao quyền cho nhân viên là quan trọng, nhưng nếu người quản lý thiếu kinh nghiệm, họ rất dễ mắc sai lầm. Trong số đó có hai sai lầm cực kỳ phổ biến.

đùn đẩy trách nhiệm

Trao quyền cho nhân viên là gì?
đùn đẩy trách nhiệm

Đầu tiên là đẩy hết trách nhiệm cho nhân viên. Hãy nhớ rằng, khi trao quyền, bạn chỉ trao cho nhân viên của mình những quyền hạn nhất định để hoàn thành công việc. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ giao hết trách nhiệm cho nhân viên của mình.

Một nhà quản lý có tầm nhìn cần biết giới hạn của việc trao quyền. Ở mỗi công việc, bạn vẫn phải có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, nhắc nhở khi nhân viên đi sai hướng. Nếu trao quyền nhưng không định hướng cho nhân viên thì nguy cơ làm sai, gây thiệt hại là điều khó tránh khỏi. Điều này sẽ gây rắc rối không chỉ cho nhóm của bạn mà còn có khả năng ảnh hưởng đến công việc của những người khác.

Vì vậy, việc đùn đẩy trách nhiệm khi trao quyền cho nhân viên là điều hoàn toàn không nên.

Quá tập trung vào các vấn đề vi mô

Sai lầm thứ hai là các nhà quản lý quá quan tâm đến các vấn đề vi mô. Nếu đùn đẩy trách nhiệm là khi bạn không quan tâm đến công việc của nhân viên được trao quyền thì việc nhà lãnh đạo chỉ tập trung vào những vấn đề nhỏ cũng khiến nhân viên cảm thấy họ không thực sự được trao quyền.

Không những vậy phương pháp này còn làm giảm năng suất làm việc của cả nhân viên và người quản lý. Theo một cuộc khảo sát của Harvard Business Review, các nhân viên cho biết họ cảm thấy chán nản khi các nhà lãnh đạo tiến hành quản lý vi mô vì họ không thể tự do bày tỏ ý tưởng của mình.

Đọc thêm: Vai trò của trưởng nhóm là gì? Tố chất cần có của trưởng nhóm

Cách trao quyền cho nhân viên

Làm thế nào để trao quyền cho nhân viên?
Cách trao quyền hiệu quả cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn mạnh và thịnh vượng. Vậy đâu là cách đúng đắn để trao quyền cho nhân viên? Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé.

Hiểu mục đích của việc trao quyền cho nhân viên là để tạo ra lợi ích chung

Trao quyền cho nhân viên không chỉ để nhà quản lý chia sẻ gánh nặng mà còn là vấn đề đồng hành và cùng nhau phát triển trên chặng đường dài. Mối quan hệ giữa bạn và nhân viên là đôi bên cùng có lợi nên đừng chỉ nghĩ cho doanh nghiệp, cho mình mà hãy nghĩ cho cả nhân viên của mình nữa. Hãy tạo cơ hội để họ phát triển, để họ có thể gắn bó lâu dài với công ty.

Xác định phạm vi và nhiệm vụ rõ ràng cho nhân viên

Để trao quyền hiệu quả, hãy luôn đặt phạm vi và nhiệm vụ rõ ràng cho nhân viên.

Người ủy quyền cần đặt ra phạm vi và người được trao quyền cần biết mình được phép ra quyết định trong những trường hợp nào. Từ đó, họ không được làm những việc vượt quá thẩm quyền và luôn hiểu rằng mình vẫn nằm trong tầm kiểm soát của người lãnh đạo.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc sau khi trao quyền:

 • Người cấp cần đưa ra yêu cầu rõ ràng và chi tiết với người được ủy quyền.
 • Những người được trao quyền luôn nắm rõ chiến lược của công ty.
 • Nhân viên luôn đưa ra các quyết định tuân thủ văn hóa công ty và lợi ích chung.

Loại bỏ quản lý vi mô

Quản lý vi mô sẽ kìm hãm sự phát triển của nhân viên. Với cách quản lý này, nhân viên sẽ phải phụ thuộc cũng như tuân thủ rất nhiều nguyên tắc, phương pháp, quy định khác nhau mà lãnh đạo đưa ra, từ đó nhân viên sẽ cảm thấy bị gò bó, không thể sáng tạo và thoải mái làm việc.

Vì vậy, nếu muốn thực hiện trao quyền hiệu quả, hãy loại bỏ hoàn toàn cách quản lý vi mô và để nhân viên có môi trường tốt nhất để làm việc và cống hiến. Một nhà lãnh đạo cởi mở sẽ tạo ra một môi trường làm việc năng động, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

Cung cấp các nguồn lực cần thiết cho nhân viên

Cung cấp các nguồn lực cần thiết cho nhân viên là chìa khóa để trao quyền hiệu quả hơn. Khi có đủ nguồn lực, nhân viên sẽ không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào cấp quản lý một khi được trao quyền.

Một số tài nguyên mà các nhà lãnh đạo nên có trong tay trước khi trao quyền cho nhân viên:

 • Quy trình làm việc, hướng dẫn công việc
 • Tài liệu tham khảo, tình huống thực tế và kinh nghiệm giải quyết vấn đề mà các leader đã tổng kết
 • Các công cụ, phương tiện liên quan đến công việc khác

Cởi mở, lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của nhân viên

Khi đã sẵn sàng trao quyền, bạn cũng nên sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của nhân viên. Giao tiếp cởi mở sẽ giúp bạn và nhân viên hiểu nhau hơn và tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người.

Ngoài ra, những đóng góp mang tính xây dựng sẽ giúp công việc được triển khai trôi chảy hơn, tránh những rắc rối không đáng có.

Khi đưa ra phản hồi và đề xuất, hãy ghi nhớ:

 • Đóng góp cụ thể nhất, đi vào chi tiết từng vấn đề
 • Đưa ra các giải pháp và đề xuất để giải quyết vấn đề

Tin tưởng vào khả năng của nhân viên

Trao quyền là trao niềm tin. Vì vậy, khi bạn đã trao quyền cho nhân viên, hãy luôn tin tưởng vào khả năng của họ. Nếu bạn thực sự tin tưởng nhân viên của mình, họ cũng sẽ tin tưởng bạn như vậy. Điều đó sẽ tạo động lực để nhân viên làm việc và cống hiến cho công ty.

Ngoài ra, khi một nhân viên được trao quyền, họ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, những thách thức đó lại là cơ hội để họ phát triển hơn nữa trong tương lai, biết đâu họ sẽ trở thành nhân sự chủ chốt trong doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Trên đây, bạn đã cùng Glints tìm hiểu trao quyền là gì và cách trao quyền cho nhân viên để tăng năng suất làm việc.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và giúp bạn tự tin hơn với những quyết định của mình.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-trao-quyen-cho-nhan-vien/

Leave a Comment