Cách xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp chốn công sở


Dựa theo Globoforce, 78% những người làm việc từ 30 đến 50 giờ mỗi tuần thực sự dành nhiều thời gian cho đồng nghiệp hơn là cho gia đình. Vì vậy, xây dựng giao tiếp hữu nghị tại nơi làm việc là điều chúng ta nên coi trọng. Vậy làm thế nào để có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao việc xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt tại công ty lại quan trọng?

Đồng nghiệp chính là những người sẽ “đồng cam cộng khổ” với bạn tại công ty. Có mối quan hệ đồng nghiệp tốt tại công ty sẽ giúp bạn:

 • Chia sẻ nội dung công việc: Đồng nghiệp sẽ là những người cùng bạn chia sẻ nội dung công việc. Nếu bạn và đồng nghiệp làm cùng một nhóm, thì việc hoàn thành một dự án hoặc một kế hoạch để gửi cho sếp là điều bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn và đồng nghiệp ở gần nhau, việc trao đổi công việc sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn.
 • Hãy cùng nhau thư giãn vào giờ giải lao: Ngoài thời gian làm việc, bạn cũng cần có những giây phút thư giãn trong công việc. Và đồng nghiệp chính là những người cùng bạn trò chuyện, tâm sự, mong chờ,… Có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong môi trường công sở chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi đi làm.
 • Giúp nhau hoàn thành công việc: Có một đồng nghiệp thân thiết và đáng tin cậy cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi bàn giao công việc nếu có việc đột xuất. Ngược lại, bạn cũng có thể là người giúp đỡ họ khi họ không thể hoàn thành công việc của mình.
Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là điều cần thiết ở nơi làm việc
Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là điều cần thiết ở nơi làm việc

Cách xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp

Tôn trọng và tin tưởng đồng nghiệp

Tôn trọng và tin tưởng là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào, và quan hệ đồng nghiệp cũng vậy. Chỉ khi bạn tôn trọng và tin tưởng đồng nghiệp của mình, bạn mới có thể nhận lại được những điều đó. Vì vậy, hãy luôn tôn trọng và tin tưởng đồng nghiệp của mình.

Giao tiếp cởi mở và lắng nghe chân thành

Giao tiếp là chìa khóa cho bất kỳ mối quan hệ. Vì vậy, hãy cố gắng giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp của bạn. Ngoài việc học cách ăn nói lịch sự, có văn hóa, bạn cũng nên học cách lắng nghe một cách chân thành để có thể thấu hiểu và thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp.

Tôn trọng sự khác biệt và tìm kiếm điểm chung

Như đã đề cập ở trên, tôn trọng lẫn nhau là yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp. Tôn trọng ở đây bao gồm tôn trọng sự khác biệt của nhau, văn hóa, thói quen, phong cách làm việc hay thậm chí là quan điểm chính trị, v.v. Ngoài ra, bạn và đồng nghiệp cũng nên tìm kiếm những điểm chung như một bộ phim, một cuốn sách, v.v. họ có thể nói về chủ đề với nhau.

Giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần

Đừng quên giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần. Sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau sẽ làm cho mối quan hệ của bạn tốt hơn rất nhiều. Và nếu bạn đã từng giúp đỡ đồng nghiệp của mình, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn.

Không nói xấu đồng nghiệp

Một điều bạn nên tránh trong bất kỳ mối quan hệ nào là nói xấu sau lưng hoặc tung tin đồn thất thiệt. Nếu có điều gì không hài lòng trong công việc, với đồng nghiệp, thậm chí với sếp, hãy tìm cách thẳng thắn bày tỏ, chia sẻ với họ thay vì ôm tức giận và nghĩ ra những câu chuyện không có thật. Đừng biến mình thành “bà hàng xóm” nơi công sở.

Cần thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp khi cần hỗ trợ
Cần thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp khi cần hỗ trợ

Đọc thêm: Phải làm gì sau khi xung đột với đồng nghiệp

Một số lưu ý khi xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp

Mối quan hệ với đồng nghiệp cùng cấp

Đồng nghiệp cùng cấp là những người trực tiếp làm việc và chia sẻ gánh nặng công việc với bạn. Vì vậy, bạn hãy xây dựng mối quan hệ thẳng thắn, chia sẻ, bình đẳng và cởi mở với đồng nghiệp:

 • Hòa nhã, khiêm tốn, lịch sự và vui vẻ khi đến công ty.
 • Thường xuyên thể hiện thái độ tích cực và tinh thần làm việc nhiệt tình.
 • Chú ý giữ bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Luôn tôn trọng người khác, quan tâm đến đồng nghiệp xung quanh và tích cực giúp đỡ đồng nghiệp, v.v.
 • Có thể tìm hiểu và ghi nhớ ngày sinh nhật của đồng nghiệp
 • Chú ý ngôn ngữ, giọng điệu khi nói chuyện với đồng nghiệp nơi đông người.
 • Không quên quan tâm, hỏi han, giúp đỡ đồng nghiệp và gia đình họ khi gặp khó khăn, hoạn nạn
 • Đừng tỏ ra xa lánh, giữ khoảng cách với đồng nghiệp. Tuy nhiên, cần chú ý thái độ, lời nói, cử chỉ, nhất là đồng nghiệp khác giới.
 • Tránh nói về quyền riêng tư của đồng nghiệp và điểm yếu của họ.

Mối quan hệ với cấp trên

Cấp trên là người trực tiếp quản lý, phân công và giám sát công việc của bạn. Vì vậy, hãy xây dựng mối quan hệ tôn trọng, ngưỡng mộ và tin tưởng với cấp trên của bạn:

 • Luôn thể hiện sự tôn trọng với cấp trên.
 • Chú ý bảo vệ hình ảnh của cấp trên, đồng thời giúp bạn bảo vệ hình ảnh của chính mình.
 • Khi nhận công việc cấp trên giao, nếu chưa hiểu hoặc chưa hiểu rõ, hãy hỏi lại sếp và ghi chú lại bằng văn bản/email để tránh sai sót.
 • Báo cáo tiến độ công việc cho sếp kịp thời khi hoàn thành công việc.
 • Khi đi công tác hoặc không thể đi công tác, trừ trường hợp bất khả kháng, bạn nên tự mình báo cáo với sếp; Ngay cả khi bạn không đi làm trong một thời gian ngắn, bạn cũng nên thông qua sự đồng ý của sếp.
 • Tránh làm việc quá sức, trừ khi thật cần thiết.
 • Luôn cố gắng học hỏi và chủ động trong công việc.

Mối quan hệ với cấp dưới

Cấp dưới là những người hỗ trợ bạn trong công việc, vì vậy hãy luôn động viên, tin tưởng và kiên trì cùng họ:

 • Hỏi han, quan tâm cấp dưới thường xuyên, chân thành.
 • Khích lệ cấp dưới, thường dùng những lời khẳng định công việc và khả năng của họ.
 • Luôn có mặt đúng giờ khi nghe cấp dưới báo cáo công việc; lắng nghe ý kiến ​​và phản hồi; Tránh tỏ ra phàn nàn, nóng nảy, làm gián đoạn công việc của cấp dưới.
 • Phân công công việc hợp lý, tránh trường hợp cấp dưới phải đảm đương quá nhiều việc
 • Quan tâm hỏi han, chia sẻ khi cấp dưới ốm đau, căng thẳng, áp lực hay nghi ngờ về công việc.
 • Luôn cổ vũ, động viên cấp dưới để họ phát huy khả năng của mình
 • Cần có sự phê bình khéo léo: Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng sự chân thành và đánh giá cao; sau đó có thể gián tiếp phê bình cấp dưới. Hãy nhớ rằng trước khi chỉ trích, hãy nói về trách nhiệm. Khi phê bình chỉ nên phê bình việc chứ không phê người; Lưu ý cấp dưới không nên mắc sai lầm trước đó và có cách xử lý khác khi họ tiếp tục mắc sai lầm.
 • Hãy hào phóng với cấp dưới, chân thành biết ơn vì sự cống hiến của họ.
 • Không cậy chức quyền để chèn ép cấp dưới.
Hào phóng trong công việc cũng là cách tạo quan hệ tốt với cấp dưới
Hào phóng trong công việc cũng là cách tạo quan hệ tốt với cấp dưới

Đọc thêm: 6 bước giúp bạn vượt qua bắt nạt tại nơi làm việc

Những điều nên tránh để không làm hỏng quan hệ đồng nghiệp

Prat

Buôn chuyện nơi công sở có thể coi là một loại “virus” bởi chúng không chỉ phá hoại các mối quan hệ mà còn làm giảm chất lượng công việc của bạn. Bạn nghĩ sao nếu có một ngày bản thân bạn bị đem ra bàn tán mặc dù bạn chẳng làm gì cả? Liệu điều đó có hủy hoại tinh thần của bạn nhanh chóng và bạn sẽ không thể ở trong môi trường đó được nữa? Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa những câu chuyện phiếm nơi công sở.

Nói dối

Tất cả chúng ta đều đã nói dối. Tuy nhiên, nói dối có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng tại nơi làm việc. Nếu những lời nói dối của bạn bị phát hiện, chúng sẽ làm giảm uy tín của chính bạn và khiến người khác khó tin tưởng bạn. Điều đó cực kỳ bất lợi nếu bạn muốn leo lên những vị trí cao hơn ở nơi làm việc.

Nói một đằng làm một nẻo

Điều có thể khiến bạn tức giận nhất với đồng nghiệp là khi họ hứa với bạn điều gì đó mà không thực hiện được. Ví dụ, hạn nộp ý tưởng cho sếp của bạn là thứ Sáu, và hai bạn đã hứa sẽ nộp ý tưởng của mình trước thứ Năm và cùng nhau gửi cho sếp. Tuy nhiên, đồng nghiệp của bạn không chuẩn bị trước và đổ hết lỗi cho bạn. Đây là một nỗi đau thực sự trong ass.

Chiếm đoạt công đức của người khác

Lấy công của người khác cho thấy bạn chỉ quan tâm đến bản thân mình. Hành động ích kỷ này làm xói mòn lòng tin và sẽ nhanh chóng khiến đồng nghiệp chống lại bạn. Vì vậy, hãy luôn ghi nhận và khen thưởng cho người thực sự xứng đáng.

Trì hoãn ảnh hưởng đến người khác

Tránh trì hoãn công việc đến sát deadline mới hoàn thành. Điều này có thể ảnh hưởng đến các cá nhân trong nhóm vì họ cần sử dụng sản phẩm của bạn để bắt đầu thực hiện công việc của họ. Đừng gây căng thẳng không cần thiết cho đối tác của bạn để giữ một tình bạn tốt.

Đọc thêm: Cách Đối Xử Khéo léo Với Đồng Nghiệp “Khó Chịu”

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về lý do tại sao cần có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cách để xây dựng mối quan hệ đó. Nếu thấy bài viết của Glints hữu ích, đừng quên để lại bình luận bên dưới.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/xay-dung-quan-he-dong-nghiep/

Leave a Comment