Cách xin nghỉ việc đột xuất chuyên nghiệp


Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống phát sinh khiến chúng ta không thể đoán trước được. Vì vậy, ngoài những ngày nghỉ của công ty, chúng ta vẫn cần những ngày nghỉ để giải quyết những vấn đề không mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, những lý do bạn có thể xem xét nghỉ ngơi là gì? cách xin nghỉ đột xuất chuyên nghiệp như thế nào? Glints sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây.

Tại sao biết cách xin nghỉ phép khéo léo lại quan trọng?

Công ty nào cũng có chế độ nghỉ cố định cho nhân viên. Thông thường, các công ty thường cho nhân viên nghỉ ít nhất một ngày trong tháng. Tùy theo quy định của từng công ty mà bạn cần chú ý đến thời gian nghỉ phép phù hợp cho bộ phận quản lý để đảm bảo năng suất làm việc của cả nhóm và sự vận hành của công ty được trôi chảy.

Vì mỗi người có một vai trò và trách nhiệm khác nhau ở một mắt xích trong chuỗi công việc nên việc xin nghỉ đột xuất mà không có sự chuẩn bị trước chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các vị trí liên quan, thậm chí gây đình trệ dây chuyền, gây tốn kém nguồn lực cho doanh nghiệp.

Vì vậy, chúng ta cần cách xin nghỉ đột xuất một cách khéo léo, chuyên nghiệp để không gây khó dễ cho đồng nghiệp hay gây mất thiện cảm trong mắt sếp.

Bỏ việc đột ngột và khéo léo sẽ gây ít thiện cảm với sếp
Bỏ việc đột ngột và khéo léo sẽ gây ít thiện cảm với sếp

Đọc thêm: Xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là hợp pháp?

Những lý do xin nghỉ việc đột xuất phổ biến

Như đã đề cập ở trên, việc xin nghỉ đột xuất mà không có kế hoạch trước có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đồng nghiệp và cấp quản lý do họ chưa chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng trong công việc khi thiếu hụt vị trí. tâm trí của bạn.

Vì vậy, lý do bạn đưa ra cho sếp cần phải phù hợp và chính đáng thì sếp mới chấp nhận.

Dưới đây, Glints sẽ gợi ý một vài lý do phổ biến để nghỉ làm:

  • Nghỉ việc vì lý do sức khỏe:

Lý do sức khỏe là lý do phổ biến được sử dụng trong trường hợp này. Nếu bạn cố gắng đến văn phòng với một vấn đề sức khỏe, năng suất của bạn chắc chắn sẽ không hiệu quả. Đây cũng là điều mà các ông chủ không mong muốn. Vì vậy, sếp của bạn sẽ chấp nhận và sẵn sàng cho bạn nghỉ ngơi cho đến khi tình trạng sức khỏe của bạn ổn định hơn.

  • Nghỉ việc vì lý do gia đình:

Những chuyện liên quan đến gia đình cần phải giải quyết một cách bất ngờ. Vì lý do liên quan đến gia đình, bạn có thể thành thật trình bày với sếp và đề xuất hướng giải quyết công việc hiện tại và dự định sẽ hoàn thành sau kỳ nghỉ lễ. Đây là lý do thuyết phục sếp.

Xin nghỉ việc đột xuất vì lý do sức khỏe là lý do rất phù hợp
Xin nghỉ việc đột xuất vì lý do sức khỏe là lý do rất phù hợp

Cách xin nghỉ làm đột xuất một cách khéo léo

Để việc xin nghỉ phép đột xuất diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Tìm hiểu các quy định của công ty, doanh nghiệp

Quy định của công ty, doanh nghiệp thông thường sẽ có ngày nghỉ phép hàng tháng, hàng năm. Việc của bạn là tìm hiểu kỹ quy định nghỉ phép của công ty, để có thể cân nhắc sử dụng những ngày nghỉ phép cho việc đột xuất.

Do đó, bạn cũng không cần quá lo lắng khi cắt nghỉ phép đột xuất với lý do chính đáng. Tất nhiên, bạn cần biết các chính sách và điều kiện khi bạn có thể sử dụng ngày nghỉ phép của mình, hoặc đủ điều kiện để nghỉ phép, bởi vì ở một số công ty, các chức danh như Contributor sẽ không có chế độ nghỉ phép.

Đọc thêm: Khi Nào Bạn Nên Nghỉ Việc? Thời điểm thích hợp để nghỉ ngơi là

Lập kế hoạch ngay cả khi đó là một kỳ nghỉ đột xuất

Bạn hoàn toàn biết vai trò và chức năng của mình trong bộ máy điều hành của công ty. Trong trường hợp bạn phải xin nghỉ đột xuất, chắc chắn một công việc nào đó sẽ phải dừng lại, ảnh hưởng đến đồng nghiệp và năng suất làm việc chung.

Vì vậy, tư duy nhanh chóng lập kế hoạch công việc ngay khi điều bất ngờ xảy ra là một bước hoàn hảo trong cách xin nghỉ đột xuất diễn ra suôn sẻ. Điều này thực sự cho thấy bạn là một nhân viên nghiêm túc và chuyên nghiệp, ứng biến nhanh trong mọi tình huống.

Chắc chắn sếp sẽ dễ dàng chấp nhận cho bạn nghỉ đột xuất nếu bạn có kế hoạch làm việc rõ ràng trong và sau thời gian nghỉ.

Thông báo cho cấp trên của bạn càng sớm càng tốt

Ngay khi có tình huống bất ngờ khiến bạn cần phải nghỉ việc để giải quyết, Glints đặc biệt khuyên bạn nên thông báo cho cấp trên càng sớm càng tốt và đính kèm kế hoạch làm việc trong thời gian nghỉ việc.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chấp thuận đơn xin nghỉ phép đột xuất của mình hơn. Bên cạnh đó, cấp trên cũng có thêm thời gian để chuẩn bị phương án dự phòng cho công việc khi vị trí của bạn thiếu vắng trong thời gian nghỉ. Đây là cách xin nghỉ đột xuất khéo léo, chuyên nghiệp.

Cần văn bản thông báo công việc đột xuất

Nghỉ phép đột xuất có thể là điều không mong muốn, nhưng nếu đúng như vậy, bạn vẫn cần duy trì tác phong làm việc chuyên nghiệp. Không chỉ xin nghỉ phép đơn thuần mà xin nghỉ đột xuất bạn cũng cần có thông báo chính thức gửi cấp trên, phương án bàn giao công việc cho đồng nghiệp.

Bạn hoàn toàn gửi thư điện tử (e-mail) thông báo lịch nghỉ đột xuất, bàn giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp để công việc vẫn diễn ra suôn sẻ.

Làm việc tận tâm và có trách nhiệm

Một yếu tố quan trọng để đơn xin nghỉ đột xuất của bạn được duyệt thuận lợi hơn, đó là bạn cần phải là một nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong công việc, nhiệm vụ được giao. kỳ trước.

Chắc chắn sếp của bạn phải nhìn thấy những nỗ lực trong công việc của bạn, để quyết định cho bạn nghỉ đột xuất dễ dàng hơn.

Không ai có thể dễ dàng chấp nhận một nhân viên luôn kiếm cớ để nghỉ việc, chắc chắn họ sẽ không hoàn thành tốt công việc được giao.

Giấy tờ xin nghỉ việc đột xuất cần có
Giấy tờ xin nghỉ việc đột xuất cần có

Đọc thêm: Quy trình Nghỉ phép: Nên và Không nên

Cách viết đơn xin thôi việc đột xuất

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cách xin nghỉ đột xuất Khéo léo, giờ đây, Glints sẽ giúp bạn hoàn thành email xin nghỉ việc đột xuất một cách chuyên nghiệp.

  • Đưa ra yêu cầu nghỉ đột xuất ngay trong tiêu đề

Theo tiêu chuẩn viết email, dòng tiêu đề email cần rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề muốn truyền tải. Bạn không cần phải lan man, hay viết tiêu đề tránh trọng tâm vì tâm lý khó xử khi đột ngột xin nghỉ việc đột xuất.

  • Cung cấp đầy đủ thông tin về lịch nghỉ lễ

Bạn cần thông báo rõ ràng và trung thực về thời gian nghỉ và lý do xin nghỉ đột xuất. Điều này sẽ giúp sếp của bạn có cơ sở để đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

  • Lập kế hoạch làm việc trong thời gian nghỉ (nếu có)

Nếu bạn đang nắm giữ một công việc quan trọng và không thể thiếu trong công ty, bạn cần lên phương án xử lý thời gian nghỉ, bàn giao đầy đủ các công việc liên quan đến công việc cho đồng nghiệp. và rõ ràng trong email.

  • Lá thư kết thúc và lời tạm biệt

Cuối cùng, hãy gửi lời chào và cảm ơn tới sếp và đồng nghiệp vì sự hỗ trợ và giúp đỡ của họ trong thời gian bạn nghỉ việc.

phần kết

Tóm lại, việc xin nghỉ việc đột xuất ở bất kỳ đâu, bất kỳ vị trí nào là hoàn toàn bình thường.

Glints hy vọng bạn sẽ không cảm thấy tội lỗi khi xin nghỉ phép đột xuất. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cách xin nghỉ đột xuất chuyên nghiệp, không gây mất thiện cảm với lãnh đạo, cấp trên.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-xin-nghi-viec-dot-xuat/

Leave a Comment