“Căn bệnh ung thư mang tên Self-help”


Thật ra lâu nay mình đã im lặng khi thấy những bình luận hay bài viết tiêu cực về Self-help, nhưng đến bài của bạn Doan Tang mới đăng, coi Self-help như ung thư, đúng là giọt nước tràn ly. Vì vậy, một vài lời về vấn đề này. Nhưng tôi cũng muốn làm rõ mục đích của bài viết: tôi chỉ muốn cung cấp thêm một góc nhìn về Self-help, qua đó mong độc giả có cái nhìn tổng quát hơn để đánh giá và tìm hiểu về những cuốn sách mình đọc. nên đọc. Đó là tất cả.

Trước tiên nói qua một chút về bài viết của mình. Tôi đoán chắc bạn cũng nhiều độc giả, qua lối hành văn khá mạch lạc, chen vào đâu đó một chút mỉa mai, một chút trào phúng để mang lại cảm giác thích thú cho người đọc. Các ví dụ bạn đưa ra cũng khá gần gũi giúp bài viết dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn. Chỉ là đáng tiếc, nếu suy nghĩ kỹ hơn một chút về mục đích thực sự của bài viết thì tốt biết mấy.

Tại sao? Vì sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi tin rằng mình đã hiểu đúng mục đích của bài báo: cô ấy cố gắng thuyết phục người đọc tìm đến những cuốn sách tâm lý mà cô ấy thấy thú vị và cần thiết, thay vì những cuốn sách Self-help. giúp đỡ.

Nhưng, tôi phải khẳng định rằng, bất kể mục đích của bạn là gì, Đoạn Đường không xấu, phương pháp của bạn là hoàn toàn sai, dựa trên 3 điểm sau:

Đầu tiên, cố gắng cắt xén thứ gì đó để khiến nó cảm thấy tốt hơn là một điều tồi tệ và hầu như sẽ không bao giờ hiệu quả.

Thứ hai, bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách Self-help để nhận xét về tất cả chúng? Nếu bạn đã thực sự đọc bài viết: “Làm thế nào để chống lại khoa học giả” của Husky, thì có lẽ bạn nên hiểu rằng điều cơ bản nhất là bạn phải thực sự tìm hiểu, nếu không phải là toàn bộ thì cũng phải ở mức 1 đáng kể, trước khi thảo luận về một vấn đề. Nhưng từ những gì tôi đọc được qua bài báo, tôi tin rằng chính bạn, Doan Tang, đang bị ngụy khoa học tẩy não sau khi nghe thầy giảng và đọc qua một vài cuốn sách Self-help để kiểm chứng.

Thứ ba, đối tượng bạn hướng tới là ai? Thử hỏi, với khẳng định của bạn rằng “ở xứ trí thức này không gì bằng ngọn cỏ này” (thực ra mình nghĩ ngọn cỏ vẫn có thể cao hơn cái cây :|, nhưng thôi), sự ra đời của một Cuốn sách tâm lý học dù hay nhưng khó đọc liệu có phải là điều nên làm? Có phải những người mới bắt đầu đọc sách (bất kể tuổi tác) đọc một số cuốn sách dễ đọc với những bài học hay, để tăng động lực và biến việc đọc thành thói quen có phải là tốt hơn không? hữu ích?

Đọc thêm:

Vậy, Self-help, lợi hay hại?

Câu trả lời của anh ấy là tốt. Mặc dù nó còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng chọn sách cũng như sở thích và cảm nhận cá nhân của bạn, nhưng cách đơn giản nhất là lên google tìm kiếm những cuốn sách bán chạy nhất. hiệu quả.

Cụ thể hơn, chẳng hạn nếu bạn đã đọc qua “Đắc nhân tâm”, dù chỉ lướt qua, tôi tin chắc bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn đôi chút với mỗi cuộc trò chuyện của tôi. Nếu bạn đã đọc cuốn “Aspire: Discovering Your Purpose Through the Power of Words” của Kevin Hall, chắc chắn bạn sẽ hiểu thêm một chút về giá trị cốt lõi của lời nói, con người và cuộc sống. Nếu bạn đã tiếp cận cuốn “The Human Machine” của Arnold Bennett, ít nhiều bạn sẽ quan tâm đến việc làm chủ suy nghĩ và nhận thức của mình.

Vậy tại sao lại có nhiều phản ứng tiêu cực với Self-help? Theo tôi, nguyên nhân chính là do phần lớn chúng ta chỉ đọc để lấy thành tích chứ ít khi nghĩ về những gì mình đọc. Ví dụ như Đoạn Đường đọc Đắc nhân tâm, bạn có nhớ tác giả cầu xin bạn điều gì không? Nó đang cố gắng lật qua cuốn sách mỗi tháng. Bạn có nghĩ rằng nó là cần thiết? Ngay cả khi bạn nghĩ KHÔNGChà, theo ý kiến ​​​​của tôi, ít nhất bạn không có quyền chỉ trích cuốn sách. Bởi vì bạn không làm theo những gì được viết trong đó và biết nó đúng hay sai.

Tuy nhiên, tôi cũng thừa nhận rằng phần lớn Self-help khó đạt đến chiều sâu của phát triển bản thân. Nhưng chẳng phải người xưa đã nói: “Cái gì cũng có giá của nó” hay sao? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao sách Self-help lại dễ đọc và nên dành cho những người bắt đầu tiếp cận với việc phát triển bản thân? Chẳng phải vì: dễ đọc, dễ quên sao?

Nhưng, bạn nghĩ sao nếu tôi nói ra, nó hoàn toàn có thể phản tác dụng với bạn? Như “thuốc không đủ liều” (hơi nhạy cảm), khiến người đọc bức xúc, thậm chí điên cuồng tìm đến những thứ “nặng đô” hơn. Đã có ít nhất 5 người nói với tôi rằng: Chính vì tức giận khi đọc hàng chục cuốn sách Self-help mà không khá lên được, nên mới có đủ “nhiệt” để tiếp cận sách tâm lý hay triết học. đó là rất khó khăn. Giống như, bạn thử tưởng tượng một tòa nhà cao tầng, bạn có thang máy thật nhưng nó chỉ áp dụng cho một số ít người, còn lại vẫn phải đi từng bước.

Để kết thúc, tôi muốn chia sẻ thêm với các bạn 3 cuốn sách self-help mà tôi cho là cực kỳ thú vị, kể cả khi bạn chưa học được bài nào thì đọc những cuốn sách này cũng rất hữu ích. có thể cho bạn niềm vui. Hãy nghĩ về nó đơn giản như là cố gắng tăng tổng số hạnh phúc của con người (câu nói rất hóm hỉnh của Dale Carnegie trong Chinh phục trái tim con người):

1. Hãy làm theo trái tim của bạn – Andrew Matthews

2. Ai lấy pho mát của tôi đi – Spencer Johnson

3. The Road Less Traveled – M. Scott Peck (Cuốn này thiên về Tâm lý học một chút, nhưng bảng xếp hạng vẫn xếp nó vào Self-help. Chắc bạn Duan Tang cũng đã recommend cuốn này một thời gian).

người mơ mộng

Đọc thêm:

Leave a Comment