Certified Public Accountant Là Gì? Khám Phá CPA Ngành Kế Toán


Nếu là sinh viên kế toán hay những người đang làm việc trong lĩnh vực này, chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ với chứng chỉ CPA. Tuy nhiên, đối với những người mới làm kế toán, đây có thể là một chứng chỉ mới.

Sau đó, hãy để Glints tìm hiểu tất cả về “Kế toán viên công chứng là gì? Kiểm tra bài viết dưới đây.

Kế toán viên công chứng là gì?

Certified Public Account – CPA là chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán được công nhận trên toàn cầu từ các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế và trong nước.

Chứng chỉ CPA Vietnam là chứng chỉ hành nghề kế toán, khi sở hữu chứng chỉ này bạn sẽ được công nhận là kiểm toán viên, còn trước đó bạn chỉ ở mức trợ lý kiểm toán.

Vai trò của CPA. chứng nhận

CPA sẽ làm gì cho chủ sở hữu của họ? Hãy cùng Glints tìm hiểu ngay nhé.

 • Khiến bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng kế toán, kiểm toán rất coi trọng chứng chỉ này. Nếu bạn có chứng chỉ CPA và thái độ làm việc nghiêm túc thì khả năng bạn xin được việc là rất cao.
 • Đánh giá năng lực của kế toán viên, kiểm toán viên.
 • Cung cấp nhiều kiến ​​thức quan trọng để phục vụ cho công việc.
 • Đây là công cụ để nhà nước kiểm soát, thống kê người hành nghề kế toán, kiểm toán trên cả nước.

Từ đó có thể thấy chứng chỉ CPA là chứng chỉ vô cùng quan trọng, là trợ thủ đắc lực cho những người làm kế toán, kiểm toán. Việc sở hữu chứng chỉ này không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn của bạn mà còn là cơ sở để xét tăng lương, thăng tiến trong công việc.

Đọc thêm: Kế toán trưởng là gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng?

Cơ hội nghề nghiệp của người có chứng chỉ CPA

Người nhận chứng chỉ CPA có nhiều cơ hội việc làm trong bộ phận kế toán như kế toán công, kế toán doanh nghiệp hoặc dịch vụ chính phủ. Các cá nhân có chứng chỉ CPA có thể chuyển sang các vị trí điều hành như kiểm soát viên hoặc giám đốc tài chính.

chứng chỉ cpa
Bạn có cơ hội thăng tiến cao khi có chứng chỉ CPA.

Những người có chứng chỉ CPA thường trở thành kế toán viên. Họ tập hợp, duy trì và xem xét các báo cáo tài chính và các giao dịch liên quan.

Mặc dù được viết cho vai trò người khai thuế thu nhập, nhưng người có CPA có thể chuyên về một số lĩnh vực như kiểm toán, kế toán pháp y, kế toán quản trị hoặc thậm chí cả khía cạnh công nghệ thông tin. tin tưởng.

Chứng chỉ CPA không bắt buộc khi làm kế toán doanh nghiệp hoặc cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, nếu bạn làm kế toán công trong các doanh nghiệp như Deloitte hay Ernst & Young, việc sở hữu CPA là điều bắt buộc.

Nội quy thi chứng chỉ CPA

Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định tham gia kỳ thi chứng chỉ CPA, hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết về kỳ thi này trong phần bên dưới.

Đối tượng tham gia cuộc thi

Thí sinh:

 • Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện dự thi CPA theo quy định.
 • Đạt tối thiểu bằng đại học các chuyên ngành như: Kế toán, Tài chính ngân hàng… Nếu là các chuyên ngành khác thì điểm thi các môn liên quan đến kế toán, kiểm toán phải cao.
 • Tối thiểu 5 năm kinh nghiệm ở vị trí kế toán và 4 năm ở vị trí trợ lý kiểm toán.

Điều kiện thi đấu

Thí sinh dự thi CPA cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đảm bảo điều kiện đạo đức nghề nghiệp, liêm chính, trung thực, tuân thủ pháp luật.
 • Yêu cầu trình độ: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính – Ngân hàng. Thí sinh học các ngành khác có các môn học Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích tài chính, Thuế chiếm 7% thời lượng toàn chương trình đào tạo. Thí sinh học các chuyên ngành khác và có chứng chỉ do tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp được bảo đảm năng lực theo quy định.

nội dung thi

Nội dung thi bao gồm các môn học sau:

 • Luật Doanh nghiệp bao gồm các nội dung về luật doanh nghiệp hiện hành, luật cạnh tranh, luật đầu tư, luật phá sản, luật tranh chấp kinh doanh và thương mại, luật lao động.
 • Quản lý tài chính và tài chính nâng cao bao gồm: kiến ​​thức cơ bản về tài chính, quản lý tài sản ngắn hạn và dài hạn, xác định giá trị doanh nghiệp, đánh giá dự án đầu tư và quyết định đầu tư vốn của doanh nghiệp, quản lý tài chính công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, đổi mới doanh nghiệp nhà nước .
 • Thuế và quản lý thuế bao gồm các nội dung: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các loại thuế khác, kế hoạch thuế, Luật quản lý thuế.
 • Kế toán tài chính và kế toán nâng cao bao gồm hai nội dung chính: Luật kế toán và Báo cáo của đơn vị tài chính kế toán.
 • Phân tích Hiệu quả Tài chính Nâng cao bao gồm các nội dung liên quan đến Phân tích Hiệu quả Tài chính và Phân tích Năng lực Công ty.
 • Ngoại ngữ trình độ C thì cần có 1 trong 5 thứ tiếng sau: Anh, Pháp, Nga, Trung và Đức.

Hình thức thi chứng chỉ CPA

Chứng chỉ được lấy vào 6 tháng cuối năm. Thời gian làm bài của mỗi bài là 180 phút đối với môn chuyên, 120 phút đối với bài thi viết đối với bài thi Ngoại ngữ.

Trước kỳ thi 1 tháng, hội đồng thi sẽ thông báo địa điểm, chỉ tiêu dự thi… để thí sinh chuẩn bị hồ sơ, thủ tục dự thi.

thi chứng chỉ kế toán viên công chứng
Kỳ thi CPA như thế nào, điều kiện ra sao?

Điểm chứng chỉ CPA

Cấp chứng chỉ kiểm toán viên được quy định như sau:

 • Các môn cần đạt điểm 5 trở lên.

Trường hợp dự thi nhưng chưa đủ điểm để đạt chứng chỉ, thí sinh có thể lựa chọn dự thi nâng điểm – dự thi các môn khác và đạt kết quả thi cao nhất trong thời gian bảo lưu.

Quy định về thời gian

 • Thời gian công bố kết quả từ 35-45 ngày, kết quả sẽ được công bố trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính. Thời gian công bố kết quả thi chậm nhất là 60 ngày.
 • Thời hạn bảo lưu: Các bài thi đạt yêu cầu được bảo lưu trong thời hạn 3 năm.
 • Thời hạn của chứng chỉ: Theo Thông tư 296/2016/TT – BTCChứng chỉ kế toán hành nghề tại Việt Nam CPA có giá trị 5 năm (60 tháng). Lưu ý, thời hạn là 5 năm nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ 5 có hiệu lực.

Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ CPA

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều bạn quan tâm về chứng chỉ CPA mà Glints đã tổng hợp, cùng tìm hiểu nhé.

CPA có thể làm gì mà kế toán không thể?

CPA thường thực hiện các nhiệm vụ và chức năng như một kế toán mà không chỉ định.

Tuy nhiên, CPA có một số vai trò mới mà chỉ những người có chứng chỉ này mới có thể thực hiện như: kiểm toán các công ty đại chúng của Mỹ, lập báo cáo tài chính đã kiểm toán cho một công ty.

MBA vs CPA cái nào tốt hơn?

MBA là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc điều hành một doanh nghiệp thì MBA là bằng cấp phù hợp với bạn.

Nếu bạn yêu thích những con số, chỉ quan tâm đến kế toán thì CPA là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tôi có nên tham gia kỳ thi chứng chỉ CPA không?

Để có được chứng chỉ CPA bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức cho nó. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho bạn là hoàn toàn xứng đáng như thu nhập, cơ hội thăng tiến trong công việc, v.v.

Đọc thêm: Việc Ngành Kế Toán Kiểm Toán: Có Dễ Xin Việc?

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về chứng chỉ kế toán công mà Glints muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bạn có thể hiểu thêm về bài viết này Kế toán viên công chứng là gì? và những thông tin quan trọng về chứng chỉ đặc biệt này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/certified-public-accountant-cpa-la-gi/

Leave a Comment