CHÁY RỪNG Ở HÀ TĨNH


Ba ngày nay, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Yên liên tiếp xảy ra 5 vụ cháy rừng lớn. Thời tiết nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, chỉ cần một sơ suất nhỏ của người dân cũng có thể gây ra vụ cháy nghiêm trọng nhiều ngày không dứt.

Vậy, trong lúc cộng đồng người Việt đang cần sự hỗ trợ tinh thần và những hành động thiết thực, thì những người hô vang khẩu hiệu ‘sống xanh’, ‘Cầu nguyện cho Paris’ đang ở đâu? ( ͡ ͡° ͡͡°)

1. Cháy rừng có liên quan gì đến tôi?

Tôi nghĩ những ngày qua có thể các bạn cũng ‘lướt qua’ các tin tức về các vụ cháy rừng này, nhưng những con số như 30ha – 50ha dường như còn quá nhỏ để các bạn lo lắng. Vậy thì thử tính xem! Riêng vụ cháy ở Nghi Xuân đã ước tính thiệt hại ban đầu 50ha rừng (tương đương 500.000m²)bao trùm vụ cháy Nghệ An 100 ha rừng (tương đương 1.00.000m2).

Trồng cây đã khó, bao lâu mới có rừng? Cháy rừng không chỉ đơn thuần là việc mất đi một lượng lớn cây xanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân xung quanh, mà còn là câu hỏi ‘Bao lâu nữa chúng ta mới lấy lại được ngần ấy rừng?’

Chúng ta có thể ngồi điều hòa để tránh nóng, nhưng bạn biết rằng không thể ngồi một chỗ mãi được. Khí hậu ngày càng trở nên cực đoan hơn, và rừng – là thứ duy nhất có thể thu giữ CO2 và tạo ra O2.

Một cây cao 30m, có thể sản xuất 2.721 kg oxy trong 01 năm, khối lượng này dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nhu cầu hàng ngày của ít nhất 2 người.

Theo tính toán của các nhà khoa học Nhật Bản, 1 ha rừng rậm hoặc vườn cây ăn quả có diện tích tương đương hấp thụ 1000Kg CO2 và thải ra 730Kg Oxy mỗi ngày.

Bạn đã bao giờ cảm thấy sợ hãi khi chứng kiến ​​hàng trăm nghìn con bị cháy đen, cháy đen, chết nhanh dưới ngọn lửa chưa?

Có bao giờ bạn tự hỏi bao nhiêu chục năm nữa – nếu bạn và tôi vẫn chưa đi hết cuộc đời này, chúng ta sẽ phải sống trong không khí ô nhiễm, môi trường độc hại, nắng nóng. ?

2. Từ khẩu hiệu ‘sống xanh’ đến ‘Cầu nguyện cho Paris’

Tôi không chê ‘sống xanh’ hay ‘Pray for Paris’ là sai, mỗi người có quyền của mình. Nhưng tôi băn khoăn với những bạn thực sự muốn quan tâm đến lối sống xanh, bảo vệ môi trường và những giá trị tốt đẹp: ‘Đã đến lúc bạn quan tâm đến rừng, đến chính Việt Nam?’

Tôi thấy sự thờ ơ trên mạng xã hội, những tin tức về cháy rừng cuộn vội vàng, chưa ai viết một dòng ‘Cầu nguyện cho Hà Tĩnh’ hay những hành động kêu gọi sự thật.

Những người viết dòng ‘Cầu nguyện cho Paris’ và nói rằng đó là vì họ tiếc cho nghệ thuật, cho cái đẹp, cho nền văn hóa lâu đời của nước Pháp. Có phải vì rừng chưa đủ đẹp, chưa đủ nổi tiếng để đáng được quan tâm?

Hay nói về sống xanh.

Lối sống xanh không chỉ là chỉ trích những cửa hàng sử dụng ống hút nhựa, yêu cầu tẩy chay những thương hiệu từ chối đổi cốc nhựa, hay mua túi tote và nói rằng họ đang sống xanh. Còn rất nhiều điều về sống xanh, bên cạnh các chiến dịch mà các thương hiệu bán túi tote và ống hút để lừa khách hàng mua hàng.

Bạn hỏi vứt hết lượng lớn nhựa đã sản xuất ra, vứt hết túi ni lông chai lọ ở nhà vào sọt rác để mua một tá hàng ‘dễ phân hủy, thân thiện với môi trường’, cái nào tốt?

Tôi tin rằng ‘chuyển sang màu xanh’ nên là ‘hạn chế’ và ‘tái sử dụng’, chứ không phải ‘thay thế’.

Vật liệu, năng lượng, thời gian và chi phí liên quan đến việc làm một chiếc túi tote chắc chắn sẽ nhiều hơn một chiếc túi nhựa hoặc nylon, vì vậy nếu có thể, hãy sử dụng túi của riêng bạn (dù là nhựa hay nhựa). hoặc vải bố) nhiều lần. Đừng ngại mang chai nhựa LaVie đi làm, chỉ vì mọi người đều dùng hộp kim loại, vì nó vẫn là cái chai bạn-dùng-hôm-và-cả-hôm trước, bạn vẫn ‘xanh’ , bất kể vật liệu là gì. (▰˘◡˘▰)

Và đừng chỉ quan tâm ‘Hôm nay bạn sẽ mua gì để sống xanh?’ nhưng hãy nghĩ xa hơn, hành động nhỏ với tác động lớn hơn: Trồng cây.

3. Động lực của bạn để truyền bá từ này là gì: có ý nghĩa hay xu hướng?

Giả sử hôm nay không phải rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh chưa bị dập tắt mà là khu rừng nguyên sinh hoang sơ chưa được khai thác, một điểm đến bí ẩn và hấp dẫn ở một quốc gia khác bị thiêu rụi, liệu bạn có sẵn sàng nhấn nút ‘chia sẻ’? và cập nhật tin tức?

Một ngày lướt Facebook, thông tin của những người nổi tiếng luôn đứng đầu với hàng nghìn lượt tương tác, khiến họ có ảnh hưởng lớn đến hành động và suy nghĩ của cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ. Nếu một mẩu tin tức được chia sẻ bởi những người có ảnh hưởng, thì nó chứng tỏ là một điều đáng quan tâm, phải không?

Mình gặp bạn bè, họ thường nói ‘Bài này hay, ý nghĩa nhưng nhiều lời quá so với hình ảnh của mình, sợ người ta cười’, rồi họ chia sẻ meme, meme. hay chuyện ghen tuông, lừa dối *ch. Họ yên tâm vì sẽ không ai nhìn họ là kẻ đi lạc hay quá nghiêm túc, họ chỉ sợ rằng họ sẽ không vui vẻ, hài hước và hợp thời trang như bạn mà thôi.

Những vụ giết người và chửi bới luôn hấp dẫn hơn kỹ năng phòng tránh. Tin tai nạn, đánh nhau bao giờ cũng có nhiều bình luận hơn bão lũ, thiên tai, đói nghèo. Vụ cháy nhà thờ Đức Bà chắc đau lòng hơn vụ cháy ở Nghệ An, Hà Tĩnh.

Có người chỉ trích báo chí Việt Nam, cho rằng ‘Nhỏ không học làm báo’, họ chửi ‘Báo lều’, nhưng sao báo Việt Nam nghe chửi mãi? Vì bao nhiêu năm nay thị hiếu của người Việt vẫn vậy, viết sai vẫn giật gân, vẫn có người đọc thì cớ sao phải thay đổi?

4. Hành động chúng ta có thể thực hiện ngay bây giờ

Tôi viết bài này không phải để phán xét hay chỉ dừng lại ở việc hô hào mà mong mọi người, đặc biệt là các bạn đang đọc bài viết này, hẳn cũng đã quan tâm đến những vấn đề thực tế. đã xảy ra ở đất nước của mình, và muốn thay đổi nó.

Vì vậy, bây giờ là lúc: Kêu gọi cứu hỏa và tiết kiệm điện.

Cuộc sống của hàng nghìn người dân bị đảo lộn, nhiều ngôi nhà bị đe dọa, hàng trăm người dân nỗ lực dập lửa suốt mấy ngày qua. Các chiến sĩ, lính cứu hỏa mệt mỏi, bơ phờ và kiệt sức nhưng vẫn cố gắng nhanh nhất có thể để kiểm soát tình hình. Ngay lúc này, rất cần những lời kêu gọi đóng góp tiền, ủng hộ lương thực, vật dụng, quần áo để những ngày tới đoàn xe có thể về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên.

Đồng thời, trong những ngày này, lưới điện cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố hành lang đường dây 500 kV do cháy rừng, nắng nóng, thiếu nước về các hồ thủy điện, than, khí. Thay vì chỉ than thở bật điều hòa ở 18 độ thì hãy dừng lại ở 26-27 độ kết hợp với quạt vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm thiểu tình trạng mất điện.

Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới.

Leave a Comment