Chi tiết 7 công cụ quản lý chất lượng hiệu quả

[ad_1]

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về hệ tư tưởng Kaizen, tinh gọn 6 sigmav.v., mà còn được biết đến với bộ công cụ thống kê và quản lý chất lượng hiệu quả – 7 công cụ quản lý chất lượng.

Vậy những công cụ quản lý chất lượng này là gì? Nêu vai trò của 7 công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất? Hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lịch sử khởi đầu của 7 công cụ quản lý chất lượng

Được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ 2, do ảnh hưởng của chiến tranh, các công ty Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn để khắc phục tình trạng này, hiệp hội kỹ sư Nhật Bản đã quyết định tạo ra hệ thống này. Công cụ thống kê trong quản lý chất lượng cán bộ Nhật Bản.

Bộ công cụ mang tên 7 công cụ quản lý chất lượng, cho đến nay đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới bên cạnh tư tưởng Kaizen.

Có thể thấy, nếu không áp dụng các công cụ thống kê thì việc cải tiến chất lượng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều công cụ thống kê, việc áp dụng công cụ nào để phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp là một bài toán khó.

Nhờ bộ công cụ thống kê trong kiểm soát chất lượng của các chuyên gia Nhật Bản đã giúp giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến quản lý chất lượng trong hoạt động sản xuất mà doanh nghiệp gặp phải.

7 công cụ quản lý chất lượng

7 công cụ quản lý chất lượng bao gồm:

 • Bảng kiểm tra – Bảng kiểm soát
 • Biểu đồ – Charts
 • Sơ đồ nguyên nhân và kết quả – Sơ đồ nguyên nhân và kết quả
 • Phân tích Pareto – Pareto . đồ thị
 • Biểu đồ – Biểu đồ mật độ phân phối
 • Biểu đồ phân tán – Biểu đồ phân tán
 • Control Chart – Biểu đồ kiểm soát

Trong số 7 công cụ này, công cụ phiếu chi (check sheet) được đưa vào sử dụng sớm nhất, ngay sau Thế chiến II. Biểu đồ Pareto và biểu đồ kiểm soát bắt đầu được áp dụng vào đầu thế kỷ XX.

Công cụ quản lý chất lượng rất quan trọng
Công cụ quản lý chất lượng rất quan trọng

Đọc thêm: Nhóm Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất

Chi tiết 7 công cụ quản lý chất lượng

Hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết từng công cụ và vai trò của các công cụ quản lý chất lượng trong hoạt động sản xuất.

Bảng kiểm tra – Bảng kiểm soát

bảng kiểm
Ví dụ Check sheet/Tally sheet trong ngành may mặc

Phiếu kiểm tra là phương tiện lưu trữ đơn giản, giúp doanh nghiệp thu thập các dữ liệu cần thiết và xác định thứ tự ưu tiên của dữ liệu.

Control sheet có thể coi là một dạng hồ sơ ghi lại các hoạt động trong quá khứ, đồng thời cho phép doanh nghiệp nhìn nhận các xu hướng hoặc mô hình một cách khách quan nhất. Đây là một trong những công cụ quản lý sản xuất được sử dụng phổ biến.

Bảng kiểm soát thường được sử dụng để kiểm tra:

 • Phân phối dữ liệu của một chỉ số trong quá trình sản xuất
 • xác nhận công việc
 • Các loại khuyết tật
 • Nguồn gốc của lỗi sản phẩm
 • Vị trí lỗi trên sản phẩm

Bằng cách thu thập thông tin thông qua các bảng kiểm soát này, doanh nghiệp có thể theo dõi các sự kiện theo trình tự hoặc vị trí. Những mã thông báo này sau đó có thể được sử dụng để xây dựng biểu đồ tiêu điểm, biểu đồ Pareto.

Biểu đồ – Charts

Biểu đồ – biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng hoặc con số. Qua đây, dữ liệu được hiển thị trực quan giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt thông tin.

Có nhiều loại biểu đồ khác nhau như: biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ mạng nhện, v.v.

Sơ đồ nguyên nhân và kết quả – Sơ đồ nguyên nhân và kết quả

sơ đồ nhân quả
Nhân quả/Sơ đồ xương cá

Sơ đồ xương cá liệt kê các nguyên nhân có thể dẫn đến một kết quả. Sơ đồ nhân quả hay sơ đồ xương cá do Giáo sư Kaoru Ishikawa chủ trì.

Biểu đồ xương cá giúp phát hiện nguyên nhân vấn đề một cách nhanh nhất. Qua đó, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Công cụ được sử dụng nhiều nhất trong việc phát hiện nguyên nhân và khuyết tật trong quá trình sản xuất. Các khóa đào tạo thực hành Lean 6 sigma hiện nay thường áp dụng công cụ này.

Biểu đồ nguyên nhân và kết quả thường được sử dụng để giúp liệt kê và phân loại các nguyên nhân tiềm ẩn chứ không cung cấp cách loại trừ chúng.

Phân tích Pareto – Pareto . đồ thị

biểu đồ pareto
Biểu đồ giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề liên quan đến sản phẩm

Đây là một loại biểu đồ dùng để phân loại các nguyên nhân ảnh hưởng đến sản phẩm. Thông qua biểu đồ Pareto, doanh nghiệp sẽ biết được nguyên nhân nào cần tập trung giải quyết, vấn đề ưu tiên cần xử lý. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các cải tiến.

Biểu đồ Pareto được sử dụng khi phân tích dữ liệu liên quan đến việc xác định nguyên nhân nào có tác động nhiều nhất đến vấn đề kinh doanh.

Giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp từ gốc rễ khi sử dụng biểu đồ pareto trong quản lý chất lượng sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần.

Đọc thêm: B2B2C là gì? Thuận lợi và Thách thức của Mô hình B2B2C trong Sản xuất

Biểu đồ – Biểu đồ mật độ phân phối

biểu đồ
Biểu đồ (Nguồn: ASQ)

Biểu đồ mật độ phân phối là một biểu đồ thanh đơn giản tổng hợp các điểm dữ liệu để hiển thị tần suất của sự kiện đó.

Histogram có nhiệm vụ giám sát sự phân bố các thông số của quá trình để đánh giá năng lực của quá trình đó đáp ứng yêu cầu sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, hiển thị tần suất xuất hiện của các vấn đề.

Áp dụng để ngăn chặn trước khi vấn đề có thể xảy ra.

Biểu đồ phân tán – Biểu đồ phân tán

sơ đồ phân tán
Biểu đồ phân tán này minh họa mối quan hệ giữa Đầu vào X và Đầu ra Y (Nguồn: ASQ)

Là đồ thị biểu diễn các giá trị quan sát được của một biến bằng các điểm nhỏ bằng các giá trị của biến kia mà không nối các điểm với nhau bằng một đường thẳng. Qua đó, cho thấy mối quan hệ giữa hai yếu tố.

Biểu đồ phân tán giúp giải quyết các vấn đề và xác định các điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến của hai yếu tố này. Nhờ phân tích đồ thị có thể thấy được sự phụ thuộc giữa các nhân tố.

Control Chart – Biểu đồ kiểm soát

Control chart – biểu đồ kiểm soát được thể hiện bằng các đường giới hạn được tính toán bằng phương pháp thống kê nhằm theo dõi sự biến động của các thông số đặc tính sản phẩm, sự thay đổi của quá trình nhằm kiểm soát mọi dấu hiệu bất thường xảy ra khi có tín hiệu lên hoặc xuống của biểu đồ.

biểu đồ kiểm soát
Ví dụ về Biểu đồ kiểm soát đo lường tỷ lệ phần trăm lỗi trong hàng may mặc

Đọc thêm: Phân tích tiếp thị là gì? Lợi ích và tầm quan trọng của phân tích tiếp thị

kết thúc

Trên đây là toàn bộ thông tin về công cụ quản lý chất lượng mà Glints muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều giá trị hữu ích về 7 công cụ quản lý chất lượng hiệu quả, cũng như khả năng ứng dụng của bộ công cụ trong sản xuất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết.

Thẩm quyền giải quyết: 7 Công cụ QC trong ngành May mặc

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cong-cu-quan-ly-chat-luong-trong-san-xuat/

Leave a Comment