Chi tiết cách tính lương theo sản phẩm


Bảng lương sản phẩm là gì? Cách tính lương theo sản phẩm Nó được thực hiện như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi làm việc tại những doanh nghiệp áp dụng hình thức tính lương này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các cách tính lương Glints đã đưa ra bài viết dưới đây.

Hãy dành thời gian nghiên cứu để trả lời câu hỏi của bạn.

Trả lương theo sản phẩm là gì?

Trước khi tìm hiểu lương sản phẩm là gì, bạn cần biết khái niệm chính xác về lương. Theo Khoản 1 Điều 90 Luật Lao động 2019 quy định rõ:

“Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc. Nó bao gồm tiền lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.”

Theo đó, có thể hiểu tiền lương theo sản phẩm là tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động căn cứ vào số lượng, chất lượng sản phẩm làm ra được sản phẩm và đơn giá sản phẩm được giao.

Nếu doanh nghiệp muốn trả lương theo sản phẩm thì doanh nghiệp cần xây dựng định mức khoán sản phẩm cho người lao động trong một thời gian nhất định và xác định đơn giá tiền lương cho từng sản phẩm.

Theo đó, người lao động sẽ được nhận tiền dựa trên số lượng sản phẩm làm ra trong khoảng thời gian quy định của doanh nghiệp. Sản phẩm do công nhân làm ra phải đạt tiêu chuẩn dựa trên các quy định đã được thiết lập trước đó. Số lượng sản phẩm làm ra càng nhiều thì lương của công nhân càng cao.

Hiện tại, cách tính lương theo sản phẩm được trả theo định kỳ: theo giờ, theo ngày, theo tháng hoặc theo năm. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều tính theo tháng.

Lương sản phẩm là số tiền doanh nghiệp trả theo số lượng sản phẩm sản xuất ra
Lương sản phẩm là số tiền doanh nghiệp trả theo số lượng sản phẩm sản xuất ra

Đọc thêm: Cách tính lương làm thêm dễ hiểu cho người mới

Phân loại hình thức tính lương theo sản phẩm

Bởi vì cách tính lương sản phẩmNhân viên sẽ thấy rõ công việc và trách nhiệm mà họ cần phải làm. Từ đó đưa ra phương án hoàn thành định mức hoặc tăng năng suất để tăng thu nhập cá nhân hiệu quả. Đặc biệt

 • Lương được tính theo sản phẩm trực tiếp cá nhân: Tiền lương được xác định căn cứ vào số lượng sản phẩm hoàn thành thực tế và đơn giá tiền lương cho một sản phẩm do doanh nghiệp quy định. Với hình thức này, người lao động có thể tự tính lương nhưng có sự cạnh tranh cao, chạy theo lợi ích. Nhưng bù lại, nhân viên được khuyến khích tăng năng suất làm việc để đạt được mức lương mong muốn.
 • Cách tính lương theo sản phẩm tập thể?: Tiền lương sẽ được tính cho một nhóm người dùng thực hiện. Thông qua hình thức này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thống nhất cách tính lương, giúp tăng tính đoàn kết, tuy nhiên sẽ xuất hiện tình trạng ỷ lại cá nhân.
 • Lương được tính theo sản phẩm gián tiếp: Số tiền lương mà người lao động nhận được sẽ phụ thuộc vào kết quả sản xuất của người lao động chính trong doanh nghiệp.
 • Lương được tính theo sản phẩm có thưởng: Được hiểu là tiền lương được trả theo số lượng sản phẩm hoàn thành cộng với số tiền thưởng nếu vượt chỉ tiêu và chất lượng tốt. Hình thức trả lương này giúp mang lại động lực làm việc cho nhân viên, tăng năng suất làm việc. Tuy nhiên, có sự cạnh tranh và cá nhân hóa cao.

Cách tính lương theo sản phẩm bạn cần biết

Cách tính lương theo sản phẩm cá nhân

Là cách tính lương cho sản phẩm công nhân làm ra, công nhân làm ra bao nhiêu sản phẩm thì được tính bấy nhiêu.

Công thức xác định cách tính lương theo sản phẩm cá biệt:

Lương sản phẩm = Đơn giá sản phẩm x tổng số sản phẩm sản xuất

Tính toán đơn giản của sản phẩm sẽ như sau:

Đơn giá = (Lcb + PC)/ Msl hoặc Đơn giá = (Lcb + PC) x MTG

Trong đó:

 • Lcb được hiểu là mức lương/lương cơ bản người lao động được trả khi làm việc.
 • PC là phụ cấp công việc cho nhân viên.
 • Msi là tổng sản lượng do công nhân làm ra trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Mtg là thời gian người lao động đã làm việc trong doanh nghiệp.

Tính lương theo sản phẩm cá nhân được doanh nghiệp áp dụng đối với lao động tự do. Đòi hỏi công nhân phải tự sản xuất thành phẩm. Ngoài ra, cũng cần có các mức lao động để áp dụng cho từng cá nhân cụ thể.

 • Ưu điểm: Trả lương theo sản phẩm cá nhân giống như một phần thưởng cho nhân viên. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc vì mức lương được trả sẽ dựa trên năng lực làm việc của người lao động.
 • Nhược điểm: Chưa quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nguyên vật liệu và chưa quan tâm đến kết quả làm việc chung của nhóm.
Tính lương sản phẩm đơn giản
Tính lương sản phẩm đơn giản

Đọc thêm: Cách tính lương Net và lương Gross

Cách tính lương theo sản phẩm tập thể?

Với cách tính lương sản phẩm tập thể, bạn nên dựa vào công thức sau:

Lương = Đơn giá x sản lượng tập thể

Cách tính đơn giá như sau:

Giá trị = Tổng LCV của nhóm / Msl hoặc SG = Mtg x MLcbq

Trong đó: Mlcbg là mức bình quân chung của cả nhóm.

Người lao động làm việc theo nhóm và hiệu quả công việc được tính theo nhóm thì được áp dụng hình thức tính lương theo sản phẩm tập thể. Vì vậy, tổng lương hàng tháng của từng nhân viên sẽ dựa trên hiệu quả và tiến độ công việc của nhóm đó.

Việc phân phối tiền lương cho mỗi thành viên trong nhóm sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố như:

 • Mức tiền lương mà mỗi người lao động đảm nhận
 • Thời gian làm việc của từng công nhân trong quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Cách tính lương lũy ​​tiến cho doanh nghiệp

Để tính lương lũy ​​tiến, doanh nghiệp có thể áp dụng công thức sau:

Lương sản phẩm = Đơn giá x Sản lượng + Đơn giá x (Sản lượng – Mức sản lượng)

Trong đó: Giá trị sản phẩm là đơn giá doanh nghiệp sẽ trả thêm cho người lao động nếu số lượng sản phẩm hoàn thành vượt mức quy định.

Nếu doanh nghiệp áp dụng cách tính lương này cho người lao động thì số tiền cho mỗi sản phẩm hoàn thành sẽ được tăng dần dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 • Ưu điểm: Là cách tính lương tác động mạnh đến người lao động, khi họ muốn làm việc vượt mức quy định để được hưởng mức lương cao.
 • Nhược điểm: Tính lương theo cách này có thể làm cho tiền lương của công nhân tăng nhanh hơn năng suất lao động. Vì vậy, cách tính lương này không được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay và thường chỉ được áp dụng ở những khâu sản xuất đòi hỏi tính thời gian.
Có nhiều cách tính lương lũy ​​tiến cho doanh nghiệp
Có nhiều cách tính lương lũy ​​tiến cho doanh nghiệp

Đọc thêm: lương tháng 13 là gì Quy Định Và Cách Tính Lương Tháng 13

phần kết

Trên đây Glints đã chia sẻ bài viết tới bạn đọc cách tính lương theo sản phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lương sản phẩm trong cách doanh nghiệp hiện nay.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-tinh-luong-theo-san-pham/

Leave a Comment