Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten


Xin chao cac em! Tiếp tục với phần Soạn văn lớp 9 tập 2 hôm nay, Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Con sói và con cừu trong truyện ngụ ngôn La Phông-ten. Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho tiết dạy trên lớp của thầy cô nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (có thể tham khảo phần giới thiệu tác giả Hê-rô-đê Mười trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Chó sói và cừu trong truyện ngụ ngôn La Phông-ten được trích từ chương II, phần thứ hai của công trình nghiên cứu La Phông-ten và truyện ngụ ngôn của ông (1853).

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm 2 phần:

  • Phần 1: từ đầu => “thật tử tế” : Hình ảnh con cừu trong truyện ngụ ngôn La Phông-ten.
  • Phần 2: còn lại: Hình ảnh con chó sói trong thơ La Phông-ten.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Bố cục của văn bản như trên.

* Nhận thấy, các phần bố cục có sử dụng phương pháp phân tích đặc điểm của chủ đề từ ngòi bút của La Phông-ten đến Buy-phôn, cuối cùng trở lại ngòi bút của La Phông-ten, nhưng khi triển khai không lặp lại: đoạn 1 dẫn chứng của thơ La Phông-ten, đoạn 2 đi sâu vào miêu tả đối tượng.

Câu 2:

* Nhà khoa học Buyfon nhận xét về cừu và chó sói dựa trên những đặc điểm trong đời sống bầy đàn và đời sống riêng tư theo quan điểm của nhà khoa học.

* Anh không nói về “sự đáng yêu” của loài cừu và “sự bất hạnh” của loài sói vì đó không phải là đặc tính cơ bản của chúng.

Câu 3:

Để xây dựng hình tượng con cừu trong bài thơ Sói và cừu, nhà thơ La Phông-ten đã dựa vào những đặc điểm có thật của loài cừu như tính cách hiền lành, đáng yêu và tốt bụng của loài cừu. Cái sáng tạo của nhà thơ là ở chỗ ông nhân cách hóa đàn cừu, làm nổi bật sự ngây thơ và đáng thương của đàn cừu, ông miêu tả chó sói và đàn cừu như những con người cụ thể.

Câu 4:

* Con sói có mặt trong nhiều truyện ngụ ngôn của La Fontaine. Hình tượng con sói được xây dựng dựa trên đặc tính vốn có của loài sói, đó là săn mồi. Con sói trong The Wolf and the Lamb vừa cụ thể vừa đáng cười qua hình ảnh đói khát, gầy guộc, gầy guộc đi tìm thức ăn. Nhưng cũng thật đáng ghét khi bạn muốn ăn thịt cừu nhưng lại giấu giếm dã tâm, kiếm cớ bắt tội để trừng trị những chú cừu đáng thương.

Composer chúc các bạn học tập tốt!

Leave a Comment