Chủ nghĩa hoàn hảo


Tôi có đọc một bài viết về chủ nghĩa hoàn hảo, nó làm tôi băn khoăn mãi, nên tôi phải dịch nó sang tiếng Việt. Mình sẽ dịch lại một chút nên có vài chỗ sẽ không theo lời tác giả.
Hy vọng sẽ giúp được ai đó.
Liên kết gốc:
https://personalexcellence.co/blog/perfectionism/

Chuyên đề gồm 3 phần.
Phần 1: 11 dấu hiệu của người cầu toàn (Perfectionist)
Phần 2: Mặt trái của chủ nghĩa hoàn hảo
Phần 3: Làm thế nào để vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo?

Bạn có phải là người cầu toàn? Bạn có thường tìm kiếm sự hoàn hảo trong công việc không? Bạn luôn cảm thấy cần phải hoàn thiện từng việc mình làm, cho dù việc đó tốn nhiều công sức và ảnh hưởng đến sức khỏe?

Người cầu toàn là người không chấp nhận những tiêu chuẩn không hoàn hảo. Trong tâm lý học, chủ nghĩa hoàn hảo là một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi “phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn không tì vết và đặt ra những tiêu chuẩn cao ngất trời cùng với sự tự phê bình và lo lắng quá mức về bản thân.” quá nhiều so với đánh giá của người khác”. Đối với một người cầu toàn, bất cứ điều gì kém hoàn hảo đều không thể chấp nhận được.

BẠN LÀ CON NGƯỜI HOÀN HẢO?

Để giúp bạn đánh giá tính cầu toàn của chính mình, đây là 11 dấu hiệu của một người cầu toàn:

1. Không có chỗ cho sự nhầm lẫn. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một lỗi, bạn sẽ là người đầu tiên nhảy vào và sửa nó.

2. Bạn có một cách làm việc rất cụ thể. Nhiều khi mọi người không hiểu bạn vì bạn quá chi tiết về cách mọi thứ nên được thực hiện. Ngay khi mọi thứ đi sai hướng hoặc không theo cách của bạn, nó sẽ không được chấp nhận. Kết quả là bạn thường khó tìm được người phù hợp để làm việc cùng hoặc một số người cảm thấy khó làm việc với bạn.

3. Bạn có cách tiếp cận tất cả hoặc không có gì. Hoặc bạn làm tốt mọi thứ, hoặc bạn chẳng làm gì cả. Mọi thứ ở giữa đều nằm trong vùng cấm.

4. Kết quả cuối cùng là tất cả. Bạn không quan tâm những gì xảy ra ở giữa hoặc những gì cần thiết để đạt được mục tiêu. Bạn chỉ muốn chắc chắn đạt được kết quả cuối cùng, nếu không bạn sẽ cảm thấy thất vọng và thất vọng.

5. Bạn rất khắt khe với chính mình. Bất cứ khi nào một cái gì đó phá vỡ bạn trở nên rất khó khăn với chính mình. Không cần biết đó là lỗi của bạn hay chỉ là một việc nhỏ, bạn sẽ nhanh chóng tự dằn vặt bản thân và cảm thấy vô cùng tồi tệ về một sai lầm trong một thời gian dài.

6. Bạn trở nên chán nản và thất vọng khi không đạt được mục tiêu của mình. Bạn thường nghiền ngẫm đi tính lại những kết quả không như mong muốn. Bạn liên tục tự hỏi mình “Điều gì sẽ xảy ra nếu?”. Và quan trọng nhất, bạn cảm thấy như mọi thứ chắc chắn là lỗi của bạn nếu bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn hoàn hảo đáng thèm muốn đó.

7. Bạn có những tiêu chuẩn siêu cao. Dù bạn quyết định làm gì, bạn sẽ đặt mục tiêu cao. Đôi khi những mục tiêu này gây áp lực không giới hạn cho bạn. Bạn có thể bị gãy cổ để tiếp cận chúng. Mặt khác, bạn bị cản trở bởi những tiêu chuẩn này khi bạn do dự và ngừng làm việc vì sợ rằng bạn sẽ không thể đạt được chúng.

8. Thành công không bao giờ là đủ. Dù bạn làm gì, sẽ luôn có điều gì đó cao cả hơn để hướng tới. Khi bạn nhận được X, bạn muốn gấp đôi. Ngay cả khi bạn nhận được 2X, bạn muốn 5X. Ngoài mong muốn tốt hơn này, rất nhiều lần bạn sẽ không hạnh phúc nếu bạn không có mục tiêu cao hơn, lớn hơn. Bạn hiếm khi hài lòng với hiện trạng và bạn liên tục muốn xem nhiều hơn, để thấy tốt hơn.

9. Bạn chần chừ vì muốn làm điều gì đó “đúng” vào đúng thời điểm. Bạn không ngừng mong muốn những khoảnh khắc “vàng” để hướng tới mục tiêu của mình. Bạn chỉ muốn bắt đầu khi bạn đã sẵn sàng, để bạn có thể mang lại chất lượng công việc tốt nhất. Tuy nhiên, trạng thái sẵn sàng này sẽ không bao giờ đến. Đôi khi nó sẽ không bao giờ đến vì bạn cứ chờ nó hoàn thành một việc gì đó.

10. Bạn liên tục chỉ ra lỗi lầm khi người khác chẳng thấy gì. Mặc dù điều này có thể đơn giản có nghĩa là bạn rất chú trọng đến tiểu tiết, nhưng những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường chỉ ra những sai lầm và vấn đề từ cách xa hàng km. Đôi khi những lỗi này là có thật. Đôi khi có vẻ như chúng là trí tưởng tượng của riêng bạn.

11. Bạn thường dành một lượng thời gian khổng lồ, vô tận chỉ để hoàn thiện một thứ gì đó. Sự hoàn hảo là mục tiêu cuối cùng. Không có gì lạ khi bạn hy sinh giấc ngủ, thời gian cá nhân và sức khỏe chỉ để duy trì công việc ở đỉnh cao. Đối với bạn, đó là một phần của việc hoàn thành mục tiêu.

Bạn có thể liên hệ bản thân với bao nhiêu trong số những đặc điểm này? Ngoài 11 đặc điểm trên, bạn còn có những đặc điểm nào nữa?

Kinh nghiệm của tôi với chủ nghĩa hoàn hảo

Tôi từng là một người cầu toàn tương đối điên rồ. Trên thực tế, đã có lúc tất cả 11 đặc điểm này đều phù hợp với tôi một cách hoàn hảo! Ngày nay, tôi vẫn là một người cầu toàn, mặc dù tôi đã học cách giảm bớt xu hướng cầu toàn của mình, đặc biệt là những phần tiêu cực.

Một phần lớn của chủ nghĩa hoàn hảo là bởi vì tôi là người cầu toàn và cố gắng hết sức trong mọi việc tôi làm. Tôi nghĩ khi đã quyết định làm gì thì nên làm hết sức mình, không nhân nhượng hay bào chữa.

Lý do thứ hai là do cách tôi được nuôi dạy. Tôi lớn lên trong một môi trường nơi thành công được tôn vinh và thất bại bị trừng phạt. Mọi người tôn vinh là số một, là người giỏi nhất và những người tầm thường hiếm khi được chú ý. Không chỉ vậy, hồi tiểu học, chúng ta thường được dạy phải tuân theo những hướng dẫn cụ thể (chẳng hạn như chỉ đeo đồng hồ đồng màu như đen, xám, trắng hoặc xanh dương). Đây là câu hỏi về cách chúng giúp chúng ta trở thành những con người tốt hơn. Bạn sẽ cảm thấy rất xấu hổ nếu không tuân thủ và sẽ bị phạt rất nặng.

Vì vậy, kết hợp với sự nhạy cảm bẩm sinh, tôi đã học được cách tỉ mỉ quá mức trong từng việc mình làm. Sự tỉ mỉ này, nói chung, đã vượt qua học thuật, lan tỏa khắp mọi nơi trong cuộc sống của tôi.

Ví dụ, khi tôi đang thiết kế trang web, tôi rất khắt khe trong việc hoàn thiện mọi góc cạnh của trang web. Sau đó, tôi có thể liên tục chỉnh sửa đồ họa và xem xét kỹ lưỡng HTML chỉ để đảm bảo mọi thứ trông “hoàn hảo”. Tôi sẽ dành hàng giờ để đảm bảo các trang web trông tuyệt vời trong tất cả các giải pháp và trình duyệt, đồng thời chỉnh sửa các chi tiết nhỏ như thay đổi 1 pixel hoặc căn chỉnh lại một chút lề khi tôi đổi ý để thực hiện một phong cách khác. . Tôi luôn tỉ mỉ về hình thức và nội dung của những gì tôi làm mặc dù tôi không được trả công cho việc đó.

Khi tôi còn là một người cuồng game, tôi luôn chơi rất nhiều để hoàn thiện từng trò chơi mà tôi chơi. Khi bọn trẻ chơi game, anh trai tôi thường chỉ trích tôi khi tôi di chuyển sai hoặc khi tôi mắc lỗi khiến nhân vật trong game chết. Vì vậy, tôi đã học được sự chính xác trong từng chuyển động và đạt được sự hoàn hảo 100%. Tôi vẫn nhớ cách mình đạt điểm cao nhất trong Crazy Taxi (trò chơi đua xe) và hoàn thành từng thử thách có thưởng (thành thật mà nói, một số người trong số họ thật điên rồ). Tôi đã chơi đi chơi lại King of Fighter 95 tuần này qua tuần khác, hoàn thiện mọi bước di chuyển cho một số nhân vật yêu thích của mình, các chiến lược tấn công phụ thuộc vào từng đối thủ và giành được nhiều chiến thắng. những khó khăn nhất. Nói tóm lại, tôi đã hoàn thành ít nhất 100 trò chơi chính thức, từ game nhập vai đến game hành động, đến game đua xe trong suốt thời thơ ấu của mình!

Trong các nhóm dự án ở trường, tôi thường phải đảm nhận các dự án vì đồng đội thường mắc lỗi trong sản phẩm hoặc chỉ để cải thiện chất lượng chung của dự án. Mặc dù tôi đã lãng phí thời gian và giấc ngủ của mình, mặc dù thường thì cuối cùng tôi cũng làm được nhiều hơn những người bạn cùng nhóm của mình và kết quả cuối cùng rất xứng đáng khi chúng tôi được thưởng những điểm cao nhất.

Ngay cả trong công việc hàng ngày của tôi tại PE (trang web của nhà văn), tôi rất tỉ mỉ trong mọi nội dung tôi tạo ra, mọi thứ tôi đưa vào. Ví dụ: đối với mỗi khóa học Thể dục, tôi dành hàng tháng để tạo, chỉnh sửa và lọc tài liệu trước khi phát hành. Mỗi khi tôi xây dựng một khóa học trực tiếp, tôi sử dụng thêm một vài tháng để cải thiện và nâng cấp khóa học dựa trên phản hồi của học viên trong quá trình học. Mỗi bài báo, podcast hoặc video luôn được xem xét kỹ lưỡng trước khi đăng. Thậm chí sau đó tôi luôn quay lại chỉnh sửa và cải thiện từng tác phẩm vài tháng một lần. Có lẽ đây là lý do độc giả đánh giá cao tài liệu của tôi và chia sẻ nó trên trang của họ, đồng thời các giáo viên và chuyên gia cũng sử dụng tài liệu của tôi như một phần trong khóa học của họ.

Trở thành một người cầu toàn đã giúp tôi đạt được chất lượng vượt trội và trở thành một người thành đạt theo nhiều cách. Nó đã giúp tôi học tốt ở trường đại học, làm tốt công việc và có lẽ là lý do tại sao tôi hoàn thành xuất sắc rất nhiều mục tiêu và dự án cá nhân.

Tuy nhiên, khi lớn hơn, tôi nhận ra rằng cầu toàn cũng có mặt trái của nó, như tôi sẽ chia sẻ ở phần 2.

Wabi-Sabi – Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Đọc thêm:

Leave a Comment