Chứng Chỉ CCNA Là Gì? 3 Bước Để Chinh Phục Chứng Chỉ CCNA


Các bạn sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin hay quản trị mạng chắc chắn không thể không biết đến chứng chỉ CCNA – chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ mạng, bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp. của bạn.

Cùng Glints tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây về Chứng chỉ CCNA là gì? và 3 bước chinh phục chứng chỉ CCNA hiệu quả.

Chứng chỉ CCNA là gì?

CCNA là viết tắt của Cộng tác viên mạng được chứng nhận của Cisco. Đây là chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ mạng, được cấp và chứng nhận bởi Cisco System – nhà sản xuất thiết bị mạng nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay đã có 150 quốc gia trên thế giới công nhận và sử dụng chứng chỉ CCNA.

Đặc biệt, đây còn là 1 trong 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu toàn cầu về sự toàn diện về kiến ​​thức, kỹ năng cũng như tính chuyên nghiệp trong lý thuyết và thực hành về công nghệ mạng.

Khi bạn tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ mạng của Cisco System, bạn sẽ thấy những công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay. Có thể thấy, các kỹ sư hay chuyên viên thi đạt chứng chỉ CCNA đều được trang bị đầy đủ kiến ​​thức cơ bản về mạng bao gồm LAN, WAN, CDN, Router, Internet Protocol.

Chứng chỉ CCNA (©VnPro)

Chi tiết chương trình đào tạo chứng chỉ CCNA

Học viên tham gia chương trình đào tạo chứng chỉ CCNA sẽ được trang bị, bổ sung đầy đủ các kiến ​​thức về ngành Hệ thống thông tin quản lý mạng như:

 • Nguyên tắc cơ bản về mạng (OSI, Cáp, Khái niệm cơ bản về mạng. Mạng con, TCP/IP, v.v.)
 • Chuyển mạch (Etherchannel, Ethernet LAN, Switch, VLAN, Trunking, v.v.)
 • Định tuyến (OSPF, HA Lớp 3, EIGRP, Bộ định tuyến, Định tuyến tĩnh, v.v.)
 • Dịch vụ IP (TRACEROUTE, ICMP, CDP, ACL, DHCP, ARP, v.v.)
 • IP6
 • WAN (Frame – relay, VPN, PPoE, Leased line (HDLC, PPP), v.v.)

Ngoài ra còn khá nhiều chuyên ngành cơ bản xung quanh.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CCNA

Người sở hữu chứng chỉ CCNA sẽ có lợi thế gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết nhé.

CCNA là chứng chỉ CNTT cơ bản bắt buộc

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Bên cạnh yêu cầu về số lượng nhân sự CNTT ngày càng cao thì chất lượng chuyên môn cũng ngày càng cao.

Khi đó, chứng chỉ CCNA dần trở thành chứng chỉ nền tảng mà bất kỳ nhà quản trị mạng nào cũng cần phải có.

CCNA giúp mở rộng cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Có thể nói chứng chỉ CCNA là con đường dẫn đến thành công trong sự nghiệp, chứng chỉ CCNA luôn được ưu tiên lựa chọn hơn các chứng chỉ khác, bởi CCNA được cấp và chứng nhận bởi Cisco System – một gã khổng lồ trong ngành IT Networking.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị được sử dụng tại các ngân hàng, cơ quan nhà nước, Viettel, FPT,… là của thương hiệu Cisco.

Do đó, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về CCNA được coi là yêu cầu bắt buộc từ nhà tuyển dụng.

CCNA là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu

Chứng chỉ CCNA do Pearson VUE cấp được công nhận trên toàn thế giới. Các kỹ thuật viên được chứng nhận CCNA có kỹ năng cài đặt bộ chuyển mạch và bộ định tuyến trong môi trường mạng phức tạp.

Bên cạnh đó là các kỹ năng vận hành mạng LAN, WAN và dịch vụ quay số từ xa, hệ thống kết nối mạng không dây…

Để sở hữu những chứng chỉ cao hơn như chứng chỉ CCNP, chứng chỉ CCIE thì việc thi chứng chỉ CCNA là điều kiện bắt buộc. Đồng thời, CCNA giúp định hướng theo các hướng chuyên sâu hơn như Security, Data center, Wireless, v.v.

sự phổ biến của ccna
CCNA được công nhận trên toàn cầu.

Đọc thêm: Top 10 Công Ty Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Việt Nam

Làm gì với CCNA?

Làm gì với chứng chỉ CCNA là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Vậy sau khi tốt nghiệp chương trình sinh viên có thể đảm nhận những công việc gì, hãy cùng Glints tìm hiểu nhé.

 • Thiết kế và thi công hệ thống mạng từ thi công đến cấu hình thiết bị.
 • Thiết lập và cấu hình hệ thống mạng với các thiết bị định tuyến (router) và thiết bị chuyển mạch (switch) cho mạng cục bộ và mạng diện rộng.
 • Quản trị và xử lý các sự cố mạng thông thường, tăng tính bảo mật cho hệ thống máy tính.
 • Thuận tiện trong việc học thêm các chứng chỉ nâng cao như chứng chỉ CCNP, chứng chỉ CCIE.
 • Làm việc trong hệ thống mạng WAN nhờ nắm vững kiến ​​thức lý thuyết, các công nghệ mạng diện rộng tiên tiến như Frame-relay), ISDN, ADSL, v.v.

3 bước chinh phục chứng chỉ CCNA

Làm thế nào để chinh phục thành công chứng chỉ CCNA? Dưới đây là 3 bước chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Nhận chứng chỉ giới thiệu

Mặc dù, chứng chỉ CCNA không yêu cầu người học phải có chứng chỉ sơ cấp. Nhưng việc có các chứng chỉ ở cấp độ đầu vào sẽ giúp bạn tiến thêm một bước.

CCENT – Cisco Certified Entry Networking, Technician, sẽ là bước khởi đầu thuận lợi giúp bạn “chốt” lấy chứng chỉ CCNA. Chứng chỉ CCENT được cấp khi bạn vượt qua kỳ thi ICND1.

Bước 2: Trau dồi kiến ​​thức để vượt qua kỳ thi CCNA

Để vượt qua kỳ thi chứng chỉ CCNA, ngoài việc học lý thuyết, bạn sẽ cần thực hành thông qua phần mềm mô phỏng. Bạn có thể tự học thông qua sách giáo khoa, trực tuyến bằng các khóa học được ủy quyền hợp tác với Cisco.

Đối với những bạn đã có chứng chỉ CCENT thì cần phải đậu ICND2 của chương trình đào tạo, đậu phần này cũng đồng nghĩa với việc bạn được CCNA.

Những bạn chưa có chứng chỉ có thể tham gia khóa học kết hợp ICND1 và ICND2.

Chương trình đào tạo CCNA được chuẩn hóa với kỳ thi bắt buộc của Cisco.

kỳ thi chứng chỉ ccna
Chứng chỉ CCNA: chinh phục như thế nào?

Đọc thêm: Các Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến & Hữu Ích Mà Bạn Cần Biết

Bước 3: Trực tiếp tham gia cuộc thi

Kỳ thi chứng chỉ CCNA sẽ được tổ chức bởi các trung tâm được ủy quyền từ Cisco. Để đăng ký dự thi, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký trực tiếp với Cisco hoặc đăng ký qua trung tâm.

Bài thi sẽ kéo dài trong 120 phút, vì vậy, thí sinh cần chú ý, phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài đúng thời gian quy định.

Nội dung trong đề thi sẽ kiểm tra kiến ​​thức và kỹ năng mà thí sinh cần có để thiết kế và khắc phục sự cố hệ thống mạng tại doanh nghiệp.

Một số chủ đề như:

 • Thực hiện bảo mật
 • Công nghệ mạng WAN và kết nối với mạng WAN
 • Phương tiên mạng truyền thông
 • Quản lý lưu lượng IP với danh sách truy cập
 • Vận chuyển và cấu hình thiết bị IOS
 • Xác định tuyến đường IP
 • Nhiều chủ đề liên quan khác

Các chủ đề cụ thể trong kỳ thi chứng chỉ CCNA các bạn có thể tham khảo như:

 • Mô tả cách thức hoạt động của mạng: giải thích cấu trúc mạng sơ bộ, phân biệt các tính năng và hoạt động của mạng cục bộ, chỉ định định tuyến máy chủ, mô tả tác động của một số ứng dụng.
 • Xác minh và khắc phục sự cố giao tiếp switch và VLAN: Mô tả công nghệ chuyển mạch tiên tiến, giải thích phân đoạn mạng.

kết thúc

Đây là thông tin về Chứng chỉ CCNA (Cisco Certified Network Associate) là gì mà Glints muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho những ai quan tâm đến chứng chỉ CCNA nhiều thông tin hữu ích và có thêm góc nhìn về chứng chỉ quan trọng này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được tư vấn chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/chung-chi-ccna-la-gi/

Leave a Comment