Chúng ta đang ở đâu trong dòng chảy của thời gian


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tôi đã chuyển đổi nội dung của bài viết thành video trên. Nếu ngại đọc dài, bạn có thể xem video. Tai nghe khuyên dùng để có trải nghiệm tốt nhất ^^!

1. Con người từ cổ đại đến hiện đại

Đây là con người. Trong thời gian con người sinh sống trên Trái đất này, chúng ta đã làm được rất nhiều điều: Tôi đã chinh phục được những đỉnh núi cao nhất, và đang khám phá những nơi sâu nhất của Trái đất. Tuy nhiên, ý thức về thời gian của chúng ta là vô cùng hạn chế, đơn giản bởi vì chiều dài của lịch sử nhân loại, và thậm chí cả lịch sử của tự nhiên, là quá dài so với chiều dài của một đời người.

Một gia đình người Trái đất đang quây quần bên bữa ăn

Hãy lấy một ví dụ. Nếu Trái đất được hình thành vào lúc nửa đêm và đây là 24 giờ sau đó, thì con người hiện đại chỉ tồn tại từ 11:59:59 – chỉ 1 giây. Và nếu toàn bộ lịch sử của nhân loại kéo dài trong vòng 24 giờ, thì Chúa Giêsu đã xuất hiện chỉ 14 phút trước.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về thời gian, hay vị trí của chúng ta trong dòng thời gian khi so sánh với các thực thể Trái đất và Vũ trụ. Hãy chuẩn bị cho một chuyến du hành ngược thời gian, để xem loài người, các sinh vật và vũ trụ đã vận hành trong bao lâu, và chúng ta còn lại bao nhiêu thời gian trên trái đất này.

Và tôi cũng xin lưu ý một chút, là với những mốc thời gian quá xa, thời gian cụ thể của các sự kiện vẫn còn gây tranh cãi, nên tôi sẽ sử dụng những mốc thời gian được đa số sử gia sử dụng, được các nhà khoa học chấp nhận. Ok, chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình.

Giả sử một ngày bằng chiều dài của thanh màu xanh đậm này. Bạn đi ngủ lúc 12h, dậy lúc 8h, pha một tách cà phê và xem Youtube trước khi đến giờ ăn trưa. Vạch màu vàng biểu thị thời gian mà chúng ta đang ở hiện tại, bây giờ zoom ra một chút sẽ thấy thanh màu xanh đậm (24 giờ qua) chỉ bằng 1/7 mốc thời gian là 1 tuần, vì 1 tuần có 7 ngày. Và khi so sánh 1 tuần với hơn 4 tháng trong năm 2020, chúng ta sẽ thấy một tuần ngắn như thế nào.

Bây giờ chúng ta sẽ đi xa hơn một chút, và nhìn lại những gì đã xảy ra trong thế kỷ 21. Thế kỷ 21 bắt đầu khá khó khăn đối với toàn nhân loại, với bong bóng dot com, sau đó là sự kiện 11/9. , nhưng chúng tôi đã vươn lên để làm nên những điều kỳ diệu. 2008 Tổng thống Obama – tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ đắc cử, và sau đó vào năm 2011, chúng ta đã tiêu diệt được thủ lĩnh khủng bố Osama Bin Laden (hoặc chưa). Tất cả đã xảy ra trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, nếu năm nay bạn 35 tuổi, thì tất cả những gì đã xảy ra trong thế kỷ 21 chỉ chiếm một nửa cuộc đời của bạn. Khi bạn 1 tuổi, chính sách Đổi mới bắt đầu, khi bạn 4 tuổi, chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô kết thúc, và khi bạn học xong cấp 3, thế giới vẫn còn ở thế kỷ 20.

Vậy làm thế nào để cuộc sống của chúng ta so sánh với lịch sử được ghi lại? Chúng ta thường coi năm 1 sau Công nguyên là năm bắt đầu của Cơ đốc giáo. Trong hai nghìn năm tiếp theo, nhân loại đã có nhiều thay đổi trong tư duy: chúng ta từ bỏ quan niệm Trái đất phẳng, thay vào đó là hình cầu; Người châu Âu nảy ra ý tưởng đi vòng quanh thế giới để tìm các lục địa mới; người ta bắt đầu có tư tưởng về quốc gia, về nền kinh tế theo cung cầu thị trường, về sự bùng nổ tiến bộ khoa học công nghệ mà chúng ta đang thừa hưởng.

Còn trước Công nguyên thì sao? Dấu vết ‘được ghi lại’ lâu đời nhất của lịch sử loài người có từ năm 3500 trước Công nguyên, tại các địa điểm ở Mesopotamia (Iraq ngày nay). 3000 năm trước Công nguyên, chúng ta chứng kiến ​​một nền văn minh Ai Cập phát triển rực rỡ bên bờ sông Nile, với những dấu tích còn lưu lại đến ngày nay, chẳng hạn như Đại kim tự tháp Giza. Đồng thời, ở châu thổ sông Hồng là thời đại Hồng Bàng, gắn liền với truyền thuyết về các Vua Hùng, được cho là bắt nguồn từ năm 2879 TCN và kết thúc vào năm 258 TCN khi An Dương Vương thống nhất Âu Việt và Lạc Việt trở thành Âu Lạc. quốc gia.

Lạc Long Quân, Âu Cơ kẻ xuống biển kẻ lên núi

Tuy nhiên, so với khoảng thời gian chúng ta tồn tại trên Trái đất, việc ghi lại lịch sử là khá mới mẻ. Các nghiên cứu khảo cổ học cho rằng, khoảng 60.000 năm trước Công nguyên, loài người bắt đầu di cư từ châu Phi sang các châu lục khác. Tuy nhiên, cuộc sống của họ vẫn phụ thuộc vào săn bắn hái lượm, và phải đến khoảng 8000 năm trước Công nguyên, chúng ta mới thấy những dấu hiệu đầu tiên của nghề nông. Với nền nông nghiệp tập trung, chúng ta có sự phân công lao động, và từ đó chúng ta có những người chuyên ghi lại những gì đã xảy ra, còn được gọi là các nhà sử học.

2. Con người và thế giới sinh vật

Vậy trước đó, con người chúng ta phải làm gì? Nếu quay trở lại khoảng 200.000 năm trước Công nguyên, chúng ta sẽ thấy con người, giống hệt chúng ta về cấu trúc cơ thể, nhưng không có gì đặc biệt về họ. Chúng không di cư nhiều mà tập trung ở châu Phi. Họ sống không ngôn ngữ, không chữ viết và điều đặc biệt nhất họ có thể làm là điều khiển lửa. 140.000 năm sau, chúng ta có ngôn ngữ, nhưng không ai thèm viết ra những gì họ nói. Xét về độ dài, lịch sử loài người được ghi lại, chỉ chiếm khoảng 3% tổng chiều dài lịch sử loài người đã tồn tại trên Trái đất này. Điều này là điên!

Đến đây, chúng ta đã thấy cuộc đời con người thật nhỏ bé biết bao so với tiến trình lịch sử nhân loại. Còn mối quan hệ của chúng ta với các sinh vật khác thì sao? Để làm điều đó, chúng ta sẽ thu nhỏ, đến 2,3 triệu năm trước. Đây là sự kiện bộ lạc Hominini tách thành hai chi: chi Pan, với hậu duệ của nó là vượn người, và chi Homo, sau này trở thành vượn nhân hình Homo erectus và Homo sapiens.

Nhưng con người và họ hàng linh trưởng của họ không phải là động vật có vú đầu tiên xuất hiện. Ngay cả loài linh trưởng cũng xuất hiện rất muộn, chỉ 6 triệu năm trước, trong khi những động vật có vú đầu tiên xuất hiện trên Trái đất cách đây 200 triệu năm. Những con vật này có kích thước nhỏ và sống dưới lòng đất và trên cây thấp. Và chỉ cho đến khi một thiên thạch khổng lồ tiêu diệt 75% các loài trên Trái đất, bao gồm cả Khủng long, thì các loài động vật có vú mới di cư lên bề mặt, và dần trở thành vật chủ. nhân của bề mặt. Có thể nói, nếu loài khủng long không bị tuyệt chủng thì loài người chúng ta đã không có cơ hội phát triển như ngày nay.

sự tiến hóa của loài người |  Giai đoạn & Dòng thời gian |  người Anh

Lùi lại một chút, chúng ta thấy một khoảng thời gian dài khủng khiếp từ sự ra đời của những loài động vật đầu tiên (600 triệu năm trước) cho đến thời đại của Khủng long (từ 230 đến 65 triệu năm trước). Phải nói rằng, khủng long giỏi đến mức chúng đã là chúa tể của Trái đất trong hơn 150 triệu năm. Chúng ta mới chỉ thực sự làm chủ Trái đất trong vài nghìn năm và chúng ta đã sắp hủy diệt nó. Hãy sống như những chú khủng long để bảo vệ môi trường.

Nhưng sự sống đã tồn tại trên Trái đất trước thời đại Khủng long. Chính xác là hơn 3 tỷ năm. Nếu một cỗ máy thời gian đưa chúng ta trở lại Trái đất 3,6 tỷ năm trước, thì những sinh vật duy nhất mà chúng ta nhìn thấy sẽ là những sinh vật đơn bào được gọi là sinh vật nhân sơ. Chúng sống trong các đại dương, quang hợp với mặt trời để tạo ra năng lượng và giải phóng oxy vào khí quyển. Quá trình này tiếp tục trong hơn 2 tỷ năm cho đến khi chúng tiến hóa thành sinh vật đa bào. Nếu bạn còn thắc mắc làm thế nào một sinh vật đơn bào có thể biến thành cá tung tăng thì câu trả lời là chúng có hơn 3 tỷ năm để làm điều này.

3. Con người và vũ trụ

Nhưng các sinh vật sẽ không thể tồn tại nếu không có những điều kiện thuận lợi mà môi trường sống của chúng có: đó là Trái đất, với mặt trăng và mặt trời. Vậy chúng đến từ đâu? Theo các nhà khoa học, Mặt trời được hình thành cách đây 4,6 tỷ năm từ những đám mây khí khổng lồ. Khoảng 60 triệu năm sau, đến lượt Trái đất được hình thành từ những mảnh vụn thiên thạch quay quanh Mặt trời. Theo thuyết Đại va chạm, Mặt trăng được hình thành sau hàng chục triệu năm, khi một hành tinh nhỏ va chạm với Trái đất và các mảnh vỡ kết lại thành Mặt trăng dưới tác động của lực hấp dẫn. Trái đất, sau đó liên tục bị sao chổi va vào, tạo ra sự hỗn loạn trong 300 triệu năm.

Thu nhỏ hơn một chút, chúng ta thấy rằng những gì gắn liền với cuộc sống của chúng ta xuất hiện muộn hơn nhiều so với sự hình thành của vũ trụ. Sự kiện Big Bang, nguồn gốc của mọi thứ trong vũ trụ này, được cho là đã diễn ra cách đây 14 tỷ năm. Dải Ngân hà, nơi chúng ta đang sống, được cho là đã hình thành khoảng 600 triệu năm sau Vụ nổ lớn.

Tại thời điểm này, ngay cả những nhà khoa học thông minh nhất cũng trở nên bối rối khi đưa ra ý nghĩa cho sự khởi đầu của vụ nổ lớn. Điều gì gây ra vụ nổ? Và sẽ có nhiều sự kiện tương tự trong tương lai?

Câu trả lời từ các nhà khoa học gợi ý một tương lai ảm đạm cho chúng ta và cho cả vũ trụ. Theo đó, trong 1 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ nóng đến mức làm bốc hơi toàn bộ nước trên Trái đất. Trong vòng 2-3 tỷ năm tới, bề mặt Trái đất sẽ nóng tới 150 độ C, bầu khí quyển trở nên cằn cỗi như trên sao Thủy, trước khi Mặt trời mở rộng kích thước gấp 250 lần và nuốt chửng tất cả. trên đường đi của nó, bao gồm cả hành tinh quê hương của chúng ta.

Sau khi Trái đất biến mất, vũ trụ vẫn tồn tại nhưng sẽ dần đi đến hồi kết. Các ngôi sao trên bầu trời đốt cháy hết nhiên liệu của chúng cho đến khi vật chất duy nhất còn lại trong vũ trụ là lỗ đen. Giống như một ông già trên giường bệnh, vũ trụ sẽ dần cạn kiệt năng lượng, và rơi vào trạng thái “Chết nhiệt” – không có năng lượng thì sẽ chẳng có gì xảy ra. Tất cả trong đêm dài vô tận.

Đó là một bức tranh lớn, về một vũ trụ được sinh ra từ hư không, và sau đó trở về con số không. Tại sao lại như vậy? Ý nghĩa của tất cả những điều này là gì? Hay vũ trụ tồn tại mà không có mục đích cao hơn? Nó chỉ đơn giản là sinh ra, lớn lên và chết đi như tất cả những gì chứa đựng bên trong nó.

Chà, điều này quá bi quan. Vì vậy, hãy thử một quan điểm lạc quan hơn. Nếu tất cả những điều này không diễn ra theo đúng trình tự, từ sự hình thành Mặt trời, Trái đất cho đến sự hình thành sự sống… Nếu không có hành trình hàng tỷ năm ấy, có lẽ chúng ta đã không có. tồn tại trên Trái đất này.

Vũ trụ tồn tại trước chúng ta rất lâu và sẽ vẫn ở đó khi chúng ta rời khỏi thế giới này

Và nếu hàng tỷ năm nữa, vạn vật biến mất vào lỗ đen thì chắc chắn bạn và tôi sẽ không phải đứng đó chứng kiến. Và nếu vũ trụ, như một trò đùa của tự nhiên, là vô mục đích và vô nghĩa, thì mục đích và ý nghĩa nằm trong chúng ta. Đời người không bằng một cái chớp mắt, nhưng điều đó sẽ không thành vấn đề nếu chúng ta có thể tạo ra mục tiêu sống cho riêng mình. Bạn muốn trở thành một bác sĩ? Học làm bác sĩ giỏi. Bạn có thích một cô gái trong lớp của bạn? Mời cô ấy đi chơi. Bạn có nhớ nhà không? Về với bố mẹ.

4. Kết thúc

Con người chúng ta là những sinh vật có ý nghĩa, bị mắc kẹt trên một tảng đá trôi nổi giữa một vũ trụ hung bạo và tàn bạo. Vì vậy, chúng ta phải tạo ra ý nghĩa cho chính mình và cho nhân loại, bởi vì cuối cùng vũ trụ không quan tâm bạn nghĩ gì.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng tôi trong chuyến hành trình gần đây quanh vũ trụ. Hi vọng mọi người đã có một chuyến đi thú vị, và tìm được điều gì đó ý nghĩa với mình. Nếu thấy hay hãy like và share để ủng hộ mình nhé! Hẹn gặp lại quý khách trong những hành trình tiếp theo!

Leave a Comment