CI CD là gì? 8 lợi ích của CI CD mang lại


CICD là gì? Lợi ích của CD CI là gì? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này cũng như các thông tin liên quan đến CI/CD, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Glints.

CICD là gì?

Trước khi đi vào chi tiết hơn, chúng ta cần hiểu thêm về các khái niệm CI là gì, CD là gì, CI/CD là gì.

CI là gì?

chỉ số tin cậy tốt Hội nhập liên tục Đây là phương pháp phát triển phần mềm, yêu cầu các thành viên trong nhóm tích hợp công việc với nhau thường xuyên, ít nhất 1 lần/ngày.

Qua đó, nhằm phát hiện lỗi một cách nhanh nhất. Sử dụng CI làm giảm các vấn đề tích hợp và cho phép các nhà phát triển phần mềm làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

CI có quy trình làm việc như sau:

 • Các nhà phát triển phần mềm sẽ cam kết mã có thể được tải lên repo
 • Tiếp theo, máy chủ CI sẽ thực hiện giám sát trên repo và kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi nào trên repo hay không.

Máy chủ CI sẽ hiển thị mã mới từ repo, sau đó sẽ xây dựng và chạy thử nghiệm đơn vị và thử nghiệm tích hợp khi có thay đổi. Theo đó, máy chủ CI tạo phản hồi và gửi chúng cho các thành viên dự án và tiếp tục chờ các thay đổi từ repo.

Lập trình viên khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ tiến hành chạy thử trên local để kiểm tra trước khi commit code lên repo. Công đoạn này thường diễn ra thường xuyên vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những tích hợp này sẽ không xảy ra nếu chúng không ảnh hưởng đến repo.

CD là gì?

CD là viết tắt của cụm từ giao hàng liên tục – chuyển tiếp liên tục. Quá trình này kiểm tra tất cả các thay đổi mã đã được xây dựng và mã trong môi trường thử nghiệm. Phân phối liên tục cho phép các nhà phát triển – lập trình viên tự động kiểm tra phần mềm, kiểm tra phần mềm thông qua nhiều số liệu trước khi được triển khai.

Các bài kiểm tra bao gồm: kiểm tra giao diện người dùng, Thử nghiệm hội nhập, v.v… Quá trình chuyển giao được chia thành các giai đoạn bằng đĩa CD bằng cách sử dụng Deployment Pipeline. Mỗi giai đoạn sẽ có mục tiêu kiểm định chất lượng tính năng ở các góc độ khác nhau nhằm kiểm tra chức năng và hạn chế các lỗi phát sinh có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Đọc thêm: CEM là gì? Vai Trò Của CEM Trong Doanh Nghiệp

CI/CD là gì?

CI/CD được hiểu đơn giản là quá trình làm việc liên tục và tự động hóa của phần mềm. Để thử nghiệm liên tục, CD CI cần được tích hợp vào vòng đời phát triển phần mềm.

Ngày nay, CI CD đã trở thành một thông lệ trong quy trình phát triển phần mềm và là yếu tố chính trong việc đưa các giai đoạn phát triển và kiểm thử phần mềm lại với nhau.

CI/CD cũng đã trở thành phương pháp hay nhất về CNTT để ứng dụng có thể được phát triển bất cứ lúc nào và đẩy mã triển khai đó vào kho sản xuất khi có mã mới.

Đĩa CD là gì?
CI/CD là quá trình làm việc liên tục và tự động của phần mềm (tín dụng: Trung bình)

Lợi ích của CD CI là gì?

Hãy cùng Glints tìm hiểu những lợi ích và cơ hội mà CI CD mang lại trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hạn chế rủi ro

Bằng việc phát hiện và khắc phục lỗi sớm, rủi ro được giảm thiểu, từ đó giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua kiểm tra và quan sát tự động.

Đồng thời, các quy trình thủ công lặp đi lặp lại hàng ngày cũng được giảm bớt và thay thế bằng quá trình xây dựng và thử nghiệm tự động.

Ngoài ra, CI CD có thể triển khai, triển khai phần mềm bất cứ lúc nào.

Thay đổi mã nhỏ

CI CD cho phép tích hợp nhiều loại mã nhỏ cùng một lúc. Thay đổi này được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng không giống như những đoạn mã khổng lồ. Điều này giúp tránh các vấn đề liên quan đến thay đổi sau này.

Sau khi được tích hợp vào kho mã, các mã này có thể được kiểm tra ngay lập tức. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể nhận ra vấn đề sớm, trước khi khối lượng công việc tăng lên. Đây có thể là một lợi thế lớn cho các nhóm phát triển lớn hoặc những người làm việc từ xa giao tiếp hiệu quả hơn.

Giảm lỗi hiệu quả

CI/CD được thiết kế trong hệ thống để khi xảy ra sự cố, kết quả tiêu cực sẽ được giới hạn trong một vùng ảnh hưởng nhất định. Điều này làm giảm khả năng xảy ra lỗi và giúp hệ thống dễ bảo trì và khắc phục sự cố hơn.

Đảm bảo logic

Quy trình CI/CD có kiểm thử tự động nên khi nhà phát triển phát triển tính năng mới sẽ không ảnh hưởng đến tính năng cũ.

Tập trung hơn vào công việc

Các nhà phát triển sẽ phải xây dựng và triển khai phần mềm trên cả máy tính cá nhân, vì quy trình CI/CD được tự động hóa cao.

Tập trung hơn vào công việc
CD CI cung cấp rất nhiều cơ hội phát triển trong quy trình phát triển phần mềm.

Cải thiện chất lượng Mã thông qua quy trình

Lập trình viên có thể thiết lập các ràng buộc ngay từ đâu như pull request khi được tạo không quá lớn, không quá x thay đổi,… Qua đó giúp lượng pull request tốt hơn.

Phát triển kỹ năng kiểm tra đơn vị cho Nhà phát triển

Thông qua các ràng buộc về phạm vi mã được cài đặt trong quy trình CI/CD, các nhà phát triển cần nhận thức được tầm quan trọng của các bài kiểm tra đơn vị để không làm giảm chỉ số phạm vi mã khi phát triển các tính năng mới. .

Tối ưu hóa tốc độ phát triển sản phẩm

Điều này được thực hiện thông qua theo dõi thời gian xây dựng đường ống.

Đọc thêm: Frontend, Backend, Fullstack là gì? Phân biệt Frontend, Backend, Fullstack

Những hạn chế của CI CD là gì?

Bên cạnh những lợi ích nêu trên, CI/CD vẫn còn một số hạn chế cần lưu ý như:

 • Một dự án liên quan đến nhiều nhà phát triển sẽ có nhiều yêu cầu kéo được hợp nhất vào nhánh. Khi đó, thành viên phải đợi pull request của người trước hoàn thành, sau đó cập nhật mã nguồn (nếu có thông báo xung đột từ kho Git) và cần thực hiện lại các bước kiểm tra từ đầu. Điều này gây gián đoạn thời gian phát triển sản phẩm.
 • Khi sử dụng dịch vụ CI/CD của bên thứ 3, nếu dịch vụ gặp sự cố và bị treo hoặc chết, các dự án đang áp dụng CI/CD cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CI/CD trong DevOps là gì và mối quan hệ của nó với Agile

Agile, DevOps và CI/CD có mối quan hệ mật thiết với nhau trong việc xây dựng và phát triển phần mềm.

Nhóm kỹ thuật sẽ bắt đầu làm việc với CI. DevOps sẽ giúp các thành viên hiểu cách cấu hình để làm việc cùng nhau nhằm tạo ra nhiều đĩa CD có giá trị hơn. Việc thực hành CI/CD trong DevOps thành Agile sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển này.

Cách phân biệt Agile, DevOps và CI/CD:

 • Agile tập trung vào quy trình, làm nổi bật các thay đổi khi tăng tốc phân phối (CD)
 • CI/CD tập trung vào các công cụ làm nổi bật vòng đời và nhấn mạnh vào tự động hóa
 • DevOps tập trung vào việc bổ sung tài nguyên và nhân lên khả năng phản hồi.

CI/CD là một quá trình liên tục và tự động. Vì vậy, để quá trình kiểm thử diễn ra liên tục, cần tích hợp CI/CD vào vòng đời phát triển phần mềm.

CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong việc tạo nên một quy trình sản xuất và phát triển phần mềm hoàn chỉnh.

CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ chặt chẽ trong sản xuất phần mềm
CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ chặt chẽ trong sản xuất phần mềm

Nguyên tắc khi thực hiện CI/CD . quá trình

Theo chia sẻ của một chuyên gia hàng đầu về phát triển phần mềm, một số nguyên tắc triển khai CI/CD trong tổ chức mà bạn cần biết bao gồm:

 • Không bắt buộc tất cả các nhóm trong tổ chức phải áp dụng quy trình CI/CD. Đội phù hợp có thể chọn triển khai trước.
 • Nên bắt đầu triển khai càng sớm càng tốt khi team chưa quá nhiều người hoặc dự án mới bắt đầu. Bằng cách đó, bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn khi đưa nó vào ứng dụng rộng rãi.
 • Đừng ngần ngại thử nhiều bên để chọn dịch vụ phù hợp nhất, bởi sẽ có dịch vụ phù hợp với đội này nhưng lại khó đáp ứng nhu cầu của đội khác. Ví dụ, nhóm Mobile sẽ yêu cầu bên dịch vụ cho phép hỗ trợ xây dựng trên iOS/Android, còn nhóm Backend sẽ có những yêu cầu khác.
 • Nên ưu tiên dịch vụ phù hợp với nhiều team, có thể chia sẻ tài nguyên để tối ưu chi phí.
Nguyên tắc khi thực hiện CI/CD . quá trình
Nguyên tắc khi thực hiện quy trình CI/CD.

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ CI/CD phù hợp

Các yếu tố để lựa chọn dịch vụ CI/CD phù hợp:

 • Đáp ứng nhu cầu của bạn
 • Công cụ từ phía dịch vụ cung cấp các yêu cầu dễ sử dụng, nếu nhân sự không quá quen thuộc với CI/CD
 • Có nhiều tùy chọn cấu hình vì cấu hình liên quan đến thời gian xây dựng. Đây là một yếu tố quan trọng của quy trình, xây dựng đường ống càng nhanh càng tốt
 • Chọn dịch vụ phổ biến, vì nhiều người biết sử dụng
 • Chi phí phù hợp với ngân sách nhất định

Đọc thêm: Cửa hậu là gì? Cách tránh cửa hậu để bảo mật thông tin

kết thúc

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về CI CD là gì cũng như những thông tin liên quan mà Glints muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều giá trị hữu ích, và những góc nhìn mới về CI/CD. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/ci-cd-la-gi/

Leave a Comment