Có Nên Nghỉ Việc Cuối Năm? Thời Điểm Nào Thích Hợp Nhất?


Câu chuyện “nhảy việc” không bao giờ cũ và cũng không bao giờ lỗi mốt.

Càng gần những ngày cuối năm, người lao động nói chung càng háo hức, mong chờ đến kỳ xét tăng lương sau một năm dài làm việc vất vả. Tuy nhiên, câu chuyện nghỉ phép cuối năm Điều đó cũng khiến nhiều người ít nhiều đắn đo, nhất là khi đang bị giằng xé giữa việc nên ở lại hay nên đến một môi trường mới trong thời điểm nhạy cảm này.

Vậy cuối năm có nên nghỉ việc? Khi nào là thời điểm tốt nhất để nhảy, và bạn nên chuẩn bị như thế nào nếu câu trả lời là “có”? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao nhiều người chọn nghỉ việc vào cuối năm?

Lý do để những người quyết định nghỉ việc gần năm mới không hoàn toàn giống nhau mà thường xuất phát từ những yếu tố sau.

Hệ thống lương thưởng và phúc lợi

Lương thưởng và phúc lợi không còn phù hợp, hoặc quá thấp so với công sức bỏ ra là lý do hàng đầu khiến nhiều người rời bỏ công việc hiện tại vào cuối năm.

Thu nhập là một trong những yếu tố chúng tôi ưu tiên khi tìm kiếm một công việc mới. Và sau khi dành phần lớn thời gian cho công việc, hoàn thành chỉ tiêu, thậm chí làm thêm giờ và thiếu thời gian cá nhân, chắc chắn chúng ta có thể mong đợi nhận được thù lao và đối xử xứng đáng.

Nếu phải nhận chế độ lương thưởng không tương xứng với những đóng góp của mình, nhân viên sẽ mất động lực và niềm tin vào doanh nghiệp. Điều đó dẫn đến một sự từ chức nhanh chóng vào cuối năm.

Đọc thêm: Có nên nhảy việc liên tục?

Áp lực công việc quá lớn

Hầu hết các công việc càng về cuối năm, áp lực càng đè nặng lên họ. Không chỉ lượng khách hàng tăng mà KPI cũng tăng, time giảm dần, khả năng bị chê cũng cao hơn.

Tình trạng này khiến nhiều người bị ám ảnh bởi công việc, lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Có nên nghỉ việc cuối năm?
Nhiều người nghỉ việc cuối năm do khối lượng công việc quá áp lực.

Môi trường làm việc độc hại

Bên cạnh vấn đề tài chính, văn hóa doanh nghiệp có lành mạnh hay không cũng quyết định đến khả năng “buông tha” của nhân viên.

Đây là một nguyên nhân khá khó nói nhưng thực tế lại xảy ra với rất nhiều người. Bạn có thể gặp các tình huống như:

 • Đồng nghiệp nói xấu nhau, chia bè phái
 • Ma cũ ăn hiếp ma mới
 • Sếp không tốt, lạm quyền, chèn ép nhân viên
 • Doanh nghiệp thiếu minh bạch
 • Quyền lợi không rõ ràng, không được ưu tiên, v.v.

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của một cá nhân. Những người không thể chịu đựng được những tệ nạn trong một nơi làm việc độc hại lâu hơn nữa sẽ tìm ra lối thoát cho dù thời gian có gấp gáp đến đâu.

Muốn trải nghiệm mới

Đối với một số người, lý do họ xin nghỉ việc vào cuối năm chỉ đơn giản là vì họ muốn nghỉ ngơi hoặc thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới. Văn hóa và mức lương tại công ty hiện tại vẫn ổn định và ít biến động, nhưng họ muốn hoạch định sự nghiệp của mình theo một hướng khác.

Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là xác định rõ mục tiêu và những bước đệm quan trọng trong hành trình mới.

Có “thời điểm tốt nhất để nhảy” không?

Nên nghỉ việc vào tháng mấy là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Và thời gian nhảy việc tốt nhất có thực sự tồn tại?

Sự thật là không có thời điểm cố định và “tốt nhất” để nghỉ việc. Ngay khi bạn chợt nảy ra ý định nghỉ ngơi, bạn gần như đã bắt đầu đếm ngược đến ngày nói lời tạm biệt với đồng nghiệp và thực sự “nhảy việc”.

Thật vậy, theo được chia sẻ bởi Robin Schwart từ Career Igniter,

“Không có thời điểm thích hợp duy nhất để nghỉ việc. Bỏ việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn) việc bạn có lời mời làm việc khác hay phải chuyển…

Quyết định nghỉ việc của bạn phụ thuộc vào điều gì là tốt nhất cho bạn và con đường sự nghiệp của bạn.”

Có nên nghỉ việc cuối năm?
Nghỉ việc sớm hay muộn, vào lúc nào là do bạn quyết định.

Câu hỏi “khi nào nên bỏ thuốc lá” mang tính cá nhân hơn bạn nghĩ. Khi bạn đã đạt đến giới hạn ở nơi làm việc hiện tại, bạn sẽ biết mình cần làm gì cho sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như con đường sự nghiệp của mình.

Những điều cần làm nếu bạn nghỉ việc vào cuối năm

1. Đánh giá công việc hiện tại

Vậy nhảy việc có tốt không? Trước khi nghỉ việc, bạn cần chắc chắn rằng mình đã phân tích kỹ lưỡng và đi đến quyết định đúng đắn. Nếu vẫn do dự, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như:

 • Khi nào thay đổi công việc? / Đây có phải là thời điểm thích hợp để nghỉ việc không?
 • Bạn được gì và mất gì khi nhảy việc bây giờ?
 • Nghỉ việc cuối năm sẽ dẫn đến những tác động khá tiêu cực (như nhận xét từ những người xung quanh), bạn có chịu được không?
 • Hành trình tiếp theo sẽ là gì?
 • Hành trình này sẽ mang đến cho bạn cơ hội hay rủi ro?
 • Bạn đã học đủ ở đây?
 • Nếu bạn thay đổi công việc, bạn có tốt hơn bây giờ không?

2. Kiểm tra tình hình tài chính của bạn

Nhiều người trong số các bạn có thể quyết định nghỉ việc khá nhanh. Tuy nhiên, nguồn tiền giúp bạn chi trả sau khi nghỉ việc là rất quan trọng.

Cuối năm là thời điểm bạn có nhiều khoản phải chi tiêu. Bạn nên có đủ tiền để chi tiêu trong ít nhất 3 tháng, phòng trường hợp chưa tìm ngay được “bến đỗ” mới. Ngay cả khi bạn đã có một đề nghị, bạn nên tiết kiệm ngân sách và quản lý chi tiêu của mình để không hoảng loạn trong những tình huống bất ngờ.

thời điểm tốt nhất để nhảy
Hãy chắc chắn rằng bạn có nguồn tài chính ổn định trước khi nghỉ việc.

Đọc thêm: Bản Mẫu Bảng Chi Tiêu Cá Nhân: Các Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Bạn Cần Biết

3. Thông báo thôi việc

Trước khi nghỉ việc vào cuối năm, bạn cần thông báo trước cho người quản lý trực tiếp về quyết định của mình. Tôi nên báo trước bao nhiêu ngày về việc nghỉ phép? Theo quy định, nhân viên thường được yêu cầu báo trước 15-30 ngày tùy theo tính chất vị trí công việc và hợp đồng của từng doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo Luật lao động tại đây.

Ngoài ra, hãy viết một email từ chức hoặc thư từ chức hợp lệ cho các bộ phận liên quan.

Khi nói chuyện với cấp trên, bạn nên giữ thái độ tích cực và cư xử khéo léo, lịch sự. Hãy đưa ra lý do xin nghỉ việc cuối năm thật thuyết phục và hợp lý để sếp hiểu và thông cảm cho bạn. Họ thậm chí có thể chỉ đường cho bạn nếu bạn vẫn bị lạc.

Sau đó, bạn có thể thông báo cho đồng nghiệp về quyết định của mình. Bạn nên cho đội ngũ và công ty thời gian để tìm phương án hoặc nhân sự mới thay thế vị trí của mình, vì nghỉ việc vào cuối năm sẽ dẫn đến việc tuyển dụng khó khăn hơn các thời điểm khác.

Đọc thêm: Xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là hợp pháp?

4. Kiểm tra các hợp đồng bạn đã ký

Trong quá trình xin nghỉ việc, ngoài việc nộp đơn xin nghỉ việc theo quy định của công ty và pháp luật để tránh vi phạm hợp đồng, bạn cũng cần kiểm tra lại những hợp đồng mà mình đã ký kết với công ty. Từ đó, bạn sẽ không vướng vào những bất công về mặt quyền lợi cũng như thể hiện mình là người có trách nhiệm.

5. Hoàn thành nhiệm vụ hiện tại

Sau khi hoàn tất các thủ tục thôi việc, bạn vẫn cần thực hiện tất cả các công việc còn lại trong quá trình chuyển giao cho nhân viên mới.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là nghĩa vụ của mỗi nhân viên. Sự thờ ơ với công việc sẽ khiến bạn mất uy tín và thiện cảm trong mắt sếp và đồng nghiệp, thậm chí đánh mất cơ hội trong tương lai.

Ngoài ra, nếu có nhân sự mới thay thế trong thời gian chờ kết thúc hợp đồng, bạn cũng nên nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn họ làm quen với công việc bạn đã làm.

Cuối năm nghỉ việc, tháng 5 nghỉ việc
Ngay cả khi sắp thay đổi công việc, bạn cũng nên đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ ở nơi làm việc cũ.

6. Tìm một công việc mới

Theo các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, một người nên nhận một công việc mới trước khi rời bỏ công việc cũ. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những bất lợi trong tương lai, chẳng hạn như thâm hụt tài chính.

Tại Việt Nam, đa số người lao động chọn nghỉ việc sau Tết Nguyên đán hoặc sau khi nhận thưởng Tết. Vì vậy, thời điểm nhiều người nhảy việc nhất thường rơi vào Tháng Một, Tháng haiBước đều hàng năm.

Đây cũng là thời điểm các công ty gấp rút tìm kiếm nhân viên mới. Bạn có thể tìm một công việc mới trước đó để chắc chắn rằng mình có một công việc mới hoặc chọn những thời điểm này để săn tìm những vị trí và doanh nghiệp khác phù hợp hơn với nguyện vọng của bạn.

Và bao lâu thì bạn nên nhảy việc? Khi bạn thấy mình cần tìm một cơ hội thăng tiến hoặc học tập mới, đó là lúc bạn cần thay đổi.

kết thúc

Có nên nghỉ việc cuối năm?? Sự lựa chọn ở lại hay đi sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Bạn không nên cứng nhắc và tuân theo quy tắc của số đông.

Dù bạn đưa ra quyết định nào, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, làm tốt công việc của mình và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Trong trường hợp bạn quyết tâm thay đổi công việc, hãy coi thời điểm này là cơ hội để làm mới và nâng cấp bản thân trong môi trường mới. Đừng quên đo lường giá trị bản thân, trau dồi kinh nghiệm và năng lực chuyên môn để có thể trở thành một cá nhân có giá trị mọi lúc mọi nơi.

Và đừng quên cập nhật những bài viết hữu ích và cơ hội việc làm mới cùng Glints Vietnam nhé!

Đọc thêm: Tôi có nên nghỉ việc và xin việc lại ở công ty cũ không?

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/co-nen-nghi-viec-cuoi-nam/

Leave a Comment