Có nên “sáng tạo” ẩm thực truyền thống?


Mới đây, tôi có đọc một bài báo trên VNExpress về một biến tấu lạ: “Bánh cá hồi”. Nó giống như một trò đùa. Bánh chưng là món bánh truyền thống có từ trước khi tôi sinh ra trong “bể khổ” này và đã lâu không thay đổi. Vậy tại sao lại thêm một chút gia vị “sáng tạo” vào món ăn này? Được biết, ông Trịnh Xuân Giáp – người sáng tạo ra món bánh chưng cá hồi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra loại bánh chưng “giao thoa ẩm thực” và giới thiệu đến thực khách. trong nước và quốc tế. Hơn nữa, cá hồi còn là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, có thể thay thế thịt lợn để làm nhân; Còn lại, các nguyên liệu truyền thống như gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu, lá dong vẫn được giữ nguyên. Ý tưởng ban đầu khá hay nhưng sản phẩm của anh vẫn nhận khá nhiều bình luận tiêu cực.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng nếu đun cá hồi trong 12 tiếng với bánh chưng sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của cá; hay việc xôi và thịt heo gắn bó với nhau từ bao đời nay, nay thay bằng cá hồi sẽ thiếu khoa học, giảm kỹ thuật nấu cũng như dinh dưỡng; Ngoài ra, bánh chưng dù để được 15 ngày nhưng để nguội sẽ bị tanh, làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn…

Đây không phải là lần đầu tiên những món ăn truyền thống của Việt Nam được “sáng tạo”. Phở là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Do đó, không có gì lạ khi món ăn này được điều chỉnh và biến đổi để phù hợp với khẩu vị của thực khách trên khắp thế giới. Tuy nhiên, có những biến tấu làm thay đổi hoàn toàn giá trị cốt lõi của Phở. Nào là Phở Jello (Phở Thạch), Phở Burrito, Phở Tacos, Phở Bánh… đều nhận không ít gạch đá từ cư dân mạng không chỉ vì không đẹp mắt, phản khoa học mà còn chưa chắc đã có. bất kỳ giá trị nào. tích cực về mặt dinh dưỡng.

Cộng đồng mạng quốc tế thường trêu chọc người Ý rằng nếu muốn hành hạ một anh chàng Ý, hãy bắt anh ta xem bạn rắc dứa lên pizza của anh ta. Điều này xuất phát từ một đặc điểm của người Ý (rất nhiều chứ không phải tất cả) là họ ghét việc các món ăn truyền thống của họ bị thay đổi. Vậy, khi có bún đậu mắm tôm, pizza chả cá Lã Vọng, pizza chả giò, pizza bún chả hay pizza phở, ông Ý hay ông Việt Nam giận dữ hơn?

Tuy nhiên, cải biên món ăn truyền thống có phải lúc nào cũng là cái tội? Chẳng hạn như món phở vừa kể trên, có những biến tấu mà vẫn được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Nào là phở sốt vang, phở cuốn, phở khô Gia Lai, phở trộn vẫn phát triển rất rộng rãi. Ngoài ra, ở mỗi vùng miền, công thức, nguyên liệu và gia vị để làm phở cũng khác nhau. Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp quán phở nào có món phở với hương vị giống như vậy.

Tương tự như phở, bún cũng có nhiều thay đổi theo thời gian. Trước đây, tô bún riêu chỉ gồm bún với nước dùng, gạch cua và rắc thêm ít hành lá, rau mùi lên trên. Ngày nay, bún riêu còn có đậu hũ, giò heo, thịt bò hay việc gạch cua được trộn với đậu hũ và lòng trắng trứng nên váng lớn cũng tạo nên hương vị khá khác biệt. Hay ngay cả những món như bún đậu mắm tôm hay xôi cũng đã được thêm thắt rất nhiều so với trước đây để phù hợp với nhu cầu của thực khách ngày nay.

Một ví dụ cuối cùng là bánh trung thu. Qua năm tháng, chung vui với bao thế hệ. Bánh trung thu cũng biến hóa để bắt kịp xu hướng và thị hiếu của giới trẻ. Trước đây, nhân truyền thống của bánh trung thu là nhân thập cẩm. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay không mấy mặn mà với nhân thập cẩm nên đã xuất hiện nhiều loại nhân bánh mới như socola, nhân sen, đậu đỏ, khoai môn, trứng muối, sầu riêng, gà quay… để phục vụ mọi người. Đã có thời người ta bị thu hút bởi những phiên bản sáng tạo này và tranh nhau ăn thử món chả cá và gà quay, để rồi nhận ra rằng chẳng đâu bằng truyền thống của mình. Kể từ đó, mọi người quay trở lại ưa chuộng bánh trung thu truyền thống. Có lẽ, bất kể biến thể nào, nó có được chấp nhận hay không phụ thuộc vào người tiêu dùng.

Thứ 4 tuần này, được sự cho phép của Spiderum, tôi muốn cùng các bạn trao đổi về góc nhìn biến tấu các món ăn truyền thống. Theo anh, yếu tố nào quyết định việc người tiêu dùng chấp nhận hay không chấp nhận phiên bản cải biên của món ăn truyền thống và tại sao? Rất mong được sự chia sẻ của mọi người.

9toTalk là chuyên mục được đăng vào 21h thứ Tư hàng tuần tại Spiderum.com để thảo luận các chủ đề thời sự với các tác giả nổi tiếng; hay đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy nghĩ.

Xem thêm 9toTalks tại:

Leave a Comment