Có tiền thì nói gì cũng đúng?


Hôm nay Wefit tuyên bố phá sản, xin lỗi các nhà đầu tư và khách hàng vì đã tin tưởng họ và sản phẩm của họ. Với Việt Nam Wefit từng là một Start Up đầy triển vọng với nguồn vốn dồi dào, số lượng phòng tập đối tác liên kết lớn (lên đến khoảng 1000 phòng tập khắp từ Nam ra Bắc).

Phép thuật gì

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng việc Wefit phá sản có nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến hoạt động kinh doanh (Nhu cầu tập thể dục của công chúng giảm đột ngột). Tôi không phải là chuyên gia kinh tế nên không dám nói về mô hình kinh doanh – lý do thành bại của StartUp này. Điều tôi muốn nói ở đây là liệu những tuyên bố xoay quanh vấn đề khởi nghiệp, lợi nhuận và lời khuyên dành cho giới trẻ từ trước đến nay của vị CEO Wefit này có hữu ích như những gì ông ấy nói hay không? Hay đó chỉ đơn giản là một phương pháp tiếp thị như nhiều phương pháp tiếp thị chú trọng xây dựng hình ảnh cá nhân của nhiều lãnh đạo công ty khác.

Năm 2017, đại diện Nguyễn Khôi – CEO WeFit đã đạt giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Năm 2018, CEO Nguyên Khôi vinh dự trở thành 1 trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi tiêu biểu của Forbes Việt Nam

Nhìn vào những thành tích đáng nể này, chắc hẳn các bạn trẻ ai cũng ngưỡng mộ và coi anh Khôi Nguyên là tấm gương sáng để noi theo. Rồi nuốt từng lời vàng ngọc phổ của mình lan truyền cho giới trẻ. Và những câu như thế, chắc hẳn bạn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó trong những cuốn sách Self Help ngày xưa.

Nhưng tiền ở đâu, anh ấy không nói về nó.

Là tuyên bố của mình đúng hay không? Và tại sao bạn không nói bất cứ điều gì nếu bạn có tiền?

1, Hiệu ứng hào quang

Trước, Shark Thái Vân Linh từng gây xôn xao trên Spiderum với phát ngôn “Khuyên các bạn trẻ đi làm đừng về trước 19h”

Bạn cứ đọc bài rồi đọc comment sẽ thấy nhiều bạn trẻ ủng hộ kiểu làm việc quên sức, quên đời, quên tất cả; Một trong những lý do họ đưa ra là sự thành công/giàu có của Shark Linh nên bạn nói gì cũng đúng.

Đó là một ví dụ điển hình cho hiệu ứng hào quang. Hiệu ứng này nói rằng chỉ vì một người giỏi một thứ không có nghĩa là người đó giỏi mọi thứ. Chúng ta bị bao quanh bởi ánh hào quang của họ, tạo ra những nhận thức sai lầm, những định kiến ​​sai lầm về khả năng thực sự của họ.

Trường hợp gần đây nhất gắn với hiệu ứng này là trường hợp một phóng viên hỏi huấn luyện viên bóng đá về tình hình dịch Covid-19 chỉ vì ông nổi tiếng.

Một phóng viên đã hỏi HLV Jurgen Klopp rằng ông có lo lắng về dịch Covid-19 không?

Anh ấy trả lời: “Điều tôi không thích ở cuộc sống này là có bao nhiêu người coi trọng ý kiến ​​​​của một huấn luyện viên bóng đá về một vấn đề y tế rất nghiêm trọng. Tôi thực sự không hiểu điều đó. Người nổi tiếng nói gì không quan trọng. Chúng tôi có để nói về những điều chúng ta biết, chứ không phải phỏng vấn một người chẳng biết gì như tôi. Tôi chỉ là một gã đội mũ lưỡi trai và để ria mép. Tôi cũng lo lắng như bao người khác. Tôi sống trên hành tinh này và mong nó được an toàn và khỏe mạnh , Tôi chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ý kiến ​​​​của tôi là vô giá trị ”.

Linh là sếp tốt, chắc gì cô ấy là nhân viên tốt? Cô ấy có phải nhân viên giỏi không thì sao biết được vì cô ấy là sếp khi về Việt Nam. Lời khuyên làm việc đến 7h tối có lẽ là có lợi nhất cho những sếp như bạn, không có lợi chút nào cho nhân viên (sức khỏe, gia đình,…)

Vì vậy, đừng để bị bắt một cách dễ dàng hiệu ứng hào quang: Giỏi một lĩnh vực không có nghĩa là giỏi mọi thứ. Không phải tất cả các lời khuyên của họ đều có giá trị. Nhưng tóm lại là đừng tin ai quá, cái gì cũng phải chiêm nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm chứng.

2, Người giàu giấu cách làm giàu “mờ ám”

Cộng đồng Startup Việt chắc chắn đã biết đến chương trình Shark Tank Việt Nam. Nhưng có những điều đã được giấu kín sau khi chương trình được phát sóng. Đó là những sai lầm của Shark Khải SilkPhạm Văn Tâm Asanzo. Hai người này nếu bạn google sẽ thấy ngay cách làm giàu của họ hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã nói trên truyền thông. (Nói trắng ra là nhập hàng TQ gắn mác VN)

Bài phát biểu nổi tiếng của Khải Silk
Lấy dân làm gốc.

Hoặc giống như một số cá mập với một khoản đầu tư đáng ngờ (Đặt 20% vốn, ngân hàng cho vay tới 80%) Đối với bất cứ ai nghĩ về đầu tư, đó là không làm việc vẫn ăn, không chấp nhận rủi ro lớn nhưng vẫn có “nước sạch” để bán. Ngoài ra, ngay sau khoản đầu tư đó, tình cờ nước của công ty đối thủ có một chiếc xe chở dầu đổ khiến cả Hà Nội một phen hoang mang lo sợ. Thật ngẫu nhiên!

Con đường làm giàu của người giàu không phải lúc nào cũng rõ ràng và chính trực. Có cả một loạt các cách làm giàu mờ ám được biết đến như: Thừa kếLàm giàu, Tham nhũng, Buôn lậu, Rửa tiền, Buôn bán ma túy, Đầu cơ, Mở sòng bạc, Mại dâm, Bảo vệ,… và giàu có theo những cách này sẽ đủ điên rồ để phô trương chúng.

Trong công việc Bố già châu Á” thuộc về Joe Studwell, Ông chỉ ra rằng người giàu ở châu Á, cụ thể là ở Hong Kong và Đông Nam Á, có những cách làm giàu rất “mờ ám”.

Bí ẩn, khôn ngoan, thậm chí tàn nhẫn, những ông trùm được đề cập trong cuốn sách đại diện cho 8 trong số 25 người giàu nhất hành tinh thập niên 1990.

Các ông trùm châu Á thường thần thoại hóa nguồn gốc khiêm tốn của họ và đấu tranh để thoát khỏi đói nghèo.

Một ví dụ cổ điển là Doanh nhân giàu nhất Thái Lan kiêm Thủ tướng trong thời gian gần đây, ông Thaksin Shinawatra. Ông tuyên bố trong một bài phát biểu tại Manila năm 2003: “Xuất thân từ một gia đình khiêm tốn… Tôi đã hiểu được những khó khăn của nghèo đói ở các vùng nông thôn. Tôi biết tầm quan trọng của việc nhận được phần thưởng bằng cách làm việc chăm chỉ.”

Trên thực tế, gia đình Thaksin là một triều đại lâu đời ở Chiang Mai, được cấp các trang trại chịu thuế trước năm 1932, và chuyển sang kinh doanh tơ lụa cũng như tài chính, xây dựng và sau đó là bất động sản.

Bản thân Thaksin đã theo học những trường tốt nhất địa phương, sau đó là học viện quân sự, rồi kết hôn với con gái của một vị tướng. Sự thăng tiến của ông qua các cấp bậc trong lực lượng cảnh sát Thái Lan và khả năng tiếp cận các nhượng bộ kinh doanh của nhà nước đã được nhiều người trong cuộc kể lại.

Ở Hong Kong, người giàu nhất châu Á Lý Gia Thành, say sưa với danh tiếng là con trai của một giáo viên đến Hồng Kông vào năm 1940 không một xu dính túi.

Trang web chính thức của ông tại Cheung Kong Holdings viết: “Đặt lên vai trách nhiệm chăm sóc sinh kế của gia đình, ông Lee buộc phải bỏ học năm 15 tuổi và tìm việc làm trong một cơ sở kinh doanh nhựa. nơi anh phải làm việc 16 giờ một ngày. Đến năm 1950, nhờ sự chăm chỉ, thận trọng và quyết tâm theo đuổi thành công, ông đã thành lập công ty riêng của mình, đó là Cheung Kong Industries.”

Trên thực tế, Ly đi học vài năm rồi bắt đầu làm việc cho một người chú giàu có (gia đình từng sở hữu Công ty Đồng hồ Chung Nam ở Hồng Kông, một nhà sản xuất lớn và quan tâm đến lĩnh vực bán lẻ với 6.000 nhân viên).

Rồi anh trở thành một trong những đại gia hàng đầu bằng cách kết hôn với con gái của ông chủ. Người vợ quá cố của Lee, Amy Chong Yuet-ming, là em họ của ông – con gái của một người chú giàu có. Công việc kinh doanh mà Ly làm thực ra là của bố vợ; và những gì Ly làm được là tổ chức các hoạt động. Theo một đối tác lâu năm của Li, mẹ vợ anh cũng giúp đỡ anh về mặt tài chính.

Kết hôn với con gái của ông chủ là điều khá phổ biến trong quá trình phát triển của các bố già.

3, Người giàu không chịu trách nhiệm về lời khuyên của họ

Tôi luôn đặt câu hỏi, liệu những người thành công có bao giờ phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình trước cơ quan ngôn luận, truyền thông? Câu trả lời là không.

Những phát biểu của họ nhằm vào những độc giả vụng về, cả tin, không có khả năng kiểm chứng sự thật trong những phát biểu đó. Làm sao một sinh viên mới ra trường tay trắng lại có đủ vốn liếng khởi nghiệp để mạnh dạn, xông pha thương trường như một người thành công khuyên? Nếu thất bại, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cứ làm sai thì cạp đất mà ăn

4, Người giàu có xuất phát điểm khác chúng ta

Làm sao một học sinh được đào tạo trong nền giáo dục Việt Nam từ nhỏ đến lớn có thể nghe theo lời khuyên của một người được đào tạo bài bản trong nền giáo dục tiên tiến, có điều kiện, nền tảng hơn? Nền tảng gia đình vững chắc hơn? Không phải ai cũng có đủ tiền để du học Mỹ, Châu Âu hay Úc, Hàn, Nhật. Không phải ai trong chúng ta cũng có một đống tiền lớn đổi chủ, một lượng lớn các mối quan hệ do cha mẹ để lại. Nơi chúng ta đang đứng bây giờ về cơ bản là khác nhau. Góc nhìn cũng khác.

Xin đừng nghe lời khuyên của những người sinh ra ở vạch đích nếu bạn không sinh ra ở đó.

Hóa đơn bắt đầu sau vạch đích

Ít người biết rằng tỷ phú xuất thân từ một gia đình rất danh giá ở Seattle. Ông cố của ông là người sáng lập ngân hàng Nhà nước Thành phố Seattle, từng là bạn thân của chính khách huyền thoại William Jenning Bryan và John Pershing – vị tướng lừng danh của quân đội Mỹ trong Thế chiến I. Mẹ của ông – bà Mary Gates được báo chí địa phương gọi là “nhân vật đóng vai” . Bà là Chủ tịch Ủy ban Điều hành Đường lối Thống nhất Quốc gia, quản trị viên trường đại học và giám đốc Ngân hàng Bờ Tây. Cha của Gates, ông William H. Gates được gọi là “trụ cột của công chúng” với tư cách là chủ tịch của một công ty luật nổi tiếng.

Khi Bill Gates 13 tuổi, vào thời điểm máy tính chưa phổ biến rộng rãi, nhờ mối quan hệ của mẹ, ông đã có bộ máy riêng để nghiên cứu và học tập.

Sở dĩ Microsoft có lần hợp tác đầu tiên với IBM là do mẹ của Bill Gates – chủ tịch Ủy ban điều hành National United Way đã trực tiếp giới thiệu con trai bà với giám đốc của IBM.

Hay như nhà đầu tư lớn nhất thế giới Warren Buffet cũng bắt đầu ở vạch đích.

Warren cũng ở vạch đích khi ông được sinh ra

Từ nhỏ, Warren Buffet đã tập tành đầu tư kinh doanh, năm 11 tuổi, Buffett bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu.

Tại sao một đứa trẻ 11 tuổi có thể mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ? Đó là vì cha của Warren, Howard Buffet, là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Còn lời khuyên của ông thì ai cũng biết: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”, nhưng bạn ơi, ông có bàn tay to nhất thế giới. Bạn không có tay to để cố gắng theo dõi mọi người.

Sau này bạn đọc thấy mấy bạn tư vấn thành công thì cứ bảo họ lấy giấy khai sinh ra đây rồi mình bàn trước. Nếu không, họ phải chứng minh những gì họ nói. Nhưng hoàn toàn không thể để họ phải chịu trách nhiệm về một “lời khuyên” vô thưởng vô phạt (mục 3).

5, Không có gì là mãi mãi

Những người khăng khăng rằng bất cứ điều gì người giàu nói là đúng sẽ phải suy nghĩ lại khi người đó… không còn giàu có/thành công nữa.

Nhìn lại dòng thời gian của các cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới, chúng ta thấy nhiều tên tuổi lớn đã ngã xuống. tên hàng đầu trong một ngành công nghiệp. Những cái tên đảm bảo cho sự giàu có của thời đại. Gần đây nhất là ngân hàng 160 tuổi Anh em nhà Lehman mặc định với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008- cuộc khủng hoảng khiến 30 triệu người mất việc làm, 50 triệu người rơi trở lại dưới mức nghèo khổ.

nokia Đứng đầu thị phần điện thoại để rồi phải bán mình vì không kịp thay đổi.

Các startup kỳ lân ở Mỹ lần lượt ngã ngựa như Chúng tôi làm việc (Giá trị 47 tỷ đô la nhưng giảm 70% trong 33 ngày).

Cũng là We, nhưng là Wework chứ không phải Wefit. Tất nhiên nó đã bị hỏng …

Và mặc dù Chúng tôi làm việc Đẹp Wefit Dù thế nào thì họ cũng đã huy động được rất nhiều vốn nhưng kết quả cuối cùng vẫn rất cay đắng, không như những gì các CEO đã hứa, không phải bức tranh đẹp mà họ từng vẽ ra cho các nhà đầu tư. và khách hàng của nó. Cuộc khủng hoảng kinh tế 2020 sắp bắt đầu, phía trước chúng ta còn rất nhiều cái tên sắp ngã ngựa. Wefit chỉ là một trong số họ, hãy theo dõi.

Còn bạn thì sao, tôi rất mong nhận được ý kiến ​​của bạn về quan điểm của tôi.

Leave a Comment