Cốt lõi của việc làm giàu


Bạn nghĩ thế nào về việc làm giàu? Bạn cho rằng muốn làm giàu thì phải sống theo phương châm “làm việc là vinh quang” hay “làm thuê cho người khác thì không giàu được”. Hay đơn giản để bạn kiếm được nhiều tiền sẽ giàu? Hoặc bạn không tin rằng mình có thể làm giàu sau nhiều lần tham gia các khóa học làm giàu để rồi tiền mất tật mang mà không thấy cải thiện bao nhiêu.

Bài viết này sẽ vạch ra những quan niệm sai lầm phổ biến về làm giàu và cốt lõi của việc làm giàu.

Trước khi đi vào vấn đề, chúng ta nên hiểu thế nào là giàu. Một người có 20 tỷ trong tài khoản ngân hàng ở Việt Nam có thể được xếp vào dạng giàu có, nhưng ở Mỹ, người đó có lẽ chỉ nhỉnh hơn tầng lớp trung lưu một chút. Vì vậy, một định nghĩa bao quát đơn giản về giàu có là bạn có thu nhập nằm trong top 10% ở thành phố bạn sống.

Hãy xem xét hai quan niệm phổ biến sau đây về việc làm giàu.

Làm việc với thu nhập cao sẽ khiến bạn trở nên giàu có

Thu nhập cao có thể đến từ công việc của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Quan niệm này sai ở chỗ đúng là thu nhập cao, hay có nhiều tiền là điều kiện cực kỳ cần thiết để trở nên giàu có, nhưng chỉ có nhiều tiền thôi thì chưa chắc đã giàu.

Thứ nhất là do tiền luôn mất giá, hiếm có đồng tiền nào ở quốc gia nào tăng giá trị theo thời gian. Ở Việt Nam, năm 2006 một tô phở ngon ở quán đàng hoàng chỉ có 8 ngàn, năm 2016 giá đó là 40 ngàn, tức là tiền mất giá 500%. Sự mất giá đó là do lạm phát gây ra và tin buồn là lạm phát luôn vượt quá tiền lương ở bất kỳ nền kinh tế nào, cho dù đó là ở Mỹ, Canada hay Anh.

Vấn đề thứ hai của việc làm giàu nhờ thu nhập là bạn sẽ không có nguồn thu nhập nếu bạn không làm việc. Vấn đề này nghe có vẻ đơn giản và hiển nhiên nên ít ai để ý đến. Giả sử bạn, một kỹ sư phần mềm lâu năm với thu nhập 40 triệu/tháng, đột nhiên bị ốm nặng và phải nghỉ việc một thời gian dài, khoảng 6 tháng. Trong khoảng thời gian nửa năm đó bạn buộc phải dựa vào tiền tiết kiệm hoặc sự hỗ trợ từ người thân để tồn tại. Ngoài ra, chi phí bệnh viện cũng có thể là một khoản lớn. Hay xem trường hợp của những người trong ngành dầu khí, từng kiếm hàng chục triệu USD/tháng, nay lao đao khi giá dầu lao dốc từ giữa năm 2014 đến cuối năm 2016.

Nếu bạn làm việc cho người khác, bạn sẽ không giàu mãi mãi

Có lẽ câu nói này đã thôi thúc rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp hoặc quyết định tự lập nghiệp. Câu nói này được truyền tải rất nhiều qua những buổi nói chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương làm giàu tự thân điển hình được thể hiện qua các bài báo như: “9x thu nhập khủng từ chuỗi cửa hàng XYZ”, “Chàng trai sinh viên chưa tốt nghiệp đại học đã làm nên thu nhập khủng từ các công ty khởi nghiệp.

Nhưng hãy xem xét trường hợp của Sheryl Sandberg. Người phụ nữ tài năng này hiện là tỷ phú tại Mỹ với tổng giá trị tài khoản là 1,38 tỷ USD và năm 2012, bà lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time. Có phải cô ấy đã làm giàu bằng cách thành lập công ty của riêng mình? Không, bà Sandberg hiện đang được Facebook tuyển dụng với tư cách là giám đốc điều hành, trước đó bà là phó chủ tịch phụ trách bán hàng toàn cầu của Google.

Hay là trường hợp của tỷ phú Trung Quốc Zhang Zhidong, người từng làm việc cho công ty Internet Tencent của Trung Quốc với vị trí giám đốc kỹ thuật. Tài sản của ông trị giá 8,8 tỷ đô la theo báo cáo của Forbes. Do đó, được làm việc hoặc tự làm chủ không liên quan gì đến việc trở nên giàu có hay không.

Cốt lõi làm giàu

Cốt lõi của việc làm giàu không phải ở chỗ có nhiều tiền mà là nắm giữ nhiều tài sản có giá trị cao. Tài sản là gì? Một tài sản có thể là một thứ hữu hình hoặc vô hình tạo ra thu nhập cho bạn. Căn cứ vào tiêu chí thu nhập, ta có thể phân biệt hai loại tài sản: tài sản sinh ra thu nhập trực tiếp và tài sản sinh ra thu nhập gián tiếp. Tài sản trực tiếp tạo ra thu nhập cho bạn có thể là kỹ năng, kinh nghiệm, đất đai, cổ phiếu, trang web của bạn. Tài sản gián tiếp mang lại thu nhập cho bạn có thể là chiếc giường của bạn, vì nó giúp bạn nghỉ ngơi để có một công việc lành mạnh, hoặc điện thoại di động hoặc chiếc ghế của bạn để giúp bạn ngồi và làm việc. .

Người giàu là những người dành tiền và thời gian đầu tư vào những tài sản không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn bền vững. Ví dụ, chúng tôi mua đất. Năm 2006, một nhà đầu tư mua mảnh đất ở quận 2, TP.HCM với giá 200 triệu cho 100 m2. Năm đó chưa có cơn sốt đất và quận 2 vẫn là khu vực nghèo, cơ sở hạ tầng kém nên đất rất rẻ. Rồi nhà nước bắt đầu quy hoạch Quận 2, mở đường cao tốc, xây đường tàu điện trên cao. Giá đất tăng chóng mặt. Trong cùng thời gian do lạm phát cao vào năm 2008 và 2011, đồng tiền này cũng mất giá. Kết hợp 2 yếu tố, năm 2016 mảnh đất nhỏ 100 m2 mọc đầy cỏ nhưng nằm ở mặt tiền đó giờ đã có giá 4 tỷ. Nhưng kể cả khi tính cả lạm phát cao thì giá trị thực của nó tính ra tiền năm 2006 vẫn là khoảng 2 tỷ. Tức là sau 10 năm, giá trị của miếng đất 100 m2 đã tăng khoảng 10 lần kể cả lạm phát, trong khi tờ tiền mệnh giá cao nhất tăng từ 100.000 lên 500.000.

Tiền cũng có thể là một tài sản nếu nó được sử dụng như một nguồn thu nhập thay vì bị lãng phí. Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng và nó sẽ tạo ra nhiều tiền hơn mỗi năm thay vì đi uống bia mỗi tối hoặc mua một chiếc ô tô mới mặc dù bạn đã có hai chiếc. Tuy nhiên, vấn đề đối với việc giữ tiền trong ngân hàng là lãi suất quá thấp, đồng nghĩa với việc số thu nhập tăng thêm được tạo ra quá ít. Giả sử năm 2006, thay vì bỏ ra 200 triệu để mua đất, nhà đầu tư có lựa chọn an toàn là gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất đều đặn 10%/năm. Anh ấy gửi tiết kiệm dài hạn và mỗi năm anh ấy bỏ thêm 50 triệu vào đó. Vậy anh ấy đã kiếm được bao nhiêu trong năm 2016? Sử dụng các công thức tài chính, chúng tôi có số tiền khoảng 1,31 tỷ. Tính cả lạm phát thì giá trị 1,31 tỷ năm 2016 chỉ còn khoảng 600 triệu năm 2006. Tức là giá trị thực của tài sản chỉ tăng gấp 3 lần.

Như vậy, người giàu không chỉ đầu tư tiền để mua tài sản mà họ còn chọn những tài sản mang lại thu nhập cao trong thời gian ngắn. Những tài sản đó có thể là bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi vào các quỹ đầu tư. Chính bằng cách sở hữu những tài sản đó, người giàu có thể làm cho đồng tiền của mình sinh ra nhiều tiền hơn, mà không sợ lạm phát ăn mòn giá trị tài sản của họ và khi không còn làm việc, họ không sợ không có thu nhập. .

Học cách đầu tư ngay bây giờ

Khi chúng ta còn trẻ chúng ta có nhiều thời gian và sức khỏe. Hai thứ đó chúng ta hãy đầu tư vào những thứ sẽ mang lại cho mình thu nhập cao trong tương lai như đầu tư vào kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Khi đi làm bắt đầu có tiền thì tích lũy, khi số tiền lớn thì gửi tiền vào quỹ đầu tư, tuy rủi ro hơn gửi ngân hàng nhưng lãi suất cao. hơn.

Tìm hiểu những điều cơ bản về tài chính, quỹ phòng hộ, quỹ tương hỗ và lạm phát. Bạn có thể học qua các trang web học trực tuyến hoặc Youtube. Hãy dành tiền để mua những thứ thực sự cần thiết cho bản thân, cắt giảm chi tiêu cho những cuộc nhậu nhẹt với bạn bè hay mua sắm hàng hiệu và tập trung vào những thứ có ích cho bạn sau này chẳng hạn như đi học về thiết kế website chẳng hạn. , lập trình, đi đến phòng tập thể dục.

Đi theo những hướng trên không đảm bảo bạn sẽ giàu có nhưng sẽ giúp bạn có cuộc sống khá giả và con đường làm giàu của bạn dễ dàng hơn.

Chúc bạn may mắn và thành công!

Leave a Comment