CSS Là Gì? Ngôn Ngữ CSS Dùng Để Làm Gì? 


CSS là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra các trang web ngày nay. Với CSS, bạn có thể tạo các trang web ấn tượng cho công ty hoặc cho chính mình. Vậy CSS là gì? Ngôn ngữ CSS dùng để làm gì và tại sao CSS lại quan trọng trong website như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

CSS là gì?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ thiết kế được sử dụng để đơn giản hóa quá trình tạo trang web. CSS được giới thiệu vào năm 1996 bởi World Wide Web Consortium (W3C).

css
CSS là gì?

CSS xử lý một phần giao diện của trang web. Sử dụng CSS, bạn có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, kiểu phông chữ, khoảng cách giữa các đoạn văn, kích thước và bố cục của các cột, hình ảnh hoặc màu nền nào được sử dụng, thiết kế bố cục, v.v. cục bộ, hiển thị các biến thể cho các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau, cùng nhiều hiệu ứng khác.

Cách thức hoạt động của CSS là nó tìm kiếm dựa trên các lựa chọn như thẻ HTML, ID, lớp, v.v. Sau đó, nó áp dụng các thuộc tính cần thiết cho các vùng được chọn.

CSS rất dễ học và dễ hiểu, nhưng nó cung cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với việc trình bày các tài liệu HTML. Thông thường nhất, CSS được kết hợp với các ngôn ngữ đánh dấu HTML hoặc XHTML.

HTML và CSS có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu HTML là nền tảng của một trang web thì CSS là tất cả tính thẩm mỹ của toàn bộ trang web đó.

Mối quan hệ của CSS và HTML

Như đã nói, CSS và HTML có mối quan hệ mật thiết với nhau trong việc xây dựng một trang web. Nếu HTML là thành phần động cơ của ô tô thì CSS sẽ là kiểu dáng và màu sắc của ô tô.

Một trang web có thể chạy mà không cần CSS, nhưng chắc chắn nó sẽ không đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. CSS làm cho giao diện người dùng của trang web tỏa sáng và mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nếu không có CSS, các trang web sẽ kém bắt mắt hơn và khó điều hướng hơn nhiều. Ngoài bố cục và định dạng, CSS chịu trách nhiệm về màu văn bản, kích thước hình ảnh, khoảng cách giữa các đoạn văn, v.v.

Đọc thêm: Hơn 20 nguyên tắc và xu hướng thiết kế UI/UX nổi bật

Bố cục và cấu trúc của một đoạn CSS

Bố cục của một đoạn CSS

Bố cục của đoạn mã CSS chủ yếu dựa trên hộp với mỗi hộp chiếm không gian trên trang web với các thuộc tính chính như:

 • Đệm: Khoảng trống xung quanh nội dung (ví dụ: khoảng trống xung quanh văn bản).
 • Border: Là những đường bên ngoài phần đệm.
 • Lề: Là khoảng cách bao quanh bên ngoài phần tử.

Cấu trúc của một đoạn CSS

Thông thường, một đoạn mã CSS sẽ bao gồm các phần sau:

lựa chọn { thuộc tính: giá trị; giá trị thuộc tính;….. }

Đoạn CSS sẽ được khai báo với một vùng chọn, các thuộc tính và giá trị được đặt trong dấu ngoặc nhọn. Mỗi thuộc tính là một giá trị riêng biệt ở dạng số hoặc tên của các giá trị đã có trong danh sách CSS.

Quy tắc khai báo đó là: thuộc tính và giá trị cần cách nhau bởi dấu hai chấm, mỗi dòng khai báo thuộc tính cần có dấu chấm phẩy ở cuối. Các thuộc tính không giới hạn trong một lựa chọn.

Trong đó:

 • Bộ chọn: mẫu để chọn phần tử HTML mà bạn muốn xác định kiểu. Bạn có thể áp dụng bộ chọn cho các trường hợp sau:
 • Tất cả các phần tử được định dạng theo một định dạng cụ thể, ví dụ như phần tử tiêu đề h2.
 • Các thuộc tính id và lớp của phần tử.
 • Các phần tử có liên quan đến các phần tử khác trong hệ thống phân cấp tài liệu.
 • Khai báo: Khối khai báo có thể chứa một hoặc nhiều khai báo và chúng được phân cách nhau bằng dấu chấm phẩy. Mỗi lần khai báo lại bao gồm tên & giá trị thuộc tính CSS, được phân tách bằng dấu phẩy. Quy tắc khai báo CSS là chúng phải luôn kết thúc bằng dấu chấm phẩy và khối khai báo phải được đặt trong dấu ngoặc nhọn.
 • Thuộc tính: Thuộc tính là những cách mà bạn có thể tạo kiểu cho phần tử HTML. Vì vậy, với CSS, bạn chỉ cần chọn thuộc tính mà bạn muốn tác động nhiều nhất trong bộ quy tắc mà bạn đã tạo.
 • Giá trị thuộc tính: Nằm bên phải thuộc tính. Việc lựa chọn một thuộc tính trong số chúng phụ thuộc vào số lần xuất hiện của thuộc tính đó.

Bạn có thể xem danh sách các thuộc tính CSS tại Tham chiếu CSS của Mozilla.

Ưu điểm của ngôn ngữ CSS là gì?

Ngôn ngữ CSS có một số ưu điểm như sau:

 • Tăng tốc độ tải trang: CSS cho phép bạn sử dụng ít mã hơn nên tốc độ tải trang sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quy tắc CSS và áp dụng nó cho tất cả các lần xuất hiện của một thẻ nhất định trong tài liệu HTML.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: CSS không chỉ giúp trang web dễ nhìn hơn mà còn giúp trang web có định dạng thân thiện với người dùng. Khi các nút và văn bản ở đúng vị trí và được bố trí hợp lý, trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện.
 • Thời gian phát triển nhanh: Với CSS, bạn có thể áp dụng các quy tắc và kiểu định dạng cụ thể cho nhiều trang bằng một chuỗi mã. Biểu định kiểu xếp tầng có thể được sao chép trên nhiều trang web. Ví dụ: nếu bạn có các trang sản phẩm, tất cả đều phải có giao diện giống nhau, thì việc viết quy tắc CSS cho một trang sẽ đủ cho tất cả các trang cùng loại.
 • Định dạng dễ dàng: Nếu bạn cần thay đổi định dạng của một nhóm trang cụ thể, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng CSS mà không phải chỉnh sửa từng trang riêng lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa biểu định kiểu CSS tương ứng và bạn sẽ thấy các thay đổi được áp dụng cho tất cả các trang đang sử dụng biểu định kiểu đó.
 • Khả năng tương thích trên các thiết bị: Thiết kế web đáp ứng là một vấn đề cần được quan tâm. Trong thời đại ngày nay, các trang web phải hiển thị đầy đủ và dễ dàng điều hướng trên tất cả các thiết bị. Dù là thiết bị di động hay máy tính bảng, máy tính để bàn hay thậm chí là TV thông minh, CSS kết hợp với HTML để tạo ra thiết kế đáp ứng.

CSS thực sự hoạt động như thế nào?

ngôn ngữ css
Ngôn ngữ CSS hoạt động như thế nào

Khi trình duyệt hiển thị một tài liệu, nó phải phù hợp với nội dung của tài liệu với phong cách mà nó sẽ xuất hiện. Nó xử lý các tài liệu trong một số giai đoạn mà Glints sẽ liệt kê bên dưới. Hãy nhớ rằng đây là một phiên bản rất đơn giản của những gì xảy ra khi một trình duyệt tải một trang web và các trình duyệt khác nhau xử lý quy trình theo những cách khác nhau.

 • Bước 1: Trình duyệt tải HTML (ví dụ: nhận nó từ mạng).
 • Bước 2: Trình duyệt chuyển đổi HTML thành DOM (Mô hình đối tượng tài liệu). DOM đại diện cho tài liệu trong bộ nhớ của máy tính.
 • Bước 3: Trình duyệt tìm nạp hầu hết các tài nguyên được liên kết với tài liệu HTML, chẳng hạn như hình ảnh, video được nhúng và thậm chí cả CSS được liên kết. Sau đó, JavaScript được xử lý trong quy trình.
 • Bước 4: Trình duyệt phân tích cú pháp CSS đã tìm nạp và sắp xếp các quy tắc khác nhau theo loại bộ chọn của chúng thành các “nhóm” khác nhau. Ví dụ: phần tử, lớp, ID, v.v. Dựa trên các bộ chọn mà nó tìm thấy, nó sẽ tìm ra quy tắc nào sẽ được áp dụng cho nút nào trong DOM và gắn kiểu cho chúng theo yêu cầu (bước giữa) Không gian này được gọi là cây kết xuất ).
 • Bước 5: Cây kết xuất được đặt trong cấu trúc sẽ xuất hiện sau khi áp dụng các quy tắc cho nó.
 • Bước 6: Hình ảnh hiển thị của trang được đưa lên màn hình (công đoạn này được gọi là vẽ tranh).

3 cách để nhúng CSS vào trang web của bạn

Có ba cách để nhúng CSS vào trang web:

 • Nhúng CSS Trực tiếp CSS vào tài liệu HTML (Inline CSS)
 • Nội tuyến (CSS nội bộ)
 • Ngoại tuyến (CSS bên ngoài)

Hãy cùng tìm hiểu 3 cách nhúng CSS dưới đây.

Nhúng CSS trực tiếp CSS vào tài liệu HTML (Inline CSS)

Bằng cách này, chúng tôi đặt mã CSS trực tiếp vào thuộc tính style của phần tử. Và với nhúng trực tiếp, mã CSS sẽ chỉ ảnh hưởng đến chính phần tử đó.

Để chỉ định nhiều quy tắc CSS, chúng ta có thể sử dụng dấu chấm phẩy để phân tách các quy tắc. Các quy tắc này sẽ được đặt bằng cách sử dụng thuộc tính “kiểu” với tên thuộc tính và giá trị thuộc tính.

Nội tuyến (CSS nội bộ)

Với nhúng nội tuyến, bạn cần sử dụng