Dàn ý nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống


Động não về lòng dũng cảm – Tổng hợp những bài mẫu dàn ý chi tiết hay nhất cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống hiện nay.

đề cương chi tiết nghị luận về lòng dũng cảm

dàn bài mẫu 1:

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng dũng cảm.

Dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết và đáng quý nhất ở mỗi con người. Dù ở đâu, làm việc gì, con người cũng cần có dũng khí.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

Dũng cảm không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có dũng khí là người không sợ hãi, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại những thế lực xấu, ác, tàn bạo để bảo vệ công lý, chính nghĩa.

2. Thảo luận

– Khẳng định và chứng minh: Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại:

+ Trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam (ví dụ)

+ Ngày nay: trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng, chống tội phạm (kể một vài tấm gương công an, bộ đội tiêu biểu…)

+ Trong cuộc sống hàng ngày: cứu người bị nạn, gặp nạn

– Mở rộng, liên hệ thực tế:

+ Liên hệ với tình hình biển Đông hiện nay, lòng dũng cảm của những người lính Cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Chỉ trích: những người nhầm lòng can đảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp. Phê phán những kẻ hèn nhát, nhu nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống.

3. Bài học tự nhận thức và hành động

– Hãy tự hỏi bản thân bạn đã dũng cảm làm gì…

– Rèn luyện tinh thần dũng cảm từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày ở gia đình và nhà trường như biết nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ ra khuyết điểm của mình.

– Trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện dũng khí và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc

III. Kết thúc:

– Khẳng định lại mệnh đề

Ví dụ: Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối mặt với muôn vàn thử thách, gian khổ. Nếu không có đủ nghị lực và không có dũng khí, chúng ta sẽ rất khó thành công trong cuộc sống. Can đảm là một phẩm chất chúng ta có thể trau dồi thông qua thực hành.

Tìm hiểu thêm: Tranh luận về thái độ đối với cái ác của con người ngày nay

Dàn bài mẫu 2

:

I. Giới thiệu: Nêu vấn đề về lòng dũng cảm của con người.

– Con người trong xã hội ai cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách hay nguy hiểm trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất tốt giúp con người vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công.

II. Thân hình

* Giải thích: Dũng cảm là đức tính tốt của con người, dám đứng lên đấu tranh, vượt qua thử thách, nguy hiểm, khó khăn, cám dỗ để bảo vệ lẽ phải và công lý.

* Khẳng định và dẫn chứng:

– Trong lịch sử dân tộc ta, dù bị đô hộ phương Bắc nhưng vẫn kiên cường, dũng cảm, anh dũng chống giặc ngoại xâm. Trong thế kỷ 21, chiến đấu chống lại những kẻ thù hùng mạnh như Pháp và Hoa Kỳ.

– Cuộc sống bình yên nhưng vẫn còn rất nhiều tấm gương phòng chống tội phạm, chiến sĩ công an hi sinh thân mình truy bắt tội phạm,…

– Nêu các ví dụ khác: gương xả thân cứu bạn trong lũ lụt, cứu người trong đám cháy, đuổi bắt cướp… đều là những biểu hiện của lòng dũng cảm trong cuộc sống.

– Đối với học sinh, dũng cảm đơn giản là dám nhận mình chưa làm bài, dám nhận lỗi khi sai, dũng cảm nói ra khuyết điểm của bạn cùng lớp, bênh vực cái tốt, lên án cái xấu.

* Mở rộng vấn đề:

– Làm nổi bật tình biển đảo với sự mưu trí, dũng cảm của những người lính ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

– Phê phán tính hèn nhát: trong một số trường hợp cần phê phán như không dám nhận lỗi do mình gây ra, hèn nhát khi gặp khó khăn, ích kỷ chỉ nghĩ đến mình.

– Liên hệ thực tế: là học sinh cần nhận thức dũng cảm là một đức tính tốt. Hãy rèn luyện thêm lòng dũng cảm để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

III. Kết thúc

– Cuộc sống đa dạng với nhiều thử thách và chông gai, nếu con người không rèn luyện lòng can đảm thì rất dễ sa ngã và thất bại. Lòng dũng cảm có thể được rèn luyện ngay từ bây giờ ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Có thể bạn quan tâm: Những bài văn mẫu hay nhất về quan điểm: Có ý chí ắt có chí tiến thủ

Đề cương mẫu 3:

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu chủ đề nghị luận về lòng dũng cảm

Dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết và quý giá nhất ở mỗi con người. Dù ở đâu, làm việc gì, con người cũng cần có dũng khí.

Ví dụ: W. Got đã từng nói: “Nếu có thứ gì mạnh mẽ hơn số phận, thì đó chính là lòng dũng cảm, không có cách nào chịu đựng được”. Đúng vậy, để vượt qua số phận, để đạt được ước mơ, đạt được lý tưởng sống cao đẹp của chính mình, con người phải có lòng dũng cảm. Như vậy, dũng cảm là một đức tính quý báu, được đánh giá cao từ xa xưa.

II. Thân bài:

1. Định Nghĩa Lòng Dũng Cảm

– Dám làm việc gì không sợ nguy hiểm, khó khăn.

– Là phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng.

Người có dũng khí là người không sợ hãi, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại những thế lực xấu, ác, tàn bạo để bảo vệ công lý, chính nghĩa.

2. Những biểu hiện đẹp đẽ của lòng dũng cảm

– Trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tuổi thanh xuân, tính mạng vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chứng kiến ​​biết bao hành động dũng cảm: cứu người hoạn nạn, truy bắt tội phạm, tố giác tiêu cực…

– Những con người dũng cảm, luôn vượt lên trên nguy hiểm để hành động theo lẽ phải được cả xã hội ca ngợi, tôn vinh.

– Trong xã hội ngày nay, lòng dũng cảm thường xuyên phải đối mặt với thử thách nguy hiểm, tội lỗi của các thế lực đen tối, con người phải cân nhắc hơn khi hành động, nhưng vẫn còn vô số tấm gương dũng cảm đáng khen ngợi.

3. Tiêu chí trở thành người dũng cảm

– Phải có bản lĩnh, niềm tin mãnh liệt vào công lý, vào sự thật, vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

– Phải biết nhận thức, đánh giá đúng đắn cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai…

– Trên cơ sở nhận thức đúng, phải vững tin hành động bảo vệ chân lý, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

– Như vậy, người dũng cảm không chỉ đơn giản là người biết hy sinh quên mình mà còn là người biết xả thân vì lẽ phải, vì chính nghĩa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

4. Giá trị của lòng dũng cảm

– Lòng dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội, một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người. Hồ Chí Minh đã dạy các thế hệ học sinh phải có lòng dũng cảm để sống tốt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Trong sinh hoạt: cứu người bị nạn, gặp nạn

5. Thảo luận cởi mở

+ Liên hệ với tình hình biển Đông hiện nay, lòng dũng cảm của những người lính Cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Chỉ trích: những người nhầm lòng can đảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp.

+ Phê phán những kẻ hèn nhát, nhu nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống.

6. Bài học nhận thức và hành động

– Hãy kể lại những gì bạn đã dũng cảm trong…

– Rèn luyện tinh thần dũng cảm từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, nơi gia đình và nhà trường dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ ra khuyết điểm của mình

– Trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện dũng khí và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc

III. Kết thúc:

– Khẳng định lại mệnh đề

– Dũng cảm là một đức tính vô cùng cần thiết trong cuộc sống, vì vậy chúng ta cần rèn luyện lòng dũng cảm để trở thành người công dân có ích cho đất nước, đồng thời xây dựng cuộc sống và xã hội ngày càng tươi đẹp.

Bạn vừa tham khảo một số mẫu dàn bài hoặc nghị luận xã hội về lòng dũng cảm trong cuộc sống. Để hình dung rõ hơn về cách xây dựng một bài văn hoàn chỉnh, các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây hoặc Top 4 bài văn nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất do Read Docs tuyển chọn.

Tham khảo văn bản mẫu về lòng dũng cảm

Dũng cảm luôn là một đức tính tốt mà mỗi người cần phải có.

Dũng cảm là dám đối mặt với sự thật dù khó khăn và lắm gian khổ, không trốn tránh, luôn lạc quan vượt qua giông tố cuộc đời, làm những việc người khác không dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách của bản thân, dám đối mặt với chính mình. Tóm lại, dũng cảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người và nhất là đối với thanh niên trong thời đại ngày nay.

Vậy tại sao lòng can đảm lại cần thiết? Đó là đức tính tốt thể hiện sự tự tin mạnh mẽ của con người trong cuộc sống. Lòng dũng cảm làm cho con người mạnh mẽ hơn để đối mặt với những khó khăn nguy hiểm, tạo cho mình một tâm hồn tự do, một nhân cách cao đẹp để khẳng định mình và trở thành chỗ dựa cho người khác. Dũng cảm bảo vệ người khác sẵn sàng hi sinh bản thân vì người khác. Từ xa xưa, trong chiến tranh, lòng dũng cảm đã biến thành sức mạnh để mỗi người sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc bảo vệ quê hương. Đã có biết bao tấm gương dũng cảm như chị Võ Thị Sáu, anh La Văn Cầu, anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Tô Vĩnh Diện… Ở mỗi người, lòng dũng cảm thể hiện ở một khía cạnh khác nhau nhưng nhìn chung đều có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của dân tộc, vận mệnh của đất nước. Không chỉ trong thời chiến mà ngày nay trong cuộc sống hòa bình, con người càng cần dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách, nhất là với cái xấu, cái ác. Tiếp nối truyền thống cha anh, ngày nay cũng có nhiều tấm gương dũng cảm đáng khâm phục và học tập. Như cậu bé Truyền ở Đà Nẵng đã tham gia cứu sống 11 người bị đắm tàu ​​trên biển. Cậu bé Nguyễn Văn Hà đã hy sinh thân mình để cứu bạn mình. Những tấm gương dũng cảm đó đã góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, đáng trân trọng hơn.

Bên cạnh những tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, cũng có không ít những kẻ hèn nhát, không dám đương đầu với thử thách, không dám vượt lên chính mình, thấy nguy hiểm, gian khổ thì chùn bước, trốn tránh, sống thụ động trước mọi sự việc đang diễn ra xung quanh cuộc sống và con người mình. Những người đó sẽ không có thiện cảm với tất cả những người khác không có thành công thậm chí họ bị xã hội khinh miệt và xa lánh. Dũng cảm là một đức tính tốt của con người. Dũng cảm xuất phát từ tấm lòng muốn làm điều tốt của bản thân, không phải dùng dũng khí để thể hiện mình và cũng không hành động dại dột thiếu suy nghĩ để chứng tỏ mình là người có dũng khí. Vì vậy, lòng dũng cảm và biết thực hiện hành động dũng cảm đúng cách được mọi người đánh giá cao. Một phần quan trọng không kém là dũng khí vượt lên chính mình trước những nhu cầu thấp kém một cách bản năng hay thái độ ý chí không đầu hàng số phận trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Là thế hệ thanh niên hôm nay, chúng em sẽ rèn luyện cho mình nghị lực vượt qua những thử thách trong học tập và trong cuộc sống. Nêu cao tinh thần tránh xa các tệ nạn xã hội, sẵn sàng hy sinh thân mình giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Lòng dũng cảm phải được mỗi chúng ta rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này khi bước ra xã hội, nó sẽ trở thành bàn đạp để chúng ta phát triển bản thân hơn.

Như vậy, dũng cảm đối với mỗi người là một đức tính vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó khẳng định tấm lòng của mỗi người, nó tác động sâu sắc đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi người cần tự rèn luyện để có dũng khí khẳng định mình hơn nữa. Cùng với việc rèn luyện cho mình lòng dũng cảm, các em còn phải biết cách hành động sao cho lòng dũng cảm được thể hiện một cách đúng đắn và ý nghĩa nhất.

/***/

Đừng quên tham khảo thêm các bài viết bài văn mẫu hay lớp 10 các tài liệu khác tại thư mục tài liệu Soạn văn 10 được Bạn đọc sưu tầm, chọn lọc. Chúc các bạn học tốt!

Dàn ý nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sốngLeave a Comment