Dàn ý và bài thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 8,9

Sau nhiều chia sẻ mà kenhvanmau.edu.vn đã gửi đến bạn đọc, đầu tiên là bài thuyết minh về chiếc nón lá đã được nhiều bạn đọc đón nhận, hôm nay xin tiếp tục gửi đến các bạn dàn ý và thuyết minh về con trâu Việt Nam. Cho bạn tham khảo

Khai mạc:

– Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên cánh đồng, làng quê Việt Nam.

Thân bài:

– Nguồn gốc và đặc điểm của trâu

– Lợi ích của con trâu:

Trong đời sống vật chất

Trong đời sống tinh thần

+ Trâu là bạn thân

+ Trâu với lễ hội ở Việt Nam

Kết thúc:

– Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.

– Bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Bài và bài Tả con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 8,9 - Dàn bài và thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Thuyết minh về con trâu

Thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Người giới thiệu:

Trâu là con vật quen thuộc với làng quê, đồng ruộng Việt Nam. Đặc biệt đối với người nông dân, trâu là con vật không thể thiếu trong công việc đồng áng, cày bừa nên câu tục ngữ xưa của Việt Nam đã nhắc đến trâu “Con trâu là đầu cơ”.

Trâu xuất hiện từ rất lâu ở các vùng quê Việt Nam, hình ảnh chú trâu dường như không còn xa lạ với người dân nơi đây. Trâu thuộc họ Trâu bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, là động vật thuộc nhóm Động vật có vú vì ăn sữa. Nó có nguồn gốc từ trâu nhà, thuộc giống trâu đầm lầy. Trâu to khỏe, vạm vỡ, lùn ngắn, bụng to, mông lép. Những điểm này rất phù hợp với công việc của con trâu.

Nhắc đến con trâu, ai cũng nghĩ ngay đến một hình ảnh lao động cần mẫn, cần cù của người nông dân, đó là chú trâu hiền lành với công việc cày bừa đồng áng cần mẫn. Trâu xuất hiện trên cánh đồng làng quê Việt Nam, nó cày bừa chăm chỉ. Khi máy cày xuống đất, nó nhanh chóng kéo lưỡi cày thành những hàng đất đều đặn khiến người nông dân rất hài lòng. Trâu làm việc từ sáng đến tối, dường như không mấy mệt mỏi. Khi người nông dân ra lệnh cho con trâu trở về, nó hiểu ý chủ và nhanh chóng lên bờ. Như nhớ đường về nhà, con trâu đi rất nhanh và nó biết về đúng nơi được coi là “thiên đường riêng” của nó, đó là chuồng trâu sạch đẹp, có thức ăn ngon do chủ nhân chuẩn bị. sẵn sàng, đó là những ngọn cỏ thật tươi.

Con trâu còn gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ mục đồng. Hình ảnh những buổi trưa nắng, những đứa trẻ ngồi trên lưng trâu thổi sáo, đánh cờ Lào, thả diều đã là một hình ảnh đẹp, được các họa sĩ khắc lên những bức tranh sống động, mộc mạc, tự nhiên. Bức tranh làng quê thật đẹp. Đặc biệt, các em còn gắn bó thân thiết với chú trâu khi tắm sông. Họ tắm và chơi với trâu nước như những người bạn thân chứ không phải như những con vật nuôi trong trang trại.

Thú vị hơn, trâu còn xuất hiện trong một số lễ hội, đánh biển. Ở Đồ Sơn có lễ hội chọi trâu diễn ra vào ngày mồng chín tháng tám hàng năm. Lễ hội diễn ra để tuyển chọn những chú trâu khỏe mạnh ở các vùng. Ngoài ra, ở Tây Nguyên còn có lễ hội đua trâu, đâm trâu. Lễ hội này thật ý nghĩa. Trâu bị giết để đem ra chợ cúng các vị thần trong làng, cầu mong một năm bình an, ấm no.

Nói đến lợi ích của con trâu, người ta nghĩ ngay đến sức mạnh của nó. Trâu có sức kéo trong việc cày bừa, làm ruộng, ngoài ra nó còn kéo xe, kéo gỗ, giúp ích ít nhiều cho người dân. Ngoài ra, nó còn cung cấp thịt cho ngành công nghiệp thực phẩm. Trâu còn cho sữa, làm đồ mỹ nghệ như sừng, da, v.v.

Trâu có nhiều lợi ích trong lĩnh vực kinh tế, trong nông nghiệp và nhiều ngành khác nên chúng ta cần phải bảo vệ và chăm sóc chúng thật tốt. Cần có biện pháp ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài trâu để duy trì họ Trâu để chúng ta luôn được hưởng lợi từ những chú trâu béo tốt, khỏe mạnh này.

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều loại máy móc hiện đại xuất hiện, hình ảnh con trâu đã dần mai một trong làng quê Việt Nam. Nhưng trong tâm trí người nông dân, con trâu vẫn là người bạn thân thiết nhất, đối với lũ trẻ con trâu là người bạn thân quen, gắn bó thân thiết trong kí ức tuổi thơ của chúng. Sự gắn bó, thủy chung của người nông dân Việt Nam còn được thể hiện qua lời thơ hết sức giản dị mà sinh động này:

“Hỡi con trâu, ta nói con trâu này

Trâu ra đồng trâu cày cùng em

Vun đắp vốn nông nghiệp

Tôi đây, kết quả là ai?

Bao giờ cây lúa mới có hoa?

Sau đó là ngọn cỏ ngoài đồng mà trâu ăn.”

Leave a Comment