Đâu là mô hình phù hợp cho bạn


Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là đời sống tinh thần của doanh nghiệp. Vì vậy, để doanh nghiệp phát triển về mọi mặt thì việc xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp là điều quan trọng và cần thiết mà doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện.

Vì thế mô hình văn hóa doanh nghiệp Cái nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Văn hóa doanh nghiệp được hiểu một cách đơn giản là tổng thể những giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, những quan niệm, phong tục tập quán ăn sâu vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp. , chi phối cảm xúc, lối tư duy cũng như hành vi của mọi thành viên trong quá trình theo đuổi và thực hiện mục tiêu chung.

Có thể nói, văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của một tổ chức từ nhân viên, các mối quan hệ, với đối tác và quan trọng nhất là với khách hàng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, văn hóa doanh nghiệp đang chuyển từ văn hóa lấy quy trình làm trung tâm sang lấy con người làm trung tâm – yếu tố cốt lõi trong thời kỳ kinh tế thị trường 4.0.

Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng
Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng

Vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Thành công của các tập đoàn khổng lồ như Google, Facebook, v.v., được xây dựng dựa trên việc cung cấp cho nhân viên và khách hàng của họ những lợi ích độc đáo. Trong khi đó, các start-up cũng đang chuyển dịch nhanh chóng các quy tắc văn hóa doanh nghiệp để tối ưu hóa dịch vụ cho nhân viên và khách hàng với mức phí hợp lý nhất.

Nhiều năm trước, mô hình văn hóa doanh nghiệp thường lấy con người làm trung tâm, đây được cho là yếu tố quan trọng cho sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Và hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, yếu tố con người cũng chính là chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

Vậy vai trò của văn hóa trong kinh doanh là gì?

 • Giúp các thành viên kinh doanh hiểu được giá trị của họ đối với doanh nghiệp của họ.
 • Động viên chân thành đến mọi người, giúp họ vượt qua thời gian làm việc
 • Tạo động lực cho mọi hoạt động, đồng thời tạo khí thế của một tập thể chiến thắng.
 • Giúp mọi nhân viên trong doanh nghiệp cùng chung một mục tiêu làm việc.
 • Giúp mọi người vượt qua những giai đoạn thử thách, khó khăn trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Kỹ năng quản lý là gì? Yếu tố quyết định thành công trong kinh doanh

Các mô hình văn hóa doanh nghiệp

1. Văn Hóa Gia Tộc (Clan Culture)

Đặc điểm của mô hình gia đình văn hóa thể hiện môi trường làm việc thân thiện, mang lại sự đồng thuận, thúc đẩy tinh thần đồng đội tốt hơn. Vì vậy, mô hình văn hóa gia đình mang tính hợp tác cao và ít cạnh tranh nhất trong các mô hình kinh doanh còn lại.

Mô hình văn hóa gia đình khép kín, phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và phổ biến ở các nước Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… Người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm chính trong doanh nghiệp. chăm sóc tất cả nhân viên của mình và đòi hỏi lòng trung thành từ mọi người. Đối với mô hình văn hóa gia đình, những nhân viên lớn tuổi, có kinh nghiệm sẽ được giữ những vị trí quản lý chủ chốt và có quyền kiểm soát nhất định trong tổ chức.

 • Ưu điểm: Mang lại sự gắn kết giữa các thành viên trong một doanh nghiệp thông qua lòng trung thành và các giá trị truyền thống.
 • Bất lợi: Các giá trị của mô hình văn hóa có thể kìm hãm sự sáng tạo và phát triển của mỗi thành viên, trao quyền cho nhân viên lớn tuổi có thể không có động lực và tinh thần để tri ân. cống hiến hết mình cho tổ chức.

2. Văn Hóa Sáng Tạo (Adhocracy Culture)

Mô hình văn hóa sáng tạo hướng tới cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Lãnh đạo doanh nghiệp sẽ thực hiện định hướng làm việc với tư duy cầu tiến, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Thông qua mô hình này, người lao động trong doanh nghiệp có cơ hội tự do sáng tạo, không ngừng học hỏi, đổi mới để phát huy hết năng lực trong môi trường áp lực và cạnh tranh cao. hình cao.

Hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị và công nghệ đều áp dụng mô hình văn hóa doanh nghiệp sáng tạo. Lý do là vì cấu trúc đơn giản, không có áp lực của hệ thống cấp bậc, ưu tiên sự sáng tạo và đổi mới. Đây cũng là lý do mô hình văn hóa sáng tạo được đánh giá sẽ phổ biến rộng rãi trong tương lai.

 • Ưu điểm: Có thể phát huy tính sáng tạo và đổi mới, nâng cấp kiến ​​thức cho nhân viên mà không bị ràng buộc bởi các quy trình là nét đặc trưng của loại hình văn hóa doanh nghiệp này.
 • Nhược điểm: Môi trường cạnh tranh cao, nhân viên dễ bị áp lực và thiếu tinh thần đồng đội. Nếu không có kế hoạch truyền thông nội bộ, chế độ lương thưởng tốt và luôn áp dụng mô hình đổi mới có thể gây ra sự đổ vỡ trong kết nối nhóm.
Mô hình văn hóa sáng tạo được nhiều agency áp dụng
Mô hình văn hóa sáng tạo được nhiều agency áp dụng

3. Văn hóa thị trường

Trong một nền văn hóa thị trường, điểm mấu chốt là ưu tiên chính. Mọi thứ đều được đánh giá dựa trên lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, việc áp dụng mô hình văn hóa thị trường vào văn hóa doanh nghiệp sẽ tập trung chủ yếu vào kết quả mà doanh nghiệp đạt được.

Thông thường, ngôn ngữ được sử dụng trong văn hóa thị trường xoay quanh việc đáp ứng hạn ngạch và đạt được mục tiêu. Nó thu hút những người có tính cạnh tranh và muốn “chiến thắng”. Trong nền văn hóa thị trường, các nhà lãnh đạo có kỳ vọng cao và mong muốn nhân viên thực hiện tốt trong môi trường áp lực cao.

 • Lợi thế:
  • Nhân viên nhiệt tình với công việc của họ.
  • Không khí cạnh tranh khuyến khích tất cả nhân viên làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp chú trọng đến lợi nhuận, đây là mục tiêu mà người lao động có thể đạt được
  • Áp dụng mô hình văn hóa thị trường thường giúp doanh nghiệp thành công và có lãi.
 • Khuyết điểm:
  • Để nhân viên tham gia vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp có thể là một thách thức vì mọi quyết định đều gắn liền với một con số.
  • Sự cạnh tranh liên tục mà môi trường này thúc đẩy có thể tạo ra một môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao.
  • Nhân viên có thể cảm thấy căng thẳng trong công việc do áp lực phải làm việc liên tục để đạt được mục tiêu.
  • Nhân viên trở nên kiệt sức vì họ phải liên tục leo lên các bậc thang và mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của họ.

4. Văn hóa thứ bậc

Văn hóa thứ bậc là văn hóa tuân theo cấu trúc doanh nghiệp truyền thống và có một trình tự rõ ràng các nhiệm vụ cần được thực hiện. Mô hình kinh doanh này phân quyền rõ ràng cho người quản lý, tách biệt CEO và nhân viên.

Mô hình văn hóa thứ bậc có cách thức làm việc cụ thể, bao gồm các quy tắc truyền thống như quy định về trang phục và giờ làm việc cứng nhắc.

 • Lợi thế:
  • Các quy trình kinh doanh được xác định rõ ràng để đáp ứng các mục tiêu đã nêu.
  • Nhân viên biết chính xác những gì mong đợi khi họ đến làm việc.
  • Giúp nhân viên cảm thấy an toàn khi biết rằng những kỳ vọng và điều kiện làm việc có thể đoán trước được.
 • Khuyết điểm:
  • Mô hình văn hóa thứ bậc ưu tiên thủ tục hơn con người, điều này tạo ra văn hóa làm việc không linh hoạt.
  • Văn hóa này có thể không khuyến khích sự đổi mới vì nhân viên không khuyến khích đề xuất những cách mới để tiếp cận mọi thứ.
  • Rất khó để phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường.
  • Các mục tiêu của công ty được ưu tiên hơn các mục tiêu cá nhân, điều đó có nghĩa là ít chú ý hơn đến sự gắn kết của nhân viên.

Đọc thêm: Back Office là gì? Vai Trò Của Back Office Với Doanh Nghiệp

Cách lựa chọn văn hóa doanh nghiệp phù hợp

Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị của một doanh nghiệp là hai hoặc ba từ mà chủ sở hữu hoặc người sáng lập muốn ai đó nghĩ đến ngay khi nghĩ đến tên doanh nghiệp. Đây là những lời nói sẽ được đưa vào hành động và gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp.

Liệu doanh nghiệp có tập trung vào việc giành được lòng tin của khách hàng thông qua cách tiếp cận truyền thống hay không, có tích cực mở ra các thị trường mới hay không.

Cho dù đó là một doanh nghiệp mới thành lập, nơi mọi người đều có tiếng nói, điều quan trọng là phải thể hiện các giá trị của doanh nghiệp bạn bằng một vài từ được cho là phù hợp nhất.

Đặt mục tiêu thực tế trong văn hóa doanh nghiệp

Các mục tiêu xung quanh văn hóa doanh nghiệp nên liên quan đến sự đa dạng, hòa nhập và các giá trị được chia sẻ.

Chủ doanh nghiệp cần xem xét lý do tại sao họ bắt đầu kinh doanh và họ muốn đạt được điều gì. Văn hóa doanh nghiệp cần phản ánh rõ ràng các mục tiêu, mục tiêu phải là một thông điệp tích cực để truyền cảm hứng cho nhân viên và những người khác.

Thu hút nhân viên tham gia vào quá trình

Văn hóa doanh nghiệp là một thách thức để đo lường và theo dõi hiệu quả kinh doanh. Để cải thiện công việc kinh doanh cần có sự tham gia của nhân viên.

Doanh nghiệp cần thu thập thông tin phản hồi bằng cách cho nhân viên tham gia khảo sát. Đảm bảo thông tin khảo sát được ẩn danh để nhận phản hồi thực từ chính nhân viên.

Làm gì để nâng cao văn hóa doanh nghiệp?

Để nâng cao văn hóa doanh nghiệp, việc đầu tiên cần làm là vạch ra từng hạng mục đầu tiên cần thực hiện. Sau đó, hãy nghĩ xem những mục tiêu đó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn. Cố gắng đi đến một định nghĩa duy nhất và trung thực cho từng định nghĩa, trung thực là chìa khóa thành công của các mục tiêu.

Đừng quên suy nghĩ về một sự thay đổi trong doanh nghiệp của bạn. Quản lý thay đổi là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong kinh doanh và một sự thay đổi hoàn toàn có thể định hình lại văn hóa doanh nghiệp theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Xác định giá trị cốt lõi sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp đúng đắn
Xác định giá trị cốt lõi sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp đúng đắn

Đọc thêm: Quy Trình & Chính Sách Thu Hút Nhân Tài Mang Hiệu Quả Cao Cho Doanh Nghiệp

Kết luận

Như vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách để xây dựng mô hình văn hóa doanh nghiệp khác biệt. Và văn hóa doanh nghiệp có thể thay thế một số nội dung tùy theo ý muốn chủ quan của người lãnh đạo và khách quan từ các yếu tố bên ngoài.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/mo-hinh-van-hoa-doanh-nghiep/

Leave a Comment