Đây không chỉ đơn thuần là nơi giải trí… là cả xã hội Rôma thu gọn là công trình kiến trúc nào?


Đây không chỉ là nơi giải trí, mà còn là một công trình văn hóa với thư viện và phòng đọc sách, tóm lại là toàn bộ xã hội La Mã thu nhỏ.” Kiến trúc gì vậy? #allfreevn chia sẻ.

Kiến trúc nào? Có một xã hội La Mã suy giảm ở Rome?

Cấu trúc của một xã hội La Mã nhỏ gọn ở Rome là Nhà tắm Caracalla. Nhà tắm Caracalla, được gọi là Terme di Caracalla trong tiếng Ý, là nhà tắm nước nóng thiên nhiên cổ đại lớn thứ hai ở Rome. Các di tích khảo cổ ấn tượng vẫn là bằng chứng về quy mô và tầm quan trọng của các nhà tắm công cộng trong Đế chế La Mã. Trong khi cái tên “bồn tắm” khiến người hiện đại liên tưởng đến vòi hoa sen và hồ bơi, thì vào thời cổ đại #allfreevnchiase, #allfreevnbontam, #allfreevnromathugon, đây là những nơi gặp gỡ quan trọng. Xã hội hóa là một phần quan trọng trong trải nghiệm tắm của người La Mã.

Nhà tắm Caracalla là nơi thư giãn, tập thể dục, tiếp xúc xã hội và là một phần quan trọng trong cuộc sống của người La Mã. Chúng cũng là một trong những khu phức hợp tráng lệ nhất ở Rome vì chúng từng là nơi đặt rất nhiều bức tượng và tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Hơn hai thiên niên kỷ sau, chúng vẫn còn trong trí tưởng tượng của thế giới, như trong bức tranh thế kỷ 19 của Joseph Mallord William Turner The Baths of Caracalla ở Rome.

Lịch sử của Nhà tắm Caracalla

Hoàng đế Lucius Septimius Severus là người đầu tiên cho phép xây dựng những vùng nhiệt đới này. Tuy nhiên, việc hoàn thành xây dựng đã không xảy ra dưới triều đại của ông. Thay vào đó, việc xây dựng kết thúc dưới thời trị vì của con trai ông là Marcus Aurelius Antoninus, được gọi là Antoninus và Caracalla. Việc xây dựng được cho là đã xảy ra giữa năm 211 và 216 sau Công nguyên và ban đầu chúng được gọi là Thermae Antoninianae.

Trong những ngày đầu, những nhà tắm công cộng khổng lồ này có diện tích khoảng 25 ha. Toàn bộ khu phức hợp có thể chứa tới 1.600 người tắm cùng một lúc và thường đón từ 6.000 đến 8.000 du khách mỗi ngày. Do vị trí và quy mô của khu phức hợp, không còn chỗ cho việc mở rộng Nhà tắm Caracalla. Ngày nay, tất cả những gì còn lại ở vị trí của nó là một khu phức hợp đổ nát từng là bóng râm của nhà tắm lớn. Nó cũng gần với nhiều địa danh quan trọng nhất của Thành phố vĩnh cửu, chẳng hạn như Via Appia, con đường chính dẫn vào thành phố.

Một trong những điều ấn tượng nhất về nền văn minh La Mã là khả năng làm chủ hệ thống dẫn nước của họ nhờ những cống dẫn nước nổi tiếng của họ. Những điều này cho phép các thành phố và thị trấn nhận nước và cung cấp điện cho các công trình công cộng lớn như nhiệt điện. Nguồn cung cấp nước của Caracalla đến từ Maricia Aqueduct mới.
Hàng triệu viên gạch đã được sử dụng để xây dựng các phòng tắm và tất cả các khu vực đều vô cùng rộng rãi. Vật liệu xây dựng bao gồm đá cẩm thạch và đá granit nhập khẩu của Ai Cập. Các cơ sở được mô phỏng theo “phòng tắm lớn của Đế chế La Mã” bao gồm:

• Hai thư viện công cộng, một bằng tiếng Hy Lạp và một bằng tiếng Latinh.
• Vườn.
• Một bể bơi.
• Phòng tập đấm bốc và đấu vật.
• Phòng mát có 4 hồ lạnh, phòng giữa có 2 hồ nóng, phòng xông hơi có 7 hồ nóng. Một số hồ bơi được nối với nhau bằng thác nước nhân tạo.
• Phòng xông hơi.

Phòng tắm La Mã thời cổ đại

Phòng tắm La Mã, được gọi là thermae trong tiếng Latinh, là khu phức hợp lớn dành riêng cho việc tắm rửa và giải trí. Vào thời cổ đại, việc tiếp cận với nước không phổ biến và các thiết bị tắm không có sẵn trong hầu hết các ngôi nhà riêng. Vì lý do này, và vì nhu cầu vệ sinh, chính quyền La Mã đã tạo ra những nơi công cộng để người dân có thể tắm rửa và thư giãn.
Các phòng tắm bao gồm các hồ bơi khác nhau với nhiệt độ nước khác nhau, phòng thay đồ, tiện nghi spa, khu vực tập thể dục và thậm chí cả thư viện. Điều quan trọng cần lưu ý là hồi đó mọi người đều có thể sử dụng những phòng tắm này: nghèo, giàu, đàn ông, phụ nữ, thanh niên và người lớn. Họ hoạt động giống như các câu lạc bộ xã hội ngày nay: có nhiều hoạt động và mọi người thường đến đó để gặp gỡ bạn bè và cải thiện các mối quan hệ xã hội của họ.
Mỗi thành phố La Mã đều có ít nhất một phòng tắm công cộng như vậy, vì vậy thủ đô vĩ đại của đế chế đương nhiên có phần công bằng. Cũng như Nhà tắm Caracalla, nhà tắm lớn thứ hai trong thành phố, La Mã cổ đại cũng là nơi có Nhà tắm của Diocletian, Titus và Trajan, #allfreevnchiase, #allfreevnbontam và #allfreevnromathugon, tất cả đều được đặt theo tên của các vị hoàng đế đã đến thăm chúng.

Leave a Comment