Debug là gì? Một vài chiến lược debugging cho lập trình viên


Bạn có thể đã tham gia một số khóa đào tạo về ngôn ngữ lập trình và sẵn sàng thay đổi thế giới. Nhưng có một thực tế là lập trình viên dành phần lớn thời gian để sửa lỗi hơn là viết mã. Một thuật ngữ thường được sử dụng cho điều này là Gỡ lỗi. Vì vậy, cụ thể Gỡ lỗi là gì?? Một số chiến lược gỡ lỗi phổ biến cho trình gỡ lỗi là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Lỗi là gì?

trước khi học Gỡ lỗi là gì?, bạn cần hiểu khái niệm về Bug. Trong công nghệ máy tính, lỗi là lỗi mã hóa trong một chương trình cụ thể. Lỗi thường được phát hiện sau khi sản phẩm được phát hành hoặc trong quá trình thử nghiệm công khai. Khi điều này xảy ra, người dùng phải tìm cách tránh sử dụng mã lỗi hoặc nhận bản vá lỗi từ nhà phát triển phần mềm.

Lỗi chỉ là một loại vấn đề mà một chương trình có thể gặp phải. Các chương trình có thể chạy không có lỗi nhưng vẫn khó sử dụng hoặc không đạt được một số mục tiêu chính. Loại bug này khó kiểm tra hơn nhiều so với Bug. Một chương trình được thiết kế tốt sẽ được phát triển với quy trình được kiểm soát dẫn đến ít lỗi hơn trên một nghìn dòng mã. Đây là lý do tại sao quá trình Kiểm tra và Gỡ lỗi là vô cùng quan trọng.

Gỡ lỗi là gì?

Gỡ lỗi là quá trình định vị và loại bỏ các lỗi mã hóa trong các chương trình máy tính. Mục tiêu của Gỡ lỗi là xác định và khắc phục nguyên nhân gốc rễ của Lỗi.

Gỡ lỗi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm và trớ trêu thay, việc kiểm tra để xác định và loại bỏ sự hiện diện của Lỗi có thể mất nhiều thời gian hơn là viết mã. Quá trình Gỡ lỗi bao gồm xác định nguyên nhân gây ra lỗi và khắc phục nó. Quá trình này có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động thông qua các công cụ sửa lỗi phần mềm.

Tại đây, trình gỡ lỗi sẽ tìm kiếm:

 • Lỗi cú pháp
 • Lôi đanh may
 • Lỗi logic
 • Lỗi triển khai
Gỡ lỗi là gì?
Gỡ lỗi là gì?

Đọc thêm: Frontend, Backend, Fullstack là gì? Phân biệt Frontend, Backend, Fullstack

Tầm quan trọng của gỡ lỗi

Gỡ lỗi như một phần cơ bản của xử lý mã và phát triển phần mềm. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là sự gia tăng của các phương pháp hiện đại được gọi là “gỡ lỗi ngược”. Trong thời đại công nghệ và phần mềm, sửa lỗi ngược liên quan đến việc giám sát các chương trình và cung cấp dữ liệu theo những cách cụ thể.

Mục đích của việc này là để tự động hóa quá trình Debug. Ngày xưa, các lập trình viên nộp phiếu phạt cá nhân sau khi quan sát thấy một số lỗi chức năng trong quá trình thử nghiệm. Sau đó, họ quay lại và tìm hiểu mã theo cách thủ công hoặc sử dụng các trình sửa lỗi thô sơ ngày nay để tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Không có gì lạ khi ngay cả một nhóm dày dạn kinh nghiệm cũng bị “bối rối” trong một thời gian, do sự phức tạp của mã tạo ra lỗi hoặc do lỗi khó nắm bắt trong quá trình thử nghiệm hoặc cả hai.

Ngược lại, các hệ thống sửa lỗi đảo ngược được thiết kế tương tự như máy ghi âm chuyến bay của máy bay giúp giám sát các chương trình trong thời gian chạy. Hoặc cách khác là giám sát các chương trình để cung cấp thông tin phù hợp giúp quá trình gỡ lỗi trở thành một quy trình tự động.

Quy trình sửa lỗi

Để gỡ lỗi một chương trình, người dùng phải bắt đầu với một sự cố, cô lập mã nguồn của sự cố và sau đó sửa nó. Các công cụ gỡ lỗi (được gọi là trình gỡ lỗi) được sử dụng để xác định các lỗi mã hóa ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Chúng được sử dụng để tái tạo các điều kiện xảy ra Lỗi, sau đó kiểm tra trạng thái chương trình tại thời điểm đó và xác định nguyên nhân.

Trình gỡ lỗi có thể theo dõi từng bước thực hiện chương trình bằng cách đánh giá giá trị của các biến và dừng thực hiện bất cứ nơi nào được yêu cầu để lấy lại giá trị của các biến hoặc đặt lại các biến của chương trình. Một số gói ngôn ngữ lập trình cung cấp trình gỡ lỗi để kiểm tra mã lỗi trong khi mã đang được viết trong thời gian chạy.

Đây là quy trình Gỡ lỗi thông thường:

 • Bước 1: Khởi động lại chương trình để phát hiện các vấn đề tồn tại.
 • Bước 2: Mô tả và hiểu về Bug. Cố gắng lấy càng nhiều thông tin đầu vào từ người dùng để có được lý do chính xác.
 • Bước 3: Chụp lại chương trình khi xuất hiện lỗi. Cố gắng lấy tất cả các giá trị của biến và trạng thái của chương trình tại thời điểm đó.
 • Bước 4: Phân tích ảnh chụp nhanh dựa trên trạng thái và hành động. Trên cơ sở đó cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi.
 • Bước 5: Tiến hành Debug hiện có, đồng thời kiểm tra xem có Bug nào mới không.

Chiến lược sửa lỗi phổ biến

Dựa trên quy trình chung được đề cập ở trên, có nhiều chiến lược Gỡ lỗi khác nhau. Đặc biệt:

 • quay lui – thợ săn lỗi bắt đầu từ câu lệnh phát hiện dấu hiệu Lỗi và theo dõi mã nguồn trở lại lỗi thực tế.
 • Phương pháp loại bỏ nguyên nhân Trình gỡ lỗi tạo danh sách các nguyên nhân tiềm ẩn của lỗi và chạy thử nghiệm để xác định nguồn gốc của Lỗi.
 • Cắt chương trình – người kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA) chạy một nhóm các câu lệnh chương trình trong một (lát) chương trình bao gồm các điều kiện cụ thể.
 • Gỡ lỗi súng ngắn – phương pháp thử và sai để gỡ lỗi dựa trên các dự đoán logic của nhà phát triển.
Gỡ lỗi là quá trình loại bỏ lỗi mã hóa trong chương trình máy tính
Gỡ lỗi là quá trình loại bỏ lỗi mã hóa trong chương trình máy tính

Đọc thêm: ASP.Net là gì? Từ Điển AZ Về ASP.net Framework Trong Lập Trình

Một số công cụ sửa lỗi thường được sử dụng

Dịch vụ màn hình gỡ lỗi Dalvik (DDMS) là một công cụ Gỡ lỗi được sử dụng trong nền tảng Android. Dịch vụ Gỡ lỗi và Theo dõi của Dalvik cho phép các nhà phát triển phát hiện lỗi trong các ứng dụng chạy trên trình giả lập hoặc thiết bị Android thực tế. Một tính năng khác của DDMS, được gọi là Kiểm soát giả lập, cho phép các nhà phát triển mô phỏng trạng thái và hoạt động của điện thoại.

Ví dụ, nó có thể mô phỏng các loại mạng khác nhau như GPRS, EDGE và UTMS. Từ đó, giúp Trình gỡ lỗi nhận ra các đặc điểm khác nhau của mạng như tốc độ và độ trễ.

Các công cụ sửa lỗi phổ biến khác bao gồm:

Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome: Một bộ công cụ chỉnh sửa, gỡ lỗi và định hình được tích hợp trong Google Chrome.

Lò phản ứng nhiệt hạch: Một công cụ giám sát liên tục và gỡ lỗi trực tiếp cho Java và ColdFusion. Nó cho phép các kỹ sư phần mềm tham chiếu chéo các lệnh API và các đơn vị mã nhỏ mà không cần phải biên dịch mã liên tục.

GDB (Trình gỡ lỗi GNU): Chạy trong dòng lệnh và có thể được sử dụng để gỡ lỗi các chương trình được viết bằng C, C++, Fortran và Modula-a.

Tương tác Disassembler (IDA): Cho phép các kỹ sư phần mềm đảo ngược mã thực thi của máy thành hợp ngữ.

chạy nhẹ: Trình gỡ lỗi phía máy chủ cho phép các nhà phát triển chạy thử nghiệm và chẩn đoán đối với microservice, Kubernetes, Docker swarms và Amazon Web Services.

Cách cải thiện kỹ năng sửa lỗi của tôi

Dưới đây, Glints sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo giúp cải thiện kỹ năng sửa lỗi của bạn:

 • Hãy kỷ luật. Gỡ lỗi là một quá trình, không phải là một chuỗi sự kiện ngẫu nhiên. Không điều chỉnh các hiệu ứng một cách ngẫu nhiên mà hãy tuân theo quá trình thực thi của mã.
 • Để cải thiện kỹ năng của bạn, hãy Gỡ lỗi mã của người khác thay vì mã của chính bạn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sai lầm của người khác hơn là thừa nhận sai lầm của chính mình. Bạn có thể thực hiện việc này như một phần của quá trình xem xét mã và Gỡ lỗi ngang hàng. Từ đó, bạn sẽ phát triển khả năng nhận biết các nguyên nhân phổ biến của Bugs nhanh hơn
 • Học cách Debug càng sớm càng tốt trong quá trình tự học của bạn. Điều này có nghĩa là dành thời gian để sửa lỗi thiết kế của bạn thay vì dồn toàn bộ thời gian và năng lượng vào viết mã.
 • Việc gỡ lỗi trở nên vô cùng dễ dàng khi bạn có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống. Đừng phạm sai lầm khi chỉ tập trung vào một phần của ứng dụng. Hãy chú ý đến mối quan hệ qua lại giữa các thành phần khác nhau của một chương trình.
Để cải thiện kỹ năng của bạn Gỡ lỗi mã của người khác
Để cải thiện kỹ năng của bạn Gỡ lỗi mã của người khác

phần kết

Vậy là Glints đã hiểu với bạn Gỡ lỗi là gì? cũng như các khía cạnh liên quan của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết trên, đừng ngần ngại điền vào phần bình luận bên dưới. Glints sẽ trở lại với nhiều bài viết hữu ích khác về chủ đề Lập trình, mời các bạn đón đọc!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/debug-la-gi/

Leave a Comment