Diễn Giả Là Gì Và Tiềm Năng Nghề Diễn Giả Ở Việt Nam


Nói trước công chúng là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự chuẩn bị và thực hành cẩn thận. Những người thực hiện chúng một cách bài bản và chuyên nghiệp được gọi là diễn giả. Mỗi người một sứ mệnh và chính họ là người lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến công chúng. Vì vậy, cụ thể Loa là gì?? Theo dõi Glints để tìm hiểu thêm về công việc này!

Nghề diễn giả là gì?

Trong tiếng Anh, diễn giả là Public Speaker hay còn được gọi là Motivational Speaker – diễn giả trước công chúng hay người truyền cảm hứng. Đây là những người có chuyên môn trong một hoặc một số lĩnh vực, có mức độ ảnh hưởng nhất định, công việc của họ là thực hiện các cuộc đối thoại trực tiếp, tương tác với cộng đồng, với một nhóm và người dân địa phương.

Mỗi bài phát biểu của diễn giả sẽ xoay quanh một nội dung thông tin thuộc một lĩnh vực nhất định. Không chỉ chịu trách nhiệm chuẩn bị dàn bài và nội dung bài nói của mình, các diễn giả sẽ còn lắng nghe những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế, những góc nhìn của bản thân được rút ra trong cuộc sống.

nghề diễn giả ở việt nam
Công việc của diễn giả là gì?

Ngày nay, diễn giả không chỉ trực tiếp xuất hiện trên sân khấu, trong hội trường đông đúc mà giờ đây, những cuộc thảo luận, phát biểu trên các phương tiện truyền thông cũng thu hút vô số người. chú ý.

Tại các doanh nghiệp lớn sẽ có chương trình mời diễn giả thuyết trình trước nhân viên hoặc có những công ty mà lãnh đạo cấp cao, ban giám đốc cũng trở thành diễn giả để thúc đẩy, tạo động lực. lực lượng lao động cho người lao động.

Các diễn giả không chỉ dừng lại ở một vài lĩnh vực quen thuộc mà có thể đa tầng, phong phú như:

 • Diễn giả về kinh doanh/ khởi nghiệp/ học làm giàu.
 • Diễn giả tâm lý.
 • Giảng viên về nghệ thuật bán hàng.
 • Diễn giả tiếp thị.
 • Diễn giả chứng khoán.
 • Diễn giả môi trường
 • Diễn giả giáo dục.
 • Loa sách.
 • diễn giả nhân sự.
 • Diễn giả tâm linh v.v.

Mô tả công việc diễn giả chi tiết

Mỗi lĩnh vực sẽ cần những diễn giả có kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực đó, vì đặc thù hay tính chất của mỗi công việc là khác nhau nên nhiệm vụ của mỗi diễn giả có thể không giống nhau.

Tuy nhiên, Glints sẽ cung cấp một số thông tin để bạn có thể hình dung được công việc của diễn giả là gì, một số hoạt động mà diễn giả thường làm là:

 • Gặp gỡ đơn vị tổ chức sự kiện để trao đổi về kịch bản và quy trình tổ chức; hoặc gặp gỡ ban tổ chức để lựa chọn chủ đề phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của khán giả.
 • Thực hiện một số nghiên cứu để có được thông tin cần thiết về chủ đề được nói đến.
 • Lập dàn ý và chuẩn bị kịch bản cho bài thuyết trình.
 • Diễn tập và hoàn thành bài phát biểu của bạn.
 • Đảm bảo rằng các tài liệu có sẵn để tham khảo trong bài phát biểu, chẳng hạn như tài liệu phát tay, hình ảnh và trang trình bày PowerPoint.
 • Tích cực di chuyển đến khu vực sự kiện.
 • Tuân theo quy định về trang phục, ngoại hình và ngôn ngữ do người tổ chức sự kiện đặt ra.
 • Kiểm tra tất cả các thiết bị âm thanh và một số thiết bị cần thiết khác trước khi lên sân khấu hoặc trước khi tham gia nói chuyện qua các phương tiện như đài phát thanh hoặc truyền hình.
 • Trình bày nội dung đã được thống nhất từ ​​trước.
 • Sử dụng các phương tiện trực quan, chẳng hạn như biểu đồ, đồ thị, hình vẽ và ảnh để tăng cường truyền đạt ý tưởng.
 • Trình bày thông tin mới hoặc chủ đề thú vị theo cách thú vị để thu hút khán giả của bạn
 • Trả lời câu hỏi và giao lưu nhiệt tình với khán giả.
 • Hỗ trợ một số hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác sau sự kiện (nếu cần).

Ghi chú: Để trở thành diễn giả không yêu cầu và đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn, học vị, học vị cao nhưng sẽ đòi hỏi kiến ​​thức đặc biệt về lĩnh vực bạn lựa chọn trước khi dấn thân vào nghề. cái này.

Dù bạn là diễn giả trong lĩnh vực nào thì bản thân bạn ít nhất cũng cần phải có hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể.

Những kỹ năng cần có của một người dẫn chương trình là gì?

Bạn có thắc mắc cần trang bị những kỹ năng gì nếu muốn trở thành một diễn giả? Dưới đây là một số phẩm chất mà mọi diễn giả cần có để làm tốt vai trò là người truyền cảm hứng cho cộng đồng:

kỹ năng thuyết trình
Những kỹ năng cần thiết cho diễn giả trước công chúng Việt Nam và thế giới.

Kỹ năng giao tiếp và kết nối mạng

Là một diễn giả chuyên nghiệp, một người có phong thái chuyên nghiệp, bạn phải là người hiểu rõ nhất mình nên nói gì. Vì vậy, hãy sử dụng kỹ năng khuấy động đám đông và khuyến khích khán giả đặt câu hỏi để kết nối với khán giả.

Kỹ năng giao tiếp ở đây không chỉ ở khả năng kết nối với mọi người mà còn ở việc biết cách lắng nghe chia sẻ và giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể và thị giác.

Vì vậy, hãy học cách lắng nghe nhiều hơn và rèn luyện các kỹ năng khác để có thể giao tiếp tốt trước hàng nghìn khán giả.

Sự tự tin

Có thể thấy, sự tự tin chính là chìa khóa quan trọng nhất để mở ra cơ hội thành công trong phần trình bày của một diễn giả.

Khi có một sức khỏe tốt và một tâm thế vững vàng, bạn mới có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và truyền được những năng lượng tích cực đó đến người nghe.

Kiến thức chuyên sâu

Biết cách truyền đạt những kiến ​​thức chuyên sâu về chủ đề mình đang thuyết trình một cách dễ hiểu cũng là một kỹ năng quan trọng của người thuyết trình trước đám đông.

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình về một chủ đề nhất định để thu hút khán giả và khiến họ quan tâm đến những gì bạn nói. Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm của bản thân về chủ đề này để trả lời câu hỏi của khán giả và cung cấp cho họ thông tin hữu ích.

Chỉ với kiến ​​thức chuyên sâu, bạn mới có thể trở thành một diễn giả.

Đọc thêm: Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí Quyết Giúp Bạn Tự Tin Trước Đám Đông

Sáng tạo

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần sự sáng tạo và diễn giả cũng không ngoại lệ.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bởi vì khi nói, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những chủ đề nhàm chán và điều bạn cần làm là khiến nó trở nên thú vị hơn. qua cách chuyển tải và thể hiện tài tình của mình.

Khả năng ghi nhớ

Người dẫn đầu cần phải có kỹ năng ghi nhớ tốt để họ có thể nhớ lại thông tin và truyền đạt thông tin đó đến khán giả của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nói trước một lượng lớn khán giả. Bạn có thể cần nhớ số liệu thống kê, ngày tháng, tên, v.v.

Thực hành bằng cách viết ra những thông tin chính mà bạn có thể cần sử dụng và sau đó kiểm tra những ghi chú này trước bài phát biểu của bạn.

Khả năng ứng biến và giải quyết vấn đề

Các diễn giả trước công chúng nên chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo họ có tất cả thông tin cần thiết để trình bày chủ đề của mình.

Điều quan trọng là phải có một kế hoạch cho bài thuyết trình của bạn, bao gồm những gì bạn sẽ nói, những gì bạn sẽ trình bày và những gì bạn sẽ làm. Điều này sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng và tự tin khi thuyết trình.

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Nghề diễn giả tại Việt Nam và tiềm năng phát triển

Đối với thị trường quốc tế, nghề diễn giả đã rất quen thuộc với người dân các nước, nhưng tại Việt Nam đây vẫn là một nghề khá mới mẻ. Dù đã có nhiều thay đổi trong những năm qua, nghề diễn giả được nhiều người biết đến hơn nhưng nhìn chung nghề diễn thuyết ở Việt Nam vẫn chưa thực sự được khai thác một cách rộng rãi.

Hiện nay diễn giả mọc lên hàng loạt, nhiều người tự gán cho mình danh hiệu này để đổi lấy danh lợi, vật chất trong khi bản thân họ không tạo ra giá trị thực sự cho cộng đồng, thậm chí còn chưa đạt được thành công. Bạn đạt được gì trong cuộc sống?

Bên cạnh đó, có những con người tràn đầy nhiệt huyết, luôn mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội, có những việc làm cao cả và họ trở thành tấm gương, động lực cho mọi người noi theo. loa thật.

Diễn giả học gì?
Một số diễn giả nổi tiếng nhờ khả năng truyền bá rộng rãi.

Một số diễn giả nổi tiếng

Một số cái tên thường được nhắc đến khi nghĩ đến ngành này là:

 • Nick Vujicic – Diễn giả người Úc, nổi tiếng trong lĩnh vực truyền cảm hứng động lực sống và giá trị nhân văn
 • Tỷ phú Jack Ma – diễn giả nổi tiếng thế giới về lĩnh vực kinh doanh thành công
 • Steve Jobs – cựu chủ tịch tập đoàn Apple
 • cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, v.v.

Ở Việt Nam, người nổi tiếng nhất không ai khác chính là:

 • Giáo sư Lê Thẩm Dương – diễn giả nổi tiếng với những bài giảng về kỹ năng sống, kiến ​​thức chuyên môn và những triết lý bất hủ cho mọi lứa tuổi
 • Diễn giả nổi tiếng Trần Thành Nam – người khởi xướng “tư duy thịnh vượng”
 • Diễn giả nổi tiếng Bùi Trọng Giao – người luôn mong mọi người đổi đời.

lương diễn giả

Thu nhập chính xác của một diễn giả không được tiết lộ công khai nhưng nhìn chung đây là một “nghề” hái ra tiền nên mức lương khá cao.

Một diễn giả nổi tiếng có thể kiếm được hàng triệu mỗi buổi giảng vài tiếng, nhưng với những người mới vào nghề, ý thức chưa cao thì thu nhập khoảng 5-7 triệu hoặc tối đa 10-20 triệu/buổi.

Có thể thấy so với hầu hết các công việc văn phòng, thu nhập của một diễn giả dẫn chương trình có thể bằng hoặc hơn một tháng lương. Ngược lại, đây không phải là công việc ổn định và lâu dài, có thể trong nhiều tháng, thậm chí cả năm với rất ít hoạt động.

Bù lại, khi trở thành diễn giả nổi tiếng, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc khác như nhận quảng cáo, marketing, bán sách, v.v.

Chuyên ngành của người nói là gì và ở đâu?

Một số công ty đào tạo tại Việt Nam nơi học viên trở thành diễn giả như TGM, Ask, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ ở nước ngoài như International Training in Commuction hay Rostrum, Toastmasters International, nơi các thành viên có cơ hội luyện tập để phát triển kỹ năng nói trước đám đông.

Một số khóa học uy tín và chất lượng là khóa học TGM.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc một số cuốn sách bổ ích như “Bí quyết giao tiếp tốt” của tác giả Vua Larry“Say it like Obama” của Shel Leanne, hoặc xem các video trên Youtube.

phần kết

Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng tự tin hơn khi thể hiện bản thân trước khán giả. Hi vọng qua bài viết này và những thông tin mà chớp mắt vừa chia sẻ để các bạn có hình dung rõ hơn về nghề Loa là gì?công việc và cơ hội của họ để trở thành một diễn giả trước công chúng.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/dien-gia-la-gi/

Leave a Comment