Điều kiện, cách tính năm 2022

[ad_1]

Trong số các chế độ hỗ trợ mà nhà nước quy định thì phụ cấp thâm niên vượt khung là hình thức phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ với các bạn trẻ. Không phải ai cũng hiểu được trợ cấp là gì, đối tượng được hưởng và điều kiện hưởng trợ cấp là gì?

Trong bài viết hôm nay, Glints sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức đầy đủ về “Phụ cấp thâm niên vượt khung“theo quy định của nhà nước.

Định nghĩa của phụ cấp làm thêm giờ là gì?

Phụ cấp thâm niên vượt khung là quy định của Nhà nước về chế độ đối với cán bộ, công nhân viên tại doanh nghiệp, xí nghiệp nhằm động viên, khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động. Chế độ này đảm bảo cho nhân viên yên tâm làm việc và cố gắng trau dồi kỹ năng, phát huy kinh nghiệm của bản thân trong công việc.

Dưới đây, Glints sẽ tổng hợp thông tin về đối tượng được hưởng và cách tính phụ cấp thâm niên theo quy định của pháp luật do Nhà nước ban hành.

Phụ cấp làm thêm giờ là gì?
Phụ cấp làm thêm giờ là gì?

Đọc thêm: Cách Tính Tỷ Lệ Lương Dễ Hiểu Dễ Áp Dụng

Đối tượng hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung là những ai?

Căn cứ vào Điều 1 Mục I Thông tư 04/2005/TT-BNV quy định rõ đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, ta có thể hiểu về các đối tượng đó bao gồm:

Cán bộ, công chức hưởng lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ, thừa hành làm việc trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến xã, phường, thị trấn và các đơn vị khác. chức năng của Nhà nước, bao gồm:

  • Cán bộ bầu cử trong cơ quan nhà nước các cấp từ trung ương đến địa phương: huyện, xã, phường, thị trấn, thành phố thuộc tỉnh được xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính và được hưởng phụ cấp lãnh đạo.
  • Cán bộ, công chức chuyên môn gồm chức danh nghề nghiệp, chức danh nghề nghiệp ngành Tòa án, ngành Kiểm sát và chức danh lãnh đạo được bổ nhiệm.
  • công chức địa phương xã, phường, thị trấn.

Cán bộ, công chức hưởng lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ, thừa hành do Nhà nước quy định khi đến làm việc trong các dự án, tổ chức phi chính phủ, hiệp hội và các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đối tượng hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung được quy định riêng
Đối tượng hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung được quy định riêng

Đọc thêm: Lương là gì? Cách nhanh nhất để tính lương

Cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung

  • Đối với cán bộ, công chức Nhà nước:

Mức phụ cấp thâm niên vượt khung = 5% x tiền lương của bậc lương cuối cùng

Lưu ý: Công chức, viên chức làm việc từ năm thứ 4 trở đi, mỗi năm đạt đủ hai tiêu chuẩn phụ cấp thì được cộng thêm 1%.

Ví dụ: Cán bộ A có thời gian công tác là 5 năm, đủ hai tiêu chuẩn để hưởng phụ cấp thâm niên.

Vậy mức hưởng vượt phụ cấp = 7% x tiền lương bậc lương cuối cùng

  • Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước đã có 02 năm cuối cùng xếp lương bậc B, loại C trong các ngạch công chức, viên chức và ngạch nhân viên thừa hành, thi hành công vụ.

Mức phụ cấp của đối tượng này = 5% x tiền lương của bậc lương cuối cùng trong bảng lương

Đối tượng này sẽ được hưởng thêm 1% phụ cấp vượt khung nếu mỗi năm đạt đủ 02 tiêu chuẩn kể từ năm thứ 3 trở đi.

Bạn nên lưu ý:

Các khoản phụ cấp thêm được tính, trả cùng kỳ lương hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

Viên chức có chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, Kiểm sát và công chức đã có 03 năm xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch.

Cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đơn giản
Cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đơn giản

Kết luận

Nhìn chung, phụ cấp thâm niên vượt khung là khoản phụ cấp khuyến khích tinh thần lao động, cống hiến cho sự nghiệp Nước nhà cũng như thúc đẩy tinh thần học tập, rèn luyện, nâng cao tay nghề của cán bộ, công chức, viên chức. quan chức. Người lao động cần hiểu rõ về chế độ phụ cấp làm thêm giờ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Glints hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đầy đủ kiến ​​thức về chế độ này và cố gắng trau dồi kỹ năng phát triển sự nghiệp của bản thân.

Thẩm quyền giải quyết: Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-tinh-phu-cap-tham-nien-vuot-khung-moi/

Leave a Comment