Đứa trẻ chưa muốn lớn và môi trường làm việc


1:40 sáng

Xin chào.

Tôi là một đứa trẻ chưa muốn lớn và là sinh viên năm hai. May mắn cho tôi, tôi làm việc bán thời gian tại một công ty nhỏ trong ngành mà tôi yêu thích. Lương không cao nhưng cũng đủ để tôi đóng học phí. Tôi đi làm với tâm thế làm quen với môi trường công sở, trải nghiệm mọi thứ sẽ cho mình nhiều kinh nghiệm.

Tất nhiên, không ai muốn trở thành tấm thảm mới, phải không?

Nhưng vì tiếp xúc sớm nên mình bị sốc văn hóa một thời gian dù đã cố gắng thích nghi. Đúng là đi làm sẽ căng thẳng hơn rất nhiều so với ở nhà. Sau hơn 1 năm đi làm với hai công việc (cv trước và cv hiện tại) mình cũng đúc kết được vài điều.

Gần nhau đến mấy cũng phải có khoảng cách

Đây là những gì tôi đã phạm tội trong những ngày đầu tiên. Tôi là một người rất cởi mở và thích hòa đồng với mọi người. Tôi hoàn toàn không có ý xu nịnh hay bè phái với bất cứ ai. Và rồi, tôi thân với chị quản lý vì chị hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc.

Tôi luôn cảm thấy rất biết ơn cô ấy khi cô ấy sửa chữa và nhắc nhở tôi từng lỗi lầm của mình. Vì vậy, tôi coi cô ấy như em gái của mình và chia sẻ bất cứ điều gì tốt đẹp với cô ấy. Kể cả những dự định tương lai, kế hoạch của anh ấy.

Tuy nhiên,…

Điều tôi không ngờ là sếp đã biết kế hoạch của tôi. Vì trong lúc khó khăn này, gia đình tôi cần nhiều tiền hơn thế. Vì vậy, tôi có ý định làm một công việc khác ở bên ngoài. Tôi đã có một bình luận trong nhóm kín xin việc và cô ấy đã thích bình luận của tôi.

Ngày hôm sau, sếp của tôi gọi cho tôi để hỏi về công việc của tôi và đề cập đến kế hoạch công việc khác của tôi. Tôi đã có một chút do dự vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tôi không biết liệu cô ấy có chia sẻ điều đó với sếp của mình hay không nhưng Dù sao cô ấy cũng là quản lý, cô ấy phải báo cáo với sếp của mình.

Tôi không muốn tìm hiểu nhiều vì sợ quan hệ không tốt. Tuy nhiên, tôi đã rút ra được bài học rằng: thân là thân nhưng cũng nên có khoảng cách. Chia sẻ vừa đủ, giúp đỡ nhau để duy trì mối quan hệ giữa đôi bên, không nên chia sẻ quá sâu về đời tư, dự định quá nhiều. Dù sao cũng là nơi làm việc, bạn thân kể cả cũng chỉ là đồng nghiệp nên chia sẻ nhiều quá sẽ bất lợi cho mình.

Hãy cẩn thận với những gì bạn nói

Tôi có một đồng nghiệp cũ, tính tình thẳng thắn, mới ra trường được vài tháng. Bởi vì cô ấy rất thẳng thắn, cô ấy thường nói mà không cân nhắc và thận trọng. Đó chính là điểm yếu chết người của cô.

Bề ngoài, sếp của tôi là người luôn tỏ ra dễ tính, vui vẻ và hài hước để tạo không khí làm việc vui vẻ. Tuy nhiên, sếp của tôi là người cẩn thận, chu đáo, khó tính trong lời nói. Vì vậy, sếp tôi thường để ý đến hành động, suy nghĩ của nhân viên.

Vì thấy sếp thoải mái nên cô đùa nhiều khi hơi quá. Mặc dù anh ấy chỉ cười và cười, nhưng anh ấy thực sự đang quan sát mọi người. Đó là lý do để quyết định sa thải nhân viên nếu cần thiết.

Và vâng, cô ấy đã bị sa thải. Tuy nhiên, có phải lúc nào cũng có lý do để nói đồng ý? Vì vậy, nếu bạn không thích, việc sa thải chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Tôi không phù hợp với văn hóa công ty

tôi làm việc không hiệu quả

…..

Vì vậy, tôi luôn tôn trọng sếp của mình bằng cách cư xử lịch sự. Tôi cũng cẩn thận khi nói chuyện với các đồng nghiệp khác trong công ty. Tuy nhiên, việc giữ lời nói gọn gàng trong suốt thời gian làm việc khiến tôi cảm thấy hơi áp lực. Đôi khi tôi muốn nói ra nhưng lại thấy không phù hợp và cứ nghẹn lại trong cổ họng. Điều đó khiến tôi cảm thấy hơi căng thẳng khi làm việc.

Văn hóa uống rượu

Đây là điều làm tôi sốc nhất. Bản thân tôi không phải là người uống rượu. Tôi rất ghét rượu vì một số ám ảnh khi còn bé. Tôi đã từng cực kỳ kỳ thị những người uống rượu. Nhưng trong buổi đầu tiên, sếp của tôi đã nói với tôi như thế này:

Khi ở trong một nhóm, bạn không thể dành cho mỗi bạn. Khi ai cũng phấn khởi, vui vẻ thì ai cũng trống rỗng. Tôi lắc đầu, tôi không uống rượu thì làm cho mọi người vui vẻ. Bạn không nhất thiết phải uống hết cốc, nhưng ít nhất bạn có thể vỗ cốc và nhấp môi.

Có thể nhiều người sẽ không đồng ý với ý kiến ​​này, nhưng tôi đã nghĩ về nó rất nhiều vào thời điểm đó. Và tôi nghĩ đó là sự thật. Tôi có thể từ chối nếu cảm thấy quá say. Tôi chỉ cần uống đủ để vui vẻ với mọi người. Trên thực tế, mặc dù tôi không uống thường xuyên, nhưng khả năng uống rượu của tôi vẫn ổn. Thật may mắn là tôi có thể uống khá tốt mà không bị say.

May mắn là ở công ty chúng tôi, mọi người không ép uống rượu với nhau. Người ta chỉ uống để mua vui chứ không thi thố tài năng. Tuy nhiên, nếu bạn đi dự tiệc, hãy cụng ly và nhâm nhi một chút hoặc uống một nửa.

Nghiêm túc trong công việc

Tính cách tôi cởi mở, vui vẻ và hòa đồng nên mọi người thường nói chuyện khá thoải mái với tôi. Tuy nhiên, tôi cũng phân biệt rõ ràng khi nào nên nói đùa và khi nào nên nghiêm túc với công việc. Có thể trước đây, tôi và các đồng nghiệp đùa giỡn với nhau, nhưng khi bắt tay vào công việc, tôi lập tức thay đổi thái độ và trở nên nghiêm túc.

Khi đó không còn những icon vui vẻ, không còn những trò đùa theo xu hướng mà thay vào đó là những lời nói có trách nhiệm hơn. Khi được người ta chỉ ra lỗi lầm, nhớ cảm ơn và xin lỗi rồi kiểm điểm lỗi lầm. Đừng quá nôn nóng tranh cãi. Không phải ngẫu nhiên mắc sai lầm, không phải ngẫu nhiên người ta trở thành quản lý của bạn, cũng không phải những năm tháng kinh nghiệm của họ chỉ để làm màu.

Hãy nghe con nói, luôn có thái độ làm việc nghiêm túc và sử dụng những câu như “Xin lỗi lần sau con rút kinh nghiệm”, “Cảm ơn”, “vâng”, “Dạ, con đây”. Từ “à” tuy hơi thừa nhưng nó sẽ giúp phân biệt đẳng cấp của vai vế, khiến người đối diện có cảm giác họ ở trên còn bạn ở dưới.

Đi làm là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi

Thật vậy, nhiều người nhầm lẫn điều này. Trên thực tế, giữa người lao động và người sử dụng lao động chỉ là quan hệ mua và bán. Nhớ giữ chút tự trọng. Tôi đồng ý rằng trong công việc nên cẩn thận và tôn trọng sếp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cầu xin để có được một công việc đau khổ hơn.

Nếu người ta nói “Đừng thuê bạn, tôi thuê người tốt hơn bạn” thì hãy nhớ rằng nếu bạn không gia nhập công ty của họ, bạn có nhiều lựa chọn tốt hơn. Thực tế, bạn có thể nộp đơn xin việc cho nhiều doanh nghiệp, nhưng không nhiều công ty có thể có nhiều ứng viên tiềm năng như vậy.

Vì thế, đừng mải mê kiếm tiền mà quên đi bản thân. Hãy nhớ rằng bản thân bạn cũng rất quan trọng. Nếu môi trường quá độc hại và không lành mạnh khiến bạn cảm thấy khó chịu và căng thẳng, đừng ngần ngại kiếm một công việc tốt hơn và rời khỏi nơi đó. Sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng.

Còn nhiều nữa, nhưng tôi sẽ dừng ở đây ngay bây giờ. Dù sao tôi cũng mới đi làm được một năm nên kinh nghiệm chưa có nhiều. Nếu có sai sót gì các bạn góp ý giúp mình nhé :>.

17 Tháng Tư, 2020

Leave a Comment