đừng để lòng tốt bị lạc trôi mãi mãi!

[ad_1]

Người đàn ông cứu cô gái bị tai nạn, để rồi bị “trả ơn” bằng nhát dao suýt lấy đi mạng sống của cô.

“Làm ơn chịu oán”

Chiều 11/2, tại khu vực Trạm xe điện trên quốc lộ 38 xảy ra vụ tai nạn giữa xe taxi và xe máy. Vụ va chạm khiến cô gái điều khiển xe máy ngã xuống bất tỉnh, đúng lúc đó anh Nguyễn Hải Sơn tình cờ đi ngang qua liền cùng tài xế taxi đưa nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành.

Phần sau của câu chuyện không có hậu: một thanh niên được cho là người quen của cô gái khi đến bệnh viện đã dùng dao đâm ông Sơn bất tỉnh.

Chị Phong (chị gái anh Sơn) cho biết, chuyện làm ơn lấy oán như thế này không phải lần đầu tiên xảy ra với anh – anh Sơn đã nhiều lần cứu người chỉ để bị mắng oan.

Nguồn gốc của hành vi không thể kiểm soát

Trong khi cộng đồng mạng vẫn đang phẫn nộ với kẻ hành hung vô cớ và cảm thấy xót xa cho Lục Vân Tiên, hãy thử nhìn vào bản chất của những hành vi bạo lực nguy hiểm tương tự. Tại sao giới trẻ ngày nay thích dùng “nắm đấm” để giành lại lẽ phải, lao vào nhau như những kẻ mất trí chỉ vì một va chạm nhỏ trên đường hay một vết xước không đáng có trên xe?

Riêng trường hợp của anh Nguyễn Hải Sơn, nam thanh niên đâm anh Sơn thừa nhận do “nóng máu” nên đã cầm dao đâm anh trong lúc còn hơi men dù trước đó cả hai không có thù oán gì. Sử dụng rượu bia và ma túy là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xung đột trong cuộc sống, nhưng khó có thể đoán trước được hậu quả của nó có thể đẩy giới hạn của loài người đi xa đến đâu.

Nhưng đồ uống có cồn chỉ giải thích một phần bản chất của những hành vi phi đạo đức khó hiểu này. Phải chăng cuộc sống đô thị ngột ngạt và căng thẳng đang tạo ra quá nhiều căng thẳng cho con người? Thực tế, người tham gia giao thông tại các thành phố lớn vào giờ cao điểm có xu hướng mất kiểm soát nhiều hơn, tỷ lệ xung đột cũng cao hơn.

Thêm vào đó, thời đại công nghệ số với smartphone và mạng xã hội “đem chuyện” lên mặt báo đã khiến tâm lý và hành vi của con người ít nhiều bị ảnh hưởng. Chúng ta sống vội vàng hơn, hành động bốc đồng hơn và rất có thể đánh giá sai một ai đó qua một cái nhìn hay một cuộc điện thoại. Theo lời của nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman, chúng ta trở nên “dễ xúc động và phi lý trí” hơn.

Trở lại câu chuyện buồn, xin ôm mối hận, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi đâm chết người của nam thanh niên này. Chỉ có một điều chắc chắn: Những vết thương của Son còn lâu mới lành, trên cơ thể và trong trái tim nhân hậu của anh.

Lòng tốt sẽ “lạc trôi” về đâu?

Chuyện kể rằng một vị thiền sư từng nhìn thấy một con bọ cạp rơi xuống suối và nhặt nó lên. Theo bản năng, con bọ cạp cong đuôi và chích vào tay nhà sư rất đau. Có người hỏi sao biết bò cạp là loài như vậy mà vẫn cứu, thiền sư liền giải thích:Cắn người là thiên tính của bọ cạp, và lòng tốt là thiên tính của chúng ta. Làm sao chúng ta có thể từ bỏ thần tính của chính mình vì thần tính của nó?

Trên Facebook hay nhiều trang tin nói về câu chuyện của anh Sơn, không khó để bắt gặp những bình luận như “cứu người chẳng khác nào chuốc họa vào thân”, hay “về già đi viện cũng không giúp được ai”. “. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bày tỏ lòng biết ơn và chúc anh Sơn mau bình phục, đồng thời tin tưởng vào sự lan tỏa của những tấm lòng nhân ái. Bản thân Sơn khẳng định sẽ tiếp tục cứu người trong thời gian tới. Thần tính là thứ không thể dễ dàng vứt bỏ.

Trong một xã hội mà sự thờ ơ đã ở mức báo động, đừng để loài người tuyệt chủng!

[ad_2]

Leave a Comment