Evolution, Not Revolution


Trước khi bạn phấn khích và ca ngợi một ý tưởng, một phong trào hoặc một ứng dụng chia sẻ ảnh và gọi nó là “cách mạng”…Đầu tiên, hãy nhớ các cuộc cách mạng thực sự thường diễn ra như thế nào. .

Giống như những người khác, tôi thực sự lạc quan khi Mùa xuân Ả Rập bắt đầu.

Hiện giờ, Syria đang chìm trong vũng máu. Ai Cập đang tra tấn các nhà hoạt động tiến bộ. Lybia rơi vào nội chiến. Tunisia, quốc gia bắt đầu Mùa xuân Ả Rập, là quốc gia duy nhất thành công. Họ đã có một hiến pháp mới, bầu một tổng thống mới và thành lập một ủy ban để giải quyết các tội ác của chính quyền trước đó. Tuy nhiên, Tunisia hiện đang bị đe dọa bởi ISIS, nhóm khủng bố phát triển từ sự hỗn loạn của Syria sau Mùa xuân (và sau khi Hoa Kỳ vào Iraq).

Hầu hết các cuộc cách mạng đều thất bại, Ngay cả khi một cuộc cách mạng thành công, nó vẫn có thể thất bại sau đó. Ai Cập là một ví dụ điển hình cho điều này, họ “gặp một người cai trị mới giống hệt người cai trị cũ”. Và nếu các cuộc cách mạng bên trong đã tồi tệ, thì các cuộc cách mạng bên ngoài còn tồi tệ hơn – như khi Mỹ cố gắng “xuất khẩu dân chủ” sang Việt Nam và Iraq. Ngay cả cuộc cách mạng lãng mạn nhất, Cách mạng Pháp, cũng vô cùng đẫm máu đối với tất cả mọi người, không chỉ giới quý tộc. Và họ đã thất bại trong việc thực hiện ý tưởng bất bạo động từ phong trào Khai sáng.

Hơn nữa, nó không chỉ là những cuộc cách mạng theo nghĩa đen. Tại sao lại khó thay đổi những hệ thống phức tạp (mở rộng ra như cải cách ngành cảnh sát, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hay phúc lợi xã hội, tôi sẽ quay lại những ví dụ này sau).

Khalil Hamra/AP

Và cuối cùng, nếu “cách mạng” không thành công, chúng ta phải làm gì để thay đổi thế giới?

Bài viết này là nỗ lực của tôi trong việc sử dụng lý thuyết hệ thống phức tạp để giải quyết những câu hỏi đó. Thực sự, bài đăng này chỉ là một lời khuyên cho bản thân tôi, một người theo chủ nghĩa lý tưởng mơ mộng muốn thay đổi thực sự ngay bây giờ, một người phát ngán với việc chờ đợi các chính trị gia. , người muốn cách mạng:

Đừng!

Có một cách tốt hơn.

Đó là một thế giới điên rồ

Thứ nhất, tại sao hầu hết các cuộc cách mạng đều thất bại? Tôi nghĩ đó là bởi vì mọi người có xu hướng nghĩ rằng quyền lực chính trị hoạt động như thế này:

Và trong trường hợp chế độ độc tài, chúng ta có nhà độc tài đứng đầu hệ thống. Ông ta kiểm soát báo chí, quân đội, kinh tế và mọi thứ khác.

Quan điểm trên cho rằng “nhân – quả” là một đường tuyến tính với nhà độc tài/tổng ​​thống/giới tinh hoa trên hết. Trong thế giới quan tuyến tính đơn giản này, rõ ràng là họ đã chọn giải pháp: thay thế những cái ở trên cùng.

Nhưng bài học đầu tiên của lý thuyết hệ thống phức hợp là: thế giới không tuyến tính.

Ngay cả trong một chế độ độc tài điển hình, nhà độc tài vẫn phải tuân theo ý kiến ​​của các thành viên khác trong hệ thống. Nếu anh ta xúc phạm những người giàu có, những người điều hành nền kinh tế, anh ta sẽ không có tiền để duy trì quân đội. Nếu người dân sử dụng bản mã và phương tiện truyền thông xã hội, nhà độc tài sẽ mất hình ảnh của mình. Và như nhiều cuộc đảo chính quân sự cho thấy, ngay cả một nhà độc tài cũng rất nhân từ với binh lính của mình.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là khi các nhà cách mạng đánh bại một nhà độc tài, bất cứ ai thay thế ông ta đều phải thay đổi bản thân để phù hợp với hệ thống. Sau đó, mọi thứ lại xảy ra. Khi bạn lấy một mảnh ra khỏi trò chơi ghép hình, mảnh thay thế sẽ phải là một mảnh giống hệt nhau.

Theo tôi, sự đan xen và phụ thuộc lẫn nhau này là nguyên nhân thất bại của hầu hết các cuộc cách mạng.

Rồi sao? Làm thế nào để tạo ra một sự thay đổi lâu dài, thay thế các nhà lãnh đạo, các chính trị gia? Tôi thực sự tiết lộ câu trả lời của tôi ngay từ đầu. Thật khó để cưỡng lại việc sử dụng câu trả lời để đặt tên cho bài đăng này. Tôi tin rằng, chúng ta nên phấn đấu cho…

Sự tiến hóa, không phải cuộc cách mạng

Quá trình tiến hóa sinh học đã tạo ra sự sống trên trái đất như ngày nay. Các loài liên tục thích nghi với một môi trường luôn thay đổi và quá trình này đã diễn ra trong hơn ba tỷ năm.

Nó thậm chí còn biến một con rái cá chó thành một con cá voi:

Vì vậy, thay vì cách mạng, chúng ta hãy cố gắng “thiết kế thông minh” con đường của chúng ta đến Utopia (xã hội lý tưởng). Chúng ta có thể học hỏi từ quá trình tiến hóa – quá trình tự nhiên đã tạo nên tất cả chúng ta ở đây. Và bài học đầu tiên của sự tiến hóa là:

1. Sử dụng những gì đã có.

Cá voi không phải là cá, nó là động vật có vú. Nhưng làm thế nào mà quá trình tiến hóa lại biến một loài động vật có vú bốn chân đầy lông thành một loài cá to lớn mập mạp.

Quá trình tiến hóa đã không thay đổi phổi và mũi của cá voi thành mang. Chúng ta có xu hướng tin rằng sự tiến hóa giống như một kỹ sư. Nhưng sự tiến hóa giống như anh trai của bạn, một “chuyên gia tự làm” với băng keo là công cụ chính của mình. Ông quyết định di chuyển phần mũi của con cá voi lên trên đỉnh đầu của nó, thay vì phải thiết kế thêm các mang. Và sự thay đổi này đã thực sự hiệu quả.

Có lẽ đó là bài học cho những ai muốn thay đổi một hệ thống phức tạp: sử dụng những gì có sẵn. Như Arthur Ashe đã nói:

“Hãy bắt đầu từ nơi bạn đang đứng, sử dụng những gì bạn có và làm những gì bạn có thể.”

Và có rất nhiều điều bạn có thể làm. Điều này dẫn tôi đến bài học tiếp theo về sự tiến hóa.

2. Mọi bộ phận cùng tiến hóa.

Tiến hóa thì không: bỗng một hôm con thú rụng hết lông, tay chân hình thành mái chèo, mũi hếch lên trán rồi bỏ giữa đại dương.

Sự tiến hóa không xảy ra từ bộ phận này sang bộ phận khác. Thay vào đó, toàn bộ bộ phận phát triển cùng nhau.

Trước đó, tôi đã cho thấy các nhà lãnh đạo bị hạn chế như thế nào trong hệ thống. Có nhiều phần trong một hệ thống quốc gia, nhưng ở đây tôi sẽ chỉ tập trung vào bốn phần:

Cũng giống như sự tiến hóa, nó không đơn giản như việc thay đổi vị trí của mũi. Bạn không thể chỉ thay đổi một phần của hệ thống, ít nhất là trong trường hợp bạn muốn thay đổi vĩnh viễn.

Nghe có vẻ nhiều áp lực, nghe như bạn sắp phải thay đổi mọi thứ. Nhưng đây cũng là một mặt tích cực Nếu bạn bị mắc kẹt trong lĩnh vực chính trị, bạn có thể thử đẩy mạnh sang các lĩnh vực khác, như công nghệ, văn hóa và kinh tế.

Ví dụ, trong vấn đề biến đổi khí hậu. Những thỏa thuận chính trị đạt được giữa các quốc gia trong mắt tôi chỉ là những hình ảnh ảm đạm và buồn tẻ.

Đó là lý do tại sao tôi rất hào hứng khi đọc: Nhà công nghệ có thể làm gì về biến đổi khí hậu bởi Bret Victor và Tuyên ngôn thực dụng sinh thái của Stewart Brands. Mặc dù trong chính trị, vấn đề gần như dậm chân tại chỗ, nhưng về mặt công nghệ đã có nhiều tiến bộ. Ví dụ bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân (không carbon và an toàn hơn so với nhà máy than), GMO (chúng ta cần cây trồng chịu hạn) và thậm chí cả địa kỹ thuật (có thể: biến đổi khí hậu). (bao gồm tất cả mọi thứ, trồng thêm cây xanh, mây nhân tạo…).

Ngoài ra còn có những đổi mới kinh tế như cap-and-trade (hạn chế và bán lại quyền phát thải), năng lượng dân chủ (Energy Democracy, tăng cường sự tham gia của các tổ chức phi nhà nước trong khu vực năng lượng). Ngoài ra, có những thay đổi đầy hứa hẹn trong lĩnh vực văn hóa. Ngày càng có nhiều người áp dụng lối sống hài hòa với thiên nhiên và sống theo những cách đơn giản.

Vì vậy, không quan trọng bạn đang ở đâu trong hệ thống, cử tri – thượng nghị sĩ, nhà phát minh – người dùng, người bán – người mua, nghệ sĩ hay khán giả. Bạn có thể, bạn phải, góp phần thay đổi thế giới

Nhưng hãy cẩn thận với những đứa trẻ ồn ào hoặc hung hăng. Bởi vì bài học cuối cùng của sự tiến hóa là…

3. Đi chậm mà chắc

Đầu tiên, tôi không muốn nói rằng chúng ta phải tiến hóa chậm như vậy – phải mất 50 triệu năm để tạo ra cá voi. Nhưng chúng ta nên cẩn thận khi thực hiện những thay đổi lớn đối với một hệ thống phức tạp.

Vào cuối những năm 1980, California đã thí điểm một hệ thống phúc lợi mới. Mục tiêu là cố gắng giảm bớt “sự phụ thuộc vào phúc lợi”. Thay vì giáo dục và đào tạo như các chương trình phúc lợi hiện tại, chương trình này đơn giản hơn nhiều: chỉ cần kiếm việc làm, bất kỳ công việc nào, càng sớm càng tốt.

Và chương trình thử nghiệm này dường như đã phát huy tác dụng. Năm năm sau, những người tham gia chương trình kiếm được nhiều hơn 42% so với những người còn lại. Năm 1996, Tổng thống Clinton đã ký một dự luật sẽ thiết kế lại hoàn toàn hệ thống phúc lợi của đất nước, dựa trên chương trình thí điểm đó.

Nhưng đó là quá sớm. Mặc dù kết quả của chương trình sau 5 năm rất khả quan; Mười năm sau, tình thế hoàn toàn đảo ngược. Chương trình này chỉ hoạt động tốt khi nhu cầu về lao động kỹ năng thấp dồi dào. Đến năm 2000, các công việc kỹ năng thấp trở nên khan hiếm ở khắp mọi nơi. Kết quả là, những người tham gia vào các chương trình phúc lợi truyền thống có một tương lai lâu dài và ổn định hơn nhiều.

Tóm lại, thí nghiệm quy mô nhỏ đã thành công. Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn khi nó trở nên phổ biến.

“Đi chậm mà chắc” có vẻ như là một cách để chấp nhận hoàn cảnh hiện tại. Nhưng tôi nghĩ còn xa hơn, chậm – tức là bền vững. Lời hứa về những cuộc cách mạng nhanh chóng khắc phục mọi vấn đề chỉ mang đến cho bạn những chiếc thước mới giống hệt những chiếc thước cũ.

Điều quan trọng nhất: Khiêm tốn

Khiêm tốn là biết mình không có nhiều kiến ​​thức. Tất cả chúng ta đều quá ngu ngốc để sửa đổi toàn bộ hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa… phức tạp. Chúng ta không thể xây dựng một thế giới từ đầu, vì vậy chúng ta phải sử dụng những gì chúng ta đã có. Chúng ta phải phát triển tất cả các bộ phận cùng một lúc. Chúng ta cũng không thể để kẻ kiêu ngạo dẫn đường. Chúng ta nên đi chậm, chắc và bền vững.

Tôi biết mình quá ngu ngốc khi viết một bài báo để giải quyết vấn đề mà các chuyên gia đã giải quyết trong nhiều năm. Vì vậy, nếu tôi nói điều gì ngớ ngẩn về Trung Đông, biến đổi khí hậu, phúc lợi xã hội và bất kỳ ví dụ nào khác mà tôi sử dụng – hãy tha thứ cho tôi, vì tôi chỉ là một thằng ngốc.

Nhưng bạn có biết một kẻ ngốc khác không? Một trong những người bạn thân nhất của chúng ta – sự tiến hóa. Họ đã làm việc không ngừng nghỉ và không mệt mỏi trong 3,5 tỷ năm và bằng cách nào đó chúng ta đang ở đây. Chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và hợp tác với sự tiến hóa.

Vì vậy, chúc mừng. Đây là thay đổi phát triển thế giới!

Đây là bài viết đăng trên blog của Nicky Case, bạn có thể đọc bản gốc tại Cái này.

Leave a Comment