Flutter Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Học Ngôn Ngữ Flutter?

[ad_1]

Điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến nên có rất nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển ứng dụng di động. May mắn thay, có rất nhiều công cụ lập trình dành cho các nhà phát triển muốn tạo ra chúng. Trong số những công cụ này, chúng ta không thể không nhắc đến Flutter. Vậy, Flutter là gì, tại sao lại là Flutter và Flutter dành cho doanh nghiệp nào? Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé.

Rung động là gì?

Rung động là gì? Flutter là một khung di động mã nguồn mở được Google phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nói một cách dễ hiểu, Flutter cho phép bạn tạo một ứng dụng dành cho thiết bị di động chỉ với một cơ sở mã trên iOS và Android bằng một ngôn ngữ lập trình và cơ sở mã duy nhất.

Ngôn ngữ rung là gì?
Ngôn ngữ rung là gì?

Flutter bao gồm hai phần quan trọng:

 • SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm): Một bộ công cụ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình.
 • Khung (Thư viện giao diện người dùng dựa trên tiện ích): Tập hợp các phần giao diện người dùng mà bạn có thể sử dụng lại (nút, kiểu nhập văn bản, thanh trượt, v.v.) được cá nhân hóa cho nhu cầu của riêng bạn.

Để phát triển với Flutter, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ này được Google tạo ra vào tháng 10 năm 2011 và đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển giao diện người dùng và bạn có thể sử dụng nó để tạo các ứng dụng web và di động.

Nếu bạn biết một chút về lập trình, thì Dart là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng với khá nhiều tính năng hữu ích như mixin, isolates, generics và static type.

Đọc thêm: Lập trình viên di động là gì? Những kỹ năng nào cần thiết và học gì?

Tại sao nên học ngôn ngữ Flutter?

Flutter là một framework khá phổ biến để tạo ứng dụng di động trên hai hệ điều hành lớn nhất thế giới – iOS và Android – vì vậy bạn có thể tìm hiểu Flutter ngay bây giờ. Ngoài ra, một số lợi ích khác của ngôn ngữ Flutter là:

Đơn giản để tìm hiểu và sử dụng

Flutter là một framework hiện đại, và bạn có thể cảm nhận được điều đó khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Flutter giúp bạn tạo ứng dụng di động một cách đơn giản hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác như Java, Swift hay React Native. Với Flutter, bạn có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự mà không cần nhiều mã.

miễn phí

Flutter hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, bạn không cần phải trả phí cấp phép hoặc phí phát triển ứng dụng Flutter. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển đang tìm cách tạo các ứng dụng chất lượng cao mà không tốn nhiều tiền.

Dễ dàng gỡ lỗi với DART. ngôn ngữ lập trình

Dart là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản với các công cụ sửa lỗi tuyệt vời như Dart Analyzer và bộ DevTools. Vì Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart nên bạn có thể dễ dàng tìm và sửa lỗi trong ứng dụng Flutter của mình.

Nhận hiệu suất tối đa

Flutter mang lại hiệu suất tối đa cho các nhà phát triển. Nhờ Flutter, bạn có thể thay đổi mã của mình và xem kết quả ngay lập tức. Tiện ích này được gọi là Hot-Reload. Và nhờ đó, bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn sau khi lưu mã để cập nhật lại ứng dụng.

Với những sửa đổi lớn, bạn buộc phải tải lại ứng dụng để kiểm tra sự thay đổi. Nhưng nếu bạn thực hiện một chút chỉnh sửa cho thiết kế, chẳng hạn như thay đổi kích thước của một phần tử, bạn có thể thấy kết quả ngay lập tức.

Tài liệu

Điều quan trọng đối với các công nghệ mới là phải có tài liệu tham khảo chất lượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào tài nguyên cũng có sẵn để bạn nghiên cứu. Tuy nhiên, Flutter đã giải quyết vấn đề đó với vô số tài liệu.

Bạn có thể tự học được nhiều điều từ các tài nguyên của Flutter. Các bài học và dữ liệu được xây dựng với các ví dụ dễ hiểu cho các trường hợp sử dụng cơ bản. Vì vậy, khi bạn gặp sự cố với các tiện ích con trong đoạn mã của mình, bạn có thể kiểm tra tài liệu và câu trả lời đã có sẵn.

Cộng đồng Flutter phát triển mạnh

Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ và đó là tín hiệu tốt cho các nhà phát triển tìm hiểu về Flutter. Có rất nhiều người thích chia sẻ kiến ​​thức và nội dung lập trình hữu ích trên trang web của họ hoặc các cộng đồng khác và Flutter có một cộng đồng lớn nơi bạn có thể trao đổi thông tin và chia sẻ. chia sẻ cùng nhau.

Một số ví dụ về các cộng đồng Flutter lớn hiện nay mà bạn có thể tham gia để chia sẻ kiến ​​thức hoặc nhận trợ giúp:

 • Flutter Awesome: Một trang web dành riêng cho Flutter. Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách tuyển chọn các công cụ và thư viện Flutter tốt nhất. Trang web này xuất bản nội dung hàng ngày với rất nhiều ví dụ, mẫu ứng dụng, thủ thuật, v.v.
 • Awesome Flutter: Kho lưu trữ GitHub (được liên kết với Flutter Awesome) với danh sách các bài viết, video, thành phần, tiện ích bổ sung, v.v. mà bạn có thể tham khảo khi bắt đầu với Flutter.
 • Đó là tất cả các widget: Mở danh sách các ứng dụng được tạo bằng Flutter.
 • Cộng đồng Flutter: Một trang Medium nơi bạn có thể tìm thấy các bài viết, hướng dẫn thú vị và nhiều thông tin khác về Flutter.

Flutter phù hợp với doanh nghiệp nào?

rung ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình Flutter và Enterprise

Các loại hình doanh nghiệp nên sử dụng Flutter:

Mặc dù Flutter có nhiều ưu điểm nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi dự án. Dưới đây là một số ví dụ về các doanh nghiệp phù hợp để sử dụng Flutter:

 • Khởi nghiệp: Flutter là một lựa chọn tốt cho các công ty khởi nghiệp vì nó miễn phí và dễ sử dụng. Nó cũng có một bộ công cụ và thư viện đa dạng, vì vậy bạn có thể tạo một ứng dụng chất lượng cao mà không tốn nhiều tiền.
 • Kinh doanh với nguồn lực hạn chế: Flutter là một lựa chọn tối ưu nếu bạn có nguồn lực hạn chế, chẳng hạn như thời gian hoặc tiền bạc. Điều này là do Flutter không yêu cầu nhiều tài nguyên để phát triển ứng dụng.
 • Doanh nghiệp cần tạo MVP: MVP – viết tắt của minimum viable product (sản phẩm khả thi tối thiểu) là sản phẩm có số lượng tính năng tối thiểu cần thiết để thành công. Flutter là một lựa chọn tốt để tạo MVP vì nó nhanh chóng và dễ sử dụng.

Ngược lại, đây là một số doanh nghiệp có thể không phù hợp với Flutter:

 • Doanh nghiệp có nhiều nhân viên và đội ngũ lớn: Flutter có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là doanh nghiệp có đội ngũ lớn. Điều này là do việc tìm kiếm các lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Dart có thể khá khó khăn và công cụ này vẫn chưa mạnh bằng các nền tảng khác.
 • Doanh nghiệp cần các ứng dụng có tính tùy biến cao: Nếu bạn cần một ứng dụng có thể tùy chỉnh hoặc yêu cầu nhiều tính năng, thì Flutter có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Điều này là do Flutter không kết nối với thư viện của bên thứ ba.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu Flutter là gì, tại sao nên học Flutter và các mô hình kinh doanh phù hợp với ngôn ngữ này. Glints hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết và đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho mình.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/flutter-la-gi/

Leave a Comment