Game designer là gì? Công việc của nhà thiết kế game


Các bạn trẻ đam mê game chắc hẳn không còn quá xa lạ với cụm từ game designer hay thiết kế game. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu Nhà thiết kế trò chơi là gì? Ngành này vẫn còn khá mới đối với họ. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Nhà thiết kế trò chơi là gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Game Designer là gì? Game designer hay còn gọi là nhà thiết kế đồ họa game là người sẽ định hình trò chơi thông qua những đề xuất ý tưởng của bản thân về nhân vật trong game, thể loại game hay đối tượng mà game hướng đến, thiết kế các màn chơi trong game. hoặc bản đồ người chơi, v.v.

Thiết kế trò chơi là công việc chịu trách nhiệm thiết kế các yếu tố để tạo ra trò chơi bao gồm cấp độ, cài đặt, thử thách, nhiệm vụ hay nhân vật trong trò chơi.

Thiết kế game sẽ bao gồm hai mảng chính bao gồm Nghệ thuật (Art) và Thiết kế (Design). Bộ phận thiết kế chịu trách nhiệm tạo ra cốt lõi cốt truyện của game và bộ phận Art sẽ dựa vào đó để phác thảo sơ bộ ý tưởng này trước khi bắt đầu giai đoạn phác thảo với đồ họa 2D/3D.

Nhà thiết kế đồ họa trò chơi chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra phần mô tả trò chơi ở cả hai khu vực và quá trình xây dựng và sản xuất trò chơi sẽ dựa vào đó để hoàn thiện trò chơi.

Người thiết kế đồ họa game cần phải đáp ứng được những nhu cầu nghiệp vụ cơ bản như lên ý tưởng, thiết kế kịch bản game… và phải có trình độ chuyên môn vững vàng để tạo ra những game thu hút người dùng.

Nhà thiết kế trò chơi là người thiết kế đồ họa trò chơi
Nhà thiết kế trò chơi là người thiết kế đồ họa trò chơi

Mô tả công việc Game Designer

Game designer là một vị trí quan trọng và đòi hỏi khắt khe. Do đó, khối lượng công việc của nhà thiết kế đồ họa game cũng bao gồm nhiều việc khác nhau. Công việc của một nhà thiết kế trò chơi thường bao gồm:

 • Trao đổi và xác định yêu cầu của nhà đầu tư game
 • Hãy đến với những ý tưởng trò chơi mới và thú vị
 • Phát triển ý tưởng trò chơi
 • Thử nghiệm với các chủ đề và thể loại
 • Phát triển cốt truyện từ ý tưởng đã được đưa ra
 • Sự phát triển về nhân cách
 • Phát triển bản đồ, kịch bản và mức độ khó khăn
 • Tìm hiểu cách phân định thắng thua trong trò chơi
 • Phát triển các khái niệm giao diện người dùng (menu và điều khiển)
 • Cải thiện các trò chơi hiện có để mang lại nhiều tính năng mới cho trò chơi
 • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành trò chơi
 • Theo dõi trận đấu sau khi ra mắt và so sánh với kết quả mục tiêu đã đặt ra
 • Lọc bỏ những chức năng không cần thiết trong game để game hoạt động hiệu quả hơn
 • Thu thập ý kiến ​​người dùng để cải thiện những điểm chưa tốt
Game designer phụ trách xây dựng và phát triển game
Game designer phụ trách xây dựng và phát triển game

Những kỹ năng cần có của Game Designer là gì?

Game designer là công việc có nhiều yêu cầu khác nhau để đảm bảo tạo ra những phần mềm game chất lượng. Do đó, các nhà thiết kế đồ họa game cần phải học hỏi và trau dồi một số kỹ năng nhất định để có được một công việc ổn định.

Kỹ năng nói trước đám đông và thuyết trình

Bạn sẽ cần trình bày ý tưởng trò chơi của mình với đồng đội và thuyết phục họ hoặc các nhà đầu tư cho trò chơi mà bạn tạo ra. Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn được các nhà đầu tư chú ý cũng như tăng khả năng mọi người đồng ý với ý tưởng được đưa ra.

kỹ năng làm việc nhóm

Thiết kế game là cả một quá trình với sự góp sức của nhiều bộ phận liên quan khác nhau để có thể tạo ra một game hoàn hảo. Vì vậy, bạn sẽ cần phải làm việc với nhiều người khác nhau và kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết.

Sáng tạo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại game khác nhau và vô cùng đa dạng. Để có thể thu hút người chơi mới, bạn sẽ cần phải tạo ra các trò chơi kích thích và phấn khích và không ngừng đổi mới ý tưởng của mình để thành công trong thị trường này.

Kỹ năng viết tài liệu kỹ thuật

Việc viết tài liệu kỹ thuật rõ ràng là điều cần thiết để các bộ phận khác dễ dàng theo dõi và giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình làm việc.

Nhà thiết kế trò chơi cần kỹ năng thuyết trình tốt
Nhà thiết kế trò chơi cần kỹ năng thuyết trình tốt

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Game Designer

Có các lộ trình phát triển trò chơi điện tử dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học và nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành. Sinh viên tốt nghiệp có thể tiến tới phát triển hoặc thiết kế trò chơi điện tử bằng cách học thiết kế đồ họa hoặc các ngành nghề liên quan khác.

Sinh viên tốt nghiệp thường cần bằng cấp về thiết kế trò chơi máy tính, thiết kế đồ họa hoặc hoạt hình. Kinh nghiệm làm việc và danh mục đầu tư sẽ trở thành một phần thiết yếu trong sự nghiệp của bạn trong ngành công nghiệp cạnh tranh này.

Mức lương cho những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hoạt hình sẽ bắt đầu vào khoảng 18.000 bảng Anh một năm. Mức lương này có thể cao hơn nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm hoặc những dự án đặc biệt nổi tiếng của riêng bạn.

Bạn có thể làm việc tại các công ty phát triển trò chơi điện tử còn được gọi là nhà phát triển trò chơi điện tử, nhà xuất bản hoặc hãng phim và các công ty tiếp thị.

Đọc thêm: Nhà thiết kế đồ họa là gì? Mức lương của một nhà thiết kế đồ họa là gì?

Kết luận

Game designer là gì đã được Glints tổng hợp và giải thích qua bài viết trên. Đây là một nghề cực kỳ thú vị dành cho những ai đam mê game. Tuy nhiên, để thành công và có một công việc ổn định trong ngành game sẽ luôn đòi hỏi bạn phải trau dồi và phát triển bản thân.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/game-designer-la-gi/

Leave a Comment