Giàu, nghèo, và sự bất công


Gần đây tôi (đặc biệt là sau một số vụ bê bối, đã nộp đơn cho con trai tôi vào Đại học An ninh Cảnh sát ở Việt Nam với Xitô ở Mỹ) thỉnh thoảng lại đặt ra câu hỏi, liệu sự bất bình đẳng (ở Việt Nam hay ở bất cứ đâu) có đủ để giải thích tại sao người nghèo mãi nghèo.

Tôi nhớ cách đây vài năm tôi đã tham gia một cuộc phỏng vấn tại Google. Xong đi ăn trưa với ai đó, chắc hơn mình 10-15 tuổi. Anh chàng này sẽ là người quản lý tương lai của tôi nếu tôi được thuê ở đó. Tôi đã đọc tiểu sử của anh ấy trước đây trên mạng và thấy rằng anh ấy là người Ấn Độ, quá trình làm việc của anh ấy rất ấn tượng, trước đó anh ấy là sinh viên tại một trường Phật giáo ở Ấn Độ. Tôi hỏi anh ấy một ngày ở trường như thế nào và bạn bè của anh ấy thế nào. Bác nói rằng Bác rất vui, đó là trường dành cho đội nhi đồng của Bác có điều kiện, các cháu học rất giỏi. Trường đó mới thành lập năm thứ nhất, có công ty đến tuyển hết rồi… Mắt chữ O mồm chữ A luôn. Mình đi ăn với chú, chú khen món này ngon quá. Anh ấy nói còn thua xa khi anh ấy ăn khi còn là sinh viên. Bác cùng một nhóm bạn học sinh hùn tiền thuê đầu bếp để mỗi ngày muốn ăn món gì cứ bảo đầu bếp mua về làm trước, ngon hơn nhà hàng. Tôi mắt chữ O mồm chữ A.


Bài viết của cùng tác giả:


Thường các nghiên cứu, người ta sắp xếp thu nhập từ thấp đến cao rồi chia số người được khảo sát thành 5 hạng thu nhập, 20% thấp nhất, 20% tiếp theo… Và người ta xét đến tầng thu nhập này thay thế. nó thay đổi như thế nào qua các thế hệ, thường được gọi là chỉ số dịch chuyển xã hội – chỉ số di động xã hội. Trong một xã hội hoàn toàn công bằng, thu nhập của cha mẹ không ảnh hưởng đến thu nhập trong tương lai của con cái. Nhưng sự thật là ở đâu cũng vậy, thu nhập (và trình độ học vấn) của cha mẹ có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của con cái. Điều tôi nhận ra là ở khắp mọi nơi, số người leo lên từ hai tầng lớp thu nhập so với cha mẹ của họ là cực kỳ hiếm. Con số leo lên được như vậy phải cực kỳ may mắn.

Một trong những điều may mắn đó là được sống trong thời điểm đang diễn ra một cuộc cách mạng nào đó và đón được luồng gió đó. Và trong trường hợp của một số người ở thời đại 8x-9x, đó là cuộc cách mạng về công nghệ thông tin và tiếp cận thông tin. Có một số người may mắn tiếp cận và nhận ra sức mạnh này khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sức bật rất lớn. Trước đây, tôi chỉ muốn sử dụng internet trong 30 phút để tải xuống một vài email, bài viết, mã nguồn, tin tức. Tôi ước mơ một ngày nào đó có internet tốc độ cao, muốn làm gì thì làm, bao nhiêu người được lợi. Công bằng mà nói, ngày đó chính là ngày hôm nay. Tôi nghĩ tuy còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung internet ở Việt Nam rẻ, nhanh và tốt, ai muốn liên hệ, học hỏi ai, muốn tra cứu gì về 99% chủ đề để giúp ích cho cuộc sống. Nếu tôi khỏe hơn, tôi có thể làm được.

Kẻ cuồng tín, bởi Pepe Rodin

Tôi nghĩ rằng nhìn chung, vấn đề công bằng xã hội là cùng một cơ hội, người có trình độ cao hơn sẽ thắng người có trình độ thấp hơn. Chẳng hạn, cùng một kỳ thi đại học, cùng một hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường với hệ thống xét điểm, ai điểm cao hơn sẽ trúng tuyển. Nếu điều đó không xảy ra, thật không công bằng. Nhưng mặt khác, công bằng xã hội đối với tôi không phải là việc ai có nhiều cơ hội. Những người ở tầng lớp thấp sẽ có rất ít cơ hội so với những người ở tầng lớp trên, và theo tôi, nhìn chung, không có gì ngạc nhiên khi những người ở tầng lớp trên của xã hội có nhiều cơ hội hơn. phải là sự bất công.

Sự hả hê (hoặc phẫn nộ) của xã hội vì một số vụ án oan (hoặc chưa được giải quyết) gần đây tôi cho là cũng thỏa đáng. Biết ơn vì giàu mà vẫn ngu. U ám vì nó đã chạy, giờ nó bị đá. Một số khác cắn bụi! Nhưng tôi nghĩ rằng việc giảm bớt sự bất bình đẳng nói chung ít ảnh hưởng đến sự dịch chuyển xã hội của người nghèo. Vì như vậy chỉ đánh được vài ba trường hợp đơn lẻ, người vào kẻ ra, chứ không tăng thêm cơ hội cho người nghèo nói chung.


Bài viết của cùng tác giả:


Hôm nay tôi có thời gian nói chuyện với một kỹ sư mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu, người cũng đã bỏ nhiều công sức đấu tranh cho sự cởi mở của thông tin và internet cho người dân Việt Nam. Vì người kỹ sư này tin rằng cũng như anh và tôi, cởi mở thông tin sẽ phần nào gián tiếp tạo cơ hội cho người nghèo tiến lên tầng lớp cao hơn. Tôi rất ủng hộ cách nghĩ và cách làm của kỹ sư. Theo tôi, Internet và tự do thông tin, hay sự nở rộ của các doanh nghiệp, các nguồn đầu tư là những điều rất quan trọng đối với người nghèo.

Người giàu thất bại công việc này, họ có ngay cơ hội khác. Người nghèo là những người có rất ít cơ hội để thay đổi cuộc đời: cơ hội được vào đội tuyển quốc gia, học thầy giỏi, bạn tốt, vào đại học, học những gì cần học, gặp người hướng dẫn tốt, vào một trường đại học. công ty tốt, Tất cả những điều này rất hiếm khi xảy ra với người nghèo. Internet là một trong những công cụ làm tăng khả năng gặp được một người hướng dẫn tốt, một mô hình học tập, một phần mềm tìm kiếm và học hỏi nhiều lần cho mọi người, một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, nhất là đối với người nghèo.

Bây giờ internet cũng nở rộ, ai cũng có máy tính, thông tin, kiến ​​thức trong tay, nhưng sự thật là không phải ai cũng tăng cơ hội cho bản thân. Nghèo có một số người vẫn nghĩ mình phải cạnh tranh với giàu, có quyền biết sẽ có bất công (đại học có nhiều con cháu, làm việc cho nhà nước, chạy đua với giàu để chạy cán bộ), mà không nhận ra thế nào. nhiều cơ hội đã bị bỏ lỡ ở những nơi khác mà chúng tôi không bị đối xử bất công như vậy. Lúc đó tôi nghĩ có những lúc ai đó bất mãn với xã hội cần tự hỏi cái còng do người khác đeo hay mình đeo.

Hướng thiện cho người khác tìm đến sự giải thoát, tôi nghĩ không phải chỉ có họ chửi bới, ném đá những trường hợp oan uổng đáng tiếc mà ai đó phanh phui. Tôi nghĩ nên khai sáng, cho mọi người cách tạo ra cơ hội mà người giàu/quyền lực không thể cạnh tranh được, và cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội. khi nó đến. Bởi vì những cơ hội đó cũng có rất nhiều trên thế giới này.


Bài viết của cùng tác giả:


Leave a Comment