Gross Sales Là Gì? Có Gì Khác Với Net Sales Và Cách Tính Như Thế Nào?


Đối với mọi doanh nghiệp lớn hay nhỏ, tổng doanh thu và doanh thu thuần là hai con số cực kỳ quan trọng để biết doanh nghiệp có đang đi đúng hướng hay không. Ngoài ra, tổng doanh thu được sử dụng để đo lường sự thành công của các chiến dịch kinh doanh. Vì thế Tổng doanh thu là gì? mà rất phổ biến với rất nhiều công ty?

Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu là một thuật ngữ để nói về tổng doanh thu mà một doanh nghiệp kiếm được thông qua việc bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định, không bao gồm bất kỳ chi phí nào liên quan. điều hành doanh nghiệp như chi phí sản xuất, chi phí nhập khẩu hay các chiến dịch marketing, v.v.

Công thức xác định Tổng doanh thu là kiểm tra và đếm tất cả các hóa đơn bán hàng và giao dịch liên quan. Nhưng các chi phí như thuế, phí bán hàng, phí hoạt động, v.v., cũng như bất kỳ chi phí nào khác, sẽ không được tính vào tổng doanh thu.

Khi tính doanh thu thuần, tất cả các chi phí này được trừ đi trước tiên để có được tổng doanh thu.

Tổng doanh thu là gì?
Tổng doanh thu là gì? Lợi nhuận gộp là tổng doanh thu của một doanh nghiệp.

Lợi ích của việc đo lường tổng doanh thu

Xác định điểm hòa vốn

Điều quan trọng là phải coi tổng doanh thu là điểm khởi đầu cho quá trình đạt được lợi nhuận ròng lành mạnh. Điều này là do tổng doanh thu cho biết số tiền bạn kiếm được so với chi phí của sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu, vì lợi nhuận gộp mà họ kiếm được càng lớn, họ càng sớm có thể hòa vốn và bắt đầu chuyển lợi nhuận sang các hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty.

Xác định tác động đến dòng tiền

Tổng doanh thu có thể có tác động đến dòng tiền. Thông thường, các doanh nghiệp phải trả thêm phí cho hàng tồn kho để sản xuất hoặc mua thêm hàng hóa.

Khi bạn bán các mặt hàng tồn kho của công ty, bạn sẽ có một khoản lợi nhuận đáng kể, bạn có thể biến từng đơn vị riêng lẻ thành một lượng tiền mặt lớn hơn số tiền bạn đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, khi bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi doanh thu và hàng tồn kho thành lợi nhuận, việc chi thêm tiền để phát triển công ty của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể tăng dòng tiền và cải thiện chiến lược tái đầu tư của mình bằng cách dựa trên những cải tiến này dựa trên tổng doanh thu và thúc đẩy các chiến lược kinh doanh.

phân tích đối thủ cạnh tranh

Gross sale cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phân tích đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu tổng doanh thu của công ty thấp hơn đối thủ thì đây là dấu hiệu cho thấy công ty nên xem lại chiến lược kinh doanh đã thực hiện và làm thế nào để cải thiện tổng doanh thu, vượt qua tổng doanh thu của đối thủ.

Phân tích kỹ lưỡng các chiến lược kinh doanh mà đối thủ sử dụng để rút ra kinh nghiệm và đưa ra các chiến lược hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Các chiến lược marketing giúp thương hiệu thành công

động lực kinh doanh

Bạn sẽ có thể theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhóm bán hàng nếu bạn có thể xác định chính xác tổng doanh thu cho toàn bộ nhóm cũng như cho từng cá nhân.

Tuy nhiên, tổng doanh thu là một số liệu quan trọng để theo dõi, mặc dù thực tế là tổng doanh thu có thể không phải là chỉ số hiệu suất chính (KPI) phổ biến nhất mà nhân viên bán hàng chịu trách nhiệm. Bán chéo cũng là yếu tố tạo động lực làm việc cho nhân viên và mang lại lợi nhuận cho công ty.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Khi doanh nghiệp biết tổng doanh thu của mình, nó có thể đo lường hiệu quả của chiến lược kinh doanh mà công ty đang sử dụng. Để tạo ra một khuôn khổ nhằm đạt được các mục tiêu thực tế của công ty, viết một kế hoạch kinh doanh là một bước quan trọng phải được thực hiện.

Mọi người có thể sử dụng nó để phân tích các ý tưởng và nó có thể được sử dụng để xác định các cơ hội từ các nhà đầu tư.

Các công ty có thể xác định liệu kế hoạch kinh doanh mà họ đang thực hiện có giúp giảm chi phí và tăng doanh thu hay không bằng cách theo dõi tổng doanh thu của họ. Điều này cho phép doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

cách tính tổng doanh thu
Vậy tổng doanh thu được tính như thế nào và tổng doanh thu khác với doanh thu thuần ở chỗ nào?

Cách tính tổng doanh thu?

Để tính tổng doanh thu, bạn cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Xác định khoảng thời gian cụ thể

Bạn nên chọn một khoảng thời gian nhất định để tính tổng doanh thu cho khoảng thời gian đó, chẳng hạn như một ngày, một tuần, một tháng hoặc một năm. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là khoảng thời gian bạn muốn xem lại.

Bước 2: Xác định giá thành sản phẩm

Làm khảo sát và nghiên cứu để biết giá sản phẩm tại cửa hàng hoặc trực tuyến. Bạn có thể thu thập thông tin này trên hệ thống bán hàng của công ty hoặc hồ sơ được lưu trữ.

Bước 3: Nhân số lượng bán với giá thành sản phẩm

Ở bước cuối cùng, bạn sẽ lấy giá vốn của sản phẩm đã bán và nhân với tổng số sản phẩm đã bán trong khoảng thời gian nhất định. Xin lưu ý, số tiền này không ảnh hưởng đến chiết khấu hay lợi nhuận mà chỉ ảnh hưởng đến tổng số tiền mua hàng.

Công thức tính tổng doanh thu: Tổng doanh thu = tổng của tất cả doanh thu

Sự khác biệt giữa tổng doanh thu và doanh thu thuần là gì?

Sự khác biệt đáng kể giữa tổng doanh thu và doanh thu thuần là gì?. Khi tính tổng doanh số, chỉ tính tổng của tất cả doanh số riêng lẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng doanh thu đề cập đến tổng số tiền chi cho các giao dịch trực tuyến và mua hàng được thực hiện tại các cửa hàng thực tế. Trong khi doanh thu thuần (net sales) ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán. Dữ liệu tổng doanh thu đôi khi bị các doanh nghiệp bỏ qua khi lập báo cáo tài chính vì những con số này không cung cấp chỉ báo đáng tin cậy về hiệu quả hoạt động của công ty.

Khi một doanh nghiệp đề cập đến “doanh thu thuần”, nó sẽ tính đến các biến thể trong “tổng doanh thu” do các yếu tố như lợi nhuận, chiết khấu và phụ cấp. Số tiền doanh thu bán hàng ròng của một công ty thường được hiển thị ở đầu báo cáo thu nhập.

phần kết

Tổng doanh thu là gì? đã được Glints giải thích trong bài báo trên. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Gross sale và hiểu được tầm quan trọng của nó. Nhìn vào tổng doanh thu của một công ty, chúng ta có thể thấy được sự tăng trưởng hay trì trệ của nó.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/gross-sales-la-gi/

Leave a Comment