Hiểu câu nói “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần. ”

[ad_1]

Trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam đã có câu trả lời: “Tiếng Anh giúp tôi đi xa, tiếng Việt giúp tôi đến gần. “

Bày tỏ suy nghĩ về vấn đề đặt ra trong câu trên.

Thật vậy, học ngoại ngữ luôn là vấn đề quan trọng hiện nay, nhất là trong bối cảnh quốc tế hóa nhanh chóng như hiện nay. Khi đất nước ngày càng hội nhập, tiếng Anh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bày tỏ suy nghĩ về vấn đề đặt ra trong câu trên. Có lẽ vì thế mà trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam đã có câu trả lời “Tiếng Anh giúp tôi tiến xa, tiếng Việt giúp tôi đến gần”. Câu nói ấy dường như đã góp một trong những yếu tốt về việc học ngoại ngữ cũng như học chữ quốc ngữ của chính chúng ta.

Quả thật, câu nói của cậu bé Nguyễn Nhật Nam dường như đã gây cho chúng tôi nhiều suy nghĩ. Nói “Tiếng Anh giúp tôi tiến xa” có nghĩa là tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng chủ yếu trong các hình thức giao tiếp quốc tế. Khi có ngôn ngữ này, mỗi người sẽ tự tin ra nước ngoài và tiếp xúc

ở với nhiều đối tượng… “ra đi” nghĩa đen là hòa nhập với thế giới; nghĩa bóng là mở rộng hiểu biết về mọi lĩnh vực của cuộc sống – mở rộng tầm nhìn của bạn. Khi chúng ta biết một ngôn ngữ khác, chúng ta có thể hiểu thêm về văn hóa của đất nước họ. Hơn nữa, nói đến tiếng Anh, một ngôn ngữ khá phổ biến hiện nay. Có rất nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Anh, điều này cũng sẽ giúp bạn tiến xa hơn, vươn ra thế giới. Ngoại ngữ không còn là rào cản để bạn hòa nhập với thế giới.

Đối với câu nói “Tiếng Việt giúp em đến gần” chúng ta hiểu câu nói này như thế nào? Tiếng Việt là quốc ngữ, phổ biến trong một nước – Việt Nam. Với những người con xa Tổ quốc, nói tiếng Việt là “trở về”, trở về với chữ quốc ngữ, trở về với quê hương, tổ tiên, cội nguồn… Khi chúng ta sử dụng tiếng Việt với chính đồng bào mình. những người thân yêu, những con người Việt Nam, chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn. Người nói và người nghe dường như có thể hiểu nhau dễ dàng hơn. Ngược lại, bạn thử nghĩ nếu nói tiếng Anh với người Việt không biết ngoại ngữ thì xem như việc giao tiếp khó đạt được như ý muốn. Nó thậm chí không còn là giao tiếp nữa.

Tiếng Anh giúp bạn tiến xa Tiếng Việt giúp bạn sống - Hiểu câu nói

Toàn bộ luận điểm của câu nói trên là đề cao vai trò của ngôn ngữ, ngôn ngữ là một trong những bộ phận cấu thành quan trọng, góp phần tạo nên nền tảng giá trị, bản sắc, tinh hoa của văn hóa dân tộc. . Chúng ta cũng cần giữ gìn bản sắc tiếng Việt đó.

Thật vậy, chính tiếng Việt – kho tàng cổ kính quý giá – có liên quan trực tiếp đến ý thức xã hội, ứng xử, giao tiếp cũng như kết quả hoạt động vật chất và tinh thần của người Việt Nam. Cho đến nay, tiếng Việt đã trải qua một quá trình phát triển và hoàn thiện là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của các bậc tiền nhân đã dày công vun đắp cho tiếng Việt ngày càng giàu đẹp và giữ cho tiếng Việt mãi mãi là tiếng nói của dân tộc Việt Nam. một quốc gia có chủ quyền. Trải qua bao biến cố lịch sử, tiếng Việt vẫn tồn tại và tạo nên một dòng chảy văn hóa, nó dường như cũng đã nối quá khứ với hiện tại, nối những lời yêu thương giữa những con người cùng chung tiếng nói, và cũng như đã cùng chung dòng máu Việt. Sức mạnh kỳ diệu của tiếng Việt như biển lớn hòa hợp dân tộc. Tinh thần Việt Nam là sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam cần cù, kiên trung, nhân nghĩa, trung hậu, kiên cường, bất khuất. Và cũng có thể thấy, mỗi người Việt Nam đến với tiếng Việt là “trở về” với cội nguồn, với những phẩm chất cao quý của người Việt Nam và đặc biệt là văn hóa Việt Nam.

Ai trong chúng ta muốn giao lưu học hỏi thì chúng ta cần thông thạo ngôn ngữ toàn cầu đó là tiếng Anh. Học tiếng Anh là để tiếp thu tri thức nhân loại, để tạo cơ hội cho bản thân vươn lên những tầm cao mới cũng như khẳng định vị thế của đất nước trên bản đồ thế giới. Có ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là chính. Nó dường như cũng đã mở ra rất nhiều cơ hội cho tất cả mọi người, nào là học tập, tìm việc làm, trải nghiệm cuộc sống,… Khi bạn sử dụng nó, nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt, bạn đã trao cả tâm hồn mình cho người bản xứ, và trái tim- tin nhắn trái tim sẽ dẫn bạn đến nhiều điều kỳ diệu khác. Và quan trọng hơn, mỗi chúng ta cũng hãy biết mở rộng vốn ngoại ngữ để học hỏi và khám phá thế giới

thế giới mà còn phải biết giữ gìn tiếng mẹ đẻ để mỗi người tìm thấy chính mình, bản sắc dân tộc mình thông qua ngôn ngữ.

Không thể phủ nhận rằng thời gian gần đây, sự trong sáng của tiếng Việt đang dần bị đe dọa bởi một ngôn ngữ mới, được gọi là “ngôn ngữ tuổi teen”, làm biến dạng tiếng mẹ đẻ và mất đi nét riêng. nét đẹp văn hóa truyền thống trong ứng xử, giao tiếp. Với cách viết “pha trộn” ngôn ngữ như lai tạp, thay thế từ tiếng Việt, nhiều bạn trẻ còn “chế” ra những loại từ thiếu tế nhị, không phù hợp thuần phong mỹ tục. chất chợ. Những ngôn từ tục tĩu, vô văn hóa dần trở thành một thực tế đã trở nên quá phổ biến trong đời sống của giới trẻ. Hiện nay có rất nhiều người học ngoại ngữ theo trào lưu, học thêm ngoại ngữ thứ hai. Đây thực sự là một điều tốt, nhưng việc học ngôn ngữ theo xu hướng là nguy hiểm. Có thể thấy, học ngoại ngữ cần sự đam mê và kiên nhẫn, vì vậy việc học theo trào lưu là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, một khi bạn đã quyết định theo đuổi bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy theo đuổi nó bằng cả trái tim.

Có thể thấy những ý kiến ​​của thần đồng Đỗ Nhật Nam ở trên là hoàn toàn chính xác. Trong mỗi chúng ta cần phải biết giữ gìn nét đẹp nhân văn trong lời ăn tiếng nói và có cách ứng xử cho riêng mình, bởi đó chính là thước đo văn hóa khi bạn bè năm châu đánh giá về con người Việt Nam. . Đặc biệt, chính thế hệ trẻ hôm nay cũng cần có những hành động thiết thực để có thể xây dựng giá trị bền vững của tiếng Việt, đồng thời phổ biến tiếng Việt ra thế giới. là đưa đất nước vào con đường phát triển thịnh vượng hơn

Bạn cũng hãy nhớ rằng nếu biết sử dụng tiếng Anh như một chiếc chìa khóa vạn năng để vươn tới thành công và hội nhập đất nước với thế giới. Và hòa nhập chứ không hòa tan, học hỏi trau dồi kiến ​​thức để có tâm thế, có bản sắc riêng nơi mình sinh sống. Tiếng Việt được sử dụng đúng cách sẽ khiến chúng ta gần gũi nhau hơn rất nhiều.

[ad_2]

Leave a Comment