Học code cơ bản và một số lưu ý cho người mới bắt đầu


Viết mã đã bùng nổ trong những năm gần đây, bắt đầu từ thứ được sử dụng trong trò chơi máy tính và thiết bị điện tử cho đến thứ định hình cách chúng ta sống trong thế giới hiện đại. Điều này có nghĩa là bây giờ là thời điểm tuyệt vời để học cách viết mã cho người mới bắt đầu.

Vì thế học mã cơ bản gồm những bước nào? Ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số thủ thuật cho người mới bắt đầu với Glints qua bài viết dưới đây nhé!

Mã hóa là gì?

Trước khi tham khảo các bước học mã cơ bản, bạn cần hiểu khái niệm Coding. “Mã hóa” là một thuật ngữ thường được sử dụng cho lập trình máy tính. Một số người sử dụng nó như một giải pháp thay thế cho việc lập trình, trong khi những người khác cho rằng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Theo định nghĩa, “Mã” đề cập đến một bộ hướng dẫn để máy tính biết phải làm gì. Máy tính không hiểu ngôn ngữ của con người, vì vậy theo thời gian, con người đã tạo ra ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Và các nhà phát triển nói chuyện với máy tính thông qua các ngôn ngữ đó.

Ví dụ về các ngôn ngữ mã hóa bao gồm HTML, GitHub Markdown, CSS, JavaScript và Python. Khi bạn học cách viết mã cơ bản, bạn sẽ có thể viết các hướng dẫn để máy tính thực hiện theo một yêu cầu nhất định. Điều này cho phép bạn tạo các trang web, ứng dụng và phần mềm cũng như thực hiện một số nội dung thú vị khác.

Học viết code cơ bản mang lại nhiều lợi ích
Học viết code cơ bản mang lại nhiều lợi ích

Đọc thêm: Ngôn ngữ Java là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java

Tại sao bạn nên tự học lập trình cơ bản

Đầu tiên, bạn sẽ trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề của mình. Viết mã cũng cải thiện tiềm năng kiếm tiền của bạn và tăng tính linh hoạt trong nghề nghiệp của bạn, giúp bạn dễ dàng làm việc từ mọi nơi. Học các kỹ năng lập trình sẽ dạy bạn cách tiếp cận công việc của mình một cách sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề và rèn luyện tư duy phản biện.

Viết mã liên quan đến việc đưa ra các tác vụ trên máy tính trong khi tuân theo các quy tắc và hướng dẫn cụ thể ở mức cơ bản. Khi bạn chia nhỏ một vấn đề phức tạp thành một tập hợp các nhiệm vụ nhỏ, bạn có thể giải quyết những thách thức toàn cầu lớn.

Khi nhu cầu về lập trình viên và nhà phát triển web tăng lên, khả năng kiếm được nhiều tiền hơn từ các kỹ năng mã hóa cơ bản cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Học cách viết mã cũng giúp bạn có cơ hội việc làm công nghệ mới và thú vị. Ví dụ: nếu bạn là giám đốc tiếp thị, việc học HTML, CSS và JavaScript cơ bản có thể mở rộng vai trò của bạn trong công ty hiện tại và kiếm được nhiều tiền hơn. Nó cũng có thể giúp bạn chuyển sang sự nghiệp toàn thời gian trong khoa học máy tính.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, các kỹ năng viết mã cơ bản có thể giúp bạn bắt đầu với các dự án trang web và giảm chi phí thuê nhà phát triển web để xây dựng phần mềm hoặc ứng dụng từ đầu.

Lộ trình tự học code cơ bản

Vậy lộ trình tự học viết mã cơ bản diễn ra như thế nào? Đây là một quy trình hợp lý và hiệu quả do Glints tổng hợp:

Tìm hiểu lý do tại sao bạn muốn học viết mã

Thật hấp dẫn để nhảy ngay vào và bắt đầu tự học những kiến ​​thức cơ bản về Code. Nhưng nếu bạn không có mục tiêu và tính nhất quán, bạn có thể trở nên thất vọng và bỏ lỡ việc học trước khi bạn thực sự yêu thích viết mã.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu học, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn biết cách viết mã. Hãy suy nghĩ về những dự án mà bạn muốn hoàn thành, tại sao bạn lại quan tâm đến kỹ năng này và những nguồn lực nào bạn có sẵn.

Thay vì đặt ra một mục tiêu lớn, hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn và cụ thể hơn. Ví dụ: giả sử bạn muốn tạo một ứng dụng dành cho thiết bị di động cho người bạn đang luyện tập để chạy ma-ra-tông trong vòng một năm kể từ bây giờ. Mục tiêu này sẽ:

  • Giúp bạn xây dựng các kỹ năng bạn cần
  • Cho bạn biết nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào
  • Đặt thời hạn để bạn có thể quản lý thời gian của mình trong khi học

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra ngôn ngữ lập trình nào để bắt đầu, hãy nghĩ về các mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn đang viết mã để giải trí hay để thăng tiến trong công việc? Bạn có một lịch trình linh hoạt hay bạn cần hoàn thành một dự án vội vàng?

Là người mới bắt đầu, bạn có thể muốn bắt đầu với một ngôn ngữ không sử dụng cấu trúc dữ liệu hoặc thuật toán. Nếu đúng như vậy, HTML hoặc CSS là những nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nhưng các ngôn ngữ như Java và Python cũng rất tốt cho người mới bắt đầu và chúng cũng có rất nhiều ứng dụng phụ trợ.

Đôi khi có thể mất hàng tháng để học một ngôn ngữ lập trình, vì vậy hãy dành một chút thời gian để đưa ra quyết định nhằm đảm bảo rằng thời gian của bạn được sử dụng hợp lý.

Để học Code cơ bản, bạn cần chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp
Để học Code cơ bản, bạn cần chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Đọc thêm: Bạn Cần Học Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình Để Trở Thành Nhà Phát Triển?

Tham gia các khóa học trực tuyến

Để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Code, bạn không cần phải theo học một trường cụ thể nào. Ngày nay, có hàng ngàn khóa học lập trình trực tuyến bao gồm mọi thứ từ HTML cơ bản đến cấu trúc dữ liệu đến các thuật toán phức tạp.

Khóa học đầu tiên của bạn nên giới thiệu kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và chứa các mô-đun cũng như bài tập tương tác để tạo điều kiện thực hành viết mã. Các khóa học tạo ra một cấu trúc cho việc học, điều này rất cần thiết khi các khái niệm trong khoa học máy tính được xây dựng chồng lên nhau. Một khóa học có tổ chức giúp mọi thứ trở nên dễ hiểu và đảm bảo bạn đang học mọi thứ theo đúng thứ tự từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao.

Tự học

Khi bạn đã có kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình đã chọn, bạn sẽ cần bắt đầu tạo các chương trình và dự án của riêng mình. Mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng đây là một chặng đường dài, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt đầu nhận ra mình học nhanh như thế nào.

Loại chương trình hoặc dự án bạn bắt đầu học sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn học. Ví dụ: nếu bạn đang học cách viết mã trang web bằng HTML/CSS, bạn có thể chọn bắt đầu xây dựng trang web của mình.

Hoàn thành các dự án cá nhân của riêng bạn

Học phải đi đôi với hành và code cũng vậy. Bạn có thể đọc tất cả các khái niệm và cú pháp cần thiết để viết mã chức năng. Nhưng trừ khi bạn áp dụng những gì bạn học được vào thực tế, nếu không ý tưởng sẽ không thành hiện thực. Đây là lúc bạn nên bắt đầu một dự án cá nhân về Coding.

Dự án này có thể là bất kỳ chương trình (hoặc trang web) nào được xây dựng bằng ngôn ngữ bạn chọn. Khi bắt đầu, chỉ tập trung vào các dự án ngắn hạn. Nếu bạn đang tham gia một khóa học mã hóa, bạn có thể nhận các dự án được thiết kế để củng cố một khái niệm cụ thể. Ngoài ra còn có rất nhiều dự án mã hóa dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tự mình thử.

Học hỏi từ người cố vấn và cộng đồng

Những cách Glint đã liệt kê cho đến nay là hợp lệ, nhưng chúng chủ yếu là những nỗ lực độc lập. Có một người bạn hoặc một cộng đồng trực tuyến để được hướng dẫn thêm có thể là vô giá đối với việc viết mã cơ bản của bạn.

Đầu tiên, Glints khuyên bạn nên tìm một người cố vấn. Khi bạn tiến bộ, rất có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề mà dù cố gắng thế nào bạn cũng không thể giải quyết được. Đây là lúc bạn có thể cần sự giúp đỡ của một người cố vấn.

Người cố vấn không nhất thiết phải là một giáo viên thực sự – họ có thể là bất kỳ ai biết ngôn ngữ lập trình mà bạn chọn. Họ sẽ có thể giải thích các khái niệm khó và chỉ cho bạn các giải pháp. Một người cố vấn có kinh nghiệm có thể giúp bạn làm theo các phương pháp mã hóa không có trong các hướng dẫn thông thường và đưa ra lời khuyên về cách định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng tự học lập trình trên các diễn đàn công nghệ thông tin. Tìm kiếm các nhóm địa phương, các sự kiện kết nối mạng và các cuộc gặp gỡ trong khu vực của bạn. Ngoài ra, Hackathons còn là nơi bạn có thể kết nối trực tiếp với các lập trình viên khác.

Một số lời khuyên cho người mới bắt đầu

Làm ơn hãy kiên nhẫn

Ở phần đầu của bài viết này, Glints đã nói rằng bất kỳ ai cũng có thể tự học viết mã cơ bản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quá trình này dễ dàng. Viết mã yêu cầu bạn tiếp cận các vấn đề theo những cách bạn chưa từng làm trước đây. Một số chủ đề có vẻ hoàn toàn vô nghĩa đối với bạn, nhưng lại là trọng tâm của ngôn ngữ bạn đang học.

Những vấn đề ban đầu có vẻ dễ dàng trở nên phức tạp hơn. Bạn có thể dành hàng giờ để thực hiện một bài tập mà không thấy kết quả. Do đó, hãy kiên nhẫn trong lần đầu tiên bạn bắt đầu tự học viết mã. Khi đã quen với các thao tác, bạn sẽ thấy Coding không khó như bạn nghĩ.

Thực hành thường xuyên

Ngôn ngữ lập trình cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Chúng yêu cầu thực hành thường xuyên nếu bạn muốn trở nên thông thạo. Bạn sẽ quên nhiều thứ nếu không luyện tập và sử dụng chúng thường xuyên. Do đó, điều cần thiết là đảm bảo rằng bạn thực hành và học hỏi những điều mới mỗi ngày.

Đừng có thói quen sử dụng cùng một mẫu Mã và cú pháp cho mọi thứ. Thay vào đó, hãy tiếp tục cố gắng học những cách mới và cải thiện phương pháp của bạn. Hãy thử và tạo thói quen học một điều mỗi ngày. Nó có thể là một đoạn cú pháp mới, một cách mới để viết một dòng mã hoặc đơn giản là một cách tốt hơn để gỡ lỗi chương trình.

Chỉ cần học mã cơ bản cần thực hành thường xuyên để thành thạo
Chỉ cần học mã cơ bản cần thực hành thường xuyên để thành thạo

Đọc thêm: PHP là gì? Giới Thiệu Về Ngôn Ngữ Lập Trình PHP Newbie Cần Biết

Đồ rẻ chưa chắc đã là của mình

Khi nói đến các tài nguyên mã hóa cơ bản miễn phí, nhiều người đánh giá thấp chúng đơn giản chỉ vì chúng quá dễ truy cập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cái gì rẻ chưa chắc đã xấu. Bạn hoàn toàn có thể học lập trình cơ bản từ các nguồn trực tuyến miễn phí.

Các nhà cung cấp khóa học miễn phí phổ biến bao gồm:

  • freeCodeCamp
  • W3Schools
  • Khóa học Giới thiệu về Khoa học Máy tính của Harvard trên edX và kênh YouTube CS50

Các tùy chọn này rất hữu ích để xác định sớm xem bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian vào việc học một ngôn ngữ cụ thể hay không.

phần kết

Vì vậy, Glints đã tìm hiểu tất cả về tuyến đường với bạn học mã cơ bản cho những người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những gợi ý hữu ích trong giai đoạn đầu tiếp xúc với lập trình. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/hoc-code-co-ban-nhung-dieu-can-luu-y/

Leave a Comment